พระเครื่อง มณเฑียร
 ร้าน  ร้านพระ ณ. ครพิงค์
 
 พระเครื่อง  มณเฑียร หน้าพระมณเฑียร      พระเครื่อง  มณเฑียร หน้าร้าน    พระเครื่อง  มณเฑียร การรับประกัน / การชําระเงิน     พระเครื่อง  มณเฑียร รายละเอียดของร้าน

เหรียญครูบาเจ้าศรีวิชัย(สำริดเงิน) วัดศรีโคมคำ รุ่นแรก ปี2497พระเครื่อง  เหรียญครูบาเจ้าศรีวิชัย(สำริดเงิน) วัดศรีโคมคำ รุ่นแรก ปี2497

พระเครื่อง  เหรียญครูบาเจ้าศรีวิชัย(สำริดเงิน) วัดศรีโคมคำ รุ่นแรก ปี2497รหัสพระเครื่อง   MT1033181
ชื่อพระเครื่อง    เหรียญครูบาเจ้าศรีวิชัย(สำริดเงิน) วัดศรีโคมคำ รุ่นแรก ปี2497
ราคา      โทรถาม 
รายละเอียด    ตั้งแต่อดีต หลังจากครูบาเจ้าศรีวิชัยท่านได้ละสังขารในปี 2481 จนถึงปัจจุบันมีการสร้างวัตถุมงคลแทนองค์ท่านเพื่อสักการะบูชา ในรูปแบบต่างๆ มากมายหลายร้อยรุ่นที่บันทึกประวัติการสร้างไว้ก็มี และไม่ได้บันทึกไว้ก็มี วันนี้มาศึกษาเกี่ยวกับประวัติการสร้างเหรียญครูบาเจ้าศรีวิชัยในปี 2497 กัน การสร้างเหรียญครูบาเจ้าศรีวิชัย 2497 พบว่าในปีนั้นมีการสร้างอยู่ 2 วัดคือ 1. วัดสวนดอก จ.เชียงใหม่ 2. วัดศรีโคมคำ จ.เชียงราย(ต่อมาแยกออกเป็นจังหวัดพะเยาในปี 2518) จากประสบการณ์ที่ได้สืบค้นมาคิดว่า (ความเห็นส่วนตัว) ผู้ที่จัดสร้างเหรียญครูบาเจ้าศรีวิชัยในปี 97 ทั้งที่วัดสวนดอก จ. เชียงใหม่ และวัดศรีโคมคำ จ. พะเยานั้น น่าจะเป็นกลุ่มเดียวกัน เพราะสักษณะการแกะบล็อค โครงสร้างใบหน้าครูบาเจ้าศรีวิชัย คล้ายคลึงกันมาก ฝีมือช่างแกะบล็อคน่าจะเป็นคน ๆ เดียวกัน แต่เป็นการสร้างต่างวาระกัน วัดสวนดอกสร้างก่อนเพราะเป็นถิ่นกำเนิดของครูบาเจ้าศรีวิชัย ต่อมาในปีเดียวกันก็มาสร้างที่วัดศรีโคมคำ จ.พะเยา (สมัยก่อนคือจ.เชียงราย) เหรียญครูบาเจ้าศรีวิชัยวัดสวนดอกปี 2497 นั้น มีแค่บล็อคเดียวคือ พิมพ์หูติ่ง แต่มี 2 เนื้อคือ เนื้อทองแดง และเนื้อตะกั่ว ส่วนเหรียญครูบาเจ้าศรีวิชัยวัดศรีโคมคำปี 2497 ทางผู้สร้างได้ทำการแกะบล็อคหลายตัวจึงทำให้มีหลายพิมพ์ เท่าที่พบเจอจากประสบการณ์ของทางร้านที่เล่นพระมา 20 กว่าปีนี้ มีอยู 2 เนื้อคือ 1. เนื้อสำริดแก่เงิน (คล้านเงินยวงสมัยก่อน) 2. เนื้อทองแดง สำหรับเนื้อสำริดแก่เงินนั้นมีอยู่ 2 พิมพ์ เป็นการหล่อแบบโบราณทั้งหมดโดยทางช่างได้นำเหรียญครูบาเจ้าศรีวิชัย ปี 2482 มาเป็นแบบในการหล่อ เพราะว่าในสมัยนั้นเหรียญปี 2482 ยังหาง่ายอยู่ และอีกพิมพ์หนึ่งช่างได้นำเหรียญครูบาเจ้าศรีวิชัยปี 2497 พิมพ์หูติ่งวัดสวนดอก มาเป็นแบบในการหล่อ (เพราะว่าคนสร้างคือคนๆ เดียวกันกัยที่สร้างวัดสวนดอกนั่นเอง) ส่วนเนื้อทองแดงนั้น ผู้สร้างได้แกะบล็อคขึ้นมาหลายบล็อคคือ 1. หน้าครูบาเจ้าศรีวิชัยหลังพระเจ้าตนหลวง แยกย่อยออกมาอีกเป็น 2 แบบ คือ แบบตาขีดและแบบตากลม 2.หน้าครูบาเจ้าศรีวิชัยหลังยันต์ห้า มีทั้ง 2 แบบทั้งแบบตาขีดและแบบตากลม 3. หน้าพระเจ้าตนหลวงหลังยันต์ห้า มีทั้งแบบกะหลั่ยทอง กะหลั่ยเงิน และแบบรมดำ
สำหรับเหรียญนี้เป็นเหรียญสุดยอดอันดับ 1 ของเมืองพะเยา เป็นเหรียญครูบาเจ้าศรีวิชัยหล่อโบราณ เนื้อออกสำริดเงิน (คล้ายเงินยวงสมัยก่อน) โดยช่างได้นำเหรียญครูบาเจ้าศรีวิชัยปี 2497 รุ่นแรกวัดสวนดอก พิมพ์หูติ่ง มาเป็นแบบพิมพ์ สร้างน้อยมากๆ อย่าว่าแต่หาครอบครองเลย แค่หาชมองค์จริงก็แทบจะไม่มีโอกาสได้เห็น เพราะพระส่วนใหญ่นั้นตกอยู่กับผู้หลัก ผู้ใหญ่และผู้มีอันจะกินในสมัยนั้นหมด ไม่ค่อยมีหมุนเวียนในตลาดเท่าใดนัก สำหรับเหรียญนี้เจ้าของเดิมก็ไม่ธรรมดาเป็นพ่อค้าฐานะดี เข้าขั้นเศรษฐีในสมัยนั้นคนหนึ่งของ อ.เมือง จ.เชียงราย เลยครับ (ขออภัยที่ไม่สามารถเอ่ยนามท่านได้) **** ข้อมูลทั้งหมดนี้หากผิดพลาดประการใด ร้านพระ ณ. ครพิงค์ขอรับไว้แต่เพียงผู้เดียวครับ ****
เข้าชมร้าน     ร้านพระ ณ. ครพิงค์
โทรศัพท์     095-0585-789 , 095-0585-789
ผู้เข้าชม   2974
***  พระเครื่อง มณเฑียร  ***

รับเช่าพระ


  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร
 
ห้ามคลิกขวา