พระเครื่อง มณเฑียร
 ร้าน  ร้านพระ ณ. ครพิงค์
 
 พระเครื่อง  มณเฑียร หน้าพระมณเฑียร      พระเครื่อง  มณเฑียร หน้าร้าน    พระเครื่อง  มณเฑียร การรับประกัน / การชําระเงิน     พระเครื่อง  มณเฑียร รายละเอียดของร้าน

พระรอด กรุวัดมหาวัน พิมพ์เล็ก (องค์ทับทิมลำพูน)พระเครื่อง  พระรอด กรุวัดมหาวัน พิมพ์เล็ก (องค์ทับทิมลำพูน)

พระเครื่อง  พระรอด กรุวัดมหาวัน พิมพ์เล็ก (องค์ทับทิมลำพูน)รหัสพระเครื่อง   MT1033169
ชื่อพระเครื่อง    พระรอด กรุวัดมหาวัน พิมพ์เล็ก (องค์ทับทิมลำพูน)
ราคา      โชว์พระ 
รายละเอียด    วัดมหาวันเป็นวัดที่สร้างขึ้นในสมัยพระนางจามเทวีประมาณ 1200 กว่าปี จึงสันนิษฐานว่าพระรอดนั้นถูกสร้างขึ้นมาประมาณพันกว่าปี เช่นเดียวกัน แต่ไม่ปรากฏชัดเจนว่าสร้างขึ้นปีใด สมัยใด จนกระทั่งเมื่อร้อยกว่าปีมานี้พระเจดีย์ในวัดได้ทรุดตัวลงจึงปรากฏพระเครื่องจำนวนมากแต่ไม่มีผู้คนให้ความสนใจมากนัก ชาวบ้านจึงนำเศษเจดีย์ที่หักนั้นมาถมบริเวณบ่อน้ำและรอบ ๆ บริเวณวัด ภายหลังจึงพบพระรอดเป็นจำนวนไม่น้อยกระจายอยู่รอบ ๆ วัด นามพระรอดนั้น บางตำราบอกว่าตั้งเหมือนผู้สร้างคือ "ฤาษีนารอด" บ้างก็ว่า นำมาบูชาติดตัวแล้ว "รอด" พ้นจากอันตรายทั้งปวง หรือเป็นพระที่เล็กที่สุดในสกุลหริกุญไชย ช่างจึงเรียกว่า"ลอด"ต่อมาเพี้ยนเป็น "พระรอด" พระรอดมีพุทธลักษณะโดยรวมที่เป็นเอกลักษณ์คือ เป็นพระพุทธปฏิมากรรมที่องค์พระประธานประทับนั่งปางมารวิชัย อยู่เหนืออาสนะ มีกลุ่มใบโพธิ์เป็นบัลลังก์อยู่ด้านหลังแต่รายละเอียดศิลปะปลีกย่อยก็สามารถจำแนกออกเป็น 5 พิมพ์ด้วยกันคือ พิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง พิมพ์เล็ก พิมพ์ต้อ และพิมพ์ตื้น
พระรอดพิมพ์เล็กองค์ทับทิมลำพูน (The one in the world) เป็นพระรอดองค์แรกและองค์เดียวในโลกเลยก็ว่าได้ที่นอกจากกดพิมพ์ได้สวยงามเเล้วยังมีการเคลือบอะไรบางอย่างลงไปเพื่อที่จะรักษาสภาพพระ หรือไม่ก็อาจจะมีเจตนาบางอย่างของผู้สร้างที่ต้องการจะทำให้ดูแตกต่างจากพระรอดองค์อื่นๆ ความเห็นส่วนตัวนะคะคิดว่าพระองค์นี้น่าจะเป็นองค์ปฐมฤกษ์ของการสร้างพระรอดทั้งหมดและคนที่กดพิมพ์พระองค์น่าจะเป็นเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินไม่ใช่คนธรรดาแน่นอน สำหรับประวัติพระองค์นี้ชัดเจนว่าตกทอดกันมายังไง ร้านพระ ณ. ครพิงค์ เองเป็นคนที่4 ที่ได้มีวาสนาได้ครอบครอง และใครจะเป็นคนที่มีวาสนา คนต่อไปที่จะได้บูชาพระรอดองค์นี้เชิญได้เลยครับ (มีวาสนาอย่างเดียวไม่พอนะครับ )ต้อง ^_^ ใจถึง เงินถึง ถึงจะจบครับ
เข้าชมร้าน     ร้านพระ ณ. ครพิงค์
โทรศัพท์     095-0585-789 , 095-0585-789
ผู้เข้าชม   3972
***  พระเครื่อง มณเฑียร  ***

รับเช่าพระ


  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร
 
ห้ามคลิกขวา