พระเครื่อง มณเฑียร
 ร้าน  ร้านพระ ณ. ครพิงค์
 
 พระเครื่อง  มณเฑียร หน้าพระมณเฑียร      พระเครื่อง  มณเฑียร หน้าร้าน    พระเครื่อง  มณเฑียร การรับประกัน / การชําระเงิน     พระเครื่อง  มณเฑียร รายละเอียดของร้าน

พระกลีบบัว กรุวัดลิงขบพระเครื่อง พระกลีบบัว กรุวัดลิงขบ

พระเครื่อง พระกลีบบัว กรุวัดลิงขบรหัสพระเครื่อง   MT1033107
ชื่อพระเครื่อง   พระกลีบบัว กรุวัดลิงขบ
ราคา      โทรถาม 
รายละเอียด    วัดลิงขบ มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า “วัดบวรมงคล” เป็นวัดที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาทางฝั่งธนบุรี วัดนี้เป็นสถานที่ให้กำเนิด พระเนื้อดินเผาพิมพ์กลีบบัว หรือ หยดน้ำ ด้านหน้าเป็นรูปพระพุทธปฎิมากรปางนั่งขัดสมาธิเพชรริมขอบพระมีเส้นรัศมีอยู่โดยรอบองค์พระ พระเกศแหลมพระพักตร์กลมปนรี พระกรรณเรียวยาวลงมาจรดบ่า พระอุระกว้างแล้วสอบลงมาที่พระอุทรวงแขนหักเป็นมุมป้านประสานสมาธิที่หน้าตัก พระกลีบบัววัดลิงขบส่วนใหญ่เป็นพระเนื้อดินที่มีความละเอียดด้านล่างมีลักษณะเว้าเป็นแอ่ง และปรากฏลายนิ้วมือกดของผู้กดพิมพ์ ใต้ฐานจะปรากฎไม้เสียบตอนเอาพระออกจากแม่พิมพ์ เปิดกรุเป็นทางการเมื่อปี พ.ศ.๒๕๐๙ หลังจากที่มีคนร้ายได้ลักลอบเข้าไปขุดเจดีย์เพื่อเอาของมีค่าในเจดีย์ออกไป พระสุมงคลมุนี (ผิว) เจ้าอาวาสขณะนั้นได้หารือกับกรรมการศาสนา เห็นควรเปิดกรุอย่างเป็นทางการ การเปิดกรุมีขึ้นเมื่อวันที่ ๒๕ มีนาคม ๒๕๐๙ โดยพบพระกลับบัวจำนวนมากประมาณ ๘๐,๐๐๐ องค์ พร้อมพระพิมพ์สมัยอยุธยาตามประวัติผู้สร้างเจดีย์และพระกลีบบัวบรรจุในพระเจดีย์คือ จางวางโต ซึ่งรับราชการอยู่กับ สมเด็จกรมพระยาภาณุพันธุ์วงศ์วรเดช เมื่อราวปี พ.ศ.๒๔๑๐ ขณะนั้น พระสุเมธา จารย์(ศรี) เป็นเจ้าอาวาส ที่สำคัญคือ ได้นิมนต์สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) มาเป็นประธานในพิธี ทำการเจริญพระพุทธมนต์ก่อนการบรรจุด้วย องค์นี่มีหน้าตาสภาพสวยค่ะ
เข้าชมร้าน     ร้านพระ ณ. ครพิงค์
โทรศัพท์     089-0769098 , 081-9526090 , 089-0769098 , 081-9526090
ผู้เข้าชม   2607
***  พระเครื่อง มณเฑียร  ***  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร
 
ห้ามคลิกขวา