พระเครื่อง มณเฑียร
 ร้าน  ร้านพระ ณ. ครพิงค์
 
 พระเครื่อง  มณเฑียร หน้าพระมณเฑียร      พระเครื่อง  มณเฑียร หน้าร้าน    พระเครื่อง  มณเฑียร การรับประกัน / การชําระเงิน     พระเครื่อง  มณเฑียร รายละเอียดของร้าน

เหรียญจิ๊กโก๋ ครูบาวังรุ่นแรก ปี 06พระเครื่อง เหรียญจิ๊กโก๋ ครูบาวังรุ่นแรก ปี 06

พระเครื่อง เหรียญจิ๊กโก๋ ครูบาวังรุ่นแรก ปี 06รหัสพระเครื่อง   MT1032550
ชื่อพระเครื่อง   เหรียญจิ๊กโก๋ ครูบาวังรุ่นแรก ปี 06
ราคา      โทรถาม 
รายละเอียด    ครูบาวัง พรหมเสโน ท่านถือกำเนิดที่บ้าน ต.เหมืองจี้ อ.เมือง จ.ลำพูน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 24 ก.ย. 2434 ปีเถาะ เป็นบุตรของเจ้าคำปวนและเจ้าบัวเงา ณ ลำพูน บิดามารดาเป็นเชื้อสายเจ้าภาคเหนือ มีพี่น้องร่วมท้องเดียวกัน 8 คน เป็นชาย 4 หญิง 4 เมื่อท่านอายุ 12 ปีได้บรรพชาเป็นสามเณรและศึกษาเล่าเรียนอยู่ที่วัดบ้านเหมืองจี้ จนกระทั่งอุปสมบทเมื่อวันที่ 5 พ.ค. 2455 ณ วัดบ้านแป้น อ.เมือง จ.ลำพูน โดยมีพระกันธิยะ เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอธิการปั๋น เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระอธิการปุ้ม เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาว่า “พรหมเสโน” หลังอุปสมบทแล้วได้ออกเดินธุดงค์ไปยังสถานที่ต่างๆ โดยครั้งแรกได้ธุดงค์ไปช่วยสร้างวัดต้นธงชัย อ.แม่พริก จ.ลำปาง จนได้เป็นเจ้าอาวาสอยู่ 4 พรรษา จากนั้นได้ธุดงค์ไปช่วยสร้างวัดสองแคว อ.เมือง จ.ตาก อีก 2 พรรษา และได้เป็นเจ้าอาวาสเช่นกัน หลังจากนั้นจึงได้มาสร้างวัดบ้านเด่น ในจำนวนเวลาที่เดินธุดงค์ 12 ปีนั้นมีอยู่ 2 ปีที่ท่านได้ธุดงค์ไปเมืองย่างกุ้งเพื่อเรียนภาษาพม่าและได้เรียนเวทย์มนต์คาถาที่เป็นภาษาพม่าจนมีความชำนาญอย่างดีจึงเดินทางกลับเมืองไทยในระหว่างทางได้พบป่าแห่งหนึ่งชื่อ “ป่าเด่นกระต่าย” ซึ่งมีความร่มเย็นน่าอยู่อาศัยและมีหมู่บ้านที่ห่างไกลและยากจนจึงคิดสร้างวัดขึ้นเพื่อช่วยเหลือเกื้อกูลชาวบ้านในการประกอบพิธีกรรมทางศาสนา เริ่มแรกท่านได้สร้างกุฏิมุงหลังคาด้วยไม้แฝกก่อน 3 หลัง ซึ่งนับเป็นสำนักสงฆ์ที่แห้งแล้งยังไม่มีอะไรเลยแม้แต่อย่างเดียว ต่อมาประชาชนใน ต.หนองบัวเหนือ อ.เมือง จ.ตาก ซึ่งอยู่ในบริเวณที่สร้างวัดบ้านเด่น ได้มองเห็นความจำเป็นของพระสงฆ์ที่ทนทุกข์ยากลำบากในเรื่องความเป็นอยู่และอาหารการกิน จึงสละแรงกายแรงใจช่วยกันคนละไม่คนละมือร่วมกับพระสงฆ์สามเณร จนได้สร้างศาลาไม้เก่าขึ้นมาหนึ่งหลังและให้ชื่อว่า “วัดบ้านเด่น” ตามสถานที่ตั้งวัดซึ่งเป็นป่าเด่นกระต่าย เพื่อเป็นอนุสรณ์แก่ป่าแห่งนี้ ทั้งนี้ก่อนที่วัดบ้านเด่นจะมีชื่อเสียงเด่นสมชื่อสมความปรารถนาของครูบาวัง วัดแห่งนี้ได้รับความอุปถัมภ์จากปลัดอำเภอเมืองตากและครอบครัวรวมทั้งประชาชนทั่วไป ปลัดอำเภอท่านนั้นก็คือ “ขุนโสภิต” บิดาของจอมพลถนอม กิตติขจร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งเลื่อมใสศรัทธาในหลวงพ่อครูบาวัง ซึ่งได้มอบตัวเป็นศิษย์และเป็นผู้บริจาคทรัพย์ร่วมสร้างวัดเป็นจำนวนมาก ครูบาวังท่านเป็นเจ้าอาวาสผู้ถือปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานมาโดยตลอดได้บำเพ็ญประโยชน์ช่วยเหลือสาธุชนผู้ตกทุกข์ได้ยากเสมอมาด้วยความเมตตาปรานีเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่แก่เพื่อนมนุษย์ทุกหมู่เหล่าโดยไม่มุ่งหวังสิ่งตอบแทนใดๆ จนมีศิษยานุศิษย์มากมายทั่วประเทศ เครื่องรางของท่านที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากในภาคเหนือ และมีประสบการณ์ความศักดิ์เข้มขลังก็คือ “ตะกรุด” ซึ่งมีหลายชนิด เช่น ตะกรุด 5 ดอก , 9 ดอก , 108 ดอก , ตะกรุดจำปาสี่ต้น , ตะกรุดคลอดลูกง่าย , ตะกรุดแหนบใบพลู และสีผึ้งน้ำมนต์ , ชานหมาก และเหรียญรูปเหมือนรุ่นแรก ปี2506 นอกจากนี้ท่านยังมีความเชี่ยวชาญในเรื่องรักษาไข้และโหราศาสตร์ รวมทั้งท่านสามารถทำเทียนสะเดาะเคราะห์ เทียนให้โชคลาภ อีกด้วย สำหรับเหรียญรูปเหมือนรุ่นแแรกที่สร้างขึ้นในปี 2506
นั้นมีดังนี้ 1. เหรียญรูปไข่ เนืื้อทองแดง โดยมีทั้งแบบผิวไฟ ผิวรมดำ ผิวกะหลั่ยทอง และผิวกะหลั่ยเงิน 2. เหรียญกลมไม่มีหู (จิ๊กโก๋) สร้างด้วยเนื้อทองแดง มีทั้งแบบผิวไฟแบบเปียกทอง กะหลั่ยทอง และกะหลั่ยเงิน 3. เหรียญกลมมีหูเหรียญ แบบนี้สร้างขึ้นด้วยเนื้ออัลปาก้า มีทั้งแบบชุุบนิกเกิ้ล และกะหลั่ยเงิน 4. เหรียญรูปใบโพธิ์ (แจกแม่ครัว) สร้างขึ้นด้วยเนื้ออัลปาก้า มีทั้งแบบชุุบนิกเกิ้ล และกะหลั่ยเงิน พุทธคุณเด่นทางด้านเมตตามหานิยม สำหรับเหรียญนี้เป็นบล็อกเคลื่อนนิยมหายากสุดๆ ค่ะ
เข้าชมร้าน     ร้านพระ ณ. ครพิงค์
โทรศัพท์     089-0769098 , 081-9526090 , 089-0769098 , 081-9526090
ผู้เข้าชม   3184
***  พระเครื่อง มณเฑียร  ***  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร
 
ห้ามคลิกขวา