พระเครื่อง มณเฑียร
 ร้าน  ร้านพระ ณ. ครพิงค์
 
 พระเครื่อง  มณเฑียร หน้าพระมณเฑียร      พระเครื่อง  มณเฑียร หน้าร้าน    พระเครื่อง  มณเฑียร การรับประกัน / การชําระเงิน     พระเครื่อง  มณเฑียร รายละเอียดของร้าน

หลวงพ่อเงิน จอบเล็ก(พิมพ์นิ้วกระดก)พระเครื่อง หลวงพ่อเงิน จอบเล็ก(พิมพ์นิ้วกระดก)

พระเครื่อง หลวงพ่อเงิน จอบเล็ก(พิมพ์นิ้วกระดก)รหัสพระเครื่อง   MT1032346
ชื่อพระเครื่อง   หลวงพ่อเงิน จอบเล็ก(พิมพ์นิ้วกระดก)
ราคา      โทรถาม 
รายละเอียด   เหรียญหล่อพิมพ์จอบเล็กหลวงพ่อเงิน พุทธโชติ วัดบางคลาน เป็นเหรียญหล่อคณาจารย์ที่มีราคาแพงที่สุดในประเภทเหรียญหล่อซึ่งเป็นรองแค่ พิมพ์จอบใหญ่เท่านั้น เหรียญหล่อพิมพ์จอบเล็กเป็นเหรียญหล่อที่มีรายละเอียดเฉพาะด้านหน้าด้าน เดียว
ส่วนด้านหลังจะเรียบหรือในบางองค์จะเห็นเป็นรอย คล้ายแบบพิมพ์ก็มีซึ่งในส่วนนี้พบเห็นน้อยมาก –(รอยแบบพิมพ์นี้เกิดจากในขณะที่ตีหุ่นเทียนแล้วช่างรีดขี้ผึ้งกดหุ่นแรง จึงเกิดรอยยุบตัว-ไปตามพิมพ์ด้านหน้า)ในบางองค์อาจมีรอยนิ้วมือปรากฏก็ เนื่องจากการกดหุ่นเทียนของช่าง กระบวนการสร้างเหรียญหล่อพิมพ์จอบเล็กหรือพิมพ์จอบใหญ่ ช่างจะทำการสร้าง-แบบพิมพ์หรือบล็อก ซึ่งแบบพิมพ์นี้เป็นแบบพิมพ์ด้านเดียว ในเหรียญหล่อพิมพ์จอบเล็กนี้มีอยู่ด้วยกันถึง ๔ แม่พิมพ์ด้วยกันคือ
๑. พิมพ์แข้งติด หรือพิมพ์แข้งชิด แบบพิมพ์นี้ให้สังเกตใต้ฝ่าเท้าซ้ายจะมีเนื้อเกินเชื่อมกับริ้วจีวรหน้าแข้ง ขวาและช่วงกึ่งกลางหน้าแข้งซ้ายจะมีเนื้อเกินเชื่อมติดกับขอบฐาน(เส้นนี้ ส่วนใหญ่จะมีแต่ก็เคยพบที่ตำแหน่งนี้ไม่ติดก็มี) และเส้นสังฆาฏิช่วงหัวไหล่ซ้ายจะเป็นเส้นซ้อนคล้ายปากตะขาบ
๒. พิมพ์แข้งตรง ปลายเท้าซ้ายหลวงพ่อจะตรงขนานกับหัวเข่าขวา และเหนือข้อศอกขวาหลวงพ่อจะมีเนื้อเกินเป็นเม็ดเล็กน้อย

๓. พิมพ์ปลายเท้ากระดก ให้สังเกตเท้าซ้ายหลวงพ่อจะเห็นคล้ายส้นเท้าและปลายเท้า-นิ้วเท้าซ้ายจะ กระดกขึ้นเล็กน้อยและบริเวณหัวเข่าขวาหลวงพ่อจะมีเม็ดเนื้อเกินอยู่ติดกับ ขอบฐาน(ส่วนใหญ่จะมีแต่ก็มีบางองค์ที่แท้แต่จุดนี้ไม่ติด)

๔. พิมพ์ตาขีด พิมพ์นี้ให้สังเกตนัยน์ตาซ้ายหลวงพ่อจะยาวคล้ายเม็ดข้าวติดดั้งจมูกและ
ช่วงแขนขวาบริเวณซอกรักแร้จะมีเส้นนูน ๒ เส้นเชื่อมติดกับองค์หลวงพ่อและช่วงปลายเท้าซ้ายหลวงพ่อจะเอียงชิดขอบฐาน

ทั้ง ๔ แบบพิมพ์จะเป็นพระเทหล่อเข้าช่อชนวนบริเวณกึ่งกลางฐานด้านล่างและหูเหรียญ ด้านหลังจะเห็นเป็นรอยคล้ายปากปลิงเพราะเกิดจากการม้วนหูเหรียญในขณะที่เป็น หุ่นเทียนช่วงปลายก้านหูเหรียญจะถูกละลายด้วยความร้อนเพื่อเชื่อมติดเข้า หลังเหรียญจึงเกิดเป็นเนื้อล้นคล้ายปากปลิง เหรียญหล่อพิมพ์จอบเล็กและพิมพ์จอบใหญ่เชื่อกันว่าสร้างพร้อมรูปหล่อหลวงพ่อ เงิน พิมพ์นิยมและเท่าที่พบเห็นเหรียญหล่อนี้จะเป็นเนื้อทองผสมแต่กล่าวกันว่ามี อีกส่วนหนึ่งซึ่งทางช่างเทหล่อได้กราบขออนุญาตหลวงพ่อเงินเทเป็นเนื้อเงิน เพื่อไว้สักการะบูชากันเองแต่ก็มีจำนวนน้อยมากแทบไม่มีการพบเห็น เช่นเดียวกับการพิจารณาพระหล่อทั่วไปคือต้องจดจำพิมพ์รายละเอียดให้ได้และ ประการสำคัญคือต้องรู้ว่าพระแท้ต้องเทหล่อด้วยดินไทยปรากฏดินเบ้าให้เห็น เป็นส่วนประกอบ องค์นี้สวยแชมป์ ๆ ครับ (ขอบคุณข้อมูล นิตยสารลานพระ)
เข้าชมร้าน     ร้านพระ ณ. ครพิงค์
โทรศัพท์     095-0585-789 , 095-0585-789
ผู้เข้าชม   4323
***  พระเครื่อง มณเฑียร  ***

รับเช่าพระ


  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร
 
ห้ามคลิกขวา