พระเครื่อง มณเฑียร
 ร้าน  ตรี วิศวะ
 
 พระเครื่อง  มณเฑียร หน้าพระมณเฑียร      พระเครื่อง  มณเฑียร หน้าร้าน    พระเครื่อง  มณเฑียร การรับประกัน / การชําระเงิน     พระเครื่อง  มณเฑียร รายละเอียดของร้าน

สิงห์งแกะ หลวงพ่อหอม วัดชากหมากพระเครื่อง สิงห์งแกะ หลวงพ่อหอม วัดชากหมาก

พระเครื่อง สิงห์งแกะ หลวงพ่อหอม วัดชากหมากรหัสพระเครื่อง   MT1032003
ชื่อพระเครื่อง   สิงห์งแกะ หลวงพ่อหอม วัดชากหมาก
ราคา      โทรถาม 
รายละเอียด   สิงห์ทรงเครื่อง หลวงพ่อหอม วัดชากหมาก ศิลป์นิยมที่สุด
ประวัติหลวงพ่อหอม วัดซากหมาก กับเครื่องรางสิงห์งาแกะ
นับว่าเป็นอดีตพระเกจิอาจารย์ดังรูปหนึ่ง “พระครูภาวนานุโยค” หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “หลวงพ่อหอม จันทโชโต” แห่งวัดซากหมากฯ อ.บ้านฉาง จ.ระยอง วัตถุมงคลของท่านปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่ลูกศิษย์ลูกหาและนักสะสม

หลวงพ่อหอมเกิดเมื่อ วันจันทร์ เดือน 10 ปีขาล พ.ศ. 2433 เป็นบุตรของ นายสัมฤทธิ์ กับ นางพุ่ม ทองสัมฤทธิ์ เป็นชาวบ้านสำนักท้อน อ.บ้านฉาง จ.ระยอง มีพี่น้องร่วมบิดามารดาเดียวกัน 3 คน โดยท่านเป็นคนสุดท้อง เมื่อ อายุ 21 ปี ทำหน้าที่ลูกผู้ชายไปเข้ารับราชการทหารเรือ 2 ปี จนปลดประจำการ กลับมาช่วยบิดามารดาประกอบอาชีพที่บ้านเดิม และก็ได้แต่งงานมีบุตร 3 คน พร้อมกันนั้นก็ได้ศึกษาวิชาแพทย์แผนโบราณจากบิดาจนเชี่ยวชาญ สามารถช่วยเหลือเพื่อนบ้านตลอดมา
หลวงพ่อหอมเกิดความเบื่อหน่ายในชีวิต ฆราวาส จึงได้อุปสมบทเมื่ออายุ 36 ปี ณ พัทธสีมาวัดทับมา เมื่อปีพ.ศ.2469 มีหลวงพ่อขาว วัดทับมา อ.เมือง จ.ระยอง เป็นพระอุปัชฌาย์ หลวงพ่อจี๊ด วัดเขาตาแขก เป็นพระกรรมวาจาจารย์ หลวงพ่อชื่น วัดมาบข่า เป็นพระอนุสาวนาจารย์ เมื่อบวชแล้วได้อยู่จำพรรษาศึกษาพระธรรมวินัยอยู่ที่วัดมาบข่ากับหลวงพ่อ ชื่น 2 พรรษา แล้วได้พยายามศึกษาด้านพุทธเวทอย่างจริงจังจนสำเร็จ หลวงพ่อชื่นซึ่งเป็นพระอาจารย์ของท่านเคยปรารภกับพระภิกษุรูปอื่นว่า “อีกหน่อยคุณหอมเขาจะหอมทวนลมนะ”

หลังจากนั้นท่านก็ได้กราบลาพระ อาจารย์ไปจำพรรษาอยู่ที่วัดซากหมาก ซึ่งอยู่ใกล้บ้านเกิดของท่าน ต่อมาท่านได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสและพัฒนาถาวรวัตถุให้เจริญ รุ่งเรืองขึ้นอย่างทันตาเห็น เช่น กุฏิ ศาลาการเปรียญ หอระฆัง โรงเรียน อุโบสถ หอไตรกลางน้ำ เป็นต้น
ทั้งที่ก่อนนี้วัดซากหมากมีเพียงเรือน ไม้ 2 หลัง ทรุดโทรมจนเกือบใช้การไม่ได้ เป็นสำนักสงฆ์ร้างมาประมาณ 10 ปี ขณะที่ท่านมาฟื้นสำนักสงฆ์แห่งนี้เมื่อปีพ.ศ.2471 บริเวณบ้านซากหมากนี้ยังเป็นป่า เป็นที่อยู่ของสัตว์ร้ายนานาชนิด เป็นที่อัศจรรย์สัตว์ร้ายเหล่านี้หาทำอันตรายท่านไม่ ชื่อเสียงของท่านค่อยๆ โด่งดังขึ้นมาตั้งแต่หลังสงครามมหาเอเชียบูรพา ในมณฑลพิธีพุทธาภิเษกที่จัดขึ้นเกือบทุกหนแห่งในประเทศไทย ท่านจะได้รับการนิมนต์ให้ไปร่วมเสมอ แม้ในพิธีฉลอง 25 พุทธศตวรรษ กระทั่งพิธีพุทธาภิเษกของวัดสุทัศน์ และวัดพระเชตุพนฯ ก็ได้รับนิมนต์เกือบทุกครั้ง ด้วยความเป็นพระมากเมตตาหลวงพ่อหอมต้องต้อนรับลูกศิษย์ลูกหาจนแทบไม่มีเวลา พักผ่อน แต่ถึงกระนั้นท่านก็ภูมิใจ เพราะทำให้วัดที่ทุรกันดารกลายเป็นวัดที่เจริญรุ่งเรืองขึ้นอย่างทันตาเห็น
หลวงพ่อหอมท่านมรณภาพเมื่อวันที่ 13 เม.ย. 2520 ณ โรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์ สัตหีบ จ.ชลบุรี ด้วยโรคชรา รวมสิริอายุ 87 ปี พรรษาที่ 51 ทิ้งไว้แต่เพียงความดีงามและความศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นตำนาน

หลวง พ่อหอมท่านได้สร้างวัตถุ มงคลไว้หลายรุ่น ทั้งเครื่องรางของขลังที่นำงามาแกะเป็นรูปสิงห์ เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อหอม รุ่นแรก ปี 2498 เป็นที่ต้องการของบุคคลทั่วไป และพระเครื่องต่างๆ แต่ทุกแบบทุกพิมพ์ต่างได้รับความนิยมเหมือนกันหมด เนื่องจากประสบการณ์อภินิหารที่ผู้ได้รับไปบอกเล่ากันอย่างต่อเนื่อง
เข้าชมร้าน     ตรี วิศวะ
โทรศัพท์     0859195503 , -
ผู้เข้าชม   6129
*** สิงห์งแกะ หลวงพ่อหอม วัดชากหมาก ***  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร
 
ห้ามคลิกขวา