พระเครื่อง มณเฑียร
 ร้าน  ฉัตรทอง-เจดีย์หลวง
 
 พระเครื่อง  มณเฑียร หน้าพระมณเฑียร      พระเครื่อง  มณเฑียร หน้าร้าน    พระเครื่อง  มณเฑียร การรับประกัน / การชําระเงิน     พระเครื่อง  มณเฑียร รายละเอียดของร้าน

พระรูปหล่อลอยองค์หลวงพ่อเงินพิมพ์นิยม กรุวัดขวาง อ.โพทะเล จ.พิจิตรพระเครื่อง พระรูปหล่อลอยองค์หลวงพ่อเงินพิมพ์นิยม กรุวัดขวาง อ.โพทะเล จ.พิจิตร

พระเครื่อง พระรูปหล่อลอยองค์หลวงพ่อเงินพิมพ์นิยม กรุวัดขวาง อ.โพทะเล จ.พิจิตรรหัสพระเครื่อง   MT1031193
ชื่อพระเครื่อง   พระรูปหล่อลอยองค์หลวงพ่อเงินพิมพ์นิยม กรุวัดขวาง อ.โพทะเล จ.พิจิตร
ราคา      โทรถาม 
รายละเอียด   พระรูปหล่อโบราณหลวงพ่อเงินรุ่นแรก กรุวัดขวาง พิมพ์นิยม แตกกรุเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2527 มีพระหลวงพ่อเงินบางคลานพิมพ์รูปหล่อลอยองค์ และพระสังกัจจายน์ ได้ถูกนำขึ้นมาจากกรุโดยหลวงพ่อเปรื่องเจ้าอาวาสวัดบางคลาน เจ้าคณะอำเภอโพทะเล ในขณะนั้น พร้อมด้วย พ.ต.ท.บุญรัตน์ กล่อมการ สวญ. เป็นประธานเปิดกรุอย่างเป็นทางการ สาเหตุการเปิดกรุในครั้งนั้น เนื่องจากมีคนร้าย จำนวนประมาณ 5-6 คน ได้แอบเข้ามาขุดเจดีย์เวลาประมาณตีหนึ่ง โดยได้ทำการวางยาสุนัขที่วัดขวาง แต่บังเอิญมีชาวบ้านเข้ามา เห็นเหตุการณ์ จึงรีบไปแจ้งผู้ใหญ่บ้านนายเสนาะ เม่นเกิด พร้อมด้วยชาวบ้านกลุ่มใหญ่ นำปืน.38 ไล่ยิงกลุ่มคนร้าย ที่ลักลอบขุดขโมยหลวงพ่อเงินบางคลานกรุวัดขวาง แต่กระสุนปืนด้านหมด (จากการเปิดกรุครั้งนั้นมีพระหลวงพ่อเงินกรุวัดขวางหลงเหลืออยู่ 53 องค์ ทางวัดให้เช่าบูชาองค์ละ 60,000 บาท) ชาวบ้านย่านวัดขวางเลยลือกันถึงความ ศักดิ์สิทธิ์ของพระหลวงพ่อเงินบางคลานกรุวัดขวางในเหตุการณ์ครั้งนั้น ซึ่งสามารถสอบถามเหตุการณ์ที่เกิดกับชาวบ้านย่านวัดขวางได้ พระหลวงพ่อเงินกรุวัดขวางนี้ในสมัยอดีตท่านเจ้าอาวาสวัดขวางองค์หนึ่ง ชื่อหลวงปู่ไข่ ท่านเป็นสหธรรมมิก และทั้งยังเป็นคู่สวดในพิธีสำคัญ ๆ ของหลวงพ่อเงินวัดบางคลานอยู่บ่อยครั้ง และอีกในทางหนึ่งหลวงปู่ไข่ท่านก็ได้ วิชากับหลวงพ่อเงินวัดบางคลานด้วยเสมือนว่าเป็นทั้งลูกศิษย์และพระสหมิกก็ว่าได้ รูปหล่อหลวงพ่อเงินและพระสังกัจจายน์กรุวัดขวาง หลวงพ่อเงินท่านได้สร้างถวายให้หลวงปู่ไข่ไปนำบรรจุในพระเจดีย์วัดขวางในงานทอดผ้าป่า เมื่อประมาณปี 2452-2459 โดยหลวงพ่อเงินได้ใส่ในโถลายคราม แล้วบรรจุในพระเจดีย์ด้วยตัวขององค์หลวงพ่อเอง และหลวงพ่อท่านยังนำเรือ บรรทุกข้าวของมาถวายช่วยงานหลวงปู่ไข่ถึง 3 ลำ ช่วยในงานทอดผ้าป่าฉลองสร้างพระเจดีย์และพระอุโบสถจนแล้วเสร็จ ซึ่งหากเราได้พิจารณาแล้วพระหลวงพ่อเงินกรุวัดขวางนี้ได้สร้างโดยช่างผู้มีฝีมือดีอีกด้วย พระกรุวัดขวางเมื่อล้างผิวหรือเกลาองค์พระท่านออก จะพบผิวโลหะชั้นนอกเป็นสีทองคำดอกบวบ ลึกลงไปถึงเนื้อในจะเป็นทองผสม แสดงว่าเป็น พระกะไหล่ทอง บางท่านว่าเป็นทองบางสะพาน บางท่านว่าเป็นพระแก่ทองและมีทองผสมหนักถึงหกสลึง จากการตรวจสอบ ของช่างทอง (ในการประกวดพระที่โรงเรียนโยธินบูรณะ กรุงเทพฯ)
พระหลวงพ่อเงินกรุวัดขวางมีด้วยกัน 4 พิมพ์คือพิมพ์นิยม, พิมพ์ขี้ตา, พิมพ์สังกัจจายน์ใหญ่ และสังกัจจายน์เล็ก ลักษณะผิวขององค์พระหลวงพ่อเงินที่บรรจุในกรุวัดขวางมี ดังนี้
- คราบสนิมดำ
- คราบสนิมหยก
- คราบสนิมแดง
- กระไหล่ทอง
- เนื้อทองผสม
องค์พระที่ปรากฏในภาพเป็นองค์เดิมๆจากกรุที่ยังไม่ได้ผ่านการล้างผิว จะเห็นชั้นของผิวชัดเจน ผิวพระจะแห้งตามอายุ องค์พระสมบูรณ์ซึ่งหาไม่ง่ายนักครับ
เข้าชมร้าน     ฉัตรทอง-เจดีย์หลวง
โทรศัพท์     087-8538890 , 042-340119
ผู้เข้าชม   3420
***  พระเครื่อง มณเฑียร  ***  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร
 
ห้ามคลิกขวา