พระเครื่อง มณเฑียร

ร้านบางกอกพระเครื่องและเครื่องราง  
 พระเครื่อง  มณเฑียร หน้าพระมณเฑียร      พระเครื่อง  มณเฑียร หน้าร้าน    พระเครื่อง  มณเฑียร การรับประกัน / การชําระเงิน     พระเครื่อง  มณเฑียร รายละเอียดของร้าน

พระปิดตาแร่บางไผ่พระเครื่อง พระปิดตาแร่บางไผ่

พระเครื่อง พระปิดตาแร่บางไผ่รหัสพระเครื่อง   MT1030662
ชื่อพระเครื่อง   พระปิดตาแร่บางไผ่
ราคา      โชว์พระ 
รายละเอียด    พระปิดตาแร่บางไผ่ จัดสร้างขึ้นจากแร่พิเศษ มีคำร่ำลือว่าเฉพาะก้อนแร่ก็มีความศักดิ์สิทธิ์อยู่ในตัว คุณสมบัติของแร่บางไผ่จะเปราะ ในองค์พระถ้าไล่ขี้แร่ไม่หมดจะปรากฏเป็นเสี้ยนคล้ายเสี้ยนตาล ซึ่งเกิดจากปฏิกริยาของโลหะที่เย็นตัวไม่เท่ากัน ส่วนในองค์พระที่ไล่ขี้แร่หมดจะมีรอยเสี้ยนเป็นจุดเล็กๆ ถี่ยิบ ที่คนโบราณเรียกว่าเสี้ยน
แตง หมายถึง เป็นรอยถี่ๆ เหมือนเนื้อในของแตงโม เมื่อส่องดูจะเป็นประกาย กรรมวิธีการจัดสร้างใช้ทำหุ่นเทียนทีละองค์เช่นเดียวกับพระปิดตาเนื้อโลหะอื่นๆ ดังนั้นลักษณะและขนาดตลอดจนน้ำหนักของพระแต่ละองค์จะไม่เท่ากัน
สามารถจำแนกพิมพ์ออกได้ ดังนี้

1. พิมพ์หมวกแก๊ป พระเศียรคล้ายสวมหมวกแก๊ป
2. พิมพ์เศียรตัด ไม่มีกระจังหน้า ด้านบนเป็นรอยตัดเรียบ
3. พิมพ์เศียรโต คล้ายพิมพ์เศียรตัด แต่พระเศียรใหญ่กว่า
4. พิมพ์ทองหยอด มีพุทธลักษณะยาวรีคล้ายขนมทองหยอด
5. พิมพ์ปิดตาไม่โยงก้น
6. พิมพ์อื่นๆ เช่น ลูกเกด เนื้อแร่ ไม่วางยันต์ เป็นต้น

หลวงปู่จันท่านเป็นนักเล่นแร่แปรธาตุและได้ค้นพบแร่เหล็กอันมีความศักดิ์สิทธิ์นี้จากคลองบางไผ่ ท่านจะนำขี้แร่ที่พบใส่ในตุ่มแล้วใช้น้ำคาวปลาสาดจนขี้แร่งอกเป็นก้อนโต พอได้กำหนดจึงนำไปกระเทาะใส่ครกตำแล้วนำไปถลุงจนได้เนื้อแร่ตามต้องการ ซึ่งนับเป็นตำนานการเลี้ยงแร่ที่เล่าขานสืบต่อกันมาของหลวงปู่จัน พุทธคุณขึ้นชื่อแต่โบราณทั้งทางมหาอุด แคล้วคลาด คงกระพัน และมั่งมีศรีสุข
เส้นยันต์จะเป็นเส้นคล้ายเส้นขนมจีน และมักจะพบสนิมแดงทุกองค์ วัตถุมงคลและพระเครื่องของท่านสร้างในราวประมาณปีพ.ศ.2420-2...436 ครับ โด่งดังในยุคต้น ๆ นั้นก็ในเกิดกรณีพิพาษกับฝรั่งเศสในเหตุการณ์ ร.ศ.112 ที่ปากน้ำสมุทรปราการ เหตุการครั้งนั้นทำให้ไทยเราต้อเสียดินแดนไปหลายส่วน ครั้งนั้นคนนนท์ซึ่งไปประจำการณ์อยู่ที่ป้อมพระจุลฯต่างก็ห้อยพระปิดตาแร่บางไผ่กันเกือบทุกคน ต่างก็ประสบเหตุการณ์เกี่ยวกับพระปิดตาแร่บางไผ่ทางด้านคงกระพันชาตรีจนเป็นที่ ประจักษ์แก่สายตาผู้ที่พบเห็นในขณะนั้น และหลังจากเหตุการณ์ร.ศ.112 สงบลงผู้คนที่ทราบข่าวเรื่องอานุภาพของพระปิดตาแร่บางไผ่ต่างก็แห่มาหาหลวงปู่จัน วัดโมลีกันอย่างล้นหลาม บ้างก็มาขอพระปิดตา บ้างก็มาขอเครื่องรางของขลังหรือไม่ก็ให้ท่านรดน้ำมนต์ให้ครับ และที่โด่งดังของหลวงปู่จัน วัดโมลีอีกอย่างนึงก็คือน้ำมันจันหรือน้ำมันงาซึ่งท่านจะใช้แช่พระปิดตา เนื้อแร่ของท่านเพื่อไม่ให้มันกินตัว คนโบราณส่วนมากถ้าไม่จำเป็นก็จะไม่พกพระปิดตาของทานออกไป เพียงแค่เอาน้ำมันของท่านจุ่มสำลีและเสยผมก็เป็นคงกระพันแล้ว มีตำนานเล่าว่าเวลาชนไก่หรือตีไก่กัน ถ้ารู้ว่าคู่ต่อสู้ทาน้ำมันแร่บางไผ่ของหลวงปู่จัน วัดโมลีมาจะไม่มีใครยอมลงตีด้วยเลย เพราะไก่ตัวนั้นจะเป็นคงกระพันและหนังเหนียวมาก ๆ คมปากของคู่ต่อสู้ไม่สามารถทำอันตรายใด ๆ ได้เล สำหรับพระปิดตาแร่บางไผ่นั้นถือว่าเป็น 1 ในเบญจภาคีพระปิดตาเนื้อโลหะที่หายากมาก ๆ และหลวงปู่จัน วัดโมลีท่านนี้ยังเป็นอาจารย์ของหลวงพ่อทับ วัดทองซึ่งสนนราคาค่าเช่าหากันถึงหลักล้าน ขนาดหลวงพ่อทับ วัดทองท่านยังต้องผสมแร่บางไผ่เพื่อเป็นฉนวนในการหล่อพระปิดตาของท่านทุกองค์ พระปิดตาแร่บางไผ่ถือว่าเป็นพระที่หายากมาก ๆ และมีการนิยมเช่าหากันมานานตั้งแต่ก่อนสมัยสงครามโลกครั้งที่2 และในช่วงราวปีพ.ศ.2490-2500ต้น ๆ นั้นเป็นช่วงที่พระปิดตาแร่บางไผ่ HOTสุดขีด ถึงขนาดที่ว่าเอาสมเด็จวัดระฆังมาแลกยังไม่ยอมเลยครับ แต่มาถึงในยุคปัจจุบันพระปิดตาแร่บางไผ่หายากขึ้น มีหมุนเวียนในวงการเป็นจำนวนน้อย ทำให้เซียนพระรุ่นใหม่ ๆ ไม่ค่อยได้เห็นของเลยไม่ค่อยมีคนดูเป็นกันทำให้หาคนที่เป็นจริง ๆ นั้นยากมาก ๆ ในวงการพระนั้นของแท้ ๆ นั้นนับองค์ได้เลยครับ สำหรับพุทธคุณของพระปิดตาแร่บางไผ่นั้นจะโดเด่นมาก ๆ ทางด้างมหาอุตและคงกระพันชาตรีครับ ท่านเคยสั่งกับลูกศิษย์ของท่านไว้ว่า"ถ้าหากถึงยามขับขันจวนตัวประเภทแบบ 10 รุม 1 ให้กลืนพระของท่านไปเลยแล้วจะสามารถล่องหนหายตัวแหวกวงล้อมนั้นมาได้" ส่วนเวลากลืนพระของเข้าไปแล้วไม่รู้จะทำอย่างไรให้พระออกมาได้ท่านก็บอกว่า ก่อนนอนให้นำผ้าขาวมาปูที่หมอน จุดธูปเทียนพร้อมดอกไม้และให้ระฤกถึงท่านตอนเช้ามาจะเจอพระปิดตาของท่านจะ ออกมาที่ข้าง ๆ หมอนเองอย่างอัศจรรย์ ท่านพูดว่าพระของท่านไม่ออกทางทวารหนักอยู่แล้ว เพราะเป็นของศักดิ์สิทธิ์ เหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นจริงไม่ใช่นิทานหรอกเด็ก เนื่องจากผู้คนต่างเล่าขานกันมาช้านานเป็น ร้อย ๆ ปีครับ
เข้าชมร้าน     ร้านบางกอกพระเครื่องและเครื่องราง
โทรศัพท์     0847641122 , 0847641122
ผู้เข้าชม   7769
***  พระเครื่อง มณเฑียร  ***  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร
 
ห้ามคลิกขวา