พระเครื่อง มณเฑียร
 ร้าน  ร้านพระ ณ. ครพิงค์
 
 พระเครื่อง  มณเฑียร หน้าพระมณเฑียร      พระเครื่อง  มณเฑียร หน้าร้าน    พระเครื่อง  มณเฑียร การรับประกัน / การชําระเงิน     พระเครื่อง  มณเฑียร รายละเอียดของร้าน

พระขุนแผนเคลือบ พิมพ์แขนอ่อนพระเครื่อง พระขุนแผนเคลือบ พิมพ์แขนอ่อน

พระเครื่อง พระขุนแผนเคลือบ พิมพ์แขนอ่อนรหัสพระเครื่อง   MT1028729
ชื่อพระเครื่อง   พระขุนแผนเคลือบ พิมพ์แขนอ่อน
ราคา      โชว์พระ 
รายละเอียด    พระขุนแผนเคลือบ เป็นพระพิมพ์เนื้อดินละเอียด สีขาวนวล เคลือบด้วยน้ำยาเคลือบสีเหลืองทองหรืออมเขียวเล็กน้อย คล้ายกับการเคลือบโอ่งมังกร พุทธลักษณะเป็นพระพิมพ์ทรง 5 เหลี่ยม องค์พระประธานประทับนั่ง แสดงปางมารวิชัย มีซุ้มเรือนแก้วเป็นปริมณฑล ซึ่งน่าจะได้รับอิทธิพลมาจากพระพุทธชินราช แห่งเมืองพิษณุโลก"แบ่งออกได้เป็น 3 พิมพ์ คือ พิมพ์อกใหญ่ ฐานสูง, พิมพ์อกใหญ่ ฐานเตี้ย และพิมพ์อกเล็ก หรือที่เรียกกันว่า "พิมพ์แขนอ่อน" นอกเหนือจากความทรงคุณค่าขององค์พระ ที่สร้างเพื่อเป็นพุทธบูชาในคราวที่สมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงชนะสงครามยุทธหัตถี และปลุกเสกโดยสมเด็จพระพนรัต พระอาจารย์ของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อันนับได้ว่าเป็นพระเครื่องที่ทรงพุทธคุณครบครันเป็นที่ปรากฏ ทั้งเมตตามหานิยม แคล้วคลาดคงกระพันชาตรีแล้ว ทั้งเนื้อและพุทธลักษณะขององค์พระยังมีความงดงามอย่างไม่มีที่ติอีกด้วย ที่เรียกอีกชื่อว่า "พิมพ์แขนอ่อน" นั้น ด้วยพุทธลักษณะเด่นที่พระพาหาด้านขวาขององค์พระที่วาดเป็นเส้นโค้งอ่อนช้อย หลักการพิจารณาเบื้องต้นให้สังเกตน้ำเคลือบองค์พระ จะต้องมีรอยแตกเป็นใยแมงมุม และจะแตกจากพื้นล่างสู่ผิวบน ส่วนเคลือบผิวบนสุดจะไม่แตก ยอดพระเกศเหมือนดอกบัวตูม ฐานพระเกศมีลักษณะคล้ายพวงมาลัยครอบ ซุ้มเรือนแก้วด้านขวามือขององค์พระจะห่างกัน พระหัตถ์ด้านขวาขององค์พระจะอยู่นอกเข่า เส้นขอบบั้นพระองค์ (เอว) ด้านขวาขององค์พระยาวจรดพระชานุ เหนือพระชานุด้านซ้ายขององค์พระ เส้นซุ้มจะบรรจบกัน ช่องระหว่างเส้นขอบด้านล่างซ้ายมือขององค์พระจะมีรอยนูน ส่วนด้านหลังผิวองค์พระจะมีรอยหดเหี่ยว น้ำเคลือบมีลักษณะเป็นรอยลานและไม่เต็มแผ่นหลัง สำหรับองค์นี้สภาพสวยสมบูรณ์มากค่ะ
เข้าชมร้าน     ร้านพระ ณ. ครพิงค์
โทรศัพท์     089-0769098 , 093-1318709 หรือ 081-9526090 , 089-0769098 , 093-1318709 หรือ 081-9526090
ผู้เข้าชม   2912
***  พระเครื่อง มณเฑียร  ***  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร
 
ห้ามคลิกขวา