พระเครื่อง มณเฑียร
 ร้าน  ร้านพระ ณ. ครพิงค์
 
 พระเครื่อง  มณเฑียร หน้าพระมณเฑียร      พระเครื่อง  มณเฑียร หน้าร้าน    พระเครื่อง  มณเฑียร การรับประกัน / การชําระเงิน     พระเครื่อง  มณเฑียร รายละเอียดของร้าน

หลวงพ่อเงิน กรุวัดขวาง พิมพ์นิยมพระเครื่อง หลวงพ่อเงิน กรุวัดขวาง พิมพ์นิยม

พระเครื่อง หลวงพ่อเงิน กรุวัดขวาง พิมพ์นิยมรหัสพระเครื่อง   MT1027257
ชื่อพระเครื่อง   หลวงพ่อเงิน กรุวัดขวาง พิมพ์นิยม
ราคา      100,000 
รายละเอียด    วัดขวาง ตั้งอยู่ในตำบลวัดขวาง อำเภอโพทะเล บริเวณฝั่งขวาของแม่น้ำพิจิตรเก่า (แม่น้ำน่านเดิม) ปัจจุบันอยู่ที่หมู่ที่ 3 ตำบลวัดขวางมีเรื่องเล่าสืบต่อกันมาบริเวณนี้เป็นโค้งคุ้งแม่น้ำน่านมีเกาะอยู่กลางแม่น้ำ การเดินทางในสมัยก่อน ใช้เรือแพเป็นพาหนะในการสัญจรไปมา ยามน้ำลดเรือแพของชาวบ้านมักจะติดอยู่ในบริเวณนี้ บางครั้งติดอยู่หลายวัน ต้องลงเรือหาที่พักแรมหาอาหาร หาฟืน บางคนเห็นเป็นชัยภูมิที่เหมาะสม จึงได้ชักชวนกันตั้งบ้านเรือนจนเกิดชุมชนขึ้นในบริเวณนี้ หลวงพ่อไข่และราษฎรผู้มีจิตศรัทธาจึงได้สร้างวัดขึ้นติดบริเวณโค้งคุ้งน้ำแห่งนี้ และเนื่องจากบริเวณวัดตั้งอยู่ติดโค้งคุ้งน้ำที่ใช้เรือแพเดินทางสัญจรไปมาเมื่อเดินทางใกล้ถึงบริเวณโค้งคุ้งน้ำแห่งนี้ เมื่อมองไปข้างแม่น้ำจะเห็นเป็นวัดสร้างขวางแม่น้ำอยู่ จึงเรียกชื่อวัดแห่งนี้ว่า วัดขวางน้ำ แต่ต่อมาเรียกกันติดปากสั้น ๆ ว่า วัดขวาง พระรูปหล่อโบราณหลวงพ่อเงินรุ่นแรก กรุวัดขวาง พิมพ์นิยม แตกกรุเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2527 มีพระหลวงพ่อเงินบางคลานพิมพ์รูปหล่อลอยองค์ และพระสังกัจจายน์ ได้ถูกนำขึ้นมาจากกรุโดยหลวงพ่อเปรื่องเจ้าอาวาสวัดบางคลาน เจ้าคณะอำเภอโพทะเล ในขณะนั้น พร้อมด้วย พ.ต.ท.บุญรัตน์ กล่อมการ สวญ. เป็นประธานเปิดกรุอย่างเป็นทางการ
สาเหตุการเปิดกรุในครั้งนี้น เนื่องจากมีคนร้าย จำนวนประมาณ 5-6 คน ได้แอบเข้ามาขุดเจดีย์เวลาประมาณตีหนึ่ง โดยได้ทำการวางยาสุนัขที่วัดขวาง แต่บังเอิญมีชาวบ้านเข้ามา เห็นเหตุการณ์ จึงรีบไปแจ้งผู้ใหญ่บ้านนายเสนาะ เม่นเกิด พร้อมด้วยชาวบ้านกลุ่มใหญ่ นำปืน.38 ไล่ยิงกลุ่มคนร้าย ที่ลักลอบขุดขโมยหลวงพ่อเงินบางคลานกรุวัดขวาง แต่กระสุนปืนด้านหมด ชาวบ้านย่านวัดขวางเลยลือกันถึงความ ศักดิ์สิทธิ์ของพระหลวงพ่อเงินบางคลานกรุวัดขวางในเหตุการณ์ครั้งนั้น ซึ่งสามารถสอบถามชาวบ้านย่านวัดขวางได้ เป็นอย่างดี หลวงปู่ไข่อดีตเจ้าอาวาส ท่านเป็นสหธรรมมิก และทั้งยังเป็นคู่สวดในพิธีสำคัญ ๆ และได้ร่ำเรียนวิชาต่าง ๆของหลวงพ่อเงินวัดบางคลานด้วยเสมือนว่าเป็นทั้งลูกศิษย์และพระสหมิกก็ว่าได้ รูปหล่อหลวงพ่อเงิน พระสังกัจจายน์กรุวัดขวาง หลวงพ่อเงินท่านได้สร้างถวายให้หลวงปู่ไข่นำบรรจุในพระเจดีย์วัดขวางในงานทอดผ้าป่า เมื่อประมาณปี 2452-2459 โดยหลวงพ่อเงินได้ใส่ในโถลายคราม แล้วบรรจุในพระเจดีย์ด้วยตัวขององค์หลวงพ่อเอง และหลวงพ่อท่านยังนำเรือ บรรทุกข้าวของมาถวายช่วยงานหลวงปู่ไข่ถึง 3 ลำ ช่วยในงานทอดผ้าป่าฉลองสร้างพระเจดีย์และพระอุโบสถจนแล้วเสร็จ ซึ่งหากเราได้พิจารณาแล้วพระหลวงพ่อเงินกรุวัดขวางนี้ได้สร้างโดยช่างผู้มีฝีมือดีอีกด้วยพระกรุวัดขวางเมื่อล้างเนื้อ หรือเกลาองค์พระท่านออก จะพบผิวโลหะชั้นนอกเป็นสีทองคำดอกบวบ ลึกลงไปถึงเนื้อในจะเป็นทองผสม แสดงว่าเป็น พระกะไหล่ทอง บางท่านว่าเป็นทองบางสะพาน บางท่านว่าเป็นพระแก่ทองและมีทองผสมหนักถึงหกสลึง จากการตรวจสอบ ของช่างทอง (ในการประกวดพระที่โรงเรียนโยธินบูรณะ กรุงเทพฯ) พระหลวงพ่อเงินกรุวัดขวางมีด้วยกัน 4 พิมพ์คือพิมพ์นิยม , พิมพ์ขี้ตา พิมพ์สังกัจจายน์ใหญ่ และสังกัจจายน์เล็ก พระอาจารย์และวัดที่จัดสร้างพระหลวงพ่อเงินพิมพ์ต่างๆ มีด้วยกัน 7 วัดคือ
1. วัดวังตะโก หลวงพ่อเงินสร้าง มีทุกๆ พิมพ์ พระอาจารย์แจ๊ะสร้างพิมพ์พระผงแบบจอบเล็ก
2. วัดท้ายน้ำ หลวงพ่อเงินสร้างมีทุกๆ พิมพ์ พระครูวัตฏะสัมบัญ (ฟุ้ง) สร้างมีครบทุกพิมพ์
พระปลัดชุ่มสร้างเฉพาะพิมพ์นิยมกับมีตัว ช.เพียงพิมพ์เดียวเท่านั้น
3. วัดหลวง หลวงพ่อเงินหอมสร้างมีพระพิมพ์ต่างๆ ประเภทเนื้อดินล้วน มีพิมพ์สมเด็จพระเจ้าห้าพระองค์ พิมพ์ขี้ตา พิมพ์ นิยม พิมพ์ซุ้มกอพิมพ์สังกัจจายน์
4. วัดขวาง หลวงปู่ไข่ มีพิมพ์ขี้ตา พิมพ์นิยมมหาอำนาจ และพิมพ์สังกัจจายน์
5. วัดห้วยเขน พระครูล้อมสร้างพิมพ์ขี้ตา พิมพ์นิยม ไข่ปลา จอบเล็ก และเนื้อดินมีทั้งนั่ง,นอน,ยืน
6. วัดบางมูลนาก พระครูพิทักษ์ศัลคุณ (น้อย) กับหลวงพ่อพิธ สร้างพิมพ์ขี้ตา พิมพ์นิยม จอบใหญ่ ไข่ปลา จอบเล็ก
7. วัดคงคาราม หลวงพ่อน้อย (ตาบอด)สร้างพิมพ์ขี้ตา พิมพ์นิยม โดยจ้างเจ๊กชัยหล่อ แล้วมีพิมพ์ขี้ตา พิมพ์นิยมเนื้อดิน
หลวงพ่อเงิน ท่านได้มรณภาพ ด้วยโรคชรา และโรคริดสีดวงทวารเมื่อวันศุกร์เดือน 10 แรม 11 ค่ำ ปีมะแมเวลา 5.00 น.ตรงกับวันที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2462รวมอายุได้ 111 ปีพรรษา 90 การมรณภาพของหลวงพ่อเงินครั้งนั้นนับว่าวัดวังตะโก-วัดท้ายน้ำ-ชาวพิจิตรและ ศิษยานุศิษย์ตลอดจนสาธุชนคนทั่วไปที่เลื่อมใสศรัทธาในตัวท่าน ได้รับความโศกเศร้าเสียใจอย่างสุดซึ้งนับเป็นการสูญเสียพระคณาจารย์ที่ยิ่งใหญ่และพระเถระที่เป็นกำลังสำคัญของพระศาสนาอันมีความหมายยิ่งอีกรูปหนึ่งค่ะ
เข้าชมร้าน     ร้านพระ ณ. ครพิงค์
โทรศัพท์     089-0769098 , 081-9526090 , 089-0769098 , 081-9526090
ผู้เข้าชม   7145
***  พระเครื่อง มณเฑียร  ***  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร
 
ห้ามคลิกขวา