พระเครื่อง มณเฑียร

เล็ก หนุมาน  
 พระเครื่อง  มณเฑียร หน้าพระมณเฑียร      พระเครื่อง  มณเฑียร หน้าร้าน    พระเครื่อง  มณเฑียร การรับประกัน / การชําระเงิน     พระเครื่อง  มณเฑียร รายละเอียดของร้าน

หนุมานไม้แกะ ล.พ สุ่น วัดศาลากุล ตนที่ 21 (งานแกะยุคกลาง )พระเครื่อง หนุมานไม้แกะ ล.พ สุ่น วัดศาลากุล ตนที่ 21 (งานแกะยุคกลาง )

พระเครื่อง หนุมานไม้แกะ ล.พ สุ่น วัดศาลากุล ตนที่ 21 (งานแกะยุคกลาง )รหัสพระเครื่อง   MT1022693
ชื่อพระเครื่อง   หนุมานไม้แกะ ล.พ สุ่น วัดศาลากุล ตนที่ 21 (งานแกะยุคกลาง )
ราคา      โชว์พระ 
รายละเอียด    หนุมานไม้เเกะหน้าโขน หลวงพ่อสุ่น วัดศาลากุล นนทบุรี ตนที่ 21 พิมพ์นิยมตนนี้เป็นศิลป์การแกะจากนายช่างที่แกะหนุมานตนที่ 1ถึงตนที่ 20 ที่โชว์อยู่ในร้านผม หนุมานหลวงพ่อสุ่นถึงแม้จะแกะเป็นพิมพ์เดียวกันเเต่ถ้าเอามาวางเทียบดูกันแล้วจะไม่เหมือนกันจะเเตกต่างกันมาก ทุกๆตนจะมีเอกลักษณ์ของตัวเอง แม้แต่พิมพ์หน้ากระบี่ที่ไม่มีลวดลายมากนักแต่ละตนยังมีความแตกต่างไม่เหมือนกัน หนุมานของหลวงพ่อสร้างที่ผ่านตาผมก็มีมากกว่า 300 พิมพ์ ผมไม่เห็นมีตนใหนจะเหมือนกันซักตน เหมือนกันเป๊ะไม่มีและไม่เคยเห็นมาก่อนเเต่ถ้าเป็นศิลปคล้ายๆใกล้ๆกันเเบบนั้นพอเคยเห็นมาบ้าง หนุมานหลวงพ่อสุ่นเเต่ละตนก็สวยงามคลาสสิคกันไปคนอารมณ์ เเล้วเเต่ใครจะชอบเเบบใหน หน้าโขนก็มีบางพิมพ์ที่นายช่างของหลวงพ่อแกะเเบบง่ายๆ ไม่มีลวดลายอะไรมากนักเเต่ก็สวยงามไปอีกเเบบ อีกทั้งยังมีงานแกะในยุคต้น เป็นงานแกะของช่างในวัด เเละงานในยุคถัดมาก็จะเป็นช่างศิลป์ในเมืองหลวงแกะ ชึ่งงานแกะของช่างศิลป์ในเมืองหลวงงานที่แกะออกมาจะสวยงาม วิจิตรบรรจง มากกว่างานแกะของช่างในวัด เเต่อานุภาพเเละพุทธคุณความศักดิ์สิทธิของหนุมานที่หลวงพ่อสร้างปลุกเสกมีเท่ากันทุกตน การเก็บสะสมหนุมานหลวงพ่อสุ่นนั้นมีความ เร้าใจไม่น่าเบื่อส่องมันจริงๆกับศิลป์และศาสน์ เพราะว่าอย่างที่กล่าวข้างต้นหนุมานหลวงพ่อสุ่นมีความหลากหลายของพิมพ์ทรง น่าจะมีมากกว่าสามร้อยกว่าพิมพ์ขึ้นไป แต่ละพิมพ์เมื่อดูแล้วจะเป็นอารมณ์ที่ต่างกันออกไป อีกทั้งวัสดุที่ใช้ก็ยังมีหลากหลายอีกด้วย มีทั้งสร้างจากไม้ ไม้รัก ไม้พุด ไม้มะยม งาแก่ งาอ่อน งาขนาย งากำจัด งากำจาย เขี้ยว เขา กัลปังหา และเนื้อผงวิเศษเป็นต้น ซึ่งวัสดุทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นผมมีครบแล้ว แต่หนุมานหลวงพ่อสุ่นยังมีสร้างจากเนื้อตะกั่วแกะอีกด้วย ผมเจอแล้วหนึ่งตนเป็นหน้าโขนและขอบูชาจากเจ้าของเค้ามาเป็นปีแล้ว ถึงตอนนี้เค้ายังไม่ปล่อยให้ผมเลยครับ ผมได้ดูหนุมานเนื้อตะกั่วตนนี้อย่างละเอียดแล้วและเข้าใจเอาเองว่ากรรมวิธีการสร้างน่าจะหล่อตะกั่วออกมาเป็นแท่งแล้วแกะขึ้นรูปอีกครั้งหนึ่ง ใต้ฐานของหนุมานเนื้อตะกั่วตนนี้มีลักษณะของการหล่อชัดเจน ส่วนเนื้อตะกั่วจะออกดำๆ รอยแกะจะมีสีอ่อนกว่า เนื้อหาใกล้เคียงกับพระปิดตาเนื้อชินตะกั่วของหลวงปู่เอี่ยมวัดสะพานสุง มีน้ำหนักและสวยแปลกจริงๆ ผมไม่เคยคิดมาก่อนว่าหนุมานหลวงพ่อสุ่นจะมีเนื้อนี้ด้วย ทำให้คิดว่าอาจจะมีหนุมานหลวงพ่อสุ่นที่สร้างจากวัสดุอื่นๆนอกเหนือจากที่กล่าวมาที่เรายังไม่เคยทราบมาก่อนอีกก็ได้ ส่วนหนุมานที่นั่งเอียงคอเท่ๆตนนี้เป็นงานเเกะของช่างหลวงครับ
เข้าชมร้าน     เล็ก หนุมาน
โทรศัพท์     089 - 0364155 , 089 - 0364155
ผู้เข้าชม   7686
***  พระเครื่อง มณเฑียร  ***  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร
 
ห้ามคลิกขวา