พระเครื่อง มณเฑียร
 ร้าน  อ้วน สมุทรสาคร
 
 พระเครื่อง  มณเฑียร หน้าพระมณเฑียร      พระเครื่อง  มณเฑียร หน้าร้าน    พระเครื่อง  มณเฑียร การรับประกัน / การชําระเงิน     พระเครื่อง  มณเฑียร รายละเอียดของร้าน

ล็อกเก็ตหลวงพ่อกัน วัดเขาแก้ว จ.นครสวรรค์ ยุคแรกๆ สวยเดิมหายากพระเครื่อง ล็อกเก็ตหลวงพ่อกัน วัดเขาแก้ว จ.นครสวรรค์ ยุคแรกๆ สวยเดิมหายาก

พระเครื่อง ล็อกเก็ตหลวงพ่อกัน วัดเขาแก้ว จ.นครสวรรค์ ยุคแรกๆ สวยเดิมหายากรหัสพระเครื่อง   MT1020769
ชื่อพระเครื่อง   ล็อกเก็ตหลวงพ่อกัน วัดเขาแก้ว จ.นครสวรรค์ ยุคแรกๆ สวยเดิมหายาก
ราคา      ขายแล้ว 
รายละเอียด    วัดเขาแก้ว ที่ได้ชื่อว่า เขาแก้ว เพราะสภาพหินของเขามีลักษณะเป็นเหลี่ยมหกเหลี่ยม เป็นแก้วใส บางก้อนก็มีสาหร่าย มีสีต่าง ๆ เช่น สีเขียว สีแดง สีผักตบ เป็นรูปต่าง ๆ บางชนิดก็มีเข็ม เป็นเข็ม
ทอง เข็มเงิน อยู่ภายในก้อนแก้วนั้น ชาวบ้านได้ขุดหินแก้วนี้มาฝนหรือเจียระไน ทำเป็นหัวแหวนและเครื่องประดับตามลักษณะของหินแก้วนี้เอง จึงได้ชื่อว่า เขาแก้ว และมีตำนานของพยุหะคีรี ดังนี้ ลูกชายเจ้าสิงห์แต่งงานกับลูกสาวเมืองสระเศรษฐี ได้จัดแก้วแหวนเงินทองนำไปให้ฝ่ายเจ้าสาวที่เขาแก้ว ตำบลพยุหะ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์เรียกกันว่า เขาแก้ว ตลอดมา ที่เขาแก้วนี้มีถ้ำอยู่เชิงเขาซึ่งเป็นที่ตั้งวัด มีปากถ้ำเป็นปล่องยาวประมาณ ๕๐๐ เมตร ไปโผล่ที่ท่า
จันทร์ปากคลองบางไทร ฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาตรงสะพานทางข้ามไปที่ว่าการอำเภอพยุหะคีรี ภายในถ้ำกว้างใหญ่ มีทรัพย์สมบัติและมีโคแก้วตัวใหญ่หน้าแด่นตัวหนึ่ง ดวงตาของโคแก้วส่องแสงประกายสว่างภายในถ้ำนั้น สมัยนั้นหลวงพ่อคูหาเป็นเจ้าอาวาส ท่านมักจะลงจากปากถ้ำไปสรงน้ำที่ท่าจันทร์เสมอ
วันหนึ่งสามเณรที่อยู่ปฏิบัติท่าน ได้สังเกตเห็นหลวงพ่อคูหาเดินทางไปในป่านั้น เมื่อท่านเดินกลับมา จะเห็นท่านมีผ้าอาบเปียกน้ำพาดบ่ากลับมา สามเณรนึกแปลกใจ สงสัยหลวงพ่อไปสรงน้ำที่ไหน แถบนี้มีแต่ป่าทั้งนั้น จึงได้สะกดรอยตามไปหลวงพ่อคูหาสรงน้ำเสร็จแล้วกลับมาพบสามเณรได้ตามไปและรู้แห่งทางเข้าถ้ำ ท่านจึงเกณฑ์ชาวบ้านช่วยกัน เอาหินเอาดินปิดปากถ้ำตั้งแต่นั้นมา เนินดินที่ถมปากถ้ำยังปรากฎเป็นสันเทินสูง ขนาดเท่าจอมปลวกใหญ่มาจนทุกวันนี้ โคแก้ว ต่อมาเพี้ยนเป็น เขาแก้ว

วัดเขาแก้วตั้งมาประมาณ 700 กว่าปี หรือประมาณปี พ.ศ.1800 ในสมัยสุโขทัย ภายในมีรูปหล่อหลวงพ่อเทศ หลวงพ่อกัน และหลวงพ่อเดิม ซึ่งเป็นที่นับถือบูชาของผู้คนในชุมชน และประชาชนทั่วไป นอกจากนี้วัดเขาแก้วยังเป็นที่ประดิษฐานพระพทธบาทจำลอง ตั้งอยู่ในมณฑปบนเขาแก้ว ซึ่งทุกปีในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ จะมีงานเทศกาลปิดทองพระพุทธบาทจำลอง

วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยม

เครื่องรางของขลังที่นิยม ได้แก่ มีดหมอ เสื้อยันต์ ผ้ายันต์ ตระกรุดเอว 108 ดอก(มีชื่อเสียงมาก) แหวนลงยา สิงห์งาแกะ นางกวักงาแกะ รูปกรอกระจก

พุทธคุณที่เล่าสืบทอดกันมา

ท่านเด่นในด้านเมตตามหานิยม และอยู่ยงคงกระพัน แคล้วคลาด

พระครูนิสิตคุณากร (หลวงพ่อกัน) วัดเขาแก้ว อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ ( ประวัติโดยย่อ )หลวงพ่อกัน วัดเขาแก้ว ท่านเกิดเมื่อปี พ.ศ 2434 อุปสมบทเมื่อปี พ.ศ 2454 โดยมี หลวงพ่อขำ วัดเขาแก้ว เป็นพระอุปัชฌาย์ หลวงพ่อกัน ท่านเป็นศิษย์เอก ยุคแรกๆของ หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ ซึ่งได้รับการถ่ายทอดพุทธาคม ตลอดจนสรรพศาสตร์ต่างๆมาจนอย่างเข้มขลังหลวงพ่อกัน มรณภาพ เมื่อวันที่ 16 มกราคม พ.ศ 2513 มีอายุ 79ปี
เข้าชมร้าน     อ้วน สมุทรสาคร
โทรศัพท์     086-3376659 ,
ผู้เข้าชม   5285
***  พระเครื่อง มณเฑียร  ***

รับเช่าพระ


  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร
 
ห้ามคลิกขวา