พระเครื่อง มณเฑียร
 ร้าน    ศาสตร์และศิลป์
 
 พระเครื่อง  มณเฑียร หน้าพระมณเฑียร      พระเครื่อง  มณเฑียร หน้าร้าน    พระเครื่อง  มณเฑียร การรับประกัน / การชําระเงิน     พระเครื่อง  มณเฑียร รายละเอียดของร้าน

พระทวาราวดีทวีลาภ หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว เนื้อชินตะกั่วพระเครื่อง พระทวาราวดีทวีลาภ หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว เนื้อชินตะกั่ว

พระเครื่อง พระทวาราวดีทวีลาภ หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว เนื้อชินตะกั่วรหัสพระเครื่อง   MT1020205
ชื่อพระเครื่อง   พระทวาราวดีทวีลาภ หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว เนื้อชินตะกั่ว
ราคา      โชว์พระ 
รายละเอียด    พระทวาราวดีทวีลาภ หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว ประวัติ .เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2518 สุขาภิบาลอำเภอนครชัยศรีได้นำรถแทรกเตอร์ไปทำการเกรดพื้นที่ พื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตตำบลท่าพระยา อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม เพราะพื้นที่ดังกล่าวมีเนินดินและจอมปลวกมากมายเป็นพื้นที่สาธารณะอยู่ริมคลอง เมื่อเจ้าน่าที่ได้นำรถแทรกเตอร์เกรดพื้นที่อยู่นั้น ปรากฏว่าพบอิฐที่ป็นฐานของพระเจดีย์ และพระอุโบสถ ในบริเวณที่ทำการขุดค้นนั้นได้พบวัตถุโบราณต่างๆอาทิเช่น ใบเสมาดินเผา หม้อดินเผา พระเครื่องดินเผา พระโมคคัลลาสน์ พระพุทธรูปมีทั้งแบบนั่งและยืน เครื่องลายครามสมัยราชวงศ์เหม็ง เข้าใจว่าวัดนี้คงสร้างตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา นอกจากนี้ยังพบเนื้อชินเงินบริสุทธิ์อีกอย่างหนึ่ง เนื้อชินเงินแต่ละก้อนมีสนิมจับหนามากมากต้องเอาฆ้อนทุบสนิมจึงออก จึงจะมองเห็นเนื้อข้างในขาวบริสุทธิ์ เมื่อข่าวการขุดค้นครั้งนี้ได้แพร่สะพัดไป ทางกรมศิลปากรได้จัดส่งเจ้าหน้าที่มาควบคุมดูแลได้สำรวจดูพบว่าสถานที่แห่งนี้เป็นวัดโบราณ เป็นวัดที่ได้สร้างขึ้นในสมัยทวาราวดีประมาณ ศตวรรษที่ 11-16 ราว 1418-1918 ปี มาแล้ว เนื้อชินเงินบริสุทธิ์ที่พบนี้มีผู้นำมามอบให้กับวัดกลางบางแก้ว ทางวัดจึงพิจารณาเห็นว่าป็นของที่มีคุณค่ามาก สมควรที่จะนำมาทำพระเครื่องเพื่อสักการะบูชา ดังนั้นจึงได้มอบหมายให้ อาจารย์อวบ สานเสน แห่งมหาวิทยาลัยศิลปากร เป็นผู้ออกแบบ อาจารย์อวบ สานเสน จึงได้ออกแบบเพื่อให้เหมาะสมกับสมัย คือพระทวาราวดี ปางประทับนั่งห้อยพระบาทประทานพร ซึ่งมีความสวยงามมาก เมื่อออกแบบเสร็จแล้วจึงได้นำแบบไปให้ช่างผู้มีความชำนาญแกะบล็อก พร้อมกับได้นำชินเงินไปหลอม ขณะนำโลหะไปหลอมเพื่อรีดเป็นแผ่นสำหรับปั๊มเหรียญ ปรากฏว่า นายช่างที่หลอมโลหะเร่งความร้อนเท่าไหร่ โลหะก็ไม่ละลาย ทั้ง ๆ ที่ตะกั่วเป็นโลหะที่มีจุดหลอมเหลวต่ำ อาจารย์ใบจึงนำความไปปรึกษาหลวงปู่เพิ่ม หลวงปู่เพิ่มจึงบอกว่า "อ้อ ฉันลืมไปจ๊ะ คุณใบลองให้ช่างหลอมอีกครั้งเถอะ" ช่างจึงสามารถหลอมโลหะได้และเมื่อรีดออกมาเป็นแผ่น เสร็จแล้วจึงปั๊มพระได้ในจำนวนการสร้างดังนี้ - ชินตะกั่ว 380 องค์ - ทองแดงรมน้ำตาล 620 องค์ - เงิน 100% 10 องค์ - ทองคำ หนัก 2 บาท 3 องค์ ในโอกาสการสร้างพระครั้งนี้ หลวงปู่เพิ่ม ปุญญวสโน เป็นผู้ถวายนามว่า " พระทวาราวดีทวีลาภ " พระเครื่องทั้งหมดนี้ได้นำเข้าพิธีมหาพุทธาภิเษก เสร็จแล้วจึงนำไปให้หลวงปู่เพิ่ม ปุญญวสโน ปลุกเสกเดี่ยวอีกครั้งพระทั้งหมดนี้สวยงามมากและมีคุณค่าอย่างยิ่งเกี่ยวกับโลหะที่นำมาสร้างพระ "หลวงปู่เพิ่มบอกแก่พระอาจารย์ใบ ว่า ก้อนโลหะนี้คงเป็นลูกนิมิตรเก่าที่สร้างมาตั้งแต่ครั้งสร้างเมืองศรีมหาโพธิ์ ซึ่งเป็นเมืองเก่าครั้งสมัยทวาราวดี เป็นโลหะศักดิ์สิทธิ์ที่ได้ทำพิธี ที่ฝังไว้ใจกลางเมือง เพื่อปกป้องคุ้มครองบ้านเมืองและพลเมืองให้อยู่เย็นเป็นสุขและรอดพ้นจากอันตราย ฯลฯ เป็นพระที่มีพุทศิลป์ ดีนอกดีใน ครบเครื่อง แทนพระพุทองค์
เข้าชมร้าน     ศาสตร์และศิลป์
โทรศัพท์     085-0466499 , LINE ID pendulum59
ผู้เข้าชม   6693
***  พระเครื่อง มณเฑียร  ***  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร
 
ห้ามคลิกขวา