พระเครื่อง มณเฑียร
 ร้าน  พระ ณ. ครพิงค์ (ร้าน 2)
 
 พระเครื่อง  มณเฑียร หน้าพระมณเฑียร      พระเครื่อง  มณเฑียร หน้าร้าน    พระเครื่อง  มณเฑียร การรับประกัน / การชําระเงิน     พระเครื่อง  มณเฑียร รายละเอียดของร้าน

รูปหล่อหลวงพ่อเดิม พิมพ์ Bพระเครื่อง รูปหล่อหลวงพ่อเดิม พิมพ์ B

พระเครื่อง รูปหล่อหลวงพ่อเดิม พิมพ์ Bรหัสพระเครื่อง   MT1019944
ชื่อพระเครื่อง   รูปหล่อหลวงพ่อเดิม พิมพ์ B
ราคา      450,000 
รายละเอียด   รูปเหมือนปั๊มหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ สร้างขึ้นปี 2482 พร้อมเหรียญรูปไข่ในคราวที่หลวงพ่อเดิมอายุครบ 82 ปี พรรษา 60 รูปเหมือนปั๊มที่สร้างนั้นมีอยู่ไม่กี่พันองค์ มี 2 เนื้อ คือ 1. เนื้อทองเหลือง 2. เนื้ออัลปาก้า จากการศึกษาพบว่ามีเพียงบล็อกแม่พิมพ์ด้านหน้าและด้านหลังอยู่เพียงชุดเดียวโดยช่างจะใช้แรงคนในการเหวี่ยงผลักให้ตุ้มโลหะหมุนเครื่องปั๊มกระแทกให้ลงบล็อก บล๊อกหน้าหลวงพ่ออยู่ด้านล่าง บล๊อกหลังหลวงพ่ออยู่ด้านบน โลหะที่จะนำมาปั๊มต้องผ่านการรีดตัดให้ได้ขนาดเท่ากันทุกองค์ก่อนที่นำเข้าเครื่องปั๊ม และต้องนำโลหะนั้นไปผ่านการเผาไฟให้เนื้อโลหะอ่อนตัวลงเพื่อง่ายต่อการปั้ม ในบางองค์จะผ่านการเผาไฟมากหรือน้อยก็สามารถเป็นจุดพิจารณาพระแท้-เก๊ได้เช่นกัน จากนั้นจึงได้นำตะไบมาตัดแต่งปีกเก็บรายละเอียดต่าง ๆ แล้วส่งให้หลวงพ่อเดิมลงรอยจารใต้ฐานกำกับ
ซึ่งในขั้นตอนการปั๊มเนื่องจากแม่พิมพ์มีเพียงชุดเดียวเมื่อผ่านการกระแทกบ่อยครั้งจึงทำให้แม่พิมพ์ชำรุดแตกตัวเป็นรายละเอียดแตกต่างจากการปั๊มในองค์แรก ๆ นักนิยมพระเครื่องจึงได้นำส่วนปลีกย่อยเหล่านี้มาจำแนกเป็นพิมพ์นิยม 1 (A) 2 (B) 3 (C) 4 (D) จนสุดท้ายแม่พิมพ์ด้านหน้าตื้นและแตก ช่างจึงได้จัดทำแม่พิมพ์ด้านหน้าขึ้นอีก 2 พิมพ์ คือ พิมพ์คอตึงจีวรถี่ และพิมพ์คอตึงจีวรห่าง แต่แม่พิมพ์ด้านหลังใช้แม่พิมพ์ตัวเดิม ซึ่งแม่พิมพ์ที่สร้างใหม่นี้มีเพียงเนื้อทองเหลืองชนิดเดียวไม่ปรากฏมีเนื้ออัลปาก้า เนื่้อรูปเหมือนปั๊มนี้จะต้องมีลักษณะเรียบตึงไม่มีรูพรุนหรือฟองอากาศ ไม่มีตุ่มนูน ไม่มีเม็ดผดขึ้นตามผิวโดยเด็ดขาด
( เชิญชมพระองค์จริงได้ที่ ชั้น P เดอะมอลล์บางแค กทม. และ ชั้น 3 พันธ์ทิพย์พลาซ่า เชียงใหม่ ครับ ร้าน ยุทธ นครพิงค์ เราคัดสรรแต่พระสวยและดูง่ายไว้บริการทุกท่าน )
เข้าชมร้าน     พระ ณ. ครพิงค์ (ร้าน 2)
โทรศัพท์     089-0769098 ,081-9526090 , 089-0769098 ,081-9526090
ผู้เข้าชม   34340
***  พระเครื่อง มณเฑียร  ***  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร
 
ห้ามคลิกขวา