พระเครื่อง มณเฑียร

ORO  
 พระเครื่อง  มณเฑียร หน้าพระมณเฑียร      พระเครื่อง  มณเฑียร หน้าร้าน    พระเครื่อง  มณเฑียร การรับประกัน / การชําระเงิน     พระเครื่อง  มณเฑียร รายละเอียดของร้าน

พระกริ่งพระพุทธอังคีรส เนื้อนวะ พิมพ์ใหญ่ ปี 2508 จ.ระยอง หลวงปู่ทิมร่วมปลุกเสกพระเครื่อง  พระกริ่งพระพุทธอังคีรส เนื้อนวะ พิมพ์ใหญ่ ปี 2508 จ.ระยอง หลวงปู่ทิมร่วมปลุกเสก

พระเครื่อง  พระกริ่งพระพุทธอังคีรส เนื้อนวะ พิมพ์ใหญ่ ปี 2508 จ.ระยอง หลวงปู่ทิมร่วมปลุกเสกรหัสพระเครื่อง   MT1015872
ชื่อพระเครื่อง    พระกริ่งพระพุทธอังคีรส เนื้อนวะ พิมพ์ใหญ่ ปี 2508 จ.ระยอง หลวงปู่ทิมร่วมปลุกเสก
ราคา      โชว์พระ 
รายละเอียด    พระกริ่งพระพุทธอังคีรส เนื้อนวะ ปี 2508 จ.ระยอง ใต้ฐานตอก รย.๐๘

***ประวัติการสร้างพระพุทธอังคีรส พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ประจำจังหวัดระยอง***

พระพุทธอังคีรส ได้จำลองแบบมาจากพระพุทธสิหิงค์ ซึ่งประดิษฐาน ณ.พระที่นั่งพุทไธสวรรค์ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ จัดสร้างในสมัย นาย ดำรง สุนทรศาลทูล เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง และได้มีพิธีพุทธาภิเษกเนื้อโลหะทั้งหมดที่จะใช้ในการหล่อสร้างพระ และฤกษ์เททองขึ้นในวันที่ 18 เมษายน 2508 ณ. วัดป่าประดู่ และในการจัดสร้างได้จำลองแบบองค์พระขึ้น 2 องค์คือ องค์ที่1 สร้างขึ้นด้วยเนื้อเงินบริสุทธิ์ มีขนาดหน้าตักกว้าง 63 ซ.ม. สูง 80 ซ.ม. และน้ำหนัก 63.5 ก.ก. องค์ที่2 สร้างขึ้นด้วยเนื้อทองสัมฤทธิ์ มีขนาดหน้าตักกว้าง 58 ซ.ม. สูง 60 ซม. และ น้ำหนัก 39 ก.ก. ในการหล่อพระทั้งสององค์นี้สิ้นค่าใช้จ่ายทั้งหมดเป็นจำนวนเงิน 101,187.50 บาท ด้วยเงินบริจาคทั้งหมดของประชาชนผู้มีจิคศรัทธา.และสมเด็จพระสังฆราชฯ ได้ทรงถวายพระนามให้ว่า “พระพุทธอังคีรส ธรรมราชา สิหิงคปฏิมา บรมโลกนาถ ระยองประชาราษฏร์บรมบพิตร

สำหรับหอพระพุทธอังคีรสที่เป็นที่ประดิษฐานทั้งสององค์นี้ ได้มีพิธีวางศิลาฤกษ์ ณ.วันที่ 30 ธันวาคม 2508 โดย พ.ณ.ท่าน พลตำรวจเอก ประเสริฐ รุจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยในขนาดนั้นเป็นประธานในพิธี และการก่อสร้างได้แล้วเสร็จสมบูรณ์เมื่อปี พ.ศ. 2515 สิ้นค่าใช้จ่ายทั้งสิ้นประมาณ 1 ล้านบาทเศษ.

ในพิธีพุทธาภิเษกเนื้อโลหะ และพิธีเททองนั้นได้มีการนิมนต์พระเกจิอาจารย์ที่โด่งดังของจังหวัดระยองมาร่วมพิธี ดังนี้

1 ท่านพระครูภาวนาภิรัต หลวงปู่ทิม อิสริโก วัดละหารไร่
2 ท่านพระครูอรรถโกศล หลวงปู่ทาบ วัดกระบกขึ้นผึ้ง
3 ท่านพระครูวิจิตรธรรมวัตร หลวงพ่อรัตน์ วัดหนองกระบอก เจ้าคณะอำเภอ บ้านค่าย
4 ท่านพระครูภาวนานุโยค หลวงพ่อหอม วัดซากหมากป่าเรไร(รูปจำลองบรมครูฤษี อิสริโกมุณี ประดิษฐานอยู่เบื้องขวา)
5 ท่านพระครูพิพิธวรญาณ หลวงพ่อชื่น วัดมาบข่า
6 หลวงพ่อแพรว วัดเขายายดา
7 หลวงพ่อรวย วัดท่าเรือ
8 หลวงพ่อเย็น วัดบ้านแลง
9 หลวงปู่คร่ำ วัดวังหว้า (มาแทนท่านหลวงพ่อโต วัดเขาซากกระโดน ท่านอาพาธเลยมาร่วมงานไม่ได้)
เป็นต้น. รายชื่อพระเกจิ อาจารย์ที่มาร่วมปลุกเสก เป็นข้อมูลที่ได้จากการสอบถาม นักสะสมรุ่นเก่าๆ ของเมืองระยองหลายต่อ หลายท่านด้วยกันที่เข้าร่วมพิธี ในปีดังกล่าวจึงมิถือว่า เป็นข้อมูลที่อาจจะถูกต้อง 100 เปอรเซนต์ หรือนำไปอ้างอิงได้ทั้งหมด

ชนวนที่เหลือทั้งหมดจากการเททองหล่อองค์พระทั้ง 2 องค์ได้นำมาสร้างพระกริ่ง ขนาดเล็กเพื่อแจกให้กับผู้ร่วมบริจาคเงินในการสร้างหอประดิษฐานพระพุทธ อังคีรส ในครั้งนี้เพื่อเป็นที่ระลึก โดยพระขนาดเล็กทั้งหมดแบ่งออกเป็นประเภทดังนี้

1 พระกริ่งรูปเหมือนลอยองค์ มีสร้างด้วยเนื้อ เงิน และ นวโลหะ เป็นที่แสวงหากันเป็นอย่างมาก.
2 พระรูปเหมือนปั๊ม ขนาดกลางสร้างด้วยเนื้อทองแดง
3 พระรูปเหมือนปั๊ม ขนาดเล็ก(พระชัยฯ) สร้างด้วยเนื้อทองแดงกะไหล่ทอง.

โดยพระชุดเล็กทั้งหมดนี้ปัจจุบันเป็นที่เสาะแสวงหาของคนระยองเป็นอย่างมาก เนื่องจากถือว่าดีทั้งเนื้อหา และพิธีตลอดจนเกจิอาจารย์ที่ร่วมปลุกเสก อีกทั้งพระพุทธอังคีรส ท่านเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำจังหวัดระยองที่มีคนมาบูชาสักการะมิได้ ขาด รวมทั้งตัวผู้เขียนเอง ณ.วันแรกที่มาอาศัยอยู่ระยองก็ได้มามนัสการท่านเพื่อความเป็นศิริมงคลใน หน้าที่การงาน จนทำให้ปัจจุบันมีความรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน จนถึงวันนี้ก็ 11 ปี แล้วครับที่อยู่ระยองมา.

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม อาจารย์เคยเขียนในนิตยสารกระแสพระไว้ว่า กริ่งเนื้อเงินสร้างอยู่ ๑๐๐ องค์ กริ่งเนื้อนวโลหะสร้างอยู่ ๑,๐๐๐ องค์ โดยตรงก้นพระตอกโค้ดว่า รย.๐๘ ทุกองค์ สำหรับเนื้อนวโลหะนั้นได้มีการนำพระกริ่งประมาณ ๒๐๐-๓๐๐ องค์ไปขอให้หลวงปู่ทิมเสกอีกรอบก่อนนำไปแจกจ่ายอีก 2-3 คืนในกุฏิของท่าน เพื่อนำไปแจกให้หน่วยทหารนาวิกโยธินของระยองที่ไปเข้าร่วมรบในสงครามแล้วก็ เกิดประสบการณ์ขึ้น สำหรับข้อสังเกตส่วนตัว สำหรับพระกริ่งชุดนี้ พระพักตร์จะติดแบบไม่สวย ได้มีการขีดเป็นพระโอษฐ์และดวงเนตร จมูกจะไม่ค่อยติด และโค้ด รย.๐๘ มักตอกติดไม่เต็ม น้อยองค์ที่ติดครบ

ตามข้อเขียนในนิตยสารกระแสพระเล่มประจำเดือน สิงหาคม ๒๕๔๖ อาจารย์ประถม เล่าว่าพระกริ่งพุทธอังคีรสได้เททองขึ้นก่อน พร้อมกับการเททองหล่อพระพุทธสิหิงค์ จังหวัดชลบุรี และได้นำเข้าพิธีปลุกเสกพร้อมกับการเททองหล่อพระพุทธอังคีรสอีกครั้งรวม 2 ครั้ง อาจารย์ประถม เป็นเจ้าพิธีในครั้งนั้นได้ขอให้พระครูวรพรตปัญญาจารย์(แฟ้ม) เจ้าอาวาสวัดป่า ชลบุรี เป็นผู้วางฤกษ์เททอง ฤกษ์ปลุกเสกและฤกษ์เททองในวันนั้นเป็นฤกษ์แคล้วคลาด จึงให้อาจารย์ทุกรูปปลุกเสกแต่บทแคล้วคลาดเป็นหลักและในระหว่างปลุกเสก อาจารย์ประถมได้นิมนต์พระเกจิอาจารย์บางรูปที่เชื่อว่าท่านได้ตาทิพย์ให้ นั่งดูนิมิตในพิธีด้วยว่ามีนิมิตอะไรบ้าง อาจารย์ประถมเล่าว่า พระเกจิอาจารย์ทุกรูปพูดตรงกันว่า เมื่อได้ฤกษ์พิธีเททองเริ่มนั่งปลุกเสกมีดาวตกลงมาถึง ๕ ดวงซึ่งหมายถึงมีเทวดาลงมาปกปักษ์รักษาพระพุทธรูปองค์นี้ถึง ๕ องค์และประชาชนที่นับถือศรัทธาสามารถบนบานศาลกล่าวหรืออธิษฐานขอความช่วย เหลือได้ทุกอย่าง

หมายเหตุ :
1 ข้อมูลอ้างอิงจากแผ่นจารึกการจัดสร้างที่ประดิษฐานที่หอพระพุทธอังคีรส จ.ระยอง
2 หนังสือที่ระลึกในงานฉลองสมณศักดิ์ พระราชธรรมคณี วัดป่าประดู่ อ.เมือง จ.ระยอง.

ขอบคุณที่มา http://prasaksit.wordpress.com/2008/05/19/พระกริ่งพระพุทธอังคีรส/
เข้าชมร้าน     ORO
โทรศัพท์     08-6336-2346 , 036 411 779
ผู้เข้าชม   7107
***  พระเครื่อง มณเฑียร  ***  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร
 
ห้ามคลิกขวา