พระเครื่อง มณเฑียร
 ร้าน  พระ ณ. ครพิงค์ (ร้าน 2)
 
 พระเครื่อง  มณเฑียร หน้าพระมณเฑียร      พระเครื่อง  มณเฑียร หน้าร้าน    พระเครื่อง  มณเฑียร การรับประกัน / การชําระเงิน     พระเครื่อง  มณเฑียร รายละเอียดของร้าน

พระรอดมหาวัน พิมพ์เล็ก (องค์ทับทิมลำพูน)พระเครื่อง พระรอดมหาวัน พิมพ์เล็ก (องค์ทับทิมลำพูน)

พระเครื่อง พระรอดมหาวัน พิมพ์เล็ก (องค์ทับทิมลำพูน)รหัสพระเครื่อง   MT1010294
ชื่อพระเครื่อง   พระรอดมหาวัน พิมพ์เล็ก (องค์ทับทิมลำพูน)
ราคา      โทรถาม 
รายละเอียด    วัดมหาวันเป็นวัดที่สร้างขึ้นในสมัยพระนางจามเทวีประมาณ 1200 กว่าปี จึงสันนิษฐานว่าพระรอดนั้นถูกสร้างขึ้นมาประมาณพันกว่าปี เช่นเดียวกัน แต่ไม่ปรากฏชัดเจนว่าสร้างขึ้นปีใด สมัยใด จนกระทั่งเมื่อร้อยกว่าปีมานี้พระเจดีย์ในวัดได้ทรุดตัวลงจึงปรากฏพระเครื่องจำนวนมากแต่ไม่มีผู้คนให้ความสนใจมากนัก ชาวบ้านจึงนำเศษเจดีย์ที่หักนั้นมาถมบริเวณบ่อน้ำและรอบ ๆ บริเวณวัด ภายหลังจึงพบพระรอดเป็นจำนวนไม่น้อยกระจายอยู่รอบ ๆ วัด นามพระรอดนั้น บางตำราบอกว่าตั้งเหมือนผู้สร้างคือ "ฤาษีนารอด" บ้างก็ว่า นำมาบูชาติดตัวแล้ว "รอด" พ้นจากอันตรายทั้งปวง หรือเป็นพระที่เล็กที่สุดในสกุลหริกุญไชย ช่างจึงเรียกว่า"ลอด"ต่อมาเพี้ยนเป็น "พระรอด" พระรอดมีพุทธลักษณะโดยรวมที่เป็นเอกลักษณ์คือ เป็นพระพุทธปฏิมากรรมที่องค์พระประธานประทับนั่งปางมารวิชัย อยู่เหนืออาสนะ มีกลุ่มใบโพธิ์เป็นบัลลังก์อยู่ด้านหลังแต่รายละเอียดศิลปะปลีกย่อยก็สามารถจำแนกออกเป็น 5 พิมพ์ด้วยกันคือ พิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง พิมพ์เล็ก พิมพ์ต้อ และพิมพ์ตื้น
พระรอดพิมพ์เล็กองค์ทับทิมลำพูน (The one in the world) เป็นพระรอดองค์แรกและองค์เดียวในโลกเลยก็ว่าได้ที่นอกจากกดพิมพ์ได้สวยงามเเล้วยังมีการเคลือบอะไรบางอย่างลงไปเพื่อที่จะรักษาสภาพพระ หรือไม่ก็อาจจะมีเจตนาบางอย่างของผู้สร้างที่ต้องการจะทำให้ดูแตกต่างจากพระรอดองค์อื่นๆ ความเห็นส่วนตัวของผมนะครับคิดว่าพระองค์นี้น่าจะเป็นองค์ปฐมฤกษ์ของการสร้างพระรอดทั้งหมดและคนที่กดพิมพ์พระองค์น่าจะเป็นเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินไม่ใช่คนธรรดาแน่นอนครับ สำหรับประวัติพระองค์นี้ชัดเจนครับว่าตกทอดกันมายังไงผมเองเป็นคนที่4 ที่ได้มีวาสนาได้ครอบครอง และใครจะเป็นคนที่มีวาสนา คนต่อไปที่จะได้บูชาพระรอดองค์นี้เชิญได้เลยครับ (มีวาสนาอย่างเดียวไม่พอนะครับ )ต้อง ^_^ ใจถึง เงินถึง ถึงจะจบครับ ^_^ ( เชิญชมพระองค์จริงได้ที่ ชั้น P เดอะมอลล์บางแค กทม. และ ชั้น 3 พันธ์ทิพย์พลาซ่า เชียงใหม่ ครับ ร้าน ยุทธ นครพิงค์ เราคัดสรรแต่พระสวยและดูง่ายไว้บริการทุกท่าน )
เข้าชมร้าน     พระ ณ. ครพิงค์ (ร้าน 2)
โทรศัพท์     089-0769098 ,081-9526090 , 089-0769098 ,081-9526090
ผู้เข้าชม   6486
***  พระเครื่อง มณเฑียร  ***  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร
 
ห้ามคลิกขวา