\ ข่าวพระเครื่อง คมเลนส์ส่องพระ14กรกฎาคม2556 - พระเครื่อง มณเฑียร : พระเครื่อง มณเฑียร
เว็บพระมณเฑียร ศูนย์รวม ร้านค้าพระเครื่อง ยอดนิยม ในการซื้อขายแลกเปลี่ยน พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคลต่างๆ
พระเครื่อง พระมณเฑียร  พระมณเฑียร  ͧ   สมัครเปิดร้าน  ͧ   พระเครื่องมาใหม่  พระเครื่อง พระมณเฑียร   ข่าวพระเครื่อง/บทความ พระเครื่อง พระมณเฑียร    ร้านพระเครื่อง พระเครื่อง พระมณเฑียร  ติดต่อ    ค้นหาพระ:   ENG Versionคมเลนส์ส่องพระ14กรกฎาคม2556

คมเลนส์ส่องพระวันอาทิตย์ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 : แล่ม จันท์พิศาโล

••• งานประกวดพระ ที่ศูนย์ประชุมฯ ไบเทคบางนา ในวันนี้ จัดโดย โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ร่วมกับ มูลนิธิโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ประธานจัดงาน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ประธานดำเนินงาน พล.ท.ภานุวิชญ์ พุ่มหิรัญ ผู้ประสานงาน ศุภชัย เรืองสรรงามสิริ พระที่จัดประกวดรวม ๒,๓๗๕ รายการ รางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการ หนังสืออาณาจักรพระกริ่งพระชัยวัฒน์ ๖๐ ปี โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า จัดทำโดย ศุภชัย เรืองสรรงามสิริ ค่าส่งพระเข้าประกวด องค์ละ ๓๐๐ บาท...จุดประสงค์ เพื่อหารายได้จัดซื้อเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ รวมทั้งพัฒนาศักยภาพในการบริการผู้ป่วยไข้ให้มีประสิทธิภาพที่ดียิ่งๆ ขึ้น ถือเป็นการกุศลอย่างแท้จริง เพราะการทำบุญกับผู้ป่วยไข้ย่อมได้อานิสงส์สูง ส่งผลบุญให้ผู้บริจาคปัจจัยช่วยเหลือมีสุขภาพที่แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยด้วยโรคภัยที่ร้ายแรง ที่เป็นอยู่แล้วก็จะทุเลาลงไป...อกุศลกรรมในอดีตชาติจะเปลี่ยนจากหนักเป็นเบา จากเบาเป็นสูญ ถือเป็นการสะเดาะเคราะห์อย่างหนึ่ง…นอกจากนี้ เจ้ากรรมนายเวรในอดีตชาติ เมื่อได้รับส่วนบุญนี้ก็จะเลิกจองเวรจองกรรมอีกต่อไป…ขณะเดียวกัน สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายก็จะช่วยคุ้มครอง เทวดารักษา สรรพวิญญาณมีเมตตาปรานี ไม่มาเบียดเบียน ฯลฯ ทุกอย่างล้วนสารพัดดี...ในวันนี้ผู้เขียนจะนำเงินจากผู้ร่วมทำบุญ เหรียญบารมีหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ ไปบริจาคในงานนี้ด้วย...ขอให้ทุกท่านที่ได้ทำบุญบูชา เหรียญบารมีหลวงพ่อทวด ได้รับกุศลผลบุญโดยทั่วกัน

•• คมเลนส์ส่องพระ วันนี้ขอนำภาพจากสูจิบัตรงานประกวดพระวันนี้มาลงให้ชมเป็นวิทยาทานอีก ๑ ภาพ คือ พระพุทธรูปสุโขทัย หน้าตัก ๑๓ นิ้ว สวยสมบูรณ์มาก โอกาสที่จะได้เห็นองค์จริงคงยาก นอกจากในพิพิธภัณฑ์เท่านั้น...พระพุทธรูปสมัยสุโขทัย กำเนิดขึ้นระหว่าง พ.ศ.๑๘๐๐-๑๘๙๓ เป็นฝีมือช่างไทยสมัยที่ กรุงสุโขทัย เป็นราชธานี หรือ สมัยราชวงศ์พระร่วงครองกรุงสุโขทัย ในช่วงนั้นได้รับพระพุทธศาสนาจาก ลังกาวงศ์ เข้ามาเผยแผ่ รวมทั้งรูปแบบของ พระพุทธรูป ซึ่งแบ่งออกเป็น ๓ ยุค คือ ยุคแรก ยุคกลาง และยุคหลัง โดยมีการพัฒนาฝีมือช่างมาโดยตลอด จนเกิด พระพุทธรูปแบบสุโขทัย ขึ้นเอง ที่เรียกว่า พุทธศิลป์สุโขทัยบริสุทธิ์ เช่น พระพุทธชินราช และ พระพุทธชินสีห์ ลักษณะเด่นของพระพุทธรูปสมัยสุโขทัย คือ พระเกตุมาลายาวเป็นเปลว (เป็นยุคแรกที่พระเกตุเป็นเปลว) เส้นพระศกขมวดก้นหอย โดยมากไม่มีไรพระศก พระขนงโก่ง พระนาสิกงุ้ม พระหนุเสี้ยม หัวพระถันโปน สังฆาฏิยาว มีปลายเป็นสองแฉกย่น ประทับนั่งขัดสมาธิราบ ส่วนใหญ่ฐานเป็นแบบหน้ากระดานเกลี้ยงเป็นพื้น ไม่นิยมทำฐานบัว ฯลฯ ถือเป็น พระพุทธรูปที่มีพุทธศิลป์งดงามที่สุดของเมืองไทย

•• วงการพระเครื่องเมืองไทยทุกวันนี้ ผู้ที่มี พระสมเด็จ อยู่ในครอบครองมากที่สุดเห็นจะไม่มีใครมากไปกว่า อ.ต้อย เมืองนนท์ ด้วยสายตาที่เฉียบขาดในการพิจารณา พระสมเด็จ อย่างแม่นยำ ทำให้ผู้หลักผู้ใหญ่ทุกวงการเมื่อมีปัญหาด้านนี้ก็มักจะมาหาปรึกษาอยู่เสมอ วันนี้ อ.ต้อย ส่งภาพ พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ มาให้ชมเป็นวิทยาทาน องค์นี้เป็นพระแท้ดูง่าย ผิวสะอาดตา องค์พระบึกบึน เส้นฐานและซุ้มครอบแก้วนูนหนา ตามลักษณะเด่นของ พระพิมพ์ใหญ่ ทุกประการ

•• พระรูปเหมือนปั๊ม หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ จ.นครสวรรค์ ชั่วโมงนี้ถือได้ว่า เป็น รูปเหมือนปั๊มแพงที่สุด ของวงการพระเครื่อง องค์สวยสมบูรณ์คมชัดอย่างที่เห็นในภาพนี้ ซึ่งเป็นพิมพ์นิยม ๑ (พิมพ์นิยม เอ) เนื้อทองเหลือง เช่าหากันกว่าล้านบาทขึ้นไป องค์นี้เป็นพระของ ท่านสมเกียรติ ภู่ธงชัยฤทธิ์ อดีตอธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ ตั้งแต่เกษียณอายุราชการ ท่านยังมีงานต้องทำอีกมากมาย พร้อมกับการสะสมพระเครื่องที่ชื่นชอบมาตั้งแต่สมัยเรียนหนังสือ...สำหรับ พระรูปเหมือนปั๊ม หลวงพ่อเดิม รุ่นแรก ทางวัดหนองโพจัดสร้างขึ้นพร้อมกับ เหรียญหลวงพ่อเดิม เมื่อปี ๒๔๘๒ ในโอกาสทำบุญฉลองอายุหลวงพ่อครบ ๘๐ ปี พรรษา ๖๐ มีทั้งเนื้อช้อนส้อม (อัลปาก้า) และเนื้อทองเหลือง ในระหว่างการปั๊มองค์พระ แม่พิมพ์ได้รับแรงกระแทกบ่อยๆ ทำให้แตกชำรุดเป็นระยะๆ กลายเป็นจุดสังเกตในการแบ่งแยกพิมพ์ในเวลาต่อมา โดยถือองค์ที่มีรายละเอียดความคมชัดสวยงามที่สุดเป็น พิมพ์นิยม ๑ องค์ที่เกิดชำรุดแตกในบางจุดขณะปั๊มพระเป็น พิมพ์ที่ ๒, ๓ และ ๔ ตามลำดับ (ข้อมูลจาก อ.เกี๊ยก ทวีทรัพย์ ผู้บรรยายเรื่อง “พระรูปหล่อยอดนิยมของพระเกจิอาจารย์ยุคเก่า” เป็นวิทยาทานที่ facebook.com/Jtaweesub โดยไม่มีเรื่องซื้อขายพระเครื่องมาเกี่ยวข้องด้วย)

•• พระปิดตาหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า มีหลายพิมพ์หลายเนื้อ ที่วงการนิยมกันมากพิมพ์หนึ่งคือ พิมพ์สี่เหลี่ยม เนื้อชินตะกั่ว เพราะพระพิมพ์นี้พิเศษตรงด้านหลังได้ฝัง “ตะกรุด” เอาไว้ด้วย เป็นตะกรุดที่ท่านจารขึ้นเอง ซึ่งไม่มีในพระพิมพ์อื่นๆ ลักษณะขององค์พระเป็นการออกแบบอย่างง่ายๆ อาจจะเป็นฝีมือช่างชาวบ้าน รวมทั้งการเทหล่อก็ทำกันที่วัด เพราะเนื้อชินตะกั่วอ่อนตัวเร็ว หล่อหลอมง่าย ขณะที่เนื้อตะกั่วยังเหลวอยู่สามารถหย่อน “ตะกรุด” ลงหลังองค์พระได้เลย บางองค์อาจจะโผล่ให้เห็นบ้าง บางองค์ไม่เห็นเลย บางองค์ก็เห็นรางๆ อย่างเช่นองค์ในภาพนี้ พระปิดตา พิมพ์นี้ไปตกอยู่ที่ชาวนครสวรรค์นับร้อยองค์ นับเป็นความโชคดีของ นพ.ทวีชัย จันทร์เพ็ญ ที่เป็นชาวนครสวรรค์โดยกำเนิด ก็เลยไม่พลาดโอกาสเป็นเจ้าของ พระปิดตาหลวงปู่ศุข พิมพ์พิเศษ ฝังตะกรุด ที่เห็นในภาพนี้

•• หากจะกล่าวถึง พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ พิมพ์ที่มาแรงสุดๆ ในระยะนี้ต้องยกให้ พระชุดหลังเตารีด พิมพ์เล็ก หน้าอาปาเช่ ปี ๒๕๐๕ (พิมพ์แข้งขีดและพิมพ์แข้งธรรมดา) ทั้งนี้เพราะราคา พระหลังเตารีดใหญ่พิมพ์เอ ทะลุหลักล้านไปแล้ว ในองค์งามๆ จนเกินความสามารถของนักสะสมที่มีกำลังซื้อในระดับกลาง จึงหันมาเก็บ พระชุดหลังเตารีดเล็ก แทน เพราะราคายังพอมีกำลังซื้อได้ ที่สำคัญองค์พระมีขนาดเล็กกะทัดรัดกว่า และพิจารณาแท้เก๊ได้ไม่ยากนัก...พระหลวงพ่อทวด หลังเตารีด พิมพ์เล็ก หน้าอาปาเช่ แข้งธรรมดา ที่เห็นนี้เป็นพระที่มีความสวยงามสมบูรณ์ และมีเสน่ห์เป็นอย่างยิ่ง มีฟอร์มพิมพ์ที่ล่ำและคมชัด มีดินเบ้าตามซอกทั่วทั้งองค์ รอยตะไบด้านหลัง และขอบทุกด้านดูพลิ้วไหวอย่างธรรมชาติของ พระแท้ ตอกย้ำความมีเสน่ห์ของพระองค์นี้ ปัจจุบันจะหาชมพระสภาพเดิมๆ ที่ไม่ผ่านการใช้มาก่อนอย่างองค์นี้ได้ยากยิ่ง พระองค์นี้เป็นของ ศ.ดร.ผดุงศักดิ์ รัตนเดโช คณะวิศวะ ม.ธรรมศาสตร์ ผู้ชำนาญการพระชุดหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ โดยได้สะสมพระสายนี้องค์สวยแชมป์ไว้แทบทุกรุ่นทุกพิมพ์

•• หนุมาน เป็นตัวละครเอกตัวหนึ่งในเรื่อง รามเกียรติ์ ทำหน้าที่เป็นทหารเอกของ พระราม ลักษณะเด่นคือเป็น ลิงเผือก มีกายเป็นสีขาว เมื่อสำแดงฤทธิ์จะมี ๔ หน้า ๘ มือ สวมกุณฑล มีขนเป็นเพชร มีเขี้ยวเป็นแก้ว หาวเป็นดาวเป็นเดือน...ที่สำคัญ หนุมาน เป็นผู้มีชีวิตอมตะ คือ ไม่มีวันตาย เนื่องจากเป็นลูกของ พระพาย (ลม) กับ นางสวาหะ เมื่อมีอันตรายถึงตาย เพียงแค่มีลมพัดผ่านมาถูกตัว หนุมาน จะฟื้นคืนชีพขึ้นมาใหม่ทันที ด้วยอำนาจของ พระพาย ผู้เป็นพ่อ...ด้วยเหตุนี้ พระเกจิอาจารย์ทุกยุคทุกสมัยจึงนิยมสร้าง หนุมาน เป็นเครื่องรางของขลัง ปลุกเสกให้มีความเข้มขลัง จนได้รับความนิยมทั่วไป ที่โด่งดังสุดคือ หนุมานหลวงพ่อสุ่น วัดศาลากุน จ.นนทบุรี ซึ่งแกะจาก ต้นรัก, ต้นพุดซ้อน และงาช้าง มี ๒ พิมพ์ คือ พิมพ์หน้าโขน มีลวดลายเครื่องประดับสวยงามมาก ดูเข้มขลัง และ พิมพ์หน้ากระบี่ เป็นแบบเรียบง่าย ไม่มีเครื่องประดับ ดังที่เห็นในภาพ พิมพ์นี้ดูคล้ายสวมหมวกอัศวินอังกฤษโบราณ ลักษณะพิมพ์ทรงแบบนี้ คือ หัวหลิม ปากเป็ด อกเรียวแหลม มือใบพาย ปลายนิ้วตรง องค์ชะลูด...บรรดา เซียนพระ สายเครื่องรางในสมัยก่อน รวมทั้งหนังสือเครื่องรางของขลังเล่มเก่าๆ จัดให้เป็น หนุมานหลวงพ่อสุ่น พิมพ์ที่ ๔ เรียกชื่อว่า “ลิงหัวค่ำ” องค์ในภาพนี้ ถือเป็น “ลิงองค์ครู” ดูง่ายทั้งรูปแบบพิมพ์ทรง และเนื้อไม้ที่มีความเก่าตามธรรมชาติ เคยส่งประกวดมาครั้งเดียว ได้รองแชมป์งานใหญ่ในพื้นที่ จ.นนทบุรี จัดโดย สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย เมื่อปี ๒๕๔๓ เป็นสมบัติของ ติณห์ ศิลป์ทรัพย์ นักสะสมเครื่องรางของเก่าชื่อดังคนหนึ่งของวงการ

•• รัฐนันทน์ ธัชสิริปุณณวิช นายกสมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี จัดงานเลี้ยงครบวาระการดำรงตำแหน่งอธิการบดี มทร.ธัญบุรี รศ.ดร.นำยุทธ สงค์ธนาพิทักษ์ และงานเลี้ยงต้อนรับ อธิการบดี มทร.ธัญบุรี ท่านใหม่ คือ รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ คณบดีคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม และศิษย์เก่าดีเด่นประจำปี ๒๕๕๕ ในวันศุกร์ที่ ๑๙ กรกฎาคม ๒๕๕๖ เวลา ๑๘.๐๐ น. ณ ร้านอาหารจิตรโภชนา ดอนเมือง…สำหรับ รศ.ดร.นำยุทธ สงค์ธนาพิทักษ์มีพระเครื่องที่ใช้ติดตัวเป็นประจำ คือ พระผงของขวัญ วัดปากน้ำ รุ่น ๒ องค์เดียวเท่านั้น เพราะเชื่อมั่นในพุทธคุณ ส่วน รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ เป็นนักสะสมพระเครื่องตัวจริง มีพระเก่าเก็บหลายองค์ ที่ติดตัวเป็นประจำ คือ พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้, พระหลวงพ่อพรหม วัดช่องแค ฯลฯ

•• ทุกวันนี้ ชาวจีนที่นับถือศาสนาพุทธ ในประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ไต้ไหวัน ฮ่องกง ประเทศจีน ฯลฯ มีความศรัทธาสนใจพระเครื่องของเมืองไทยกันมากกว่าสมัยก่อน บางคนถึงกับเดินทางมาเมืองไทยเพื่อเช่าบูชาด้วยตนเอง โดยเฉพาะพระเครื่องของเกจิอาจารย์ชื่อดังทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ และที่กำลังมาแรงในขณะนี้ คือ เหรียญพระพรหม หลวงปู่ศรี วัดสะแก อยุธยา ซึ่งรุ่นแรกมีราคาสูงถึงหลักแสน อีกทั้งยังมีของปลอมระบาดไปทั่ว ในโอกาสที่ปีนี้เป็นปีครบรอบ ๑๑๘ ปีชาตกาลหลวงปู่ศรี เพื่อเป็นการฉลองศรัทธาของ ชาวจีน ที่นับถือศาสนาพุทธในต่างแดน อั้ง เคน สูน เจ้าของร้าน “พระดีเซ็นเตอร์” พีเพิลปาร์ค คอมเพล็กซ์ ประเทศสิงคโปร์ จึงได้จัดสร้าง เหรียญพระพรหมหลวงปู่ศรี รุ่นย้อนยุค ด้วยเนื้อทองคำ, เงิน (ทั้งแบบลงยาและไม่ลงยา), เนื้อนวโลหะ, อัลปาก้า และทองแดง (ตอกโค้ดและหมายเลขทุกเหรียญ) ประกอบพิธีปลุกเสกในอุโบสถวัดสะแก เมื่อวันเสาร์ที่ ๒๙ มิถุนายน ๒๕๕๖ โดยมี หลวงพ่อฉอ้อน วัดแหลมหิน (อายุ ๘๐ ปี) และ หลวงพ่อดำ วัดสะแก นั่งปรกปลุกเสก โดยมีชาวจีนจากมาเลเซีย สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย กว่า ๖๐ คน ซึ่งสั่งจอง เหรียญพระพรหม รุ่นนี้เดินทางมาร่วมในพิธีด้วย หลังเสร็จพิธีรับเหรียญไปเลย ท่ามกลางความปีติยินดีของทุกคนที่ได้มาร่วมในพิธีอันศักดิ์สิทธิ์นี้ และมั่นใจได้ว่า เหรียญพระพรหม ที่ได้ไปนี้เป็น ของแท้ แน่นอน (ผู้จัดสร้างได้ถวายเหรียญรุ่นนี้ให้วัดจำนวนหนึ่ง โดยไม่มีวางจำหน่ายในเมืองไทย) •• พบกับ คมเลนส์ส่องพระ ได้ใหม่ในวันเสาร์และวันอาทิตย์ต่อไป ขอขอบพระคุณ ทุกท่านที่ได้ติดตามอ่านคอลัมน์นี้มาโดยตลอด...นะมัสเต •••


ข้อมูลจาก http://www.komchadluek.net/  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร