\ ข่าวพระเครื่อง คมเลนส์ส่องพระ30มิถุนายน2556 - พระเครื่อง มณเฑียร : พระเครื่อง มณเฑียร
เว็บพระมณเฑียร ศูนย์รวม ร้านค้าพระเครื่อง ยอดนิยม ในการซื้อขายแลกเปลี่ยน พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคลต่างๆ
พระเครื่อง พระมณเฑียร  พระมณเฑียร  ͧ   สมัครเปิดร้าน  ͧ   พระเครื่องมาใหม่  พระเครื่อง พระมณเฑียร   ข่าวพระเครื่อง/บทความ พระเครื่อง พระมณเฑียร    ร้านพระเครื่อง พระเครื่อง พระมณเฑียร  ติดต่อ    ค้นหาพระ:   ENG Versionคมเลนส์ส่องพระ30มิถุนายน2556คมเลนส์ส่องพระ30มิถุนายน2556

คมเลนส์ส่องพระประจำวันอาทิตย์ที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2556 : แล่ม จันท์พิศาโล


••• วันนี้...(วันอาทิตย์ ๓๐ มิ.ย.๕๖) มี งานประกวดพระ ที่ หอประชุม โรงเรียนวัดไร่ขิง อ.สามพราน จ.นครปฐม จัดโดย จำรัส ตั้งตระกูลธรรม นายกเทศมนตรีเมืองไร่ขิง พระที่จัดประกวดครบทุกประเภท รวม ๑,๘๗๘ รายการ โดยได้รับการสนับสนุนจาก สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย และชมรมพระเครื่องทั่วประเทศ รางวัลชนะเลิศแต่ละรายการ หนังสือ หลวงพ่อน้อย วัดธรรมศาลา หนังสือปกแข็ง หนากว่า ๓๐๐ หน้า จัดทำโดยทีมงานนิตยสาร พระท่าพระจันทร์ รับประกันในคุณภาพ

•• คมเลนส์ส่องพระ วันนี้ขอเริ่มด้วย พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ฐานแซม ของ อ.ต้อย เมืองนนท์ ผู้ชำนาญพระสมเด็จ วัดระฆัง, บางขุนพรหม, เกศไชโย และพระชุดเบญจภาคี ในระดับแถวหน้าของเมืองไทย รวมทั้งเป็นผู้มีพระสมเด็จอยู่ในครอบครองหลายองค์...พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ฐานแซม องค์นี้ถือว่าเป็นพระสวยคมชัดพอสมควร โดยเฉพาะผิวพระสะอาดตา พระพิมพ์นี้มีเอกลักษณ์สำคัญ คือ เส้นแซมที่ใต้องค์พระ และใต้ฐานชั้นแรก บางองค์จะเห็นอกเป็นร่องก็มี สนนราคาเช่าหาต้องขึ้นหลักแน่นอน

•• พระลือหน้ายักษ์ กรุเทศบาล แตกกรุบริเวณเรือนเพาะชำของ เทศบาลเมืองลำพูน ประมาณ พ.ศ.๒๕๔๐ พบพระจำนวนหลายพันองค์ มี ๕ พิมพ์ด้วยกัน คือ พระคง พระบาง พระเลี่ยง พระลือเล็ก และ พระลือหน้ายักษ์... สำหรับ พระลือหน้ายักษ์ พบน้อยที่สุด ประมาณ ๕๐ องค์ ทางเทศบาลเมืองลำพูนได้นำออกให้ประชาชนเช่าบูชาจำนวนหนึ่ง ได้เงินกว่า ๒ แสนบาท นำไปสร้าง ศาลเจ้าแม่จามเทวี หลังศาลากลางเก่า...ตอนพระแตกกรุใหม่ๆ เนื้อพระจะฟ่ามและฟู เพราะกรุพระอยู่บริเวณชุ่มน้ำ ริมน้ำแม่กวง ดินชื้นตลอดเวลา ผ่านมาหลายปี เนื้อพระเริ่มแห้ง ผิวพระเริ่มเซตตัว ดูเก่าง่าย ทุกวันนี้ พระลือหน้ายักษ์ องค์สวยๆ ราคาขึ้นหลักแสน องค์นี้เป็นพระของ อ.น้อย ไอยรา เว็บ pralanna.com ศูนย์รวมข้อมูลและภาพพระล้านนาที่มีผู้ให้ความเชื่อถือที่สุดในชั่วโมงนี้

•• พระพุทธชินราช จ.พิษณุโลก ได้ชื่อว่าเป็นพระพุทธรูปที่มีพุทธศิลป์งดงามที่สุดในเมืองไทย จนมีผู้นำไปจำลองสร้างเป็น เหรียญ และ พระเครื่อง แบบต่างๆ เพื่อใช้เป็นวัตถุมงคลบูชาติดตัว เป็นที่โด่งดังและนิยมกันทั่วประเทศ และที่นิยมกันมากเหรียญหนึ่ง คือ เหรียญพระพุทธชินราช วัดโพธาราม จ.นครสวรรค์ ปี ๒๔๖๑ เนื้อตะกั่ว ซึ่งสร้างโดย พระครูสวรรค์นคราจารย์ (ช่วง ติสสเถโร) เจ้าอาวาสวัดโพธาราม เหรียญนี้นอกจากเป็น เหรียญพระพุทธชินราช ที่มีความเก่าพอสมควรแล้ว ยังมีความพิเศษอีกอย่างหนึ่ง คือ หลวงพ่อช่วง ได้นิมนต์ หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ซึ่งเป็นสหธรรมิก ปลุกเสกให้เป็นพิเศษ นักสะสม พระหลวงปู่ศุข จึงได้จัดให้เหรียญนี้อยู่ใน สายพระหลวงปู่ศุข มาตั้งแต่เก่าก่อน ทำให้ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง ขณะเดียวกันราคาเหรียญก็สูงขึ้นเรื่อยๆ จนทุกวันนี้อยู่ที่หลักแสนต้นไปแล้ว สำหรับเหรียญที่สวยสมบูรณ์คมชัดเช่นนี้ที่เห็นนี้ เป็นเหรียญเก่าเก็บที่เจ้าของเดิมทะนุถนอมมาก เพราะปกติ พระเนื้อตะกั่ว มีความอ่อนตัวบอบบางมาก จึงมักจะชำรุดบุบบี้เลือนไปหมด เหรียญสวยอันนี้เป็นของ นพ.ทวีชัย จันทร์เพ็ญ ผู้บริหารโรงพยาบาลสิงห์บุรีเวชการ บอกว่า เหรียญสวยขนาดนี้ต้องเก็บลูกเดียว เพราะเป็นเหรียญบ้านเกิดของท่านโดยตรง

•• ชั่วโมงนี้ พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ ชุดหลังเตารีด ทุกรุ่นทุกพิมพ์ จัดเป็นพระยอดนิยมของวงการไปหมดแล้ว โดยเฉพาะ พิมพ์เตารีด เอ มีค่านิยมเช่าบูชาติดลมบน (เกินล้าน) ไปแล้ว ส่วน พิมพ์เตารีด บี และ ซี ซึ่งอยู่ในกลุ่ม พิมพ์เตารีดใหญ่ ก็ไม่น้อยหน้าเช่นกัน ค่านิยมเช่าบูชาพุ่งพรวดกว่าหลายปีที่ผ่านมาหลายเท่าตัว ด้วยเหตุผลของความเป็นศักดิ์ศรี พระสกุลพิมพ์เตารีดใหญ่ ปี ๒๕๐๕นั่นเอง พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ เนื้อโลหะผสม พิมพ์เตารีดใหญ่ บี ปี ๒๕๐๕ องค์ที่เห็นในภาพนี้ โชว์ให้เห็นจะจะในทุกซอกมุม เป็นพระเก่าเก็บที่ไม่ผ่านการใช้บูชามาก่อน พระองค์นี้หล่อออกมาได้คมชัดสมบูรณ์ แทบไม่มีเนื้อเกินหรือเนื้อหลุดเลย มีสันจมูกที่คมสันกว่าองค์อื่นๆ ในพิมพ์เดียวกัน ที่สำคัญคือ มีคราบตะกรันเบ้าสีดำ เนื่องจากกระบวนการหล่อปกคลุมแทบทั่วทั้งองค์พระ อีกทั้งยังมีดินเบ้ากระจุกตามซอกและใต้ฐาน เสริมเสน่ห์พระองค์นี้อย่างยิ่ง ผู้ชำนาญการอาวุโสบางท่านบอกว่า ฟอร์มพระที่งดงามลักษณะนี้ ถือว่าเป็น พระองค์ยอดช่อ ซึ่งหาชมได้ยากมาก นับว่าเป็นความโชคดีของ ศ.ดร.ผดุงศักดิ์ รัตนเดโช คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ผู้ชำนาญการพระชุด หลวงพ่อทวด วัดช้างให้ โดยเฉพาะ และเป็นนักสะสมพระสายนี้ในระดับแถวหน้าคนหนึ่ง

•• ไม่ตกเทรนด์ ป๋อง สุพรรณ ก็มี พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ ที่เป็นพระหลักยอดนิยมเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นพระเนื้อว่าน ปี ๒๔๙๗, หลังเตารีด, เลขใต้ฐาน และ เหรียญหลักรุ่นดัง อาทิ เหรียญรุ่นเลื่อนสมณศักดิ์ ปี ๒๕๐๘ ซึ่งมีทั้งเนื้อทองแดงรมดำ และเนื้ออัลปาก้า ล่าสุดคือ เหรียญในภาพนี้ เนื้อทองแดงรมดำ ที่วงการนิยมสูงสุด เพราะมีน้อยและหายาก จึงมีราคาแพงที่สุดในชุด เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ เหรียญนี้แม้ว่าจะผ่านการใช้มาแล้ว แต่ความคมชัดยังมีอยู่ จุดสำคัญของเหรียญแท้ยังครบถ้วน ถือเป็นเหรียญดูง่าย จึงไม่ต้องสงสัยว่า ทำไมเหรียญสภาพนี้ตั้งราคาไว้ล้านกว่าบาทก็มีคนมาขอซื้อไปทันที

• • พระเถราจารย์ อีกท่านหนึ่งที่ผู้เขียนมีโอกาสได้ไปกราบไหว้มาแล้วหลายครั้ง คือ หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว จ.นครปฐม บอกได้คำเดียว่า นี่คือ พระแท้ ที่กราบไหว้ได้อย่างเต็มมือเต็มใจที่สุด ใบหน้าของท่านยิ้มแย้มแจ่มใสตลอดเวลา เป็นใบหน้าของผู้ที่เปี่ยมไปด้วยบุญบารมีอันสูงส่ง และมีเมตตาธรรมแก่ทุกคน ด้วยเหตุนี้ พระเครื่องของท่านทุกรุ่นจึงเน้นไปทางเมตตามหานิยมเป็นพิเศษ และที่น่าศรัทธามาก คือ เวลาที่ท่านจะประพรมน้ำพระพุทธมนต์ให้ใคร ท่านจะบอกให้กราบไหว้รูปหล่อ หลวงปู่บุญ ซึ่งเป็นอาจารย์ของท่านก่อน โดยท่านบอกว่า น้ำมนต์นี้เป็นของ หลวงปู่บุญ ให้ขอพรจาก หลวงปู่บุญ ด้วย นับได้ว่าท่านเป็นศิษย์ผู้มีความเคารพและกตัญญูกตเวทิตาต่อครูบาอาจารย์อย่างมั่นคงตลอดมา...พระเครื่องของ หลวงปู่เพิ่ม ที่น่าสนใจรุ่นหนึ่ง คือ พระผงขมิ้นเสก ซึ่งผู้เขียนได้ข้อมูลจาก อ.สุธน ศรีหิรัญ ว่า ขมิ้นเสก นี้ หลวงปู่บุญ ได้เอาหัวขมิ้นมาลงอักขระและปลุกเสกเป็นครั้งคราวไป โดยทำครั้งละไม่มากนัก เมื่อเสกเสร็จแล้วก็เอาใส่ในโถเคลือบ ท่านว่าจะเอาไว้สร้าง พระขมิ้นเสก แต่ไม่ทันได้สร้างท่านได้มรณภาพไปเสียก่อน หลวงปู่เพิ่ม จึงได้สืบสานงานนี้ต่อ โดยเอาหัวขมิ้นมาลงอักขระและปลุกเสกอีกจำนวนหนึ่งจนมากพอที่จะสร้างพระได้หลายๆ องค์ จึงได้จัดสร้าง พระขมิ้นเสก พิมพ์ต่างๆ ขึ้นเมื่อปี ๒๕๐๔ อาทิ พิมพ์พระประธาน ปางมารวิชัย ฐานผ้าทิพย์, พิมพ์พระสมเด็จ, พิมพ์พระนาคปรก (ตัดขอบสี่เหลี่ยม และตัดขอบโค้งมนแบบซุ้มกอ), พิมพ์พระชัยวัฒน์ยอดธง ฯลฯ องค์ในภาพนี้ คือ พิมพ์พระนาคปรก ตัดขอบสี่เหลี่ยม หลังจาร (ลายมือหลวงปู่เพิ่ม) เป็นพระของ สมบูรณ์ เตียวเจริญชัย ร้านนาย “ฮ้อ” ตลาดหนองแค ผู้โชคดีที่ได้พระแท้องค์จริงจากแหล่งที่เชื่อถือได้

•• หลังจาก รายการพลังใจ สถานี เอช พลัส แชนแนล โดย ยุวดี บุญครอง ร่วมกับ ท่านอุบาสก ทองทิพย์ โอภาโส ได้จัดสร้าง พระอุปคุต ปางปราบมาร แบบบูชา เพื่อสมทบทุนสร้าง สถานปฏิบัติธรรมโอภาโส จ.ปทุมธานี แล้ว ล่าสุดได้จัดสร้าง เหรียญพระอุปคุต ปางปราบมาร ออกมาให้ผู้มีจิตศรัทธาในองค์ท่านได้มีไว้สักการบูชา เพื่อเป็นสิริมงคล เสริมบารมีแก่ชีวิต และครอบครัว โดยมีให้เลือก แบบบูชาเดี่ยว ชุบทองพ่นทราย, พิงค์โกลด์, เนื้อนวโลหะ และเนื้อเงิน แบบชุด ๔ องค์ ชุบทองพ่นทราย, ชุบเงินพ่นทราย, พิงค์โกลด์พ่นทราย และสามกษัตริย์ สอบถามรายละเอียดได้ที่โทร.๐๘-๒๗๘๒-๕๙๐๕, ๐๘-๒๗๘๒-๕๙๐๖ •• เฮียตี๋เหล้า ท่าพระจันทร์ บอกย้ำอีกทีว่า...งานประกวดพระ ที่ไบเทคบางนา จัดโดย โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า และ มูลนิธิโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ในวันอาทิตย์ที่ ๑๔ กรกฎาคม ๒๕๕๖ ค่าส่งพระเข้าประกวด องค์ละ ๓๐๐ บาท (ไม่ใช่ ๔๐๐ บาทตามที่ลงในหนังสือสูจิบัตรงานประกวดพระที่แจกไปแล้ว)...รางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการ หนังสือ อาณาจักรพระกริ่งพระชัยวัฒน์ ๖๐ ปี โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า จัดทำโดย ศุภชัย เรืองสรรงามสิริ

•• เปิดตัวแล้ว เว็บไซต์พระเครื่องที่น่าสนใจ พระคลาสสิกดอทคอม (praclassis.com) เว็บไซต์คุณภาพ รับประกันทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย ศูนย์รวมร้านพระมาตรฐาน ซื่อสัตย์ รับผิดชอบ มีการตรวจสอบพระที่นำมาลงในร้านค้าทุกวันอย่างต่อเนื่อง...มีบอร์ดโชว์พระและแกลเลอรี่พระเครื่อง เพื่อเป็นแนวในการศึกษาและสะสมพระเครื่อง...รับปรึกษาปัญหา และแลกเปลี่ยนความรู้ เกี่ยวกับพระเครื่องทุกประเภท...บริหารงานโดย หมึก ท่าพระจันทร์, ดำ ท่าพระจันทร์ และ จิ๋ว ท่าพระจันทร์ ค่าสมาชิกปีละ ๕,๐๐๐ บาท พิเศษ สมัครสมาชิกแรกเข้าเพียงปีละ ๔,๐๐๐ บาท...สอบถามโทร.๐๘-๓๒๕๕-๒๕๕๒, ๐๘-๘๖๗๑-๖๑๘๕ •• วางตลาดแล้ว นิตยสาร สุดยอดพระเครื่อง ฉบับใหม่ อ่านเรื่อง พระบาง ลำพูน, พระขุนแผน กรุวัดบ้านกร่าง พิมพ์หน้าฤๅษี, เหรียญหลวงพ่อโสธร รุ่นแรก ปี ๒๔๖๐, “ลูกอม” หลวงพ่อพริ้ง วัดบางปะกอก, หนุมาน ชาญสมร รุ่น “โอกาสทอง”

•• นิตยสาร พระคุณ ฉบับใหม่ อ่านเรื่อง เหรียญหลวงพ่อคูณ รุ่นสร้างบารมี ปี ๒๕๑๙, พ่อแก่เจ้าแสง วัดบ้านตรัง จ.ปัตตานี, เหรียญพระรูปเสี้ยว วัดบวรฯ, พระรูปเหมือนสมเด็จโต, เหรียญหลวงปู่สุข วัดโพธิ์ทรายทอง, เหรียญหลวงพ่อทุ่ม วัดควนสามโพธิ์ พัทลุง ฯลฯ •• พรุ่งนี้...(วันจันทร์ ๑ ก.ค.๕๖) เวลา ๐๘.๐๐ น. คณะสงฆ์และศิษยานุศิษย์ พระมงคลทีปาจารย์ (หลวงปู่จำรัส) เจ้าอาวาสวัดแจ้ง อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี จะจัดงานสมโภชสมณศักดิ์และฉลองอายุวัฒนมงคล ๘๗ ปี ในงานนี้มีหนังสือที่ระลึกและเหรียญแจกฟรีแก่ผู้ที่ไปร่วมแสดงมุทิตาสักการะทุกคน...ก่อนหน้านี้ หลวงปู่จำรัส ดำรงสมณศักดิ์ที่ พระครูอรุณกิจโกศล ต่อมาเมื่อวันที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๕๕ ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์ขึ้นเป็นพระราชาคณะที่ “พระมงคลทีปาจารย์” โอกาสนี้หลวงปู่ได้อนุญาตให้คณะศิษย์จัดสร้าง เหรียญรุ่น “เลื่อนสมณศักดิ์” ซึ่งนับเป็น เหรียญรุ่นแรก ที่เป็นรูปเหมือนของท่าน โดยหลวงปู่เมตตาปลุกเสกเหรียญรุ่นนี้ตลอดไตรมาสในพรรษาปีนี้...ขณะนี้เหรียญรุ่นนี้มีผู้สั่งจองหมดแล้ว โดยได้ถวายเหรียญจำนวนหนึ่งให้หลวงปู่ไว้แจกญาติโยมที่ไปกราบไหว้ท่านที่วัด •• พบกับ คมเลนส์ส่องพระ ได้ทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ ขอขอบพระคุณ ทุกท่านที่ได้ติดตามอ่านคอลัมน์นี้ และให้คำแนะนำที่ดีพร้อมทั้ง กำลังใจ มาโดยตลอด...นะมัสเต •••


ข้อมูลจาก http://www.komchadluek.net/detail/  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร