\ ข่าวพระเครื่อง คมเลนส์ส่องพระ23มิถุนายน2556 - พระเครื่อง มณเฑียร : พระเครื่อง มณเฑียร
เว็บพระมณเฑียร ศูนย์รวม ร้านค้าพระเครื่อง ยอดนิยม ในการซื้อขายแลกเปลี่ยน พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคลต่างๆ
พระเครื่อง พระมณเฑียร  พระมณเฑียร  ͧ   สมัครเปิดร้าน  ͧ   พระเครื่องมาใหม่  พระเครื่อง พระมณเฑียร   ข่าวพระเครื่อง/บทความ พระเครื่อง พระมณเฑียร    ร้านพระเครื่อง พระเครื่อง พระมณเฑียร  ติดต่อ    ค้นหาพระ:   ENG Versionคมเลนส์ส่องพระ23มิถุนายน2556คมเลนส์ส่องพระ23มิถุนายน2556

คมเลนส์ส่องพระประจำวันอาทิตย์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2556 : แล่ม จันท์พิศาโล


••• ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา...มีข่าวเรื่อง รถหรูราคาแพง ลงหน้า ๑ หนังสือพิมพ์ทุกวัน เป็นเรื่องของเศรษฐีผู้มีเงินเหลือใช้จริงๆ ถึงจะมีปัญญาซื้อหามาขับขี่กันได้ ซึ่งไม่น่าจะมาเกี่ยวข้องกับวงการ พระสงฆ์ แต่ก็มีข่าวพัวพันขึ้นมาจนได้ เพราะทุกวันนี้ พระสงฆ์ไฮโซ ก็มีเหมือนกัน อยู่ดีกินดีกว่าชาวบ้านทั่วๆ ไปมากมาย อ่านข่าวแล้วก็อดหดหู่ใจไม่ได้ ทำให้คิดถึง พระอาจารย์นอง วัดทรายขาว อ.นาประดู่ จ.ปัตตานี เมื่อหลายสิบปีก่อนถนนหนทางแถวนั้นยังอยู่ในสภาพบ้านนอกจริงๆ...วันหนึ่งมีชาวบ้านเอาตู้เย็นและรถจี๊ปเก่าๆ คันหนึ่งไปถวายท่าน เพราะวัดของท่านอยู่ห่างจากถนนใหญ่ ไปไหนมาไหนไม่สะดวก ท่านไม่รับ พร้อมกับบอกว่า...ชาวบ้านที่เขาตักบาตรให้ท่านทุกวันนี้ ยังไม่มีของสิ่งนี้ใช้กันเลย แล้วจะให้ท่านอยู่ดีกินดีมีรถใช้อย่างมีความสุขสบายดีกว่าชาวบ้านได้อย่างไร...มันน่าบัดสี...ชาวบ้านเขาเดินไปไหนมาไหนได้ ท่านก็เดินได้เหมือนกัน ชาวบ้านยังไม่มีตู้เย็นใช้ แล้วจะให้ท่านมีดีกว่าชาวบ้านได้หรือ...นี่คือ พระแท้ ของชาวบ้าน...สาธุ...ทุกวันนี้ยังมี พระแท้ เช่นนี้ให้พบเห็นอยู่บ้างเหมือนกัน ที่รู้แน่ชัดคือ พ่อท่านผอม วัดไทรขาม อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ท่านไม่มีย่าม ไม่มีเงินติดตัวแม้แต่บาทเดียว ไม่ใส่รองเท้าตลอดชีวิต ไม่สะสมสมบัติพัสถานใดๆ ไม่สนใจลาภสักการะ ชอบสั่งสอนอบรมชาวบ้านให้ทำแต่ความดี มีศีลธรรมประจำใจ ให้ละเลิกกิเลสทั้งปวง ฯลฯ ผู้เขียนมีโอกาสพบเห็นกราบไหว้ พระสุปฏิปันโน มาแล้วมากมาย จึงพอจะมองออกว่า พระดี ทุกวันนี้มีที่ไหนบ้างก็จะไปกราบไหว้เสมอ

•• คมเลนส์ส่องพระ วันนี้ขอเริ่มด้วย พระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ วัดระฆัง ของ อ.ต้อย เมืองนนท์ องค์สวยสมบูรณ์ ลำพระองค์ใหญ่ล่ำงามสง่ายิ่ง เนื้อพระพิมพ์ทรงตรงกับตำราพระแท้ทุกอย่าง ถือเป็น พระองค์ครู สำหรับการศึกษาได้เลย •• มัวแต่ซื้อขาย พระสมเด็จ เป็นประจำ จนทำท่าว่าจะลืม พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ ที่เคยชำนาญการมาเก่าก่อน เสี่ยลิ้ง หาดใหญ่ ยืนยันว่า ถ้ามีของสวยแท้ดูง่ายก็ยังซื้ออยู่ สำหรับ พระหลวงพ่อทวด ที่วงการนิยมทุกรุ่นทุกพิมพ์ทุกเนื้อ ล่าสุดได้ พระหลวงพ่อทวด พิมพ์ใหญ่ หัวมีขีด เนื้อว่าน ปี ๒๔๙๗ พิมพ์นิยมสูงสุด องค์นี้เป็นพระคมชัดลึก สวยสมบูรณ์มาก เป็นพระที่ผ่านการใช้มาบ้าง แต่เนื้อพระผิวพระยังอยู่ในสภาพเดิมๆ จัดว่าเป็นพระแท้ดูง่ายด้วยตาเปล่า พระสภาพนี้หากจะเปลี่ยนมือออกไปก็ต้องว่ากันที่หลักล้านกลาง เพราะองค์ที่สวยกว่านี้ไม่มากยังขายกันถึง ๗-๘ ล้านบาท •• องค์นี้เป็นพระหลักล้านต้น พระหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน จ.พิจิตร พิมพ์ขี้ตา ๕ ชาย เป็นพระสวยฟอร์มสวยสมบูรณ์คมชัดมาก โดยเฉพาะชายจีวรตรงหน้าอกขวาที่โค้งงอนอย่างเห็นได้ชัด ในขณะที่ซอกแขนซ้ายมีชายจีวร ๓ ขีดใหญ่หนาคมชัด เป็นพระหน้าใหม่ เพิ่งเปิดโฉมหน้าให้ได้ชมเป็นที่นี่เป็นครั้งแรก เจ้าของพระคือ เสาวนีย์ ศรีวรพรรณ์ ส่งภาพมาให้ชมแต่ละองค์ต้องสุดยอดจริงๆ

•• วันนี้มีภาพจาก น้อย ไอยรา เชียงใหม่ มาให้ชมเป็นวิทยาทานอีกแล้ว คือ พระคงดำ สุดยอดพระเครื่องของเมืองลำพูน ที่มีอายุกว่า ๑,๒๐๐ ปี พระคง ลำพูน เป็นพระเนื้อดินเผามีหลายสี สีดำ มีน้อยที่สุดและมีราคาแพงที่สุด รองลงมา คือ สีเขียว และ สีขาว ที่พบเห็นทั่วไปคือ สีพิกุล ฯลฯ สีของ พระคง ขึ้นอยู่กับความร้อนของไฟในเตาเผา เนื่องจาก พระคง สร้างจำนวนมาก การเผาต้องทำในเตาขนาดใหญ่ และคงเผากันหลายครั้ง “เสี่ยแดง” สุทธิพงษ์ ใหม่วัน เคยพบเตาเผา พระเลี่ยง บริเวณริมแม่น้ำกวง ใน จ.ลำพูน ลักษณะของเตาเผาเป็นอิฐก่อสูงประมาณ ๑-๑.๕๐ เมตร ยาว ๖ เมตร ข้างในทำเป็นขั้นบันได ปลายสุดด้านบนมีปล่องควัน...หลังจากที่มีการกดพิมพ์พระเสร็จแล้วจะนำพระใส่ไว้ในหม้อดินเผา แล้วจึงนำหม้อดินเผานั้นเข้าเตาเผา วางเรียงเป็นชั้นๆ สมัยก่อนใช้ฟืนเผา ควบคุมอุณหภูมิไม่ได้ พระในหม้อจึงได้รับความร้อนไม่เท่ากัน ทำให้พระมีหลายสี พระคง องค์นี้ สีดำ สวยสมบูรณ์มาก มีหน้าตาครบทุกอย่าง พระสภาพนี้หายากที่สุด เป็นพระของ athai จากเว็บ pralanna.com...เมื่อกว่า ๒๐ ปีก่อน พระคง ลำพูน ถือเป็น พระน้ำจิ้ม สำหรับแจกแถมเมื่อมีการซื้อขายพระอื่นๆ เพราะ พระคง มีจำนวนมาก พบเห็นบ่อย ราคาไม่แพง ต่อมาจำนวน พระคง มีน้อยลงเรื่อยๆ และมีหลักฐานชัดเจนว่าเป็นพระที่มีอายุการสร้างกว่า ๑,๒๐๐ ปี โดยทฤษฎีใหม่จากนักวิชาการหลายท่านได้กำหนดอายุสมัยการสร้างจากลักษณะของศิลปะและฝีมืองานช่าง ซึ่งได้รับการยอมรับกันอย่างกว้างขวางว่า พระคง พระบาง และ พระเปิม เป็นพระพิมพ์ที่แสดงลักษณะ ศิลปะอินเดียแบบคุปตะ และ ปาละ อายุราวพุทธศตวรรษที่ ๑๓-๑๔ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ความนิยมใน พระคง พระบาง และ พระเปิม ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ และมีราคาสูงขึ้นด้วย จนทุกวันนี้ พระคง สวยๆ เช่าหากันถึงหลักหมื่นหลักแสนขึ้นไป

•• หลวงพ่อซวง วัดชีปะขาว อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี เป็นพระเกจิอาจารย์ผู้ทรงวิทยาคม และมั่นคงในพระธรรมวินัยเป็นอย่างยิ่ง ท่านได้รับการฝึกฝนวิปัสสนากรรมฐานจาก พระอาจารย์คำ วัดสิงห์ รวมทั้งได้เรียนการทำ ธงพระฉิม หลังจากนั้นได้ไปเรียนวิชาอาคมต่างๆ จาก หลวงพ่อแป้น วัดเสาธงใหม่ อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา และการทำยาเปรี้ยวกับ หลวงพ่อฤทธิ์ วัดบ้านสวน จ.สุโขทัย…ทางด้านวัตถุมงคล หลวงพ่อซวง ได้สร้างไว้หลายประเภท ที่โด่งดังสุด คือ พระลีลาหล่อโบราณ, เหรียญหล่อรูปเหมือนใบเสมา ฯลฯ สำหรับ พระลีลาหล่อโบราณ ส่วนใหญ่ที่พบเห็นเป็นเนื้อสัมฤทธิ์ หรือเนื้อทองผสม แต่องค์ที่เห็นนี้เป็น เนื้อเงิน ซึ่งสร้างน้อย พบเห็นยาก ทุกวันนี้เช่าหากันถึงหลักแสนขึ้นไป องค์นี้เป็นพระของ นพ.ทวีชัย จันทร์เพ็ญ ผู้บริหารโรงพยาบาลสิงห์บุรีเวชการ นักสะสมพระผู้นิยมพระสวยแท้ดูง่ายและงดงามด้วยพุทธศิลป์ แม้ว่าจะเน้นหนักไปทางพระกรุก็ตาม แต่พระเกจิอาจารย์ยุคเก่าคุณหมอก็สะสมไว้มากเช่นกัน รวมทั้ง เครื่องราง ต่างๆ ที่เห็นว่าเป็นภูมิปัญญาที่มีศิลปะอันล้ำเลิศของพระเกจิอาจารย์สมัยก่อนที่ได้สร้างสรรค์ไว้ให้ลูกหลานทุกวันนี้ได้เรียนรู้ว่า คนสมัยก่อนมีชีวิตความเป็นอยู่อย่างไร มีศิลปวัฒนธรรมอะไรบ้าง

•• ในโอกาสที่ ท่านพระครูอรุณกิจโกศล (หลวงปู่จำรัส) เจ้าอาวาสวัดแจ้ง อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี (ศิษย์เอก หลวงพ่อพริ้ง วัดแจ้ง พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งเกาะสมุย) ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์ขึ้นเป็นพระราชาคณะที่ “พระมงคลทีปาจารย์” เมื่อวันที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๕๕ คณะศิษยานุศิษย์จะจัดงานสมโภชสมณศักดิ์และฉลองอายุวัฒนมงคล ๘๗ ปี ในวันจันทร์ที่ ๑ กรกฎาคม ๒๕๕๖ นี้ เวลา ๐๘.๐๐ น. ในงานมีหนังสือที่ระลึกและเหรียญแจกฟรีแก่ผู้ที่ไปร่วมแสดงมุทิตาสักการะทุกคน...พร้อมกันนี้ คณะศิษยานุศิษย์ได้รับอนุญาตจากหลวงปู่ให้จัดสร้าง เหรียญที่ระลึก ในโอกาสที่ได้รับพระราชทาน “เลื่อนสมณศักดิ์” ที่ “พระมงคลทีปาจารย์” นับเป็น เหรียญรุ่นแรก ของท่าน สร้างด้วยเนื้อทองคำ ๒๑ เหรียญ (หมดแล้ว) และ ชุดกรรมการ ประกอบด้วย เนื้อเงิน ๒ เหรียญ, เนื้อนวโลหะ ๔ เหรียญ, เนื้อสัตตโลหะ ๔ เหรียญ, เนื้ออัลปาก้า เนื้อนวโลหะ ๔ เหรียญ และเนื้อทองแดง ๕๐ เหรียญ รวม ๖๔ เหรียญ ทำบุญชุดละ ๑๐,๐๐๐ บาท...สนใจสอบถามได้ที่ บุญส่ง ธาดาประดิษฐ์ (เสี่ยลิ้ง หาดใหญ่) โทร.๐๘-๑๖๐๙-๕๓๒๑ หลวงปู่เมตตาปลุกเสกเหรียญรุ่นนี้ตลอดไตรมาสในพรรษาปีนี้...หลวงปู่จำรัส เป็นพระบริสุทธิสงฆ์ผู้มีปฏิปทาอันน่าเคารพศรัทธาเลื่อมใสยิ่ง ตลอดชีวิตที่ครองสมณเพศท่านจะออกบิณฑบาตทุกวัน จนถึงทุกวันนี้, สวดมนต์ทำวัตรเช้าวัตรเย็นเป็นประจำ, เทศนาสั่งสอนชาวบ้านเป็นกิจวัตร ด้วยน้ำเสียงที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง, ท่านไม่ยึดติดในลาภสักการะทั้งปวง, ใช้ชีวิตอยู่อย่างเรียบง่าย, มีสุขภาพที่แข็งแรง, ทุกปีจะมีผู้ออกค่าใช้จ่ายนิมนต์ท่านไปสักการะสังเวชนียสถาน ๔ แห่งในประเทศอินเดียและเนปาล ซึ่งหลวงปู่ตั้งใจว่าจะไปให้ครบ ๑๐ ครั้ง...ขอสรุปว่า พระเถราจารย์ท่านนี้เป็นที่เคารพศรัทธาเลื่อมใสของผู้เขียนอย่างที่สุด...ก็แล้วกัน

•• วางตลาดแล้ว นิตยสาร พระท่าพระจันทร์ ฉบับใหม่ ปก เหรียญเม็ดแตง หลวงพ่อทวด วัดช้างให้ พร้อมกับเรื่องประกอบและภาพในเล่มอีกมากมาย เหรียญเม็ดแตงหลวงพ่อทวด นับว่าเป็นเหรียญหลวงพ่อทวดที่มีขนาดเล็กสุด สร้างในสมัย พระอาจารย์ทิม ๒ ครั้ง คือในปี ๒๕๐๖ และปี ๒๕๐๘ ศึกษาจากนิตยสารฉบับนี้มีโอกาสได้ พระแท้ แน่นอน •• นิตยสาร ศึกษาและสะสม ฉบับใหม่ ปก พระสมเด็จ กรุบางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้าย, ชี้จุดพระสมเด็จแท้ พิมพ์ต่างๆ ดูตรงไหน, อ่านเรื่อง อาฉั่น แซ่ถ่อง กับ พระหลวงพ่อพรหม วัดช่องแค รุ่นฟ้าผ่า ปี ๒๕๑๒, พระหลวงปู่เฮี้ยง วัดป่า ชลบุรี, เหรียญไม่ทราบที่มา ฯลฯ •• นิตยสาร พระเครื่องล้ำค่า ฉบับใหม่ แหล่งรวมพระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ ที่รับประกันพระแท้ให้ผู้เช่าบูชา, อ่านเรื่อง พระปิดตาหลวงพ่อแดง วัดใหญ่ ชลบุรี, พระปิดตาหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง พิมพ์นะหัวเข่า, ชี้จุดเหรียญหลวงพ่อโอภาสี ปี ๒๔๙๕ ฯลฯ


ข้อมูลจาก http://www.komchadluek.net/detail/20130623/161605/คมเลนส์ส่องพระ23มิถุนายน2556.html  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร