\ ข่าวพระเครื่อง คมเลนส์ส่องพระ26พฤษภาคม2556 - พระเครื่อง มณเฑียร : พระเครื่อง มณเฑียร
เว็บพระมณเฑียร ศูนย์รวม ร้านค้าพระเครื่อง ยอดนิยม ในการซื้อขายแลกเปลี่ยน พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคลต่างๆ
พระเครื่อง พระมณเฑียร  พระมณเฑียร  ͧ   สมัครเปิดร้าน  ͧ   พระเครื่องมาใหม่  พระเครื่อง พระมณเฑียร   ข่าวพระเครื่อง/บทความ พระเครื่อง พระมณเฑียร    ร้านพระเครื่อง พระเครื่อง พระมณเฑียร  ติดต่อ    ค้นหาพระ:   ENG Versionคมเลนส์ส่องพระ26พฤษภาคม2556


คมเลนส์ส่องพระ26พฤษภาคม2556

คมเลนส์ส่องพระวันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 : แล่ม จันท์พิศาโล


••• งานประกวดพระ วันนี้ที่ โรงเรียนนายร้อยตำรวจ อ.สามพราน จ.นครปฐม จัดโดย ทีมงานนิตยสาร พระท่าพระจันทร์ ถือได้ว่าเป็นงานใหญ่อีกงานหนึ่ง เพราะผู้จัดงานล้วนเป็นผู้มีประสบการณ์ทางด้านนี้มานานปี ไม่ว่าจะเป็น หมึก ท่าพระจันทร์, ยี่ บางแค, วัฒน์ บางแค หรือ อ้วน นครปฐม และที่สำคัญคือ รางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการ หนังสือ “พระสมเด็จ วัดระฆัง” รวมภาพพระเครื่องของ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) ผู้สร้าง พระสมเด็จ วัดระฆัง, สมเด็จพระพุฒาจารย์ (ม.จ.ทัด เสนีย์วงศ์) ผู้สร้าง พระสมเด็จปิลันทน์ และ สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ม.ร.ว.เจริญ อิศรางกูร) ผู้สร้าง เหรียญหล่อวัดระฆัง หลังฆ้อน...หนังสือเล่มนี้จัดทำโดยทีมงานนิตยสาร พระท่าพระจันทร์ ซึ่งได้รับความเชื่อถือของคนในวงการพระมาโดยตลอด ในเรื่องของคุณภาพ พระแท้ สวยคมชัดทุกองค์ ถือเป็น พระองค์ครู ได้เลย

•• และเหมือนเช่นเคย วันนี้ทีมงานนิตยสาร พระท่าพระจันทร์ ได้ส่งภาพบางส่วนจากหนังสือเล่มนี้มาให้ท่านผู้อ่าน คมเลนส์ส่องพระ ได้ชมเป็นวิทยาทานกันก่อนที่หนังสือจะเริ่มแจกจ่ายในบ่ายวันนี้ เริ่มจาก พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ทรงเจดีย์ ๒ องค์ และอีกองค์ พิมพ์ฐานแซม ทุกองค์ล้วนเป็น พระแท้ สวยสมบูรณ์คมชัดและดูง่าย เป็นพระองค์แชมป์ในอดีตที่ทุกวันนี้เจ้าของไม่นำออกมาโชว์ให้ใครได้พบเห็นกันอีกเลย การได้เห็นภาพ พระสมเด็จแท้ๆ ในวันนี้จึงถือว่าเป็น บุญตา จริงๆ •• งานประกวดพระ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (๑๙.พ.ค.๕๖) จัดโดย กองทัพเรือ เก็บเงินได้กว่า ๑๖ ล้านบาท เฉพาะค่าส่งพระได้เงินประมาณ ๒ ล้านบาท งานนี้คนส่งพระค่อนข้างบางตา อาจจะเป็นเพราะมีการจัดงานประกวดพระติดต่อกันมาหลายอาทิตย์ คนส่วนหนึ่งคงเหน็ดเหนื่อยกันบ้างเป็นธรรมดา...

•• ขอแก้ไข งานประกวดพระ ของ กองบัญชาการตำรวจนครบาล (เมื่อ ๑๒ พ.ค.๕๖) ที่ว่าได้ยอดเงินกว่า ๓๓ ล้านบาท นั้น ที่ถูกต้องคือ ๓๖.๕ ล้านบาท เพราะได้เก็บเงินจากผู้สนับสนุนการจัดงานเพิ่มขึ้นอีกหลายราย •• งานประกวดพระ ครั้งต่อไป วันอาทิตย์ที่ ๒ มิถุนายน ๒๕๕๖ ณ ศูนย์ประชุมมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต จัดโดย คณะนักศึกษา วปอ. รุ่น ๒๕๔๗ มี พล.อ.ไตรรงค์ อินทรทัต เป็นประธานดำเนินงาน พล.ต.ต.สุรสิทธิ์ สังขพงศ์ เป็นประธานจัดงาน พระที่จัดประกวดรวม ๒,๒๖๘ รายการ รางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการ หนังสือ “เหรียญหล่อล้ำค่าพระคณาจารย์เมืองสยาม ๑” จัดทำโดย ทีมงานนิตยสาร พระท่าพระจันทร์ และวันนี้ก็มีภาพจากหนังสือเล่มนี้มาให้ชม ๑ เหรียญ คือ เหรียญเจ้าสัว หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว เนื้อเงิน สวยคมชัดมาก สภาพนี้เช่าหากันถึงหลักล้าน

•• ไม่ได้หายหน้าไปไหน นพ.ทวีชัย จันทร์เพ็ญ ผู้บริหารโรงพยาบาลสิงห์บุรีเวชการ ยังคงได้พระหลักยอดนิยมอยู่เรื่อยๆ เพียงแต่ไม่มีเวลานิมนต์องค์พระไปถ่ายภาพ เพิ่งจะได้โอกาสเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา วันนี้ก็เลยมีภาพมาชมกัน คือ พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ ๖ ชั้น อกตัน เป็นพระเก่าเก็บ สวยแท้ดูง่าย เอกลักษณ์ของ พระสมเด็จเกศไชโย คือ มีขอบ ๒ ชั้นซ้อนกัน ที่เรียกว่า ขอบกระจก มุมเหลี่ยมทุกด้านมีการลบคมออก ฐานทุกชั้นมีปลายแหลม อกเป็นร่อง หูบายศรี (ยาวและโค้งเล็กน้อย) มี ๒ พิมพ์หลักใหญ่ คือ พิมพ์ใหญ่ ฐาน ๗ ชั้น และพิมพ์เล็ก ฐาน ๖ ชั้น สร้างด้วยความตั้งใจโดย สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) วัดระฆัง แล้วนำไปบรรจุในองค์ พระหลวงพ่อโต ที่วัดไชโยวรวิหาร อ.ไชโย จ.อ่างทอง เพื่อเป็นพุทธบูชาและอุทิศส่วนกุศลให้กับโยมมารดาซึ่งเป็นชาวบ้านที่นั้น...คุณหมอทวีชัย ยังมีภาพพระสวยแท้ดูง่ายอยู่ที่ผู้เขียนอีก ๕-๖ องค์ ล้วนสุดยอดทั้งนั้น จะได้นำลงในโอกาสต่อไป

•• หลายฉบับก่อนได้ลงภาพ เหรียญแจกทาน หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ พิมพ์พิเศษ ตัดชิดชอบ เนื้อทองระฆัง ของ เมธา นวกะสะสม พร้อมกับข้อมูลว่า... เหรียญแจกทาน หลวงพ่อพรหม ปี ๒๕๑๕ สร้างโดยคณะกรรมการวัด เพื่อหารายได้สมทบทุนการก่อสร้างศาลาการเปรียญ เหตุที่เรียกว่า “เหรียญแจกทาน” เนื่องจากคณะกรรมการได้นำเหรียญรุ่นนี้ถวายแด่หลวงพ่อเพื่อแจกเป็นทาน ประมาณ ๓,๐๐๐ เหรียญ ให้ทุกคนหยิบไปได้คนละ ๑ เหรียญ โดยไม่ต้องทำบุญแต่อย่างใด เรียกว่า “แจกให้ฟรีๆ” ถือว่าเป็นการ “แจกทาน” นั่นเอง (เท่าที่ทราบ ก่อนหน้านี้ยังไม่เคยมีพระเกจิอาจารย์ท่านใดทำเช่นนี้มาก่อน ถือได้ว่า หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค เป็นพระเกจิอาจารย์ท่านแรกที่ใช้คำว่า “เหรียญแจกทาน” ขึ้นในวงการพระ)...ส่วนที่เหลือจากนั้นได้นำออกให้เช่าบูชาเหรียญละ ๑๐ บาท (ยกเว้นเนื้อพิเศษ)...เหรียญรุ่นนี้มีจำนวนการสร้างรวมกันทุกเนื้อประมาณ ๑๓,๐๐๐ เหรียญ โดยแยกเป็น ๑.พิมพ์สังฆาฏิสั้น ประกอบด้วย เนื้อเหรียญสตางค์ ๑ บาท (ซึ่งใช้กันในสมัยก่อน สีเหมือนกับเนื้ออัลปาก้า) ๕๐ เหรียญ, เนื้อเหรียญสตางค์สลึง (เหรียญสลึงที่ใช้กันในสมัยก่อนสีออกเหลือง) ๒๐๐ เหรียญ, เนื้อทองเหลืองชุบทอง, เนื้อทองเหลืองรมดำ และเนื้อทองเหลืองไม่ชุบทอง รวมกันไม่เกิน ๘,๐๐๐ เหรียญ ๒.พิมพ์สังฆาฏิยาว ประกอบด้วย เนื้อทองแดงผิวไฟ ๔๐๐ เหรียญ, เนื้อทองแดงรมดำ ๑,๕๐๐ เหรียญ, เนื้อทองเหลืองรมดำ ๑,๕๐๐ เหรียญ และเนื้อทองเหลืองรมดำ ๑,๕๐๐ เหรียญ...ทั้ง ๒ พิมพ์นี้มีทั้งชนิดที่ตัดหู (เหรียญ) และตัดขอบเป็นซุ้มระฆัง ซึ่งมีจำนวนน้อย ส่วนใหญ่แจกคณะกรรมการ...นอกจากนี้ยังมี เนื้อทองระฆัง สร้างพิเศษเพียง ๙ เหรียญเท่านั้น (ไม่ออกให้เช่าบูชา) โดยนำเนื้อทองระฆังเก่าเข้าร่วมปลุกเสกชนวนในเดือนตุลาคม ปี ๒๕๑๕ พร้อมกับชนวนโลหะทุกเนื้อที่จะใช้ปั๊ม เหรียญแจกทาน เมื่อปั๊มเหรียญเสร็จเรียบร้อยแล้ว หลวงพ่อได้ปลุกเสกเมื่อปลายเดือนมกราคม ๒๕๑๖ เหรียญที่เห็นในภาพนี้ คือ เหรียญแจกทาน ชนิดตัดขอบข้างออก เหลือเฉพาะตรงกลางเหรียญ ซึ่งเป็นรูปซุ้มระฆัง ของ บอล ทวีทรัพย์ ได้รับความเมตตาจากผู้ใหญ่ท่านหนึ่งซึ่งเป็นศิษย์ใกล้ชิด หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค แบ่งปันให้ ด้วยคุณค่าอันสูงส่ง บอล ได้สั่งทำตลับทองคำฝังเพชรใส่เหรียญนี้นิมนต์ขึ้นคอทันที มีผู้ให้ราคากหลักแสนต้น ก็ยังไม่ยอมปล่อยต่อแต่ประการใด...อีกภาพหนึ่งเป็น เหรียญแจกทาน หลวงพ่อพรหม พิมพ์สังฆาฏิสั้น เนื้อเหรียญสตางค์สลึง สภาพเดิมๆ สวยสมบูรณ์มาก ของผู้ไม่ประสงค์จะออกนาม

•• เหรียญหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ ที่ พระอาจารย์ทิม นิยมสร้างขึ้นมานั้นส่วนใหญ่เป็น เหรียญพิมพ์เสมา, เหรียญรูปไข่ และ เหรียญเม็ดแตง (ขนาดเล็ก) มีบางรุ่นที่สร้างต่างไปจากนี้ เช่น เหรียญใบสาเก, เหรียญหกเหลี่ยม, เหรียญซุ้มกอ ฯลฯ ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อนำไปแจกที่วัดไทยในเมืองปีนัง...นอกจากนี้ยังมี เหรียญพิเศษ อีกพิมพ์หนึ่งที่ไม่เหมือนกับ เหรียญหลวงพ่อทวด ทั่วๆ ไป คือ เหรียญห้าเหลี่ยม ปี ๒๕๐๘ ขนาดเหรียญค่อนข้างเขื่อง เนื้อทองแดงกะไหล่ทอง มี ๒ พิมพ์ คือ พิมพ์ทั่วไป และ พิมพ์นิยม (ดูจากด้านหน้ารูปหลวงพ่อทวด ตรงเส้นฐานชั้นล่างสุดด้านขวา จะมีเส้นเฉียงตรงมุมฉาก พิมพ์ทั่วไปไม่มีเส้นนี้) เหรียญรุ่นนี้บางคนเรียกว่า เหรียญเรียนดี หรือ เหรียญเรียนเก่ง เนื่องจากมีผู้นำไปใช้แล้ว เมื่อไปสอบไล่หรือสอบคัดเลือกอะไรมักจะสอบได้เสมอ...เรื่องราวการสร้างเหรียญรุ่นนี้มีมาก ผู้คนส่วนใหญ่ไม่รู้ แต่ ชาวปัตตานี ที่อยู่ใกล้ชิดกับ พระอาจารย์ทิม รู้กันดี...อย่างไรก็ตาม เหรียญห้าเหลี่ยม รุ่นนี้ถือว่าเป็น เหรียญหลวงพ่อทวด อีกรุ่นหนึ่งที่มีประสบการณ์มากมาย จนมีผู้นิยมกันอย่างกว้างขวาง ส่งผลให้ราคาเช่าหาพุ่งขึ้นถึงหลักหมื่นปลายไปจนถึงหลักแสนต้น เหรียญในภาพนี้ สมบูรณ์ เตียวเจริญชัย ร้าน “นายฮ้อ” ตลาดหนองแค จ.สระบุรี เช่ามาหลายปีเพิ่งมีโอกาสนำมาโชว์ในวันนี้เอง

•• วันนี้...เวลา ๐๗.๔๕-๐๙.๐๐ น. มีพิธีเททองหล่อองค์ หลวงพ่อทวด เหยียบน้ำทะเลจืด เพื่อประดิษฐานหน้าอาคาร “ศูนย์การเรียนรู้หลวงพ่อทวด ณ สวนประวัติศาสตร์ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ จ.สงขลา” เชิงสะพาน “ป๋าเปรม” อ.เมือง จ.สงขลา ขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนร่วมพิธีนี้โดยทั่วกัน (ดูรายละเอียดได้ที่ www.luangportuadsongkhla.com หรือสอบถามโทร.๐๘-๔๓๐๐-๕๔๕๔, ๐๘-๔๓๐๐-๕๗๕๗, ๐๘-๔๓๐๐-๕๘๕๘ •• ขอขอบพระคุณ ทุกท่านที่ติดตามอ่านคอลัมน์นี้มาโดยตลอด พบกันใหม่ในวันเสาร์และวันอาทิตย์ต่อไป...นะมัสเต •••


ข้อมูลจาก http://www.komchadluek.net/  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร