\ ข่าวพระเครื่อง รูปหล่อหลวงพ่อเงินพิมพ์นิยมค่านิยม๘ล้าน - พระเครื่อง มณเฑียร : พระเครื่อง มณเฑียร
เว็บพระมณเฑียร ศูนย์รวม ร้านค้าพระเครื่อง ยอดนิยม ในการซื้อขายแลกเปลี่ยน พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคลต่างๆ
พระเครื่อง พระมณเฑียร  พระมณเฑียร  ͧ   สมัครเปิดร้าน  ͧ   พระเครื่องมาใหม่  พระเครื่อง พระมณเฑียร   ข่าวพระเครื่อง/บทความ พระเครื่อง พระมณเฑียร    ร้านพระเครื่อง พระเครื่อง พระมณเฑียร  ติดต่อ    ค้นหาพระ:   ENG Versionรูปหล่อหลวงพ่อเงินพิมพ์นิยมค่านิยม๘ล้าน


รูปหล่อหลวงพ่อเงินพิมพ์นิยมค่านิยม๘ล้าน

รูปหล่อหลวงพ่อเงินพิมพ์นิยมค่านิยมที่ต้องแลกด้วยเงินสดๆ ๘,๐๐๐,๐๐๐ บาท : พระองค์ครู เรื่องและภาพโดย ไตรเทพ ไกรงู

"วัดวังตะโก" เกิดขึ้นเป็นพระอาราม ด้วยฝีมือของ "หลวงพ่อเงิน พุทธโชติ" วัดบางคลาน จ.พิจิตร ได้เป็นผู้สร้างไว้เมื่อประมาณ พ.ศ.๒๓๗๗ ต่อมาวัดวังตะโก หรือวัดหิรัญญารามก็เจริญอย่างรวดเร็ว มีผู้คนเคารพนับถือและถวายตัวเป็นศิษย์ ขอมาฟังธรรมขอเครื่องรางของขลัง และขอให้หลวงพ่อช่วยรักษาโรคให้ ท่านได้รับแต่งตั้งให้เป็นพระอุปัชฌาย์และสมณศักดิ์เป็นเจ้าคุณฝ่ายวิปัสสนา
ท้ายที่สุด หลวงพ่อเงิน ท่านได้รับแต่งตั้งให้เป็นพระอุปัชฌาย์ และได้รับสมณศักดิ์เป็นท่านเจ้าคุณฝ่ายวิปัสสนาจารย์ หลวงพ่อเงิน ท่านมรณภาพด้วยโรคชรา เมื่อวันศุกร์ที่ ๒๐ กันยายน พ.ศ. ๒๔๖๒ รวมอายุได้ ๑๑๑ ปี พรรษา ๙๐ ณ วัดวังตะโก ต.บางคลาน อ.บางคลาน จ.พิจิตร
คงทิ้งไว้แต่เรื่องราวอันเป็นปาฏิหาริย์มากมาย นับว่าท่านเป็นพระสงฆ์ที่มีอายุยืนนานมากที่สุดรูปหนึ่ง ประวัติหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน จ.พิจิตร พระเครื่องหลวงพ่อเงิน วัดบางคลานนับเป็นอีกหนึ่งในตำนานของวงการพระเครื่องไทย
หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน ท่านมีชื่อเสียงโด่งดังมากในสมัยนั้น มีผู้คนมาให้ท่านช่วยรดน้ำมนต์ให้ไม่ขาดสาย ลูกศิษย์ของหลวงพ่อเงินวัดบางคลานที่มีชื่อเสียงโด่งดังต่อมาก็มีหลายท่าน เช่น หลวงพ่อพิธ วัดฆะมัง ที่มีชื่อเสียงในด้านตะกรุดคู่ชีวิต หลวงพ่อน้อย วัดคงคาราม ผู้สร้างตะกรุดหนังปลากระเบน และตะกรุดหนังอีเก้ง ปลัดชุ่ม วัดท้ายน้ำ หลวงพ่อหอม วัดหลวง หลวงพ่อนวล วัดหาดมูลกระบือ หลวงพ่อฟุ้ง วัดปากน้ำ หลวงพ่อขำ วัดโพธิ์เตี้ย หลวงพ่อไป๋ วัดท่าหลวงพล ผู้สร้างเหรียญหล่อหลวงพ่อเพชรจำลอง หลวงปู่ภู วัดท่าฬ่อ เป็นต้น นอกจากนี้ศิษย์ฆราวาสก็คือเสด็จในกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์
"นายอรรถภูมิ บุณยเกียรติ" ผู้อำนวยการสถาบันโบราณศิลป์ หรือ "เสี่ยติ" เจ้าของนิตยสารพระเครื่องชื่อดัง “สนามพระ” และถัดมาก็คือ “คู่มือนักสะสม” บอกว่า พระหลวงพ่อเงิน พุทธโชติ ที่นิยมกันสุดๆ มี ๔ พิมพ์ คือ รูปหล่อพิมพ์นิยม รูปหล่อพิมพ์ขี้ตา เหรียญหล่อพิมพ์จอบใหญ่ และเหรียญหล่อพิมพ์จอบเล็ก อายุการสร้างถึงวันนี้ประมาณ ๑๐๐ ปี นับว่าเก่าพอสมควร
หลวงเงิน วัดบางคลาน รุ่นแรก ประมาณ ๒๔๕๐ เป็นเนื้อโลหะผสม เมื่อแรกเริ่มเข้าสู่งวงการ พ.ศ.๒๕๒๐ ค่านิยมในหลักหมื่นต้นๆ ถือว่าค้อนข้างแพง แต่ปัจจุบันเคยมีการการเช่าซื้อกันในราคาสูงถึง ๘ ล้านบาท ที่เดียว ส่วนภาพรูปหล่อหลวงพ่อเงินพิมพ์นิยม ที่เป็นองค์ครู ค่านิยมประมาณ ๕ ล้าน
นายอรรถภูมิ ยังให้ข้อมูลอีกว่า ฝีมือการทำปลอมพระหลวงพ่อเงินมีหลายระดับ แต่ฝีมือทำปลอมที่ขึ้นชื่อว่าปราบเซียนเล็กและเซียนใหญ่ก็มีมาก ทำได้ดีมาก เรื่องเล่าหนึ่งที่เป็นเรื่องเล่าสะท้านวงการพระเครื่อง คือ เมื่อกว่า ๓๐ ปีก่อน คือ ทำพระปลอมแล้วไปจ้างสามล้อมถีบแขวนเพื่อเกิดธรรมชาติจากการใช้ มีเหงื่อ มีสนิม บางองค์ให้แขวนเป็นปี จากนั้นค่อยมาปล่อยขายทีละองค์ ส่วนปลอมในรอบกว่า ๑๐ ที่ผ่านมา พิมพ์ขี้ ฝีมือการปลอมของช่างคนหนึ่งในจ.นครสวรค์ปลอมได้ดีมาก โดยถอดแบบพิมพ์มา องค์หนึ่งราคา ๔ ล้านบาท ในครั้งนั้นถึงกับทำให้คนไม่กล้าซื้อ เข็ดขยาดไประยะหนึ่งเลยทีเดียว


ข้อมูลจาก http://www.komchadluek.net/detail/20130422/156632/รูปหล่อหลวงพ่อเงินพิมพ์นิยมค่านิยม๘ล้าน.html#.UZhq-bY5PVQ  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร