\ ข่าวพระเครื่อง คมเลนส์ส่อง 19 พฤษภาคม 2556 - พระเครื่อง มณเฑียร : พระเครื่อง มณเฑียร
เว็บพระมณเฑียร ศูนย์รวม ร้านค้าพระเครื่อง ยอดนิยม ในการซื้อขายแลกเปลี่ยน พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคลต่างๆ
พระเครื่อง พระมณเฑียร  พระมณเฑียร  ͧ   สมัครเปิดร้าน  ͧ   พระเครื่องมาใหม่  พระเครื่อง พระมณเฑียร   ข่าวพระเครื่อง/บทความ พระเครื่อง พระมณเฑียร    ร้านพระเครื่อง พระเครื่อง พระมณเฑียร  ติดต่อ    ค้นหาพระ:   ENG Versionคมเลนส์ส่อง 19 พฤษภาคม 2556


คมเลนส์ส่องพระ19พฤษภาคม2556

คมเลนส์ส่องพระประจำวันอาทิตย์ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 : แล่ม จันท์พิศาโล

••• วันศุกร์ที่ ๒๔ พฤษภาคม นี้ตรงกับ วันวิสาขบูชา เป็น “วันสำคัญทางพระพุทธศาสนาสากล” ของชาวพุทธทุกนิกายทั่วโลก และเป็นวันหยุดราชการในหลายประเทศ รวมทั้งประเทศไทย โดยเฉพาะ สหประชาชาติ ได้กำหนดให้วันนี้เป็นวันสำคัญของชาวโลกด้วย เพราะเป็นวันคล้ายวันที่เกิดเหตุการณ์สำคัญที่สุดในพระพุทธศาสนา ๓ เหตุการณ์ด้วยกัน คือ เป็นวันคล้ายวันประสูติ, ตรัสรู้ และปรินิพพาน ของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า โดยทั้ง ๓ เหตุการณ์นี้ได้เกิดตรงกับวันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๖ ซึ่งเป็น วันเพ็ญ แห่งเดือนวิสาขมาส (ต่างปีกัน) ชาวพุทธถือว่าเป็นวันที่รวมเกิดเหตุการณ์อัศจรรย์ยิ่ง จึงเรียกการบูชาในวันนี้ว่า “วิสาขบูชา” ชาวพุทธทั้งหลายจึงควรประกอบพิธีบำเพ็ญบุญกุศลและประกอบพิธีพุทธบูชาต่างๆ เพื่อเป็นการถวายสักการะรำลึกถึงแด่องค์ สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ผู้ให้กำเนิดพระพุทธศาสนาสืบมาจนถึงปัจจุบัน

•• วันนี้...มี งานประกวดพระ ที่...ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ ถนนแจ้งวัฒนะ จัดโดย กองทัพเรือ เพื่อนำรายได้สมทบกองทุน “น้ำใจไทยเพื่อผู้เสียสละในจังหวัดชายแดนภาคใต้ และพื้นที่รับผิดชอบของกองทัพเรือ” รางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการ หนังสือ พระเกจิอาจารย์ของ “เสด็จในกรมหลวงชุมพรฯ” งานนี้มีการประชาสัมพันธ์น้อยมาก แม้แต่ สูจิบัตร รายการพระที่จัดประกวดก็หายาก ผู้เขียนเองไม่มีอยู่ในมือ จึงไม่มีข้อมูลอะไรมากนัก ได้แต่บอกกล่าวกันเท่าที่ทราบ

•• เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา มีการแถลงข่าว งานประกวดพระ จัดโดย คณะนักศึกษา วปอ.รุ่น ๒๕๔๗ ในวันอาทิตย์ที่ ๒ มิถุนายน ๒๕๕๖ ณ ศูนย์ประชุมมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต โดยมี พล.อ.ไตรรงค์ อินทรทัต เป็นประธานดำเนินงาน พล.ต.ต.สุรสิทธิ์ สังขพงศ์ เป็นประธานจัดงาน รายการพระที่จัดประกวดมีครบทุกประเภท รวม ๒,๒๖๘ รายการ ค่าส่งพระยอดนิยมองค์ละ ๔๐๐ บาท พระทั่วไปองค์ละ ๓๐๐ บาท รางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการ หนังสือ “เหรียญหล่อล้ำค่าพระคณาจารย์เมืองสยาม ๑” จัดทำโดย ทีมงานนิตยสาร พระท่าพระจันทร์ รับประกันได้ถึงคุณภาพและความสวยงามคมชัดของภาพพระแท้แต่ละองค์ ที่ยึดเป็น พระแท้องค์ครู พระสวยองค์จริง ได้เลย

•• วันนี้...ทีมงานนิตยสาร พระท่าพระจันทร์ ได้ส่งภาพบางส่วนจากหนังสือเล่มนี้มาให้ชมเป็นวิทยาทาน พร้อมกับภาพบางส่วนจากหนังสือ พระสมเด็จ วัดระฆัง ซึ่งแจกเป็นรางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการในงานประกวดพระที่ โรงเรียนนายร้อยตำรวจ อ.สามพราน จ.นครปฐม ในวันอาทิตย์ที่ ๒๖ พฤษภาคม ๒๕๕๖ จัดโดย ทีมงานนิตยสาร พระท่าพระจันทร์

•• เมื่อวานนี้ ฐกร บึงสว่าง ผู้บริหาร บมจ.หลักทรัพย์บัวหลวง ส่งภาพ พระหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค อยุธยา พิมพ์ทรงครุฑผีเสื้อ มาให้ชมไปแล้ว วันนี้มีภาพ พระหลวงพ่อปาน มาให้ชมอีกองค์หนึ่ง มีทีเด็ดกว่าวันวานมาก เพราะองค์วันนี้ คือ พิมพ์ทรงเม่นกลับหัว ที่เรียกเช่นนี้ก็เพราะว่า พิมพ์ทรงเม่น อื่นๆ จะหันหัวไปทางขวามือเรา แต่สำหรับพระพิมพ์นี้ หัวเม่น หลังหันกลับไปทางซ้ายมือเรา เรียกว่า พิมพ์ทรงเม่นกลับหัว จากการศึกษาและค้นคว้า พระหลวงพ่อปาน ชนิดวิเคราะห์เจาะลึกของ มโนมัย อัศวธีระนันท์ ผู้ชำนาญพระสายอยุธยา พบว่า พระหลวงพ่อปาน มี ๖ พิมพ์หลัก คือ พิมพ์ทรงไก่, พิมพ์ทรงครุฑ, พิมพ์ทรงหนุมาน, พิมพ์ทรงปลา, พิมพ์ทรงเม่น และพิมพ์ทรงนก แต่ละพิมพ์แยกย่อยออกไปได้อีกหลายพิมพ์ รวมทั้งหมด ๘๘ พิมพ์ กล่าวเฉพาะ พิมพ์ทรงเม่น เท่าที่พบมาแล้วมีทั้งหมด ๑๗ พิมพ์ คือ ๑.เม่นบัวโค้ง ๒.เม่นบัว ๘ กลีบพิมพ์ลึก ๓.เม่นบัว ๘ กลีบพิมพ์ตื้น ๔.เม่นบัว ๗ กลีบ (เม่นอ้วน) ๕.เม่นมังกรพิมพ์ใหญ่ ๖.เม่นมังกรพิมพ์เล็ก ๗.เม่นบัวแถวเดียวมีขอบ ๘.เม่นบัวแถวเดียวไม่มีขอบ ๙.เม่นเล็กยันต์โค้ง ๑๐.เม่นเล็ก ๑๑.เม่นด้วง (เม่นเล็กพิมพ์ตื้น) ๑๒.เม่นกระโดด ๑๓.เม่นโบราณพิมพ์ใหญ่ ๑๔.เม่นโบราณซุ้มมน ๑๕.เม่นโบราณซุ้มแหลม ๑๖.เม่นหัวกลับ และ ๑๗.เม่นขัดเพชร (องค์พระนั่งสมาธิขัดเพชร)...สำหรับ พระหลวงพ่อปาน พิมพ์ทรงเม่นกลับหัว องค์นี้ถือว่าเป็นพิมพ์แปลก หายาก พบเห็นน้อย โดยเฉพาะองค์ที่อยู่ในสภาพเดิมๆ เช่นองค์นี้ เป็นพระที่มีความสวยสมบูรณ์มาก และที่พิเศษคือมีความหนามากกว่า พระหลวงพ่อปาน พิมพ์อื่นๆ รวมทั้ง รอยอุดผงพุทธคุณ ก็ยังอยู่ครบถ้วน นับเป็น พระหลวงพ่อปาน อีกองค์หนึ่งที่น่าสนใจนิมนต์ขึ้นคอจริงๆ พระสวยแท้ระดับนี้ราคาอยู่ที่หลักหมื่นปลายขึ้นไป

•• หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา นับเป็นพระเกจิอาจารย์ผู้มีบุญบารมีสูงส่ง น่าเคารพกราบไหว้ที่สุด โดยเฉพาะในเรื่องที่ท่านไม่สะสมสมบัติพัสถานใดๆ รวมทั้งเรื่องที่ชาวบ้านทำบุญกับท่าน ถ้าถือธนบัตร ๒ ใบ ท่านจะรับเอาเฉพาะใบที่มีจำนวนเงินน้อยกว่า พร้อมกับบอกว่า ธนบัตรที่เหลืออีก ๑ ใบซึ่งมีจำนวนเงินมากกว่านั้นให้เอากลับไปทำทุน หรือเป็นเงินขวัญถุง ส่วนเงินที่ท่านได้รับมานั้น ท่านจะนำไปบริจาคทำบุญต่อให้วัดอื่นๆ รวมทั้งองค์กรต่างๆ จนถึงทุกวันนี้เป็นเงินหลายพันล้านบาท...สำหรับวัตถุมงคลของท่านมีการจัดสร้างอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด เฉพาะรุ่นที่นิยมกันมากมีอยู่ ๓ รุ่น คือ ๑.เหรียญรูปไข่ครึ่งองค์ รุ่นแรก ปี ๒๕๑๒ ออกที่วัดแจ้งนอก จ.นครราชสีมา ๒.เหรียญรูปไข่ครึ่งองค์ รุ่น “สร้างกุฏิวัดสระแก้ว” ปี ๒๕๑๗ และ ๓.เหรียญรูปไข่นั่งเต็มองค์ รุ่น “สร้างบารมี” ปี ๒๕๑๙ ซึ่งเป็นเหรียญสุดยอดนิยมที่สุดของท่าน...เหรียญที่นำมาให้ชมวันนี้ คือ เหรียญหลวงพ่อคูณ รุ่น “สร้างกุฏิวัดสระแก้ว” ปี ๒๕๑๗ เนื้อนวโลหะ สร้างเพียง ๒,๕๐๐ เหรียญเท่านั้น เหรียญเนื้อนวโลหะนี้มีผิวพรายเงินหรือผิวพิงค์โกลด์ ปรากฏอยู่บนพื้นผิวเหรียญด้วย ซึ่งหาชมได้ยาก นอกจากนี้เหรียญนี้ยังมีรอยเหล็กจาร “ยา นะ” เป็นลายมือของ หลวงพ่อคูณ อย่างชัดเจนที่หน้าเหรียญตรงบริเวณไหล่ทั้ง ๒ ข้าง เป็นการเสริมความเข้มขลังยิ่งขึ้นไปอีก เหรียญนี้ได้รับรางวัลชนะเลิศจากงานประกวดพระที่สมาคมพระเครื่องให้การรับรองมาแล้ว ๓ งานใหญ่ ค่านิยมเหรียญสภาพสวยๆ อย่างนี้ทะลุหลักครึ่งล้านไปแล้ว เหรียญนี้เป็นของ กชเมษ กิตยาภรณ์สกุล อดีตพนักงานธนาคารกรุงเทพ ผู้มีความสนใจเหรียญยอดนิยมของ หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่ มาตั้งแต่สมัยยังเรียนอยู่ที่คณะนิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ จนทุกวันนี้มีความชำนาญในการดู เหรียญหลวงพ่อคูณ ได้อย่างแม่นยำมาก •• พบกันใหม่ในวันเสาร์และวันอาทิตย์ต่อไป...ขอขอบพระคุณ...นะมัสเต •••


ข้อมูลจาก http://www.komchadluek.net  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร