\ ข่าวพระเครื่อง เหรียญหลวงพ่อทวดวัดช้างให้รุ่น?เลื่อนสมณศักดิ์?พิมพ์นิยม - พระเครื่อง มณเฑียร : พระเครื่อง มณเฑียร
เว็บพระมณเฑียร ศูนย์รวม ร้านค้าพระเครื่อง ยอดนิยม ในการซื้อขายแลกเปลี่ยน พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคลต่างๆ
พระเครื่อง พระมณเฑียร  พระมณเฑียร  ͧ   สมัครเปิดร้าน  ͧ   พระเครื่องมาใหม่  พระเครื่อง พระมณเฑียร   ข่าวพระเครื่อง/บทความ พระเครื่อง พระมณเฑียร    ร้านพระเครื่อง พระเครื่อง พระมณเฑียร  ติดต่อ    ค้นหาพระ:   ENG Versionเหรียญหลวงพ่อทวดวัดช้างให้รุ่น?เลื่อนสมณศักดิ์?พิมพ์นิยม


เหรียญหลวงพ่อทวด วัดช้างให้รุ่น ‘เลื่อนสมณศักดิ์’ ปี ๒๕๐๘ พิมพ์นิยม : เหรียญหลักยอดนิยม โดยตาล ตันหยง

หากท่านผู้อ่านคอลัมน์นี้ ได้ติดตามข้อมูลที่ผู้เขียนได้นำเสนอเกี่ยวกับความนิยมพระเครื่องประเภทเหรียญ จะพบว่า ค่านิยมการเช่าบูชาเหรียญในทุกวันนี้ ได้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเหรียญที่ผ่านการปลุกเสกจากพระเกจิอาจารย์ชื่อดังในอดีต เพราะพระเครื่องประเภทเหรียญ สามารถพิจารณาเรื่อง เหรียญแท้ เหรียญเก๊ ได้ง่ายด้วยตนเอง หรือมีผู้รู้ที่ให้คำแนะนำซึ่งมีอยู่อย่างแพร่หลาย โดยไม่ต้องรอการ “ฟันธง” จากเซียนรุ่นใหญ่ เหมือนอย่างพระเครื่องประเภทอื่น
ทั้งๆ ที่เมื่อหลายสิบปีก่อน เหรียญเหล่านี้ส่วนใหญ่เปรียบเสมือน “พระน้ำจิ้ม” เอาไว้แจกแถมเวลาเช่าพระกรุ หรือพระหล่อโบราณ ซึ่งเป็นพระหลัก มีค่านิยมในการเช่าบูชาสูง
ที่สำคัญ ในรอบ ๒ ปีที่ผ่านมา เหรียญที่เด่นดังที่สุด คือ เหรียญหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ จ.ปัตตานี ที่สร้างในยุค พระอาจารย์ทิม ปลุกเสก ทุกรุ่นทุกเนื้อมีมูลค่าการเช่าบูชาสูงขึ้นเรื่อยๆ หลายเท่าตัว เมื่อเทียบกับเหรียญพระเกจิอาจารย์ท่านอื่นๆ
ในบรรดา เหรียญหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ ทุกรุ่นทุกพิมพ์ พบว่า เหรียญรุ่น ๓ เป็นเหรียญที่มีปริมาณการสร้างมากที่สุด และมีการแยกพิมพ์ย่อยๆ ออกไปอีกมากมายหลายสิบพิมพ์
เหรียญรุ่น ๓ ที่ได้รับความนิยมสูงสุด และหายากที่สุด คือ เหรียญเสมา พิมพ์ ๒ จุด รัดประคดข้างเดียว และ พิมพ์ ๒ จุด รัดประคดเต็ม
ตามมาด้วย เหรียญเสมา พิมพ์ ๓ ขีดใน หรือ พิมพ์กิ่งไผ่ (ซึ่งเคยเสนอในคอลัมน์นี้มาแล้ว) ในปัจจุบัน เหรียญรุ่นนี้หากมีสภาพสวยระดับแชมป์ ค่านิยมทะลุหลัก ๕ แสนขึ้นไปแล้ว
อย่างไรก็ตาม หากพูดถึง เหรียญหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ ที่ได้รับการยกย่องให้เป็น ที่สุดของที่สุด แล้วมีเพียง ๒ รุ่น ๒ พิมพ์ เท่านั้น คือ เหรียญเสมา รุ่นแรก พิมพ์หัวโต ปี ๒๕๐๐ และ เหรียญรุ่นเลื่อนสมณศักดิ์ ปี ๒๕๐๘ พิมพ์นิยม อันลือลั่นโด่งดังที่สุดในทุกวันนี้
ที่สำคัญ เหรียญที่มีสภาพความสวยงามคมชัดในระดับเดียวกัน เหรียญรุ่นเลื่อนสมณศักดิ์ ปี ๒๕๐๘ จะมีค่านิยมแซง เหรียญรุ่นแรก หรือ เหรียญหัวโต ไปแล้ว ด้วยเหตุผลของความต้องการในทุกแขนงอาชีพของผู้ใช้ที่มีมากกว่าหลายเท่า
ทั้งนี้ สืบเนื่องมาจาก ชื่อเหรียญ ที่เป็นสิริมงคล ตรงคำว่า “เลื่อนสมณศักดิ์” ซึ่งหมายถึง การเลื่อนยศเลื่อนตำแหน่ง หรือทำกิจการงานได้ก้าวหน้า ได้เลื่อนฐานะทางสังคมและทางเศรษฐกิจ เป็นต้น
จึงอาจจะกล่าวได้อย่างเต็มปากว่า เหรียญรุ่นเลื่อนสมณศักดิ์ ปี ๒๕๐๘ พิมพ์นิยม ถือเป็น จักรพรรดิแห่งเหรียญของเมืองไทย ในยุคนี้ หรือจะเรียกได้อีกอย่างหนึ่งว่าเป็น เหรียญขวัญใจมหาชน อันดับหนึ่งของเมืองไทย ก็ไม่ผิดนัก
เพราะเป็นเหรียญหนึ่งเดียวของเมืองไทยที่ทุกสาขาอาชีพเรียกหามากที่สุด ประกอบกับการมีจำนวนเหรียญที่มีมากเพียงพอต่อความต้องการของพลังศรัทธาความนิยมสนใจที่จะไขว่คว้าหามาติดตัวได้ไม่ยากนัก (หากมีเงินมากพอ) เพราะเหรียญรุ่นนี้ยังมีกระแสหมุนเวียนในวงการพระอยู่เสมอ เมื่อเทียบกับเหรียญดังระดับเบญจภาคี เหรียญที่มีจำนวนน้อยมาก จนแทบจะกลายเป็นเหรียญในตำนานไปแล้ว และไม่มีกระแสหมุนเวียนในวงการเลย
คอลัมน์ เหรียญหลักยอดนิยม ในวันนี้ จะให้ข้อมูลเกี่ยวกับ เหรียญหลวงพ่อทวด รุ่นเลื่อนสมณศักดิ์ ปี ๒๕๐๘ พิมพ์นิยม (คำว่า “พิมพ์นิยม” ในที่นี้ หมายถึงพิมพ์ที่มีเส้นพาดผ่านปากหลวงพ่อทวด ที่บางคนเรียกว่า “พิมพ์ผ่าปาก” หรือที่สมัยก่อนบางคนเรียกว่า “พิมพ์คาบดาบ” เนื้ออัลปาก้าเปลือย ตามรูปที่โชว์ในหน้านี้ ทั้งนี้ไม่นับรวม “พิมพ์ผ่าปาก บล็อกชุบ” ซึ่งจะนำเสนอในโอกาสต่อไป) ให้กับท่านผู้อ่านในระดับที่สามารถใช้เป็นแนวทางในการศึกษาและพิจารณาเหรียญแท้เก๊ได้ไม่ยากนัก

เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ ปี ๒๕๐๘ พิมพ์นิยม เท่าที่ปรากฏในวงการพระ มีหลายเนื้อ อาทิ เนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้อทองแดงรมดำ และเนื้ออัลปาก้า โดยเฉพาะเนื้อทองคำและเนื้อเงิน พบเห็นน้อยมาก จึงไม่ขอนำมากล่าวถึง
ในที่นี้ จะเน้นกล่าวเฉพาะ เนื้อทองแดงรมดำ และ เนื้ออัลปาก้า เพราะมีเหรียญหมุนเวียนในวงการมากกว่า
โดยปกติ เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ ปี ๒๕๐๘ พิมพ์นิยม แบ่งออกได้เป็น ๒ บล็อก และ ๒ ตัวตัด (ขอบข้างเหรียญ) โดยบล็อกแรกและตัวตัดแรก วงการมักจะเรียกว่า บล็อกนิยม และ ตัวตัดนิยม ซึ่งมีทั้งกรณีเนื้อทองแดงรมดำ และเนื้ออัลปาก้า
ส่วน เหรียญบล็อก ๒ และตัวตัดที่ ๒ มักจะพบเห็นเป็นเฉพาะ เนื้ออัลปาก้า เป็นส่วนใหญ่
และเป็นที่น่าสนใจว่า กรณีหลังนี้จะเป็นตัวตัดตัวเดียวกันกับ เหรียญพุทธซ้อน ปี ๒๕๐๙
(เรื่องนี้ต้องให้เครดิตกับ คุณอำพร กาเลี่ยง หรือ “บ่าว บางนรา” ผู้ให้ข้อมูลนี้อย่างเป็นทางการเป็นท่านแรกในเว็บไซต์พระเครื่องแห่งหนึ่ง ตั้งแต่ปี ๒๕๕๓)
หากพิจารณา รอยตัดขอบเหรียญ อย่างละเอียดรอบขอบเหรียญในกรณีเหรียญที่สมบูรณ์ จะเห็นว่า เหมือนกันทุกประการ ทั้ง ร่องฟันปลา และ รอยนูน ของทิวเนื้อ เนื่องจากการปั๊มตัดขอบเหรียญดังกล่าว ทั้งที่ก่อนหน้านี้ เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ เนื้ออัลปาก้า ตัวตัดนี้ ได้มีผู้ชำนาญการบางคน “ตีเก๊” (เป็นเหรียญปลอม) อยู่บ่อยๆ ด้วยข้อหา “รอยตัด” ไม่เหมือนกับที่พบเห็นในเหรียญเนื้อทองแดง ทั่วไปนั่นเอง
ข้อสังเกตอีกประการหนึ่ง ในเหรียญบล็อก ๒ และตัวตัดที่ ๒ ที่เหมือนกับ เหรียญพุทธซ้อนปี ๒๕๐๙ ที่สังเกตได้ชัด คือ หากมองเหรียญด้าน พระอาจารย์ทิม ตรงปีกขอบเหรียญทั้ง ๒ ข้าง (ตรงตำแหน่งประมาณ ๑๑ นาฬิกา และ ๑๔ นาฬิกา) จะไม่มีลักษณะโค้งดัดอย่างบล็อกแรก และตัวตัดแรก อย่างเห็นได้ชัด
นอกจากนี้ หากเป็นเหรียญเนื้ออัลปาก้าดิบ หรือเนื้อเหรียญแบบช้อนส้อม ความคมชัดของเหรียญส่วนใหญ่จะสู้บล็อกแรกและตัวตัดแรกไม่ได้
เหรียญชุดนี้มี บล็อกเก๊ เฉียบขาดมาก ชนิดปาดคอเซียนมาแล้ว เป็นเหรียญที่สามารถทำตำหนิติดคมชัดแทบทุกซอกมุม
จุดสังเกตของเหรียญเก๊ ที่ว่านี้ คือ แม้ว่าจะสามารถถอดพิมพ์เก็บรายละเอียดได้ดี (บางฝีมือทำตำหนิบางจุดได้คมชัดกว่า “เหรียญแท้” เสียอีก เช่น เส้นผ่าปาก เส้นเฉียง ๓ เส้น โดยการตกแต่งแม่พิมพ์ที่ถอดแบบมาเพิ่มเติม) แต่ธรรมชาติของเส้นสายก็ยังขาดความพลิ้วไหวอย่างธรรมชาติ โดยเฉพาะเส้นตามซอกต่างๆ
จุดสังเกตที่สำคัญจุดหนึ่งของเหรียญพิมพ์นี้ คือ บริเวณเม็ดผม เม็ดตา และรอบดวงตาพระอาจารย์ทิม จะต้องคมชัด และมีริ้วรอยของการปั๊มกระแทกที่เป็นธรรมชาติ (บางเหรียญจะเห็นเป็นการปั๊มซ้อน ทำให้พิจารณาง่ายขึ้น แต่ของเก๊ ก็ทำร่องรอยปั๊มซ้อนได้แล้วในขณะนี้)
และหากมองที่ด้านหลังเหรียญรูปพระอาจารย์ทิม บริเวณขอบเหรียญด้านบนมักจะมีลักษณะเป็นรอยหักพับ
นอกจากนี้ การสังเกต “เส้นเสี้ยน” ที่กระจาย ความคมชัดของอักขระตัวขอม รอยตัดขอบเหรียญ และคอหูเหรียญ ก็เป็นสิ่งที่ต้องพิจารณาและศึกษาอย่างชนิดเจาะลึกเหมือนเหรียญทั่วไป
หากเป็นผู้ชำนาญการจริง เหรียญรุ่นเลื่อนสมณศักดิ์ นี้ ดูได้ไม่ยากนัก เพราะมี จุดตาย ที่สามารถค้นหาได้รอบเหรียญได้ด้วยตัวเอง โดยเฉพาะบริเวณจุดซอกแคบๆ ทั่วทั้งเหรียญ หากหมั่นส่องดู เหรียญแท้ผิวเดิม ไว้บ่อยๆ ก็สามารถอยู่รอดปลอดภัยจากการเช่า เหรียญเก๊ หรือ เหรียญแท้แต่ผิวเก๊ ได้เลย
เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ ทั้ง ๓ เหรียญที่ลงโชว์วันนี้

ใช้สำหรับดูประกอบข้อมูลที่นำเสนอข้างต้นนี้ นับเป็น เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ ปี ๒๕๐๘ พิมพ์นิยม ชนิดคมชัดสวยสมบูรณ์มาก ยึดเป็น เหรียญองค์ครูสวยแท้ดูง่าย ได้เลย
ที่สำคัญทั้ง ๓ เหรียญนี้ได้รับรางวัลชนะเลิศ จากงานประกวดพระที่ สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ให้การรับรองมาแล้วหลายครั้งด้วยกัน เหรียญแรก เป็นเหรียญเนื้อทองแดงรมดำ เป็นเหรียญที่มีความสวยสมบูรณ์ทุกมิติ ปั๊มได้คมชัดมาก จมูกโด่ง คมสัน เป็นเหรียญสภาพเก่าเก็บ รมดำธรรมชาติเดิมๆ มีผิวปรอทบางๆ คลุมทั้งเหรียญ ค่านิยมการเช่าหาในชั่วโมงนี้เกิน ๒ ล้านบาทแล้ว สำหรับเหรียญสวยระดับนี้
เหรียญที่ ๒ เป็นเหรียญเนื้ออัลปาก้า จัดเป็นเหรียญแชมป์อีกเหรียญหนึ่งของวงการพระเครื่อง ที่คงความสวยคมชัด และสมบูรณ์ตามสภาพเหรียญเก่าเก็บ ที่ไม่ผ่านการใช้มาก่อนเลย มีคราบยาขัดและน้ำยาเคลือบผิวอัลปาก้าเดิมกระจายทั่วทั้งเหรียญ พร้อมกับมิติความคมชัดทุกซอกมุม...เหรียญนี้ได้รับรางวัลชนะเลิศจากงานประกวดพระที่สมาคมฯ รับรองมาแล้วหลายครั้ง
เหรียญที่ ๓ เป็นเหรียญเนื้ออัลปาก้า แต่เป็นบล็อก ๒ และตัวตัดที่ ๒ เนื้ออัลปาก้าจะออกดิบๆ สำหรับเหรียญนี้ เคยผ่านการเป็นเหรียญแชมป์จากงานประกวดพระมาแล้วเช่นกัน
ขอขอบพระคุณ ศ.ดร.ผดุงศักดิ์ รัตนเดโช ผู้ชำนาญการพระสายหลวงพ่อทวด โดยเฉพาะ และเป็นผู้ครอบครอง เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ ปี ๒๕๐๘ พิมพ์นิยม จำนวนกว่าสิบเหรียญ รวมทั้ง ๓ เหรียญในภาพนี้
และขอขอบพระคุณ ที่ได้ให้ข้อมูลทั้งหมด สำหรับบทความนี้ด้วย


ข้อมูลจาก http://www.komchadluek.net/  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร