\ ข่าวพระเครื่อง คมเลนส์ส่องพระ11พฤษภาคม2556 - คมเลนส์ส่องพระ11พฤษภาคม2556 : พระเครื่อง มณเฑียร
เว็บพระมณเฑียร ศูนย์รวม ร้านค้าพระเครื่อง ยอดนิยม ในการซื้อขายแลกเปลี่ยน พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคลต่างๆ
พระเครื่อง พระมณเฑียร  พระมณเฑียร  ͧ   สมัครเปิดร้าน  ͧ   พระเครื่องมาใหม่  พระเครื่อง พระมณเฑียร   ข่าวพระเครื่อง/บทความ พระเครื่อง พระมณเฑียร    ร้านพระเครื่อง พระเครื่อง พระมณเฑียร  ติดต่อ    ค้นหาพระ:   ENG Versionคมเลนส์ส่องพระ11พฤษภาคม2556


คมเลนส์ส่องพระ11พฤษภาคม2556

คมเลนส์ส่องพระประจำวันเสาร์ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 : แล่ม จันท์พิศาโล

••• สุดสัปดาห์นี้ มีวันหยุดยาว ๓ วันอีกแล้ว คือ วันเสาร์ วันอาทิตย์ และวันจันทร์ที่ ๑๓ พฤษภาคม ๒๕๕๖ ซึ่งตรงกับ วันพืชมงคล อันเป็นวันสำคัญที่กำหนดขึ้นเพื่อระลึกถึงความสำคัญของเกษตรกรที่มีต่อเศรษฐกิจไทย โดยมีการจัด พระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ซึ่งเป็นพระราชพิธีโบราณ สืบเนื่องมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ประกอบด้วย ๒ พระราชพิธี คือ พระราชพิธีพืชมงคล และ พระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ พระราชพิธีนี้กระทำที่ท้องสนามหลวงเป็นประจำทุกปี วันนี้เป็นวันหยุดราชการ ยกเว้นภาคเอกชน ธนาคาร บริษัท ห้างร้านบางแห่งไม่หยุดทำการ

•• วันพรุ่งนี้มี งานประกวดพระ จัดโดย กองบัญชาการตำรวจนครบาล ประธานจัดงาน พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น. รายการพระที่จัดประกวดครบทุกประเภทรวม ๒,๒๗๒ รายการ รางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการ หนังสือ “ดิน ชิน ผง” วัตถุมงคลของแผ่นดิน จัดทำโดย ศุภชัย เรืองสรรงามสิริ (ตี๋เหล้า ท่าพระจันทร์) รวมภาพพระเนื้อดิน, พระเนื้อชิน และพระเนื้อผงยอดนิยมที่ล้วนเป็นภาพพระแท้ดูง่าย เพื่อให้เป็น พระองค์ครู ในการศึกษาและสะสมพระสายนี้อย่างถูกต้องตามหลักสากลนิยม งานนี้ถือเป็น งานใหญ่ อีกงานหนึ่งซึ่งคาดว่าจะเก็บรายได้มากกว่า ๒๕ ล้านบาท เฉพาะที่ได้รับการบริจาคก่อนหน้านี้ก็กว่า ๒๐ ล้านบาทแล้ว เป็นอีกงานหนึ่งที่ได้รับการสนับสนุนจาก สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย และชมรมพระเครื่องต่างๆ สถานที่จัดงาน อาคารอิมแพ็ค ฟอรั่ม อาคาร ๙ เมืองทองธานี ค่าส่งพระองค์ละ ๔๐๐ บาททุกรายการ ถ่ายภาพพระชนะการประกวดโดย ทีมงาน ล้ง ท่าพระจันทร์ •• คมเลนส์ส่องพระ วันนี้ยังคงมีภาพพระชนะเลิศจากงานประกวดของ กองบัญชาการกองทัพไทย เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๒๘ เมษายน ๒๕๕๖ คือ พระสมเด็จ พิมพ์อกครุฑเศียรบาตร กรุบางขุนพรหม องค์สวยสะอาดตา คมชัดสมบูรณ์ทุกซอกมุม ของ เสี่ยลิ้ง หาดใหญ่ ซึ่งงานนี้กวาดไปหลายรางวัลด้วยกัน ทำให้ เสี่ยลิ้ง ต้องอยู่ในกรุงเทพฯ อย่างต่อเนื่องมาจนถึงวันนี้ เพื่อจะได้ส่งพระเข้าประกวดอีกครั้งในวันพรุ่งนี้

•• สุดยอดแห่งพระปิดตาเนื้อผงคลุกรัก ที่วงการเช่าหากันถึงหลักหลักล้าน คือ พระปิดตาหลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เป็นพระปิดตาลอยองค์ พิมพ์หน้าหลังประกบกัน สร้างด้วยเนื้อผงพุทธคุณที่เรียกว่า “โสฬสมหามงคล” พร้อมกับคลุกรัก เมื่อองค์พระแห้งดีแล้วจึงจุ่มรักอีกครั้งหนึ่ง เพื่อให้เนื้อพระมีความคงทนถาวรสืบไป พระปิดตาหลวงปู่เอี่ยม มีหลายพิมพ์ อาทิ พิมพ์ชะลูด, พิมพ์ตะพาบ, พิมพ์พนมมือ พิมพ์ทรงองค์พระไม่มีรายละเอียดมากนัก แต่ดูออกว่ามีลักษณะเป็นพระปิดตา อายุการสร้างนับถึงทุกวันนี้กว่าร้อยปี องค์ในภาพนี้เป็น พระปิดตาพิมพ์ชะลูด สวยสมบูรณ์มาก ถือเป็นพระดูง่ายทั้งพิมพ์ทรงและเนื้อมวลสาร เป็นพระของ พ.ต.ต.ชรัช ม่วงสกุล สน.สายไหม กทม. แขวนพระปิดตาองค์นี้เพียงองค์เดียว โจรหน้าไหนก็ไม่เคยหวั่น

•• ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ณี ผักไห่ เซียนพระหญิงผู้มีความรู้ความสามารถสูง มีสายตาเฉียบขาดในการดูพระได้ทุกประเภท ดวงดีเป็นพิเศษได้ พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ ปี ๒๕๐๕ หลังเตารีดพิมพ์เล็ก หน้าอาปาเช่ (แข้งไม่มีขีด) มาโปรดถึงร้าน องค์พระสวยสมบูรณ์คมชัดมาก ได้มาแค่แสนเศษ ไม่ทันข้ามวันมีผู้ใหญ่ในวงการพระมาเช่าต่อในราคา ๗ แสนบาท...สบายใจไปอีกนาน...ทุกวันนี้ ณี ผักไห่ ถือว่าไม่ธรรมดา เพราะไม่ได้เก่งแต่ พระสายสุพรรณ อย่างเก่าก่อน พระยอดนิยมอื่นๆ ก็ดูได้กล้าซื้อคนเดียวอีกด้วย สิ่งหนึ่งที่ ณี ผักไห่ พูดถึงเสมอๆ คือ ไม่เคยลืม “น้าแล่ม” คนนี้เลย เพราะเป็นคนแรกที่นำเรื่องราวของเธอมาลงในหน้าพระเครื่อง คม ชัด ลึก จนต่อมามี “สื่อ” ต่างๆ ไปขอสัมภาษณ์เธออย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ “สื่อทีวี” เพราะทึ่งในความรู้ความสามารถของเธออย่างแท้จริง...จาก สาวโรงงาน ค่าแรงวันละ ๑๕๐ บาท ขึ้นสู่...บัลลังก์เซียนพระหญิงเงินล้านคนแรกของเมืองไทย...ติดต่อกับเธอได้ที่โทร.๐๘-๗๑๖๗-๗๙๔๒

•• พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ ที่ได้รับการปลุกเสกจาก พระอาจารย์ทิม มีหลายรุ่นด้วยกันที่นำไปแจกชาวพุทธในประเทศมาเลเซีย โดยเฉพาะที่ เกาะปีนัง ส่วนใหญ่มักจะเป็นเหรียญที่ไม่ใช่ พิมพ์เสมา หรือ พิมพ์รูปไข่ เหมือนอย่างที่แจกในเมืองไทย พิมพ์หนึ่งที่ได้รับนิยมสูง คือ พิมพ์หกเหลี่ยม รุ่นนี้ระบุไว้ด้านหลังเหรียญอย่างชัดเจนว่า “วัดช้างให้ สร้างให้ วัดไชยามังคลาราม ปีนัง ๒๕๐๖” เป็นเหรียญเนื้อทองแดงรมดำ มี ๒ พิมพ์คือ พิมพ์ใหญ่ และพิมพ์เล็ก เช่าหากันที่หลักหมื่นต้น ในภาพนี้เป็น เหรียญพิมพ์ใหญ่ ของ หมอต้น ศิริราช •• หลวงพ่อภัทร ภัทริโย วัดโคกสูง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังอีกท่านหนึ่งของภาคใต้ ท่านเป็นศิษย์สายเขาอ้อ เป็นผู้สร้างและปลุกเสก เหรียญพ่อท่านมหาลอย รุ่นแรก ซึ่งเป็นอาจารย์ของท่าน และเป็นเหรียญอันดับ ๑ ของ จ.สงขลา หลวงพ่อภัทร มีความสนิทสนมกับ พระอาจารย์ทิม วัดช้างให้ มาก และมักจะได้รับนิมนต์เข้าร่วมพิธีสำคัญๆ เป็นประจำ ต่อมาเมื่อปี ๒๕๐๕ วัดแจ้ง จ.สงขลา ที่ท่านจำพรรษา ต้องการสร้างวัตถุมงคล หลวงพ่อทองเฒ่า วัดเขาอ้อ เพื่อให้ชาวบ้านทำบุญบูชา พระอาจารย์ทิม ได้แนะนำให้ หลวงพ่อภัทร สร้าง พระหลวงพ่อทวด ขึ้นมาด้วยพิมพ์หนึ่ง โดยท่านได้ทำแบบพิมพ์พร้อมกับนำเนื้อว่าน ปี ๒๔๙๗ มาให้จำนวนหนึ่ง รวมทั้งได้ร่วมปลุกเสกด้วย หลวงพ่อภัทร เป็นพระเกจิอาจารย์ที่ไม่ค่อยเปิดเผยตัว แต่วิชาอาคมและญาณสมาธิของท่านนั้นไม่ธรรมดา เป็นที่เคารพศรัทธาเลื่อมใสของชาวบ้านมาก รวมทั้งชาวพุทธจากมาเลเซีย มักนิยมเข้ามาร่วมทำบุญกับท่านบ่อยๆ ในส่วนของวัตถุมงคลของท่านมีจำนวนไม่มากรุ่น และแต่ละรุ่นสร้างจำนวนน้อย ที่สำคัญคือพระส่วนใหญ่ชาวพุทธในมาเลเซียเช่าไปเป็นจำนวนมาก เหรียญรุ่นแรกหลวงพ่อภัทร สร้างเมื่อปี ๒๕๑๘ โดยลูกศิษย์ชาว จ.ยะลา สร้างถวาย ประกอบด้วยเนื้อทองคำ ๕ เหรียญ, เนื้อเงิน ๖๗ เหรียญ (รวมทั้งเนื้อเงินลงยา ๒๐ เหรียญ), เนื้อนวโลหะ ๑๒ เหรียญ และเนื้อทองแดง ๕,๐๐๐ เหรียญ เหรียญเนื้อเงินลงยาในภาพนี้เป็นของ เดวิด รอดประดิษฐ์ ชาวนครศรีธรรมราช สนนราคาอยู่ที่หลักแสนต้นๆ...หลวงพ่อภัทร เกิดเมื่อวันที่ ๖ พฤศจิกายน ๒๔๕๔ มรณภาพเมื่อวันที่ ๒๙ มีนาคม ๒๕๑๔ ปัจจุบันสังขารของท่านยังอยู่ในสภาพเดิมๆ ไม่เน่าเปื่อยแต่ประการใด โดยประดิษฐานอยู่ที่วัดโคกสูง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีศรัทธาสาธุชนไปกราบไหว้สักการะอยู่เสมอๆ ทั้งชาวไทยและชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ วัดนี้ตั้งอยู่ริมถนนสายหาดใหญ่-สงขลา

•• ข่าวฝากจาก ศุภชัย เรืองสรรงามสิริ (ตี๋เหล้า ท่าพระจันทร์) ถึงทุกท่านที่ได้สั่งจอง หนังสือดูพระอย่างถูกวิธี เป็นหนังสือที่ได้บอกกล่าวถึงกรรมวิธีในการสร้างพระชนิดต่างๆ ในพระแต่ละประเภท โดยมีคำอธิบายและชี้จุดตำหนิต่างๆ อย่างครบถ้วน แต่เดิมมีความหนา ๔๒๐ หน้า แต่เพื่อความสมบูรณ์ของหนังสือเล่มนี้ ผู้เขียนจึงได้เพิ่มจำนวนหน้าอีกกว่า ๔๕๒ หน้า โดยได้เพิ่มเนื้อหาสาระที่สำคัญอีกมากมาย หนังสือเล่มนี้จึงต้องขอเลื่อนการวางจำหน่ายออกไป คาดว่าผู้สั่งจองจะได้รับหนังสือในวันที่ ๒๐ มิถุนายน ๒๕๕๖ เป็นต้นไป พร้อมกับขยายการสั่งจองออกไปถึงจนวันที่ ๓๑ พฤษภาคม ๒๕๕๖ ติดต่อสอบถามโทร.๐๘-๖๖๘๘-๔๑๓๔ •• วางตลาดแล้ว นิตยสาร องค์พระ ฉบับที่ ๑๓ เปิดราคาซื้อ-ขายพระทุกประเภท อย่างชัดเจนถูกต้องตามความเป็นจริง...เซียนดังชี้จุดเหรียญเสมาลงยา หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่...องค์พระดีมีโชว์...หลวงปู่เอี่ยม หลวงพ่อกลั่น หลวงปู่ไข่ สุดยอดตำนานอมตเถราจารย์พระเกจิ เปิดตู้คู่กลางฉบับนี้…อีก ๕ อันดับ “พระปรกใบมะขาม” ยอดนิยมที่สุดในเวลานี้

•• คนเราเกิดมาแล้วต้องตาย แต่การตายไปพร้อมกับความรู้ความสามารถที่น่าศรัทธานับถือ นับเป็นสิ่งที่น่าเสียดายมาก ณ บรรทัดนี้ ขอไว้อาลัยกับการจากไปของ วีระยุทธ วัฒนอเนก เจ้าของฉายา ตี๋ ยางตัน ผู้ที่คอลัมน์ เส้นทางนักพระเครื่อง ได้นำเรื่องราวอันน่าสนใจของเขามาลงไปแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็น เซียนพระ ที่ดูพระได้อย่างเก่งกาจทุกประเภทที่สำคัญคือเป็นผู้มีน้ำใจไมตรีกับทุกคน ซื่อสัตย์และมีคุณธรรมในวิชาชีพ...ตี๋ ยางตัน ถึงแก่กรรมเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา...และในวันนี้ (วันเสาร์ที่ ๑๑ พ.ค.๕๖) พยัพ คำพันธุ์ นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย และเพื่อนพ้องน้องพี่ในวงการพระเครื่องจะไปร่วมในพิธีฌาปนกิจศพ ตี๋ ยางตัน ณ เมรุวัดบัวขวัญ (พระอารามหลวง) ถนนงามวงศ์วาน ซอย ๒๓ อ.เมือง จ.นนทบุรี เวลา ๑๖.๐๐ น. •• พบกันใหม่ในวันพรุ่งนี้...ขอขอบพระคุณ...นะมัสเต •••


ข้อมูลจาก http://www.komchadluek.net  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร