\ ข่าวพระเครื่อง คมเลนส์ส่อง 12 พฤษภาคม 2556 - คมเลนส์ส่อง12 พฤษภาคม 2556 : พระเครื่อง มณเฑียร
เว็บพระมณเฑียร ศูนย์รวม ร้านค้าพระเครื่อง ยอดนิยม ในการซื้อขายแลกเปลี่ยน พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคลต่างๆ
พระเครื่อง พระมณเฑียร  พระมณเฑียร  ͧ   สมัครเปิดร้าน  ͧ   พระเครื่องมาใหม่  พระเครื่อง พระมณเฑียร   ข่าวพระเครื่อง/บทความ พระเครื่อง พระมณเฑียร    ร้านพระเครื่อง พระเครื่อง พระมณเฑียร  ติดต่อ    ค้นหาพระ:   ENG Versionคมเลนส์ส่อง 12 พฤษภาคม 2556คมเลนส์ส่องพระ 12 พฤษภาคม 2556

คมเลนส์ส่องพระประจำวันอาทิตย์ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 : แล่ม จันท์พิศาโล

••• งานประกวดพระ ในวันนี้ นับว่าเป็นงานใหญ่อีกงานหนึ่งที่นักล่ารางวัลไม่ควรพลาดอย่างเด็ดขาด จัดโดย พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น.ในนาม กองบัญชาการตำรวจนครบาล รางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการ หนังสือ “ดิน ชิน ผง” วัตถุมงคลของแผ่นดิน จัดทำโดย ศุภชัย เรืองสรรงามสิริ (ตี๋เหล้า ท่าพระจันทร์) รวมภาพ พระองค์ครู สวยสมบูรณ์คมชัดทุกองค์ เพื่อเป็นแนวทางในการศึกษาและสะสมพระสายนี้อย่างถูกต้องตามหลักสากลนิยม งานนี้ได้รับการสนับสนุนจาก สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย และชมรมพระเครื่องต่างๆ สถานที่จัดงาน อาคารอิมแพ็ค ฟอรั่ม อาคาร ๙ เมืองทองธานี ค่าส่งพระองค์ละ ๔๐๐ บาททุกรายการ

•• คมเลนส์ส่องพระ วันนี้ขอเริ่มด้วย พระสมเด็จ กรุบางขุนพรหม พิมพ์สังฆาฏิ ไม่มีหู ของ เสี่ยลิ้ง หาดใหญ่ ได้รับรางวัลที่ ๒ จากงานประกวดพระที่จัดขึ้นโดย กองบัญชาการกองทัพไทย เมื่อวันอาทิตย์ ๒๘ เมษายน ๒๕๕๖ สวยคมชัดสมบูรณ์มาก เป็นพระกรุเก่าที่ได้ลง “รัก” ไว้ก่อน ต่อมานานวันเข้า “รัก” บางส่วนเกิดล่อนหลุดไป ทำให้เห็นเนื้อแท้ขององค์พระซึ่งสวยงามมาก รวมทั้งพิมพ์ทรงที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของพระพิมพ์นี้ เช่น วงแขนที่ประสานเป็นวงกลมมีลักษณะโย้เล็กน้อย หน้าอกเป็นร่อง จนดูเหมือนกับ ผ้าสังฆาฏิ อันเป็นที่มาของชื่อพระพิมพ์นี้ เส้นฐานบาง ไม่หนาทึบเหมือนกับพระสมเด็จพิมพ์อื่นๆ ส่วนปลายของพระเกศแหลมและยาวจนจรดซุ้มครอบแก้ว พระองค์นี้ถือว่า สวยสมบูรณ์มาก ที่ได้ปรากฏโฉมหน้าให้พบเห็นในยามนี้ เพื่อให้ผู้สนใจได้ศึกษาเป็นแนวทางต่อไป

•• พระสมเด็จ อีกองค์ที่นำภาพมาให้ชมกันในวันนี้ คือ พระสมเด็จ กรุบางขุนพรหม พิมพ์สังฆาฏิ มีหู ของ ซุป เตาปูน องค์นี้เป็นพระกรุใหม่ มีคราบกรุจับเกาะเต็มองค์ แต่ยังพอเห็นพิมพ์ทรงองค์พระว่าเป็น พระสมเด็จ พิมพ์สังฆาฏิ มีหู ได้อย่างชัดเจน คราบกรุที่เห็นนี้ติดแน่นมาก ยากแก่การล้างออก เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของพระกรุนี้ เพราะคราบกรุเช่นนี้ทำปลอมได้ไม่ง่ายนัก (คราบกรุของปลอมเพียงแช่น้ำไม่นานก็หลุดหมด) คราบกรุแบบนี้ผู้เขียนได้พบเห็นจาก พระสมเด็จ กรุบางขุนพรหม ของ คุณลุงแฉล้ม บัวเปลี่ยนสี ดาราอาวุโสผู้ล่วงลับไปแล้ว ท่านมีบ้านอยู่หลังวัดใหม่อมตรส บางขุนพรหม และเป็นกรรมการวัดนี้ด้วย ช่วงที่มีการเปิด กรุพระสมเด็จ ที่บรรจุอยู่ในเจดีย์องค์ใหญ่ คุณลุงแฉล้ม ก็เป็นกรรมการคนหนึ่งในพิธีเปิดกรุนี้ด้วย ด้วยความมั่นใจว่าเป็น พระแท้แน่นอน ท่านจึงเก็บพระกรุนี้เอาไว้จำนวนมาก ครบทุกพิมพ์ ตอนที่เปิดกรุพระสมเด็จใหม่ๆ มี เสียงสวด จากเซียนพระสมัยนั้นบางคน ทำให้ชาวบ้านใจเขว เอาพระที่เช่าไปจากทางวัดโดยตรงนั้นขายต่อในราคาครึ่งเดียว คุณลุงแฉล้ม รับซื้อหมด ด้วยเหตุนี้ท่านจึงมี พระสมเด็จ กรุใหม่บางขุนพรหม มากมาย เฉพาะที่ผู้เขียนเห็น พระสมเด็จ ของท่านแขวนไว้ตามเสาในบ้านก็มากกว่า ๒๐-๓๐ องค์แล้ว ยังมีองค์สวยๆ ที่ท่านเก็บไว้ในตู้เหล็กอีกจำนวนหนึ่ง...น่าเสียดายที่ต่อมาก่อนที่ท่านจะถึงแก่กรรม ได้มีผู้ร้ายเข้าไป ปล้นพระสมเด็จ ไปจากท่านจนแทบจะหมดก็ว่าได้

•• พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ เนื้อว่าน รุ่นแรก ปี ๒๔๙๗ ที่ได้รับการยกย่องว่ามีความงดงามมาก คือ พิมพ์ใหญ่ เอ.หัวมีขีด ถือเป็นพิมพ์ยอดนิยมสูงสุด รองลงไป คือ พิมพ์ใหญ่ บี. (พิมพ์ลึก) และ พิมพ์ใหญ่ ซี.ไหล่จุด (องค์ในภาพนี้) ซึ่งเป็นองค์ที่สวยสมบูรณ์มาก จุดตำหนิบนองค์พระมีครบ เนื้อว่านดูง่าย เป็นพระของ ป๋อง สุพรรณ ซุ่มเก็บเงียบพระสายนี้มานานแล้ว

•• เหรียญหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ พิมพ์น้ำเต้า ปี ๒๕๐๕ ทุกวันนี้ได้รับความนิยมขึ้นเรื่อยๆ เพราะเป็นเหรียญที่ปลุกเสกยุคเดียวกับ พระหลวงพ่อทวด รุ่นหลังเตารีดและหลังหนังสือ เหรียญพิมพ์น้ำเต้า มี ๒ พิมพ์ คือ พิมพ์หน้าแก่ (นิยม) และ พิมพ์หน้าหนุ่ม สร้างด้วยเนื้อทองแดงรมดำ และเนื้อทองแดงกะไหล่ทอง ค่านิยม พิมพ์หน้าแก่ จะสูงกว่า พิมพ์หน้าหนุ่ม เหรียญสวยแชมป์มีค่านิยมทะลุหลักแสนขึ้นไปแล้ว...เหรียญพิมพ์น้ำเต้า ยังแบ่งออกเป็นพิมพ์ย่อยๆ ได้อีกหลายพิมพ์ ซึ่งจะได้นำมาเสนอให้ท่านผู้อ่านได้รับทราบในโอกาสต่อไป เหรียญในภาพนี้เป็น พิมพ์หน้าแก่ ยอดนิยม ที่คงความสวยเดิมๆ ทุกซอกมุมเหรียญ โดยเฉพาะผิวเหรียญยังไม่เปิดเลย และมีผิวปรอทเคลือบคลุมทั้งเหรียญ เป็นเหรียญที่ได้รับรางวัลชนะเลิศมาแล้วหลายครั้ง เจ้าของคือ ศ.ดร.ผดุงศักดิ์ รัตนเดโช คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

•• ครูบาวัง พรหมเสโน อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านเด่น ต.หนองบัวเหนือ อ.เมือง จ.ตาก เป็นพระคณาจารย์อีกท่านหนึ่งที่น่าเคารพศรัทธาเลื่อมใสมาก ท่านเกิดที่บ้าน ต.เหมืองจี้ อ.เมือง จ.ลำพูน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๒๔ กันยายน ๒๔๓๔ เมื่ออายุ ๑๒ ปีได้บรรพชาเป็นสามเณร ต่อมาได้อุปสมบทเมื่อวันที่ ๕ พฤษภาคม ๒๔๕๕ ณ วัดบ้านแป้น อ.เมือง จ.ลำพูน โดยมี พระกันธิยะ เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอธิการปั๋น เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระอธิการปุ้ม เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาว่า “พรหมเสโน” ท่านได้สร้างเครื่องรางประเภท ตะกรุด หลายรูปแบบจนโด่งดังมาก รวมทั้ง สีผึ้ง น้ำมนต์ ชานหมาก และเหรียญรูปเหมือน รุ่นแรก ปี ๒๕๐๖ ท่านมรณภาพเมื่อวันที่ ๑๘ มกราคม ๒๕๑๖ ขณะอายุ ๘๒ ปี พรรษา ๖๒ เหรียญครูบาวัง รุ่นแรก ปี ๒๕๐๖ มี ๒ พิมพ์ คือ พิมพ์กลม และ พิมพ์รูปไข่ มีทั้งแบบมีหู และไม่มีหู พิมพ์มีหู มีเนื้อเดียว คือ เนื้ออัลปาก้าชุบนิกเกิล ขอบข้างจะหนา พิมพ์ไม่มีหู มีเนื้อทองแดงกะไหล่ทอง และกะไหล่เงิน พิมพ์นี้นิยมเรียกว่า เหรียญจิ๊กโก๋ เป็น พิมพ์นิยม เหรียญสวยแชมป์ราคาเกินหลักหมื่นขึ้นไป ทุกวันนี้คนในพื้นที่เริ่มตื่นตัว ให้ความรู้ในการดู เหรียญแท้เก๊ บ่งบอกตำหนิไว้อย่างชัดเจน ในภาพนี้คือ เหรียญรุ่นแรกครูบาวัง ปี ๒๕๐๖ ถือเป็นเหรียญสวยสมบูรณ์มาก สภาพเดิมๆ เป็นเหรียญของ ร้านเวียงระแหง ในเว็บไซต์ pralanna.com แหล่งรวมข้อมูลและภาพพระสายเหนือที่กำลังมาแรง เป็นที่เชื่อถือของนักสะสมพระสายเหนือโดยเฉพาะ

•• องคต เป็นลิงตัวสีเขียว เป็นทหารเอกของ พระราม ในเรื่อง รามเกียรติ์ เป็นลูกของ พญาพาลี กับ นางมณโฑ มีอาวุธเป็นธนู ใครมาต่อสู้ด้วยต้องตายหมด องคต ได้ช่วย พระราม ทำศึกกับ ทศกัณฐ์ อย่างเต็มความสามารถ นับเป็นทหารเอกผู้มีความกล้าหาญชาญฉลาด รู้จักใช้ปัญญาในการปฏิบัติภารกิจ...เมื่อตอนที่ พระราม ส่งไปเจรจากับ ทศกัณฐ์ องคตเห็นว่า ทศกัณฐ์ประทับบนแท่นบัลลังก์สูงกว่า ทำให้เสียเปรียบในการเจรจา องคต จึงใช้หางตัวเองพันขึ้นเป็นแท่นสูงเทียมแท่นประทับของ ทศกัณฐ์ เพื่อให้เห็นว่า ตนไม่ได้ด้อยกว่าหรือยอมตกเป็นเบี้ยล่าง...หลวงพ่อปาน วัดบางกระสอบ อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ ได้นำเคล็ดวิชานี้มาสร้าง องคต ขึ้นตามตำรา โดยกำหนดรูปแบบ องคต นั่งบนขนดหางตัวเอง เป็นเนื้อไม้แกะจากด้ามตาลปัตร เพื่อเป็นอุปเท่ห์ว่า ใครใช้ องคต ของท่านแล้ว ชีวิตจะไม่มีวันตกต่ำ ไม่ตกเป็นสองรองใคร นับเป็นพระเกจิอาจารย์ท่านเดียวที่สร้าง องคต ได้อย่างเข้มขลังจนโด่งดังเป็นที่นิยมไปทั่ว ทุกวันนี้เช่าหากันถึงหลักแสนขึ้นไป ที่เห็นในภาพนี้เป็น องคต ของ หมอต้น ศิริราช ส่งประกวดหลายงานที่ผ่านมาได้รับรางวัลชนะเลิศทุกครั้ง

•• วางตลาดแล้ว นิตยสาร สุดยอดพระเครื่อง ฉบับใหม่ (๖๓) อ่านเรื่อง พระกริ่งตั๊กแตน, พระหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน, เหรียญกรมหลวงชุมพรฯ กับ หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า, เหรียญเสมาหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ปี ๒๕๑๘, ตะกรุดลูกอม หลวงปู่ยิ้ม วัดหนองบัว ฯลฯ •• นิตยสาร อาร์ตออฟสยาม ฉบับใหม่ ปกเหรียญหลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก พร้อมกับเรื่องในฉบับชนิดเจาะลึก...อ่านเรื่อง พระกริ่งเล็ก หลวงพ่อโต วัดพนัญเชิง, พระวัดปากน้ำ รุ่น ๓ ฯลฯ

•• โดยทั่วไป สูจิบัตรงานประกวดพระ มักจะจัดพิมพ์เป็นหนังสือขนาด ๘ หน้ายก (๗.๕x๑๐.๕ นิ้ว) หนา ๑๐๐-๒๕๐ หน้า แต่สำหรับ สูจิบัตรงานประกวดพระ ที่ โรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน จ.นครปฐม ในวันอาทิตย์ที่ ๒๖ พฤษภาคม ๒๕๕๖ จัดโดยทีมงาน นิตยสารพระท่าพระจันทร์ (หมึก ท่าพระจันทร์, ยี่ บางแค, วัฒน์ บางแค และ อ้วน นครปฐม) จัดพิมพ์เป็นเล่มขนาดใหญ่ (๑๐x๑๓ นิ้ว) พิมพ์ด้วยกระดาษอาร์ต ๔ สี่ทั้งเล่ม ภาพสวยทุกหน้า ที่สำคัญ คือ รายการพระที่จัดประกวด ได้ลงภาพตัวอย่างของพระพิมพ์ที่จัดประกวดนั้นด้วย พร้อมทั้ง ภาพและชื่อกรรมการ แต่ละคนที่ตัดสินพระโต๊ะนั้นๆ นับเป็นปรากฏการณ์ใหม่อีกก้าวหนึ่งของวงการพระเครื่อง...งานประกวดพระ ครั้งนี้มีทั้งหมด ๔๖ โต๊ะ รวม ๒,๘๖๓ รายการ รางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการ หนังสือ “พระสมเด็จ วัดระฆัง” หนากว่า ๓๐๐ หน้า ประกอบด้วย สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) ผู้สร้าง พระสมเด็จ วัดระฆัง, สมเด็จพระพุฒาจารย์ (ทัด เสนีย์วงศ์) ผู้สร้าง พระสมเด็จปิลันทน์ และสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ม.ร.ว.เจริญ อิศรางกูร) ผู้สร้าง เหรียญหล่อวัดระฆัง หลังฆ้อน...จัดทำโดย ทีมงานนิตยสาร พระท่าพระจันทร์ ผู้สร้างสรรค์ผลงานชั้นนำมาโดยตลอด •• วันอาทิตย์ที่ ๑๙ พฤษภาคม ๒๕๕๖ มี งานประกวดพระ ที่ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ จัดโดย กองทัพเรือ เพื่อนำรายได้สมทบกองทุน “น้ำใจไทยเพื่อผู้เสียสละในจังหวัดชายแดนภาคใต้ และพื้นที่รับผิดชอบของกองทัพเรือ” สอบถามโทร.๐-๒๔๗๕-๔๗๓๓, ๐๘-๙๐๐๖-๗๓๗๓ รางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการ หนังสือพระเกจิอาจารย์ของเสด็จในกรมหลวงชุมพรฯ ปกแข็งหนากว่า ๒๐๐ หน้า •• พบกับ คมเลนส์ส่องพระ ได้ทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ ขอขอบพระคุณ ทุกท่านที่ได้ติดตามอ่านคอลัมน์นี้มาโดยตลอด...นะมัสเต •••


ข้อมูลจาก http://www.komchadluek.net/detail/20130512/158251/คมเลนส์ส่องพระ12พฤษภาคม2556.html#.UY5eBbY5Prc  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร