\ ข่าวพระเครื่อง พระ๒๕พุทธศตวรรษเนื้อทองคำมีสร้าง๒,๕๐๐องค์ - พระ๒๕พุทธศตวรรษเนื้อทองคำมีสร้าง๒,๕๐๐องค์ : พระเครื่อง มณเฑียร
เว็บพระมณเฑียร ศูนย์รวม ร้านค้าพระเครื่อง ยอดนิยม ในการซื้อขายแลกเปลี่ยน พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคลต่างๆ
พระเครื่อง พระมณเฑียร  พระมณเฑียร  ͧ   สมัครเปิดร้าน  ͧ   พระเครื่องมาใหม่  พระเครื่อง พระมณเฑียร   ข่าวพระเครื่อง/บทความ พระเครื่อง พระมณเฑียร    ร้านพระเครื่อง พระเครื่อง พระมณเฑียร  ติดต่อ    ค้นหาพระ:   ENG Versionพระ๒๕พุทธศตวรรษเนื้อทองคำมีสร้าง๒,๕๐๐องค์


พระ๒๕พุทธศตวรรษเนื้อทองคำมีสร้าง๒,๕๐๐องค์

พระ๒๕พุทธศตวรรษเนื้อทองคำ มีการจัดสร้าง ๒,๕๐๐ องค์ : พระองค์ครู โดยไตรเทพ ไกรงู

ระหว่างวันที่ ๒๓-๒๔ มีนาคม ๒๕๕๖ นี้ ที่ จ.อุดรธานี ได้จัดให้มี "การประกวดพระเครื่อง พระบูชา และเหรียญคณาจารย์" โดยมีนายพยัค คำพันธุ์ นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยเป็น ที่ปรึกษาการจัดงาน

การจัดงานแบ่งเป็น ๒ ส่วน คือ ๑.การจัดนิทรรศการภายในอาคารพิพิธภัณฑ์ศาลเจ้าปู่-ย่า ที่นอกจากจะให้ความรู้ ให้คำปรึกษาเรื่องพระเครื่อง พระบูชา ในหลายรูปแบบ และ ๒.การโชว์พระ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจะมีการโชว์พิเศษที่ไม่เคยจัดแสดงที่ไหนมาก่อน คือ การเปิดกรุพระเครื่องของคนดัง อาทิ ของนายปรีชา ชัยรัตน์ เจ้าของโรงแรมบ้านเชียง โรงน้ำตาล และธุรกิจใหญ่หลายแห่งในภาคอีสาน โดยเฉพาะในเมืองอุดรธานี ประธานมูลนิธิศาลเจ้าปู่-ย่า จ.อุดรธานี เป็นประธานสมาคมศูนย์วัฒนธรรมไทย-จีนของเมืองอุดรธานีด้วย ที่เป็นนักสะสมมูลค่าอาจจะสูงถึง ๑ พันล้านบาท ก็จะเปิดกรุให้ชมเป็นครั้งแรก

ที่สำคัญคือ เพราะค่าใช้จ่ายในการจัดงานนายปรีชา ชัยรัตน์ จะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด รายได้ไม่หักค่าใช้จ่ายจะมอบให้ "มูลนิธิศาลเจ้าปู่-ย่า จ.อุดรธานี" ที่ล่าสุดได้ก่อสร้างพิพิธภัณฑ์ศาลเจ้าปู่-ย่า จ.อุดรธานี งบประมาณกว่า ๗๕ ล้านบาทมาแล้ว

สำหรับภาพพระองค์ครูฉบับนี้เป็นพระเครื่อง ๒๕ พุทธศตวรรษ เนื้อทองคำ ที่นายปรีชา ที่หวงไม่แพ้พระเครื่ององค์อื่นๆ ที่ครอบครองอยู่มูลค่ากว่า ๑ พันล้านบาท

การจัดสร้างพระเครื่อง ๒๕ พุทธศตวรรษ ถือว่าสุดยอดแห่งประวัติศาสตร์ของวงการพระเครื่อง พิธีจัดสร้างที่ยิ่งใหญ่ที่สุด เท่าที่เคยมีตั้งแต่กรุงรัตน์โกสินทร์เป็นราชธานีมาจนถึงปัจจุบัน ไม่มีพิธีใดจะยิ่งใหญ่เท่า

ทั้งนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้เสด็จพระราชดำเนินทรงประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์สร้างพุทธมณฑล เมื่อวันที่ ๒๘ กรกฎาคม ๒๔๙๘ และเสด็จฯ ทรงประกอบพิธีเททองหล่อพระพุทธรูปจำลอง "พระพุทธปฏิมาประธานพุทธมณฑล" รวมทั้งทรงกดพระพิมพ์พระเครื่อง ๒๕ พุทธศตวรรษ เนื้อดินผสมเกสร จำนวน ๓๐ องค์ ณ มณฑลพิธีวัดสุทัศนเทพวราราม เมื่อวันที่ ๑๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๐๐

ในเอกสารงานฉลอง ๒๕ พุทธศตวรรษ ๑๒-๑๘ พฤษภาคม ๒๕๐๐ ระบุไว้ว่า พระเนื้อชิน มีการจัดสร้าง จำนวน ๒,๔๒๑,๒๕๐ องค์ พระผง หรือเนื้อดิน มีจำนวน ๒,๔๒๑,๒๕๐ องค์ รวมพระทั้ง ๒ เนื้อ ๔,๘๔๒,๕๐๐ องค์ ส่วนเนื้อทองคำมีการจัดสร้างเพียง ๒,๕๐๐ องค์ เพื่อให้สอดคล้องกับปีการจัดสร้าง คือ พ.ศ.๒๕๐๐ ใช้ทองคำหนักประมาณ ๖ สลึง โดยใช้วิธีสั่งจองล่วงหน้า ๑,๐๐๐ บาท ส่วนเงินสมทบทุนจริง ๒,๕๐๐ บาท ทั้งนี้ ผู้สั่งจองชำระเงินอีก ๑,๕๐๐ บาท หรือจะชำระคราวเดียว ๒,๕๐๐ บาทก็ได้

นอกจากนี้แล้วมีการจัดสร้างพระเพื่อเป็นการสมนาคุณผู้ร่วมทำบุญอีกด้วย คือ พระเนื้อทองคำหนัก ๑ บาท อีก ๑๕ องค์ มอบเป็นที่ระลึกให้ผู้ร่วมทำบุญสมทบทุนสร้างพุทธมณฑล ๑๐,๐๐๐ บาท ในครั้งนั้นมีผู้สมบททุนสร้าง ๑๕ ราย ส่วนเนื้อนากมีการจัดสร้าง ๓๐ องค์ หนัก ๑ บาท เพื่อมอบให้เป็นที่ระลึกสำหรับผู้ทำบุญ ๕,๐๐๐ บาท มีผู้ทำบุญ ๓๐ ราย ในขณะที่ผู้ทำบุญ ๑,๐๐๐ บาท จะได้รับมอบพระเนื้อเงิน ๑ องค์ ปรากฏว่ามีผู้ร่วมทำบุญ ๓๐๐ ราย

ค่านิยมสูงสุดของพระ ๒๕ พุทธศตวรรษ ต้องยกให้เนื้อทองคำ ค่านิยมอยู่ในหลัก ๘-๙ แสนบาท ค่านิยมเมื่อประมาณ พ.ศ. ๒๕๓๘ อยู่ที่ ๑๐๐,๐๐๐-๑๕๐,๐๐๐ บาท หลังจากนั้นอีกประมาณ พ.ศ.๒๕๔๑ ค่านิยมขึ้นมาอยู่ที่ ๒๐๐,๐๐๐-๒๕๐,๐๐๐ บาท และเมื่อ พ.ศ.๒๕๔๘ ค่านิยมเพิ่มเป็น ๔๐๐,๐๐๐ บาท ก่อนที่จะมาเป็น ๕๐๐,๐๐๐-๖๐๐,๐๐๐ บาท เมื่อ


ข้อมูลจาก http://www.komchadluek.net/detail/20130323/154532/พระ๒๕พุทธศตวรรษเนื้อทองคำมีสร้าง๒,๕๐๐องค์.html  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร