\ ข่าวพระเครื่อง งานก่อสร้างพระอนุสาวรีย์กรมหลวงชุมพรฯที่วัดสิงห์ - งานก่อสร้างพระอนุสาวรีย์กรมหลวงชุมพรฯที่วัดสิงห์ : พระเครื่อง มณเฑียร
เว็บพระมณเฑียร ศูนย์รวม ร้านค้าพระเครื่อง ยอดนิยม ในการซื้อขายแลกเปลี่ยน พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคลต่างๆ
พระเครื่อง พระมณเฑียร  พระมณเฑียร  ͧ   สมัครเปิดร้าน  ͧ   พระเครื่องมาใหม่  พระเครื่อง พระมณเฑียร   ข่าวพระเครื่อง/บทความ พระเครื่อง พระมณเฑียร    ร้านพระเครื่อง พระเครื่อง พระมณเฑียร  ติดต่อ    ค้นหาพระ:   ENG Versionงานก่อสร้างพระอนุสาวรีย์กรมหลวงชุมพรฯที่วัดสิงห์


งานก่อสร้างพระอนุสาวรีย์กรมหลวงชุมพรฯที่วัดสิงห์

งานก่อสร้างพระอนุสาวรีย์กรมหลวงชุมพรฯที่วัดสิงห์

สิงห์บุรี เป็นจังหวัดเล็กๆ ตั้งอยู่บริเวณภาคกลางของประเทศไทย อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ๑๔๒ กิโลเมตร แต่เป็นจังหวัดที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ชาติไทย โดยเฉพาะเป็นถิ่นกำเนิดของ “วีรชนชาวบ้านบางระจัน” จนเป็นที่รู้จักกันดีของชาวไทยทั่วประเทศ ในด้านปูชนียวัตถุที่สำคัญทางพระพุทธศาสนา จ.สิงห์บุรี มีพระพุทธรูปเก่าแก่ที่ศักดิ์สิทธิ์ ประดิษฐานอยู่หลายองค์ อาทิ พระพุทธไสยาสน์ วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร, พระหลวงพ่อสิน-หลวงพ่อทรัพย์ วัดประโชติการา, หลวงพ่อทองคำ วัดเสถียรวัฒนดิษฐ์, หลวงพ่อเศียร วัดสาลโคดม, หลวงพ่อขาว วัดเฉลิมมาศ, หลวงพ่อดำ วัดประสาท ฯลฯ

นอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูป อีกองค์หนึ่งที่สำคัญมาก คือ พระพุทธฉาย วัดสิงห์ ต.พระงาม อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี โดยนายไพศาล ถิระศุภะ อดีตผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและพัฒนา โรงงานยาสูบ กระทรวงการคลัง ซึ่งเป็นชาวสิงห์บุรีโดยกำเนิด กล่าวว่า วัดสิงห์ เป็นวัดราษฎร์ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย และเป็นวัดเก่าแก่ สร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ตั้งอยู่ริมฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา มีปูชนียวัตถุที่สำคัญ คือ พระพุทธฉาย ประดิษฐานอยู่หน้าอุโบสถ ในด้านความศักดิ์สิทธิ์ของพระพุทธรูปองค์นี้ มีปรากฏอย่างต่อเนื่องตลอดมา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องด้านแคล้วคลาดปลอดภัย เมตตามหานิยม และโชคลาภ โดยเฉพาะผู้ที่ไปกราบไหว้ขอพร เมื่อประสบความสำเร็จสมหวังในสิ่งที่ปรารถนา มักจะนำข้าวหลามมาแก้บน ซึ่งมีให้เห็นเป็นประจำในทุกวันนี้

สมัยก่อน ผู้ที่มาสักการบูชาขอพรพระพุทธฉาย วัดสิงห์ มีชาวบ้านสามัญชน ข้าราชการ ตลอดจนเชื้อพระวงศ์ ราชนิกุลก็เคยเสด็จมา และหนึ่งในบุคคลเหล่านั้นคือ พลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ พระราชบิดาแห่งราชนาวีไทย พระราชโอรสองค์ที่ ๒๘ ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.๕) ซึ่งเป็นเรื่องที่ชาวบ้านบอกกล่าวเล่าขานสืบต่อกันมาตั้งแต่อดีต จนถึงปัจจุบัน และเป็นที่ทราบกันดีว่า กรมหลวงชุมพรฯ ทรงศิษย์เอกของหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท แทบทุกครั้งที่กรมหลวงชุมพรฯ เสด็จไปวัดปากคลองมะขามเฒ่า พระองค์จะแวะพักเรือยนต์พระที่นั่ง บริเวณวัดสิงห์ แห่งนี้เป็นประจำ เพื่อขึ้นไปสักการบูชาพระพุทธฉายหลักฐานชิ้นสำคัญที่เป็นการยืนยันว่า กรมหลวงชุมพรฯ ได้เคยเสด็จมาที่วัดสิงห์ คือ การค้นพบแผ่นป้ายทองแดงจารึกพระนาม “กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์” ที่กุฏิหลังเก่าซึ่งกรมหลวงชุมพรฯ ได้จัดสร้างถวายให้วัดสิงห์ ต่อมาได้ชำรุดทรุดโทรมลงตามกาลเวลา จึงได้รื้อออกและก่อสร้างขึ้นใหม่เมื่อ ปี ๒๕๕๑

ในปี ๒๕๕๖ นี้ พระอธิการสว่าง อภินันโท เจ้าอาวาส, คณะกรรมการวัด และชาวชุมชนแถบวัดสิงห์ มีความประสงค์ที่จะก่อสร้างพระอนุสาวรีย์ “กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์” ขึ้นที่วัดสิงห์ เพื่อให้ผู้ที่เคารพศรัทธาได้สักการบูชา ถือได้ว่าเป็นการก่อสร้างพระอนุสาวรีย์ของพระองค์ท่านขึ้นเป็นแห่งแรกของ จ.สิงห์บุรี

โดยที่วัดสิงห์เป็นวัดที่กำลังพัฒนา และมีทุนทรัพย์ไม่มากไม่มาก จึงขอเชิญชวนท่านผู้ใจบุญร่วมกันบริจาคทรัพย์ตามกำลังศรัทธา เพื่อให้งานก่อสร้างครั้งนี้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี โดยผู้ที่ร่วมบริจาคทุนทรัพย์ตั้งแต่ ๕,๐๐๐ บาท ขึ้นไป ทางวัดจะจารึกชื่อ-สกุลของท่านไว้ที่ฐานของพระอนุสาวรีย์ เพื่อเป็นเกียรติประวัติสืบต่อไป และจะมอบแผ่นภาพบูชาของกรมหลวงชุมพรฯ ขนาด๑๐x๑๕ นิ้ว ให้ท่านไว้สักการบูชาจำนวน ๑ ภาพ ซึ่งแผ่นภาพนี้ทางวัดสิงห์ได้จัดสร้างขึ้นจำนวนหนึ่ง เพื่อการนี้โดยเฉพาะ และได้นำเข้าพิธีพุทธาภิเษก ที่วัดเฉลิมมาศ อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี เมื่อวันเสาร์ที่ ๒๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖ โดยมีพระเกจิอาจารย์ชื่อดังเข้าร่วมพิธีปลุกเสกจำนวน ๕ รูปได้แก่ หลวงพ่อเพี้ยน วัดเกริ่นกฐิน จ.ลพบุรี, หลวงปู่แดง วัดหนองปลาไหล จ.ลพบุรี, หลวงพ่ออำนวย วัดค้างคาว จ.ลพบุรี, หลวงพ่อสุวรรณ วัดยาง จ.อ่างทอง และหลวงพ่อชาญ วัดทอง จ.สิงห์บุรี ติดต่อสอบถามได้ที่พระอธิการสว่าง อภินันโท เจ้าอาวาสวัดสิงห์ โทร.๐๘-๗๑๑๘-๔๔๒๒

อนึ่ง ในวันอาทิตย์ที่ ๑๔ เมษายน ๒๕๕๖ (วันครอบครัว) ทางวัดสิงห์จะจัดงานทอดผ้าป่าสามัคคี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อนำปัจจัยที่ได้มาเป็นทุนทรัพย์แรกเริ่ม สำหรับการก่อสร้างพระอนุสาวรีย์กรมหลวงชุมพรฯ จึงขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชน


ข้อมูลจาก http://www.komchadluek.net  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร