\ ข่าวพระเครื่อง เหรียญหล่อใบเสมา หลวงพ่อซวง มาแรง - เหรียญหล่อใบเสมา หลวงพ่อซวง มาแรง : พระเครื่อง มณเฑียร
เว็บพระมณเฑียร ศูนย์รวม ร้านค้าพระเครื่อง ยอดนิยม ในการซื้อขายแลกเปลี่ยน พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคลต่างๆ
พระเครื่อง พระมณเฑียร  พระมณเฑียร  ͧ   สมัครเปิดร้าน  ͧ   พระเครื่องมาใหม่  พระเครื่อง พระมณเฑียร   ข่าวพระเครื่อง/บทความ พระเครื่อง พระมณเฑียร    ร้านพระเครื่อง พระเครื่อง พระมณเฑียร  ติดต่อ    ค้นหาพระ:   ENG Versionเหรียญหล่อใบเสมา หลวงพ่อซวง มาแรง


เหรียญหล่อใบเสมา‘หลวงพ่อซวง’มาแรง

เหรียญหล่อใบเสมา‘หลวงพ่อซวง’ มาแรง แพงมาก แห่งเมืองสิงห์บุรี : ไพศาล ถิระศุภะ


ในบรรดาเหรียญหล่อของพระคณาจารย์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง และเป็นที่เสาะหากันอย่างกว้างขวาง ในวงการพระเครื่องของไทยทุกวันนี้ มีอยู่หลายพระคณาจารย์ อาทิ ๑.เหรียญหล่อจอบใหญ่ หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน อ.โพทะเล จ.พิจิตร ๒.เหรียญหล่อจอบใหญ่ หลวงพ่อไปล่ วัดกำแพง เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ พ.ศ.๒๔๗๘ ๓.เหรียญหล่อหลวงพ่อกล่อม วัดโพธาวาส อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี พ.ศ.๒๔๗๐ ๔.เหรียญหล่อหน้าเสือรุ่นแรก หลวงพ่อน้อย วัดธรรมศาลา อ.เมือง จ.นครปฐม พ.ศ.๒๔๙๗ ฯลฯ

และที่กำลังมาแรง เป็นที่เสาะแสวงหากันในวงการพระเครื่องขณะนี้ คือ เหรียญหล่อใบเสมา หลวงพ่อซวง วัดชีปะขาว ต.พระงาม อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี เนื่องจากสร้างขึ้นเป็นจำนวนน้อย หายาก มีรูปแบบที่สวยงามได้สัดส่วน และที่สำคัญ คือ มีประสบการณ์สูง ทางด้านแคล้วคลาดปลอดภัยจากภัยอันตรายต่างๆ นั่นเอง ปัจจุบัน (พ.ศ.๒๕๕๖) มีการเช่าหากันที่หลักแสนขึ้นไป และราคาพุ่งทะยานขึ้นอยู่เรื่อยๆ สวนทางกับวงการพระเครื่องที่ค่อนข้างซบเซาในขณะนี้

เหรียญหล่อใบเสมาหลวงพ่อซวง วัดชีปะขาว จัดสร้างขึ้น ๒ รุ่น ในระยะเวลาที่ใกล้เคียงกัน คือ รุ่นแรกจัดสร้าง พ.ศ.๒๕๐๗ จำนวนสร้างประมาณ ๒๕๐ เหรียญ ส่วนรุ่นสอง จัดสร้าง พ.ศ.๒๕๐๘ จำนวนสร้างประมาณ ๒๕๐ เหรียญ เช่นกัน

เหรียญหล่อใบเสมาทั้ง ๒ รุ่น มีลักษณะคล้ายคลึงกันมาก จัดสร้างด้วยเนื้อโลหะผสมแก่ทองเหลือง ลักษณะเป็นรูปใบเสมาคว่ำ มีหูในตัว ด้านหน้าเป็นรูปหลวงพ่อซวง ในท่านั่งสมาธิเต็มองค์ ด้านหลังของเหรียญหล่อรุ่นแรก เป็นอักษร ๔ แถว เขียนว่า “พระวินัยธร-หลวงพ่อซวง-อภโย-วัดชีปะขาว” ถ้าเป็นเหรียญหล่อรุ่น ๒ จะเพิ่มอักษรแถวที่ ๕ ว่า “๒๕๐๘” เป็นเลขไทยซึ่งเป็นปี พ.ศ.ที่จัดสร้าง ทั้งนี้ เพื่อให้แยกแยะจากเหรียญหล่อรุ่นแรกได้ง่ายขึ้น

เหรียญหล่อใบเสมารุ่นแรกจัดสร้างขึ้นในช่วงปลายปี พ.ศ.๒๕๐๗ โดยคณะกรรมการวัดชีปะขาวได้ไปว่าจ้างโรงหล่อพระแถบหมู่บ้านบางมอญซึ่งอยู่ใกล้กับวัดสว่างอารมณ์ ต.ต้นโพธิ์ อ.เมือง จ.สิงห์บุรี เป็นผู้ดำเนินการจัดสร้าง เพื่อนำส่วนหนึ่งมาแจกจ่ายสมนาคุณแก่ผู้มาร่วมงาน ในงานทอดกฐินสามัคคีของวัดชีปะขาว ซึ่งมีนายผล เสริมเกษม เจ้าของเรือโดยสารลุ่มน้ำเจ้าพระยาชื่อ “มิตรบำรุงมิตร” วิ่งบริการระหว่างวัดไชโยวรวิหาร อ.ไชโย จ.อ่างทอง กับตัว จ.สิงห์บุรี เป็นเจ้าภาพในการทอดกฐินสามัคคีครั้งนั้น
ส่วนที่เหลือวัดชีปะขาวได้ทยอยแจกจ่ายไปจนหมดในเวลาไม่นาน เนื่องจากได้รับความนิยมมาก จึงได้มีการสร้างเหรียญหล่อใบเสมารุ่นสองขึ้นในช่วงต้นปีพ.ศ.๒๕๐๘ โดยให้โรงหล่อพระเดิมเป็นผู้ดำเนินการจัดสร้างให้เช่นกัน

การปลุกเสกเหรียญหล่อใบเสมาทั้ง ๒ รุ่น หลวงพ่อซวง ได้ทำพิธีปลุกเสกเป็นปฐมฤกษ์ที่อุโบสถหลังเก่าซึ่งเป็นอุโบสถแบบมหาอุด มีทางเข้าออกทางเดียว จากนั้นจึงนำไปปลุกเสกต่อที่กุฏิของท่าน จนมั่นใจ จึงค่อยนำออกมาแจกจ่ายให้แก่เหล่าศิษยานุศิษย์และผู้ที่เคารพศรัทธาท่าน

เหรียญหล่อใบเสมาทั้ง ๒ รุ่นของหลวงพ่อซวงเพรียบพร้อมไปด้วยพุทธคุณ มีประสบการณ์สูงในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านมหาอุด คงกระพันชาตรี แคล้วคลาดปลอดภัยจากภัยอันตรายต่างๆ ซึ่งผู้เขียนจะนำเสนอให้ท่านผู้อ่านได้รับทราบสัก ๒ เรื่อง

เรื่องแรก มีชายหนุ่มคนหนึ่งเป็นชาว อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี ได้ขับรถจักรยานยนต์ไปตามถนนเลียบคันคลองชลประทานแถบ อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี เพื่อไปทำกิจธุระ ซึ่งเขาได้พกพาเหรียญหล่อใบเสมารุ่นแรกของหลวงพ่อซวงติดตัวไปด้วยเพียงองค์เดียว ทั้งนี้ ได้มีเพื่อนชายคนหนึ่งนั่งซ้อนท้ายไปด้วย ในช่วงนั้นเป็นช่วงหัวค่ำ ขณะที่ชายหนุ่มคนนั้นขับรถจักรยานยนต์ไปด้วยความคึกคะนอง โดยหารู้ไม่ว่ามีภัยอันตรายอันใหญ่หลวงรออยู่เบื้องหน้า ซึ่งมีพวกมิจฉาชีพได้ขึงลวดข้ามถนนรออยู่เบื้องหน้า โดยมีเจตนาเพื่อให้ผู้ที่ขับขี่บาดเจ็บจากเหตุจักรยานยนต์ล้มลง จะได้ชิงทรัพย์และยึดเอารถจักรยานยนต์ไปด้วย

ขณะที่ชายหนุ่มคนนั้นขับรถจักรยานยนต์จวนจะถึงจุดที่จะเกิดเหตุ เขารู้สึกสังหรณ์ใจและได้ยินเสียงกระซิบปริศนาที่ข้างหูว่าให้ก้มศีรษะลง ซึ่งเขาก็ได้รีบก้มศีรษะลงทันที การก้มศีรษะของเขา ทำให้เขารอดพ้นภัยจากเส้นลวดที่ขึงพาดอยู่ ส่วนเพื่อนชายที่ซ้อนท้ายไปด้วยชะตาถึงฆาต ถูกเส้นลวดตัดเข้าที่ลำคอจนศีรษะขาดกระเด็น ตายคาที่อย่างน่าสยดสยอง ชายหนุ่มคนนั้นได้รำพึงขึ้นว่า ถ้าเขาไม่ได้บารมีเหรียญหล่อใบเสมารุ่นแรกของหลวงพ่อซวงช่วยคุ้มครองแล้วไซร้ คงจะต้องเป็นผีเฝ้าป่าช้าเช่นเดียวกันกับเพื่อนชายที่นั่งซ้อนท้ายไปแล้ว

เรื่องที่สอง มีชายหนุ่มคนหนึ่งเป็นชาว อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี ต้องการไปทำกิจธุระที่ตัว จ.สิงห์บุรี โดยขับขี่รถจักรยานยนต์ไปตามถนนสายเอเชีย ซึ่งในวันนั้นเขารู้สึกสังหรณ์อย่างไรพิกล จึงได้อาราธนาพกพาเหรียญหล่อใบเสมารุ่นสองของหลวงพ่อซวงติดตัวไปด้วยเพียงเหรียญเดียว
ขาไปไม่มีปัญหาอะไรแต่ช่วงขากลับซึ่งเป็นช่วงเวลาพลบค่ำ เขาได้พบเหตุการณ์อันน่าระทึกซึ่งทำให้เขาแคล้วคลาดปลอดภัยมาได้อย่างฉิวเฉียด กล่าวคือ ช่วงนั้นถนนสายเอเชียอยู่ในช่วงกำลังปรับปรุงเพื่อขยายแนวถนนจากฝั่งละ ๒ เลน เป็น ๔ เลน ถนนที่ปรับปรุงเพิ่มเติมเพิ่งทำเสร็จใหม่ๆ ยังไม่เปิดใช้อย่างเป็นทางการ โดยจะมีป้ายแจ้งเตือนไว้เป็นช่วงๆ เพื่อให้ผู้ที่ใช้ถนนดังกล่าวได้รับทราบไว้

ในขณะที่ชายหนุ่มคนนั้นขับรถจักรยานยนต์กลับบ้านมาเรื่อยๆ สังเกตเห็นว่าถนนช่วงที่ปรับปรุงเพิ่มเติมว่างดี จึงขับมาตามเส้นทางนี้โดยคิดว่าไม่มีปัญหาอะไร แต่โดยที่เป็นช่วงเวลาพลบค่ำ ถนนมืด จึงมองเห็นระยะทางข้างหน้าไม่ได้ไกล เมื่อเขาได้ขับรถจักรยานยนต์ไปได้สักระยะเวลาหนึ่ง เขารู้สึกสังหรณ์ใจจึงเพ่งมองไปข้างหน้า พบขอนไม้ขวางทางอยู่ในระยะกระชั้นชิด จะเบรกก็ไม่ทันการ จึงนึกถึงบารมีหลวงพ่อซวงให้ช่วยคุ้มครองด้วย จากนั้นจึงรีบตัดสินใจหักหลบขอนไม้ไปตามไหล่ถนนด้านข้างซึ่งแคบมาก ทำให้แคล้วคลาดไปได้อย่างหวุดหวิด ไม่ต้องประสานงากับขอนไม้ที่ขวางอยู่ มิฉะนั้นเขาจะต้องประสบภัยอันตรายถึงขั้นเจ็บหนัก เลือดตกยางออกอย่างแน่นอน

ชายหนุ่มคนนั้นได้รำพึงขึ้นว่า เพราะบารมีเหรียญหล่อใบเสมารุ่นสองของหลวงพ่อซวง ที่เขาพกพาติดตัวไป จึงทำให้เขาแคล้วคลาดปลอดภัยมาได้ เป็นเหตุการณ์อันน่าระทึกที่เขาจะต้องจดจำไปนานแสนนาน

เหรียญหล่อใบเสมาทั้ง ๒ รุ่นของหลวงพ่อซวง ได้รับความนิยมมาก การเช่าหาอยู่ในระดับใกล้เคียงกัน อยู่ในระดับหลักแสน ถ้าเหรียญอยู่ในสภาพสวยคม การเช่าหาจะอยู่ที่ระดับ ๓ แสนบาทขึ้นไปเลยทีเดียว

สำหรับคนในพื้นที่ จ.สิงห์บุรี จะนิยมเหรียญหล่อใบเสมา รุ่นแรกมากกว่ารุ่นสอง เล็กน้อย เนื่องจากเขารู้ชัดเจนว่าเหรียญหล่อใบเสมารุ่นแรกสร้างก่อน ถึงแม้จะไม่ระบุปี พ.ศ.ที่สร้างไว้ด้านหลังเหมือนกับเหรียญหล่อใบเสมารุ่นสองก็ตาม

สำหรับคนนอกพื้นที่ จ.สิงห์บุรี และวงการพระเครื่องทั่วไป จะนิยมเหรียญหล่อใบเสมารุ่นสองมากกว่ารุ่นแรก เนื่องจากเหรียญหล่อใบเสมารุ่นสองระบุปี พ.ศ.ที่สร้างไว้ชัดเจน พิจารณาง่าย ไม่สับสน ทันหลวงพ่อซวงปลุกเสกอย่างแน่นอน

อนึ่ง เมื่อช่วงกลางปี ๒๕๕๕ มีชาว จ.อ่างทอง ท่านหนึ่งมาบุกเช่าเหรียญหล่อใบเสมา หลวงพ่อซวง ๒ เหรียญ คือ เหรียญรุ่นแรก และเหรียญรุ่น ๒ ในสภาพที่สวยคมมากๆ จากเจ้าของซึ่งเป็นชาว จ.สิงห์บุรี ในราคา ๙ แสนบาท ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่แพงเป็นประวัติการณ์

สำหรับทำเนียบ “เหรียญหล่อพระคณาจารย์เบญจภาคียอดนิยม” ยังไม่มีการตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการในวงการพระเครื่องขณะนี้ ในความเห็นของผู้เขียน เหรียญหล่อพระคณาจารย์ยอดนิยม ควรจะประกอบด้วย…๑.เหรียญหล่อจอบใหญ่ หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน ๒.เหรียญหล่อจอบใหญ่ หลวงพ่อไปล่ วัดกำแพง ๓.เหรียญหล่อหลวงพ่อกล่อม วัดโพธาวาส ๔.เหรียญหล่อหน้าเสือรุ่นแรก หลวงพ่อน้อย วัดธรรมศาลา และ ๕.ผู้เขียนมีความเห็นว่าควรเป็น เหรียญหล่อใบเสมารุ่นแรก หลวงพ่อซวง วัดชีปะขาว พ.ศ.๒๕๐๗


ข้อมูลจาก http://www.komchadluek.net  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร