\ ข่าวพระเครื่อง คมเลนส์ส่อง 28 เมษายน 2556 - คมเลนส์ส่อง 28 เมษายน 2556 : พระเครื่อง มณเฑียร
เว็บพระมณเฑียร ศูนย์รวม ร้านค้าพระเครื่อง ยอดนิยม ในการซื้อขายแลกเปลี่ยน พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคลต่างๆ
พระเครื่อง พระมณเฑียร  พระมณเฑียร  ͧ   สมัครเปิดร้าน  ͧ   พระเครื่องมาใหม่  พระเครื่อง พระมณเฑียร   ข่าวพระเครื่อง/บทความ พระเครื่อง พระมณเฑียร    ร้านพระเครื่อง พระเครื่อง พระมณเฑียร  ติดต่อ    ค้นหาพระ:   ENG Versionคมเลนส์ส่อง 28 เมษายน 2556

คมเลนส์ส่องพระ28เมษายน2556

คมเลนส์ส่องพระวันอาทิตย์ที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2556 : แล่ม จันท์พิศาโล

••• พลาดไม่ได้สำหรับ งานประกวดพระ ในวันนี้ เป็นงานใหญ่จัดโดย กองบัญชาการกองทัพไทย ณ อาคารศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ ถนนแจ้งวัฒนะ กทม. รางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการ หนังสือ “คัมภีร์ล้ำค่า” หลวงพ่อทวด ฉบับพิเศษ จัดทำโดย ชัยนฤทธิ์ เพชรพันธุ์ทอง เล่มใหญ่ ปกแข็ง พร้อมกล่องใส่สวยหรู หนา ๕๕๐ หน้า แน่นหนาด้วยภาพ พระหลวงพ่อทวด องค์สวยแชมป์มากกว่าเดิม พร้อมด้วยภาพ พระหลวงพ่อทวด วัดต่างๆ ที่วงการนิยมกันอย่างกว้างขวาง นับเป็นหนังสือ พระหลวงพ่อทวด ที่ควรค่าแก่การสะสม เป็นคู่มือในการเช่าหา พระหลวงพ่อทวด ที่ถูกต้อง ใครอยากได้หนังสือเล่มนี้ก็ต้องหา พระแท้สวยคมชัด ส่งเข้าประกวดให้ได้รับรางวัลชนะเลิศ จะได้รับหนังสือเล่มนี้ ๑ เล่ม หรือไม่อย่างนั้นก็ต้องคอยซื้อต่อจากผู้ที่ได้รับรางวัลพระชนะเลิศหลายๆ เล่ม ซึ่งคาดว่าราคาเริ่มต้นต้องไม่ต่ำกว่า ๒,๕๐๐ บาทอย่างแน่นอน และราคาจะเขยิบขึ้นไปเรื่อยๆ จนอาจจะถึง ๕,๐๐๐ บาทก็ได้

•• คมเลนส์ส่องพระ วันนี้ ได้รับภาพ พระชุดเบญจภาคี จาก อ.ต้อย เมืองนนท์ ถึง ๒ องค์ คือ พระซุ้มกอ พิมพ์ใหญ่ เมืองกำแพงเพชร องค์สวยแชมป์สมบูรณ์มาก ถือเป็นพระองค์ในตำนานที่ผ่านมือเซียนใหญ่มาแล้วหลายท่าน จนมาถึงมือ อ.ต้อย ในทุกวันนี้ ที่มีมูลค่าสูงถึง ๒๐ ล้านบาท...พุทธศิลป์การออกแบบ พระซุ้มกอ นับเป็นฝีมือช่างชั้นปรมาจารย์อย่างแท้จริง โดยเฉพาะ พระซุ้มกอ พิมพ์ใหญ่ ที่มีลวดลายงดงามอลังการมาก เป็นพระเนื้อดินผสมว่านที่ผ่านการเผาจนมีความแห้งสนิท และเนื้อพระมีความละเอียดเป็นพิเศษ มีแร่ว่านดอกมะขามเป็นสีจุดแดงเล็กๆ ปะปนอยู่ทั่วองค์พระ ในขณะเดียวกันก็มี ราดำ อันเป็นปรากฏการณ์ตามธรรมชาติที่เกิดขึ้นกับผิวพระที่ฝังอยู่ในกรุเป็นเวลานานปี ความชื้นในกรุทำให้เกิด ราดำ ขึ้นมาเอง เป็นการเสริมเสน่ห์ความสวยงามได้เป็นอย่างดี...ทุกวันนี้ พระซุ้มกอ มีของปลอมระบาดมานานแล้ว องค์ในภาพนี้ถือเป็น พระแท้องค์ครู พระสวยองค์จริง ที่ยึดเป็นองค์ตัวอย่างได้เลย อย่าลืมว่า พระแท้ มีน้อย ชนิดที่ซื้อขายกันองค์ละไม่กี่ร้อยกี่พันบาทนั้นอย่าหวังเลยว่าจะเป็น พระแท้ การหาพระแท้แบบเสี่ยงสุ่มหรือหวัง ฟลุก เป็นวิธีการเก็บสะสมที่ผิดพลาดมาก

•• พระชุดเบญจภาคี องค์ที่ ๒ ที่ อ.ต้อย มอบให้มา คือ พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าแก่ กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.สุพรรณบุรี เป็นพระเครื่องที่มีหลักฐานการสร้างอย่างชัดเจน โดยฤๅษีผู้มีฤทธิ์ มี ๓ พิมพ์ คือ พิมพ์หน้าแก่ (นิยมสูงสุด องค์ในภาพ), พิมพ์หน้ากลาง และ พิมพ์หน้าหนุ่ม ศิลปะสกุลช่างอู่ทอง ที่เน้นความละม้ายคล้ายคลึงกับมนุษย์มากที่สุด ตามประวัติที่จารึกบนแผ่นลานทอง กล่าวว่า สร้างโดย พระฤๅษี ๔ ตน ด้านหลังองค์พระ พิมพ์ด้วยลายมือของ มหาเถระปิยะทัสสะสี ศรีสารีบุตร ฤๅษีผู้เป็นประธานในพิธีสร้าง พระผงสุพรรณ เป็นพระเนื้อดินละเอียด ผสมว่าน และเกสรต่างๆ คนสมัยก่อนเรียกว่า พระเกสรสุพรรณ สมัยต่อมาต่างเรียกกันว่า พระผงสุพรรณ เป็นพระเนื้อดินที่ผ่านการเผาไฟ จึงมีสีต่างๆ อาทิ สีเขียว ซึ่งผ่านการเผาในอุณหภูมิสูง และนานที่สุด สีแดง สีมอย สีน้ำเงินเข้ม สีเทา ไปจนถึงสีดำ...ไม่ว่าจะเป็นพระสีอะไรก็ตาม ขอให้เป็น พระแท้ดูง่าย และสวยสมบูรณ์คมชัดก็แล้วกัน สนนราคาขึ้นหลักล้านทั้งนั้น

•• วันนี้ยังมีภาพ พระสมเด็จ จากงานประกวดพระที่ศรีราชา เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา องค์นี้เป็น พระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ วัดระฆัง ของ สมบูรณ์ แก้วบัวสาย ได้รับรางวัลที่ ๒ จากงานนี้ เป็นพระแท้สวยดูง่ายองค์หนึ่งที่ผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการแล้วว่า สมควรได้รับรางวัล ทำให้เจ้าของพระสบายใจไปได้เลย

•• องค์นี้ส่งมาจาก น้อย ไอยรา เชียงใหม่ ผู้บริหารเว็บ พระล้านนา ที่มักจะมีพระแปลกตาสำหรับคนต่างถิ่น มาให้ชมกันบ่อยๆ เช่นองค์ที่เห็นนี้ พระเชียงแสนซุ้มปราสาทไหว พิมพ์ใหญ่ แม้ว่าองค์พระจะมีขนาดค่อนข้างใหญ่ แต่ได้รับความนิยมจากนักสะสมพระสายล้านนาอย่างกว้างขวาง เพราะพุทธศิลป์งดงามอลังการมาก องค์นี้ขึ้นจากกรุวัดพระเจ้าบิ่นหน้าล่องใต้ และกรุวัดลี จ.พะเยา พระส่วนใหญ่สนิมแดงจัด สวยงามมาก รังใหญ่เชียงรายหลายคนอย่าง เฮียจุ้ย แม่สาย, กำนันยิ่น ศรีพัฒนกุล, เฮียใหญ่ เชียงแสน และ สมฤทธิ์ พันธารัตน์ ต่างมุ่งเก็บกันเหนียวแน่น ต้องยอมรับ พระเชียงแสน สนิมแดงๆ สวยๆ แทบทุกพิมพ์ ยังอยู่กับคนในพื้นที่นับพันองค์ ที่สำคัญ พิมพ์พิเศษ หายาก อย่าง พระปรกโพธิ์เชียงแสน สนิมแดง พิมพ์ใหญ่ สูง ๑๒ นิ้ว พิมพ์ฉัตรคู่ ฉัตรเดี่ยว พิมพ์สมาธิเล็ก พิมพ์ลีลา พิมพ์ซุ้มปราสาทไหว ฯลฯ ต่างเก็บสะสมกันอย่างเต็มที่ องค์ในภาพนี้ สนิมแดง ไขขาว สวยครบสูตร เป็นพระของ ซุย แม่จัน

•• กลับมาจากการนำผลงานวิจัยไปประกวดระดับนานาประเทศที่สวิตเซอร์แลนด์มาแล้ว ปรากฏว่าได้รับหลายรางวัล ศ.ดร.ผดุงศักดิ์ รัตนเดโช คณะวิศวะ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต เริ่มจับกล้องส่องพระกันต่อไป วันนี้ส่งภาพ พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ หลังเตารีด พิมพ์กลางปั๊มซ้ำ ปี ๒๕๐๕ มาให้ศึกษาพิจารณาจาก พระแท้องค์จริง อย่างใกล้ชิด...ตามปกติ พระพิมพ์นี้แบ่งออกได้ ๓ พิมพ์ย่อย ตามลักษณะโครงหน้าของ หลวงพ่อทวด คือ พิมพ์หน้าใหญ่ (นิยมที่สุด), พิมพ์หน้ากลาง และ พิมพ์หน้าเล็ก ในอดีต พระหลวงพ่อทวด หลังเตารีด พิมพ์กลางปั๊มซ้ำ มีค่านิยมในระดับเดียวกับ หลังเตารีดใหญ่ พิมพ์เอ เพราะเป็นพิมพ์ที่หายากกว่าพิมพ์อื่นๆ ในตระกูล พระหลังเตารีด ด้วยกัน แต่ในปัจจุบันมีค่านิยมในระดับเดียวกับ พระหลังเตารีดพิมพ์เล็ก องค์ที่สวยสมบูรณ์อย่างองค์ที่โชว์นี้ก็มีไม่ต่ำกว่าสี่แสนบาท…พระองค์นี้เป็น พิมพ์หน้าใหญ่ ที่ยังคงความสวยงามและสมบูรณ์แบบดั้งเดิมแทบเต็มร้อย เพราะเป็นพระเก่าเก็บไม่ผ่านการใช้มาก่อน จุดเด่นของพระองค์นี้ คือ เป็นพระที่มีฟอร์มล่ำ และหล่อออกมาได้เกือบสมบูรณ์ ตั้งแต่ต้นก่อนการปั๊มซ้ำ สังเกต ใบหน้าหลวงพ่อทวด แทบจะคล้ายคลึงกับ พระพิมพ์กลางที่ไม่ปั๊มซ้ำ เลยทีเดียว มีจมูกที่โด่งคมสันกว่าองค์ทั่วๆ ไป ที่สำคัญพระองค์นี้มีดินเบ้าตามซอกอย่างสมบูรณ์ ซึ่งหาพบได้ยากสำหรับพระพิมพ์นี้...พระองค์นี้จัดเป็น พระแท้องค์ครู พระสวยองค์จริง ที่ได้ผ่านการเป็นแชมป์งานประกวดที่สมาคมพระเครื่องฯ รับรองมาแล้ว ใครได้ไว้ก็สบายใจหายห่วงได้เลย

•• พระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อว่า “คง” ล้วนมีชื่อเสียงโด่งดังกันใหม่ รวมทั้ง หลวงพ่อคง สุวณฺณ วัดซำป่าง่าม จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งเดิมท่านเป็นชาวเขมร แขวงเมืองพระตะบอง ถือกำเนิดในราว พ.ศ. ๒๓๗๗ บวชเณรเมื่ออายุ ๑๕ ปี และบวชเป็นพระสงฆ์เมื่ออายุ ๒๐ ปี ท่านได้ศึกษาพุทธาคม ไสยเวทจากพระเกจิอาจารย์เขมรโบราณ ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านนี้อยู่แล้ว สมัยนั้นเมืองพระตะบองอยู่ภายใต้ราชอาณาจักรไทย โดยมี เจ้าพระยาอภัยภูเบศร์ (ชุ่ม อภัยวงศ์) เป็นผู้สำเร็จราชการ และเป็นผู้ที่เคารพศรัทธาเลื่อมใส หลวงพ่อคง เป็นอย่างสูง ต่อมาเมื่อราชอาณาจักรไทยต้องแลก เมืองพระตะบอง เสียมราฐ และศรีโสภณ ให้กับฝรั่งเศส เจ้าพระยาอภัยภูเบศร์ (ชุ่ม อภัยวงศ์) (ผู้เป็นบิดาของ พ.ต.ควง อภัยวงศ์) จึงต้องเดินทางกลับราชอาณาจักรไทย พร้อมด้วยครอบครัวชาวไทยที่ไปตั้งรกรากอยู่ที่นั่น ในครั้งนั้นท่านได้นิมนต์ หลวงพ่อคง ร่วมคณะเดินทางกลับมาเมืองไทยด้วย โดยมาสร้างที่พักสงฆ์อยู่ที่ อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งต่อมาได้พัฒนาเป็น วัดซำป่าง่าม จนถึงทุกวันนี้ หลวงพ่อคง มรณภาพเมื่อ พ.ศ.๒๔๘๕ สิริรวมอายุ ๑๐๘ ปี...วัตถุมงคลของท่านที่นิยมกันมาก คือ เหรียญหลวงพ่อคง วัดชำป่าง่าม จ.ฉะเชิงเทรา เนื้อเงินลงยา ปี ๒๔๘๓ ออกในโอกาสทำบุญอายุ ๑๐๖ ปีของท่าน เหรียญสวยคมชัดสภาพเดิมๆ อย่างที่เห็นนี้เช่าหากันถึงหลักแสนปลายไปจนถึงหลักล้าน เหรียญนี้เจ้าของคือ ซุป เตาปูน ทุกวันนี้ขึ้นไปเปิดร้านพระอยู่ใน ชมรมพระเครื่องมรดกไทย บนชั้น ๓ ห้างพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน •• ขอขอบพระคุณ ทุกท่านที่ติดตามอ่านคอลัมน์นี้มาโดยตลอด...นะมัสเต •••


ข้อมูลจาก http://www.komchadluek.net  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร