\ ข่าวพระเครื่อง ข่าวพระเครื่อง สนามพระ 28/04/56 - สนามพระ 28/04/56 : พระเครื่อง มณเฑียร
เว็บพระมณเฑียร ศูนย์รวม ร้านค้าพระเครื่อง ยอดนิยม ในการซื้อขายแลกเปลี่ยน พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคลต่างๆ
พระเครื่อง พระมณเฑียร  พระมณเฑียร  ͧ   สมัครเปิดร้าน  ͧ   พระเครื่องมาใหม่  พระเครื่อง พระมณเฑียร   ข่าวพระเครื่อง/บทความ พระเครื่อง พระมณเฑียร    ร้านพระเครื่อง พระเครื่อง พระมณเฑียร  ติดต่อ    ค้นหาพระ:   ENG Versionข่าวพระเครื่อง สนามพระ 28/04/56

Pic_341337

พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ 6 ชั้นอกตัน กรุวัดไชโยฯ อ่างทอง ของปรมินทร์ ลัคนะเวทย์.

สนามพระวิภาวดี ประจำอาทิตย์สุดท้ายของเดือนที่ร้อนที่สุด และมีวันหยุดยาวที่สุด มีพระเครื่องมาแน่นสนาม

พระสมเด็จพิมพ์เจดีย์ วัดระฆังฯ องค์ครู จากอั๊ง เมืองชล.

พระสมเด็จพิมพ์เจดีย์ วัดระฆังฯ องค์ครู จากอั๊ง เมืองชล.

องค์แรก คือ พระสมเด็จพิมพ์เจดีย์ วัดระฆังฯ ซึ่งมีข่าวมาเป็นเดือนว่าจะกลับเข้าสนามอีก ทำให้เซียนสมเด็จตื่นเต้นเฝ้ารอ เพราะรู้แต่ว่าเป็นพระแท้ องค์สวย ในทำเนียบ พระองค์ครู ที่ถูกนักนิยมพระใหญ่ นิมนต์ไปจําวัดอยู่เมืองชลฯ เมื่อสิบปีก่อน

ระหว่างรอ ก็ทายกันว่าเป็นองค์ไหน แต่นานเข้าก็หายตื่นเต้นลืมกันไป มาวันนี้ฮือฮากันอีก เมื่อ เสี่ยอั๊ง เมืองชล ส่งภาพมาให้ดูว่าเป็นองค์นี้แหละ แต่ยังต่อรองกันไม่จบ เห็นแล้วก็ยอมรับว่าสวยเด็ดสมคําร่ำลือ เลยต้องรอฟังว่าซื้อขายจบที่เท่าไหร่

พระรูปหล่อพิมพ์ขี้ตา 5 ชาย หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิจิตร ของจุก อุตรดิตถ์.

พระรูปหล่อพิมพ์ขี้ตา 5 ชาย หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิจิตร ของจุก อุตรดิตถ์.

ตามด้วย พระรูปหล่อพิมพ์ขี้ตา 5 ชาย หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิจิตร สภาพแท้ดูง่ายและสวยขนาดนี้ ปัจจุบันไม่ง่ายที่จะได้พบเห็น เพราะราคายิ่งแพงยิ่งมีคนเก็บ เพราะใช้บูชาก็ดีมีพุทธคุณ จะหากําไรก็ได้ตลอด ถึงต้องลงทุนมาก ก็ไม่มีใครถอย เพราะมั่นใจได้ว่า เงิน รออยู่แน่นอน อย่างองค์นี้ของ เสี่ยจุก อุตรดิตถ์ บอกได้ว่า ถึงแพงก็น่าซื้อ

องค์ต่อมาคือ พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ 6 ชั้นอกตัน กรุวัดไชโยวร-มหาวิหาร อ่างทอง ของ เสี่ยปรมินทร์ ลัคนะ-เวทย์ ที่ดูสวยสง่างาม ด้วยพิมพ์ทรงองค์พระติดชัดลึก การตัดขอบได้สัดส่วนเรียบร้อย เนื้อพระสีขาวสะอาดตา เสริมให้ดูสวยอย่างคลาสสิก

พระลือหน้ามงคล กรุประตูลี้ ลําพูน ของพรรคคูวิบูลย์ศิลป์.

พระลือหน้ามงคล กรุประตูลี้ ลําพูน ของพรรคคูวิบูลย์ศิลป์.

มาองค์ต่อไป เล่นเอาข้าพเจ้าตกกะใจยิ่งกว่าเห็นผีนางนากพระโขนงซะอีก เพราะอะไรกันวุ้ยเนี่ย นาทีนี้ พระลือหน้ามงคล ลําพูน ราคากระเถิบไปหลักล้านตั้งแต่เมื่อไหร่

พระลือ กรุประตูลี้ จัดว่าเป็น 1 ในยอดพระพิมพ์เนื้อดินเผา ตระกูลลําพูน ที่อายุการสร้างไล่เลี่ยกับ พระรอด พระเลี่ยง พระคง พระบาง ฯลฯ

พระลือ พบเห็นน้อยมาก กรุที่มีมากสุด คือวัดประตูลี้ และมีปนอยู่ในกรุวัดมหาวัน วัดกู่เหล็ก วัดทุ่งกู่ร้าง บ้าง ขนาดองค์เขื่องกว่าพระรอด

นักเล่นพระรุ่นเก่าถือว่า พระลือ เป็นพระยอดขุนพลลำพูนอันดับ 2 รองจาก พระรอด แต่ถ้า พระลือ สวยมากๆ พระรอดก็พระรอดเถอะ สู้ไม่ได้ เล่ากันว่าเมื่อ 50 ปีก่อน เคยเอาพระรอด 2 องค์ไปแลกพระลือ 1 องค์ แต่แลกกันไม่ได้

เนื้อพระลือ ออกหยาบ ส่วนใหญ่เป็นเนื้อดินผสมกรวด แบบเนื้อละเอียดหายากมาก พระจึงหาสวยยากเพราะเมื่อนำไปเผา กรวดซึ่งมีอานุภาคใหญ่กว่าเนื้อดินเมื่อโดนความร้อนจะขยายตัว เบียดกันจนทำให้เนื้อกรวดปูดออกมา ดูขรุขระ ทําให้พิมพ์พระขาดความคมชัดสวยงาม แต่มีพุทธานุภาพด้านเมตตามหานิยม คุ้มครองป้องกันภัย เทียบได้กับพระรอด

พระลือหาแท้ยากอยู่แล้ว ที่แท้ก็สวยน้อย องค์สวยเยี่ยมที่นิมนต์มาวันนี้ จึงหายากสุดๆ เสี่ยพรรค คูวิบูลย์ศิลป์ จึงเปิดราคาแบบที่หลายคนอาจช็อก ไว้ 2 ล้าน--เมื่อปี 2517 ราคาพระลือสภาพพอสวย ว่ากันประมาณ 3 หมื่นบาท

พระคง กรุเก่า วัดพระคง ลําพูน ของสุชิน รัตนศิริวิไล.

พระคง กรุเก่า วัดพระคง ลําพูน ของสุชิน รัตนศิริวิไล.

อีกองค์ ก็ พระลำพูน สกุลเดียวกัน คือพระคง กรุเก่า วัดพระคงลําพูน ซึ่งได้ชื่อว่าเป็น “พระรอง” ของพระกรุเมืองลําพูน แม้เป็นพระที่มีจํานวนมากสุดในสกุล

ค้นพบได้ครั้งแรกที่ “วัดพระคง” และพบมีปนอยู่ในกรุพระเมืองลําพูน เกือบทุกกรุ เนื้อพระเป็นดินผสมผงเผาผ่านความร้อน สีเนื้อมีทั้ง ขาว เหลือง แดง เขียว ดํา อย่างพระเครื่องเนื้อดินเผาเมืองเหนือทั่วไป ศิลปะในพิมพ์พระมีรายละเอียดคมชัดงดงาม และอายุการสร้างเทียบได้กับ พระรอด

แต่ด้วยขนาดองค์ที่ใหญ่ จํานวนพระมีมาก หาง่ายกว่า พระรอด ทําให้ราคาค่าความนิยมเป็นรอง แต่ในยุคนี้ ถ้าใครคิดอยากได้ พระคง องค์งามๆอย่างองค์นี้ของ เสี่ยสุชิน รัตนศิริวิไล ก็ต้องเตรียมเงินไว้เป็น แสน เพราะ อัพเกรด เป็นของดีราคาแพงไปแล้ว

พระลีลากําแพงขาว กรุลานทุ่งเศรษฐี กําแพงเพชร ของพานิช แก้วประสิทธิ์.

พระลีลากําแพงขาว กรุลานทุ่งเศรษฐี กําแพงเพชร ของพานิช แก้วประสิทธิ์.

ลงใต้ลำพูนมานิด เจอ พระลีลากําแพงขาว กรุลานทุ่งเศรษฐี กําแพงเพชร ยอดพระกรุปางลีลาเนื้อชิน ศิลปะสุโขทัย หมวดฝีมือช่างเมืองกําแพงเพชร ซึ่งมีบันทึกว่า กำเนิดในสมัยพระมหาธรรมราชาลิไท ค้นพบได้ครั้งแรกราวปี พ.ศ.2392 ในกรุพระวัดบรมธาตุ

เหตุที่เรียก พระกําแพงขาว เพราะตอนนําพระขึ้นจากกรุ ส่วนใหญ่เป็นพระเนื้อชินเงิน มีปรอทขึ้นจับผิว มองเห็นเป็นเงาขาววาววับ

ภายหลังราวปี พ.ศ.2470-2475 ยังค้นพบพระนี้ปะปนอยู่ในกรุพระวัดลานดอกไม้ วัดกะโลทัย วัดอาวาสน้อย ในลานทุ่งเศรษฐีอีกบ้าง ปัจจุบันแม้พระความนิยมในพระกรุเนื้อชินจะได้รับความนิยมน้อยลง แต่ พระลีลากําแพงขาว ยังได้รับความนิยมคงเส้นคงวา เพราะความงามของพุทธศิลป์พระพุทธรูปปางลีลา และพุทธคุณด้าน มหาโชค มหาลาภ ชัดเจน--องค์นี้ของเสี่ยพานิช แก้วประสิทธิ์

แพะ เขาควายเผือก (แกะ) หลวงพ่ออํ่า วัดหนองกระบอก ระยอง ของแมน ระยอง

แพะ เขาควายเผือก (แกะ) หลวงพ่ออํ่า วัดหนองกระบอก ระยอง ของแมน ระยอง

สุดท้ายคือเครื่องรางของขลัง แพะ เขาควายเผือก (แกะ) หลวงพ่ออํ่า วัดหนองกระบอก ระยอง สุดยอดเครื่องรางแห่งภาคตะวันออก ที่มีชื่อเสียงเคียงคู่มากับ ปลัดขิก หลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ

แต่ แพะ หลวงพ่ออ่ำ พระเกจิซึ่งมีอายุเมื่อ 150 ปีก่อน หายากกว่า เพราะสร้างจาก เขาควายเผือก ที่ ควายต้องโดนฟ้าผ่าตาย ถ้าป่วยตาย ถือว่าไม่ขลัง

เขาควายเผือก ที่ตายเพราะโดนฟ้าผ่า จึงถือเป็นของ ทนสิทธิ์ มีอิทธิฤทธิ์ในตัว เพราะได้รับ พลังจากเทพเจ้า บวกกับคุณลักษณะพิเศษของ ที่ แพะตัวผู้ จะได้ตัวเมียทั้งฝูง ถือว่ามีมหาเสน่ห์ มหานิยม ทำให้เป็นนักปกครองที่สุดยอด ไม่งั้น แพะตัวเมีย ขวิดกันตายเพราะหึงพี่แพะคาสโนว่า

โบราณาจารย์ จึงเอาเรื่องนี้มาเป็นเคล็ดสร้าง แพะ แกะด้วยมือ เสกกํากับด้วยพระคาถาทางเมตตา ลงอักขระกํากับ เล่ากันว่าหลวงพ่อจะวางแพะแกะไว้ในถาด บางทีก็แช่ไว้ในน้ำมันหอม น้ำมันจันทน์ พอจะให้ใครก็เสก จนแพะขยับได้ด้วยพลังจิตแก่กล้า แล้วถึงจะให้ไปใช้

ตัวในภาพนี้เป็นแพะขนาดเล็ก เรียกกันว่า แพะสาริกา ฐานยาวไม่ถึง 1 เซนต์ เนื้อเขาสีเหลือง ซึ่งได้รับความนิยมสูงสุด เจ้าของ คือ เสี่ยแมน ระยอง บอกมาว่าใครอยาก เลี้ยงแพะไปปรึกษาได้

หลวงพ่อคูณ รุ่นเมตตา หลวงพ่อคูณ เป็นประธานพิธีมหาพุทธาภิเษก

หลวงพ่อคูณ รุ่นเมตตา หลวงพ่อคูณ เป็นประธานพิธีมหาพุทธาภิเษก

เข้าสนามพระใหม่ รุ่นแรกคือ หลวงพ่อคูณ รุ่น เมตตา ของมูลนิธิมิราเคิล ออฟไลฟ์ ใน ทูลกระหม่อมหญิง อุบลรัตนราชกัญญาสิริ วัฒนาพรรณวดี ซึ่งถือฤกษ์ดี วันจักรี ที่ 6 เมษา ที่ หลวงพ่อคูณ กลับสู่วัดบ้านไร่ เพื่อเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ในพิธีมหาพุทธาภิเษก ซึ่งถือว่าเป็นพิธีแรกหลังจาก หลวงพ่อคูณ ทุเลาจากอาพาธโดย หลวงพ่อจอย ชินวังโส เจ้าอาวาสวัดโนนไทย เป็นประธานจุดเทียนชัย

หลวงพ่อคูณ รุ่น เมตตา ได้รับอนุญาตจากหลวงพ่อให้จัดสร้าง และประกอบพิธีบวงสรวงและเททองนำฤกษ์ ณ วัดบ้านไร่ เมื่อ 6 ธ.ค. 55 เพื่อนำรายได้สมทบทุน สร้างอาคารศูนย์ “หนึ่งใจ...ช่วยเหลือผู้ประสบภัย” ณ เขื่อนลำตะคอง อ.สีคิ้ว นครราชสีมา

ถือว่าเป็นรุ่นดังฮือฮามาก เพราะ หลวงพ่อคูณ มอบ ชนวนโลหะที่ปลุกเสกเดี่ยว และ ตะกรุดทองคำ ซึ่ง ปลุกเสกทุกเสาร์ห้า มาเป็นชนวนถึง 100 ดอก

วันพุทธาภิเษก มีพระเกจิไปกันมากมาย เพราะอยากร่วมพิธีกับ หลวงพ่อคูณ หลังพิธี ได้นำบล็อกเข้าพิธีเจริญพิมพ์ (ทำลายแม่พิมพ์) ก่อนนำไปเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่--บูชาได้ที่ 0-2521-4258, 08-1363-8185 และ 08-1363-6086

อีกรุ่น ก็ของ หลวงพ่อคูณ ซึ่งตั้งแต่เริ่มอาพาธ การจัดสร้างวัตถุมงคลท่านก็น้อยลงมาก จนทำให้รุ่นที่ได้รับอนุญาต ต้องเน้นให้พิเศษจริงๆ

เหรียญเทพชุมนุม แสนคาถา ล้านอาคม หลวงพ่อคูณ รุ่นอุดมโภคทรัพย์ คูณ ๙๐.

เหรียญเทพชุมนุม แสนคาถา ล้านอาคม หลวงพ่อคูณ รุ่นอุดมโภคทรัพย์ คูณ ๙๐.

อย่าง เหรียญเทพชุมนุม แสนคาถา ล้านอาคม หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่ รุ่นอุดมโภคทรัพย์คูณ ๙๐ ใครเห็นรูปเหรียญ ก็ตกใจว่า เหรียญจะใหญ่ขนาดไหน เพราะใส่คาถา ยันต์ เข้าไปเต็มหน้ากระดาษ แต่พอเห็นเหรียญจริง ก็พบว่าสูงเพียง 4.4 เซนติเมตร แต่เป็นสุดยอดเหรียญที่ลงเลขยันต์คาถาอาคมได้มากจริงๆ

ด้านหน้าเป็นรูปหลวงพ่อคูณ ล้อมด้วยพระคาถาศักดิ์สิทธิ์ เช่น อิติปิโสแปดทิศ คาถาพระเจ้าห้าพระองค์ คาถาธาตุสี่ คาถาหัวใจพระไตรปิฎก คาถามหาอุดหลวงพ่อคูณ คาถาหัวใจอิติปิโส คาถาพระสิวลี และพรหลวงพ่อคูณ ให้แคล้วคลาดปลอดภัย ให้รวยนะ รวยทุกคน ให้ผู้มีเหรียญนี้อย่าเจ็บ อย่าจน--นี่เฉพาะด้านหน้า

ด้านหลัง เป็น ยันต์เทพชุมนุม ซึ่งถือเป็น เหรียญแรกของโลก ที่มีอักขระเลขยันต์ครอบจักรวาล เฉพาะพระยันต์ มีพระอยู่ 4 องค์ คุ้มครอง 4 ทิศ มีหนุมานเชิญธง เป็นเครื่องหมายแห่งชัยชนะ และยังมี พระยันต์นวหรคุณ ยันต์นะ108 ฯลฯ พระยันต์เทพชุมนุม จึงรวมทั้งมงคลคาถาอาคมต่างๆ ครบทั้งโชคลาภ เมตตามหานิยม แคล้วคลาดปลอดภัย มหาอุด คงกระพันชาตรี

สอบถามบูชาได้ที่ 08-7767-1856, 08-1822-9419, 08-1889-6777 แต่บอกกันก่อนว่า เนื้อเงินลงยา สร้างสีน้ำเงิน สีแดง อย่างละ 399 เหรียญเท่านั้น

หลวงปู่ทวด นั่งพาน รุ่น 1 พุทธอุทยานมหาราช อยุธยา.

หลวงปู่ทวด นั่งพาน รุ่น 1 พุทธอุทยานมหาราช อยุธยา.

สุดท้ายกำลังฮอตฉ่า คือ หลวงปู่ทวด นั่งพาน รุ่น 1 ของ พุทธอุทยานมหาราช อยุธยา ที่ใช้เทคนิคคอมพิวเตอร์สามมิติ ในการออกแบบจากลายเส้น ที่ศิลปินเขียนขึ้นด้วยจินตนาการจากองค์หลวงปู่ทวดใหญ่ที่สุดในประเทศ สีทองอร่ามเห็นแต่ไกล ที่อำเภอมหาราช อยุธยา ติดถนนสายเอเชีย กม.44

และยิ่งได้ แพรนด้าจิวเวลลี่ ที่มีเครื่องมือที่ดีที่สุดในประเทศเป็นผู้ผลิต เหรียญรุ่นนี้ จึงสวยมากๆ เพราะแยกประกอบสามชิ้น แบบเหรียญหลังเต่านูนสูง เส้นสายลายศิลป์วิจิตรบรรจง และปลอมแปลงยาก

ยังไม่ทันจะประกอบพิธีปลุกเสก พระที่จะออกเดือน ก.ค.นี้ ก็ราคาพุ่งไปเป็นเท่าตัว จึงบอกได้ว่า หลวงปู่ทวดจะสร้างที่ไหนก็ตาม ขอให้สวยงาม พิธีดีมีวัตถุประสงค์ชัดเจน ก็ได้รับความนิยมเสมอ--สอบถามที่ 08-6054-2522, 08-4645-2929

ข่าวบริการ วันนี้ 28 เมษา มีประกวดพระที่ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ แจ้งวัฒนะ จัดโดยกองบัญชาการทหารสูงสุดร่วมกับสมาคมพระเครื่องฯ เพื่อหารายได้เป็นทุนสนับสนุนเจ้าหน้าที่ทหารปฏิบัติราชการใน 3 จังหวัดภาคใต้

ลากันด้วยเรื่องเครื่องรางยอดนิยมอันดับหนึ่ง เสือ หลวงพ่อปาน วัดคลองด่าน ที่ใครๆก็ใฝ่ฝันจะมีเลี้ยงซักตัว

พอ ทนายสมหมาย วัย 75 ขวบ ได้เสือมา ก็ดีอกดีใจ อวดเมียว่า ลูกความให้มา ตัวละหลายแสนนะเนี่ย แต่เมียฟังแล้วสงสัยว่าแท้หรือเปล่า ใครเขาจะให้กันง่ายๆ

ทนายหมาย บอกว่ามีวิธีทดสอบ เพราะตําราบอกว่าถ้าเป็นเสือแท้ จะชอบกินเนื้อหมู แล้วให้เมียเอาเนื้อหมูมาวางไว้หน้าเสือ จัดที่บูชาไว้ในห้องพระ แล้วจุดธูปอธิษฐานว่าถ้าเป็น เสือหลวงพ่อปาน ของแท้ ขอให้กินเนื้อหมูที่เอามาบูชานี้ให้หมด แล้วปิดห้องพระทิ้งไว้ไม่ให้ใครเข้าออกล็อกกุญแจแน่นหนาเพื่อพิสูจน์

วันรุ่งขึ้นรีบไปเปิดดู ปรากฏว่า ทั้งเสือทั้งหมู หายไปแล้ว ทนายสมหมาย ขนลุกซู่ ว่ามีปาฏิหาริย์จริงๆวุ้ย แต่เมียที่ยังไม่ค่อยเชื่อ บอกว่ามีรอยลากมันหมูเป็นทางขึ้นไปบนฝ้าเพดาน ทนายสมหมาย เลยเรียกลูกน้องมาเปิดฝ้าดู แล้วขนลุกเกรียว เมื่อเจอ เสือหลวงพ่อปาน ขึ้นไปสถิตอยู่บนนั้นจริงๆ เพราะถูกงูเหลือมตัวเขื่องซึ่งลงมาเขมือบเนื้อหมู โซ้ยเสือเข้าไปด้วย เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.


ข้อมูลจาก http://www.thairath.co.th/column/life/sanamphra/341337  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร