\ ข่าวพระเครื่อง คมเลนส์ส่อง 21 เมษายน 2556 - พระเครื่อง มณเฑียร : พระเครื่อง มณเฑียร
เว็บพระมณเฑียร ศูนย์รวม ร้านค้าพระเครื่อง ยอดนิยม ในการซื้อขายแลกเปลี่ยน พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคลต่างๆ
พระเครื่อง พระมณเฑียร  พระมณเฑียร  ͧ   สมัครเปิดร้าน  ͧ   พระเครื่องมาใหม่  พระเครื่อง พระมณเฑียร   ข่าวพระเครื่อง/บทความ พระเครื่อง พระมณเฑียร    ร้านพระเครื่อง พระเครื่อง พระมณเฑียร  ติดต่อ    ค้นหาพระ:   ENG Versionคมเลนส์ส่อง 21 เมษายน 2556


คมเลนส์ส่องพระประจำวันอาทิตย์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2556 : แล่ม จันท์พิศาโล


••• วันอาทิตย์ที่ ๒๑ เมษายน ๒๕๕๖ เวลา ๑๓.๓๐ น. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ไปทรงบำเพ็ญพระราชกุศล ๒๔ ปี การสถาปนา สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ณ พระอุโบสถ คณะรังษี วัดบวรนิเวศวิหาร และเมื่อวันเสาร์ที่ ๒๐ เมษายน ๒๕๕๖ มีพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทานถวายเป็นพระกุศลแด่ สมเด็จพระบูรพาจารย์ สมเด็จพระสังฆราช แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ทั้ง ๑๘ พระองค์ ณ พระอุโบสถ วัดบวรนิเวศวิหาร สำหรับสิ่งมงคลสักการะที่จัดสร้างในโอกาสนี้ คือ พระผงวัดรังษี หลัง ญสส ๒ พิมพ์ โดยด้านหน้าได้ถอดพิมพ์มาจาก พระผงวัดรังษี ของเก่าปี ๒๔๓๗ องค์สวยคมชัดที่สุด ติดต่อทำบุญได้ที่พระอุโบสถวัดบวรฯ หรือที่พระอุโบสถ คณะรังษี โทร.๐-๒๒๘๒-๒๔๔๗, ๐๘-๑๙๓๕-๕๗๕๔ พระผงวัดรังษีสุทธาวาส ผู้สร้างคือ พระธรรมกิติ (แจ้ง) เจ้าอาวาสรูปที่ ๔ เป็นพระเถราจารย์ชื่อดังยุคเดียวกับ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) วัดระฆังโฆสิตาราม ท่านได้สร้าง พระผงวัดรังษี เมื่อราว พ.ศ.๒๔๓๗ นับถึงปัจจุบันมีอายุความเก่าประมาณ ๑๑๙ ปี เป็นที่เลื่องลือกันว่า “ใครมีพระวัดรังษีฯ ชีวีไม่วอดวาย”

•• ช่วงสงกรานต์ไม่ได้ไปเที่ยวที่ไหน อ.ต้อย เมืองนนท์ ผู้มีความรู้ความสามารถในการพิจารณาพระเครื่องทุกประเภทได้อย่างเฉียบขาด โดยเฉพาะ พระชุดเบญจภาคี ที่ทุกคนใฝ่ฝัน วันนี้ท่านได้ให้ภาพ พระสมเด็จ พิมพ์เส้นด้าย กรุวัดใหม่อมตรส บางขุนพรหม องค์สวยสมบูรณ์คมชัดมาก เอกลักษณ์สำคัญของพระพิมพ์นี้ คือ ส่วนนูนขององค์พระและเส้นฐาน รวมทั้งเส้นซุ้มครอบแก้ว มีลักษณะบางกว่าพระสมเด็จพิมพ์อื่นๆ คนสมัยก่อนจึงพูดกันว่า บางเหมือนเส้นด้าย อันเป็นที่มาของชื่อพระพิมพ์นี้ ขณะเดียวกัน วงแขนที่ประสานกันเป็นท่าสมาธินั้น นอกจากจะมีความบางแล้วยังมีลักษณะเหมือน เส้นวงกลม มากกว่าพระสมเด็จพิมพ์อื่นๆ อีกด้วย พระองค์นี้มีคราบกรุบางๆ ครอบคลุมทั่วทั้งองค์ สะอาดตาและงดงามมีเสน่ห์มาก องค์พระปฏิมากรงามเด่นเป็นสง่าน่าศรัทธาเลื่อมใสเป็นยิ่งนัก เป็นพระสภาพเดิมๆ ที่ยังไม่ได้ผ่านการใช้มาก่อน แน่นอนว่า สนนราคาต้องอยู่ที่หลักล้านขึ้นไป

•• พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ ยังคงมาแรงทุกรุ่นทุกเนื้อที่ทัน พระอาจารย์ทิม ปลุกเสก โดยเฉพาะ รุ่นหลังเตารีด พิมพ์ใหญ่ ปี ๒๕๐๕ เช่าหากันถึงหลักแสนปลายไปจนถึงหลักล้านขึ้น องค์ในภาพวันนี้เป็น พระพิมพ์ใหญ่ ปั๊มซ้ำ ปีกว้าง พิมพ์นิยม บล็อกแตก สวยสมบูรณ์งดงามมาก รอยปั๊มซ้ำเรียบร้อย ไม่เขยื้อนเหมือนกับที่พบเห็นทั่วๆ ไป ตรงหน้าอกมีเส้นผ่าลงมา อันเกิดมาจากแม่พิมพ์แตกเนื่องจากแรงกระแทกขณะทำการปั๊มซ้ำลงบนองค์พระ (พระพิมพ์ปั๊มซ้ำ คือ พระหลวงพ่อทวดที่หล่อออกมาแล้วไม่คมชัดเท่าที่ควร ทางโรงหล่อพระจึงนำไปแก้ไขโดยการสร้างแม่พิมพ์ขึ้นมาใหม่ แล้วปั๊มซ้ำลงบนองค์พระอีกครั้ง แบบปั๊มเหรียญ ทำให้องค์พระคมชัดขึ้น) องค์ในภาพนี้ถือว่าเป็น พระพิมพ์ใหญ่ปั๊มซ้ำ ที่สวยงามมากในระดับแถวหน้าองค์หนึ่งของวงการพระ มีคราบเบ้าครอบคลุมทั้งองค์พระ ที่สำคัญคือพระองค์นี้มีความหนาเป็นพิเศษ สนนราคากว่าครึ่งล้านขึ้นไป เป็นพระของ ยศวัฒน์ อภิรัฐฉัตรศิริ (บุ๊ง พีเอส) ผู้ชำนาญเรื่องเพชร รับงานทำตลับทองคำฝังเพชร มีร้านอยู่บนชั้น ๓ ห้างพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน เยื้องร้านอาหาร “สามสลึง” โทร.๐๘-๑๘๒๐-๔๓๙๙

•• หลวงพ่อจาด วัดบางกระเบา จ.ปราจีนบุรี เป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังในยุคสงครามอินโดจีนและสงครามโลกครั้งที่ ๒ ควบคู่กันกับ หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก, หลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม และหลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ จนเป็นที่เลื่องลือในนาม ๔ หลวงพ่อชื่อดัง จาด จง คง อี๋ สำหรับ หลวงพ่อจาด ท่านมีชื่อเดิมว่า จาด วงษ์กำพุช เกิดเมื่อวันที่ ๑๗ มีนาคม ๒๔๑๕ เมื่ออายุ ๒๐ ปี ได้อุปสมบท ณ พัทธสีมาวัดบ้านสร้าง จ.ปราจีนบุรี จำพรรษาที่วัดเกาะแก้วเวฬุวัน อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา ได้ศึกษาวิชาจาก พระอาจารย์จัน ซึ่งเป็นพระเถระที่มีชื่อเสียงมากในสมัยนั้น พระภิกษุจาด ได้ฝึกกรรมฐานจนแก่กล้ามาก นอกจากนี้ท่านยังได้ศึกษาวิชาการต่างๆ จากหลายพระอาจารย์ด้วยกัน อาทิ คาถาการปล่อยคุณไสย, เมตตามหานิยม และอยู่ยงคงกระพัน ในยุคสงครามมหาเอเชียบูรพา ท่านได้จัดสร้างพระเครื่องรางของขลังแจกทหารและชาวบ้านเอาไว้ป้องกันตัวเอง ปรากฏว่าผู้ที่มี “ของดี” หลวงพ่อจาด ไม่มีใครได้รับอันตรายเลย…ท่านได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ตามลำดับขั้นตอน จนเมื่อพ.ศ.๒๔๗๐ ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์ที่ พระครูสิทธิสารคุณ ท่านมรณภาพ เมื่อวันที่ ๑๐ พฤศจิกายน ๒๔๙๙ สิริอายุ ๘๕ ปี พรรษา ๖๓ เหรียญหลวงพ่อจาด ที่โด่งดังมากมีหลายรุ่น รวมทั้ง เหรียญรุ่นปี ๒๔๙๕ รูปดอกบัวตูม หลวงพ่อครึ่งองค์อยู่ในซุ้มเสมา สำหรับแจกกรรมการ เหรียญสวยๆ เช่าหากันถึงหลักแสนกลางขึ้นไป เพราะสร้างน้อย มีเฉพาะเนื้อเงินลงยาเท่านั้น เหรียญในภาพนี้เป็นของ มงคล แก้วสีทองคำ ชาวปราจีนบุรี ผู้มีความเคารพศรัทธาเลื่อมใส หลวงพ่อจาด มาก

•• เหรียญหลวงพ่อพรหม วัดช่องแค ที่เป็นเอกลักษณ์โดยเฉพาะของท่าน และเป็นที่รู้จักกันดีในวงการพระ รวมทั้งเป็นเหรียญยอดนิยมที่เช่าหากันถึงหลักแสน คือ เหรียญแจกทาน ปี ๒๕๑๕ สร้างโดยคณะกรรมการวัด เพื่อหารายได้สมทบทุนการก่อสร้างศาลาการเปรียญ เหตุที่เรียกว่า เหรียญแจกทาน เนื่องจากคณะกรรมการได้นำเหรียญรุ่นนี้ถวายแด่หลวงพ่อเพื่อแจกเป็นทาน ประมาณ ๓,๐๐๐ เหรียญ โดยใส่ขันวางไว้หน้ากุฏิ ให้ทุกคนหยิบไปได้คนละ ๑ เหรียญ โดยไม่ต้องทำบุญแต่อย่างใด เรียกว่าแจกให้ฟรีๆ ถือว่าเป็นการ แจกทาน นั่นเอง ส่วนที่เหลือจากนั้นได้นำออกให้เช่าบูชาเหรียญละ ๑๐ บาท (ยกเว้นเนื้อพิเศษ)...เหรียญรุ่นนี้มีจำนวนการสร้างรวมกันทุกเนื้อประมาณ ๑๓,๐๐๐ เหรียญ โดยแยกเป็น ๑.พิมพ์สังฆาฏิสั้น ประกอบด้วย เนื้อเหรียญบาท ๕๐ เหรียญ, เนื้อเหรียญสตางค์ ๒๐๐ เหรียญ, เนื้อทองเหลืองชุบทอง, ทองเหลืองรมดำ และทองเหลืองไม่ชุบทอง รวมกันไม่เกิน ๘,๐๐๐ เหรียญ ๒.พิมพ์สังฆาฏิยาว ประกอบด้วย เนื้อทองแดงผิวไฟ ๔๐๐ เหรียญ, เนื้อทองแดงรมดำ ๑,๕๐๐ เหรียญ, เนื้อทองเหลืองรมดำ ๑,๕๐๐ เหรียญ และเนื้อทองเหลืองรมดำ ๑,๕๐๐ เหรียญ ทั้ง ๒ พิมพ์นี้มีทั้งที่ตัดหู (เหรียญ) และตัดขอบเป็นซุ้มระฆัง ซึ่งมีจำนวนน้อย ส่วนใหญ่แจกคณะกรรมการ นอกจากนี้ยังมี เนื้อทองระฆัง สร้างพิเศษเพียง ๙ เหรียญ (ไม่ออกให้เช่าบูชา) โดยนำเนื้อทองระฆังเข้าร่วมปลุกเสกชนวนในเดือนตุลาคม ปี ๒๕๑๕ พร้อมกับชนวนโลหะทุกเนื้อที่จะปั๊ม เหรียญแจกทาน (เริ่มปั๊มเหรียญแจกทานช่วงปลายเดือนตุลาคม ปลุกเสกปลายเดือนมกราคม ๒๕๑๖) ในภาพนี้ คือ เหรียญแจกทาน ชนิดตัดขอบข้างออก เหลือเฉพาะตรงกลางเหรียญซึ่งเป็นรูปซุ้มระฆัง เป็น ๑ ใน ๙ เหรียญที่ เมธา นวกะสะสม ได้รับความเมตตาจากผู้ใหญ่ท่านหนึ่งซึ่งเป็นศิษย์ใกล้ชิด หลวงพ่อพรหม มอบให้...ทุกวันนี้เป็นที่ฮือฮากันมาก ล่าสุดมีผู้ให้ราคาถึง ๓ แสนบาท ก็ยังไม่ยอมปล่อยต่อ...

•• หลวงปู่บัว ถามโก วัดศรีบุรพาราม (วัดเกาะตะเคียน) อ.เมือง จ.ตราด เดิมท่านชื่อ บัว มารศวารี เกิดวันเสาร์เดือน ๕ ปีขาล พ.ศ.๒๔๖๙ เมื่ออายุ ๒๓ ปี ได้อุปสมบทที่วัดบุบผาราม ศึกษาเล่าเรียนพระปริยัติธรรมเรื่อยมา จนใน พ.ศ.๒๕๐๕ ได้ย้ายมาเป็นเจ้าอาวาสวัดเกาะตะเคียน ได้ศึกษาวิชาความรู้ต่างๆ รวมทั้งคาถาอาคมจาก พระครูคุณวุฒิพิเศษ ซึ่งเป็นพระอุปัชฌาย์ จนสามารถทำน้ำมันงา ที่มีพุทธคุณด้านเมตตามหานิยม แคล้วคลาด อยู่ยงคงกระพัน รวมทั้งสร้างพระเครื่องขึ้นมาแจกให้ญาติโยมพกติดตัวป้องกันภัย บางคนไปมีเรื่องทะเลาะวิวาทกันจนถูกยิง แต่ปืนไม่ลั่น เลื่องลือกันมากในเรื่องนี้ ทำให้ท่านต้องปลุกเสกพระเครื่องแจกชาวบ้านตลอดมา...วันก่อนได้พบกับ น.อ.(พิเศษ) สุทิน หลายเจริญ ร.น. เป็นผู้ที่เคารพเลื่อมใส หลวงปู่บัว มาก เพราะมีประสบการณ์จากการใช้วัตถุมงคล หลวงปู่บัว ตลอดมา วันนั้นท่านได้นำ เหรียญรุ่นเจริญพรบน ปี ๒๕๕๓ เนื้อทองคำ หลังจาร ให้ชมเป็นขวัญตา จึงขอภาพมาลงในคอลัมน์นี้ เหรียญรุ่นนี้เนื้อทองคำหลังจาร สร้าง ๑๙ เหรียญ, เนื้อทองคำหลังยันต์ สร้าง ๔๖ เหรียญ, เนื้อเงิน ๕๐๐ เหรียญ, เนื้อนวโลหะ ๗๐๐ เหรียญ, เนื้อทองแดง ๑๕,๐๐๐ เหรียญ หลวงปู่บัว ปลุกเสกเดี่ยวที่วัดพระแก้ว เพื่อนำรายได้ไปช่วยเหลือทหารตำรวจ ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้...

•• วันนี้...อย่าลืมไปร่วม งานประกวดพระ ที่ ศาลาประชาคมอ่าวอุดม เทศบาลนครแหลมฉบัง จ.ชลบุรี จัดโดย ชมรมพระเครื่องศรีราชา งานนี้ หน่อย ศรีราชา เป็นประธานดำเนินงาน เพื่อนำรายได้สมทบทุนการก่อสร้าง “ศูนย์รักษาพยาบาลรวมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ๑๕๐ ปี” รางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการ หนังสือ รวมภาพพระชนะเลิศ ปี ๒๕๕๕ •• ถัดไป...วันอาทิตย์ที่ ๒๘ เมษายน เป็น งานประกวดพระ จัดโดย กองบัญชาการกองทัพไทย ณ อาคารศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ ถนนแจ้งวัฒนะ รางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการ หนังสือ “คัมภีร์ล้ำค่า หลวงพ่อทวด วัดช้างให้” จัดทำโดย ชัยนฤทธิ์ เพชรพันธุ์ทอง •• พบกับ คมเลนส์ส่องพระ ได้ใหม่ในวันเสาร์และวันอาทิตย์ต่อไป ขอขอบพระคุณ...นะมัสเต •••


ข้อมูลจาก http://www.komchadluek.net/  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร