\ ข่าวพระเครื่อง คมเลนส์ส่องพระ14เมษายน2556 - คมเลนส์ส่องพระ14 เมษายน 2556 : พระเครื่อง มณเฑียร
เว็บพระมณเฑียร ศูนย์รวม ร้านค้าพระเครื่อง ยอดนิยม ในการซื้อขายแลกเปลี่ยน พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคลต่างๆ
พระเครื่อง พระมณเฑียร  พระมณเฑียร  ͧ   สมัครเปิดร้าน  ͧ   พระเครื่องมาใหม่  พระเครื่อง พระมณเฑียร   ข่าวพระเครื่อง/บทความ พระเครื่อง พระมณเฑียร    ร้านพระเครื่อง พระเครื่อง พระมณเฑียร  ติดต่อ    ค้นหาพระ:   ENG Versionคมเลนส์ส่องพระ14เมษายน2556คมเลนส์ส่องพระวันอาทิตย์ที่14เมษายน พ.ศ. 2556 : แล่ม จันท์พิศาโล


••• วันนี้...ยังคงอยู่ในบรรยากาศ เทศกาลสงกรานต์ ทั่วประเทศ ซึ่งปีนี้มีวันหยุดยาวถึง ๕ วัน ทำให้ทุกแห่งหนมีผู้คนเล่นน้ำสงกรานต์กันอย่างมีความสุขสนุกสนานเป็นพิเศษ เห็นทุกคนมีใบหน้าที่เต็มไปด้วย รอยยิ้ม เช่นนี้ ทำให้มีความรู้สึกว่า เมืองไทยของเราน่าอยู่จริงๆ ขอให้ทุกท่านมีความสุขสนุกสนานในช่วง เทศกาลสงกรานต์ กันอย่างเต็มที่

•• เมื่อวันพุธที่ผ่านมา มีงานแถลงข่าว การจัดงานประกวดพระ ที่ อาคาร ๙ เมืองทองธานี ในวันอาทิตย์ที่ ๑๒ พฤษภาคม ๒๕๕๖ จัดโดย กองบัญชาการตำรวจนครบาล ซึ่งมี พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เป็นประธานกรรมการจัดงาน เพื่อนำรายได้เป็นกองทุนสวัสดิการตำรวจนครบาล และอีกส่วนหนึ่งนำไปช่วยเหลือครอบครัวตำรวจที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติงานใน ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยได้รับการสนับสนุนจาก สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย และชมรมพระเครื่องต่างๆ ทั่วประเทศ พระที่จัดประกวดมีครบทุกประเภทรวม ๒,๒๗๒ รายการ งานนี้เป็นงานใหญ่อีกงานหนึ่งที่ได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่ายเป็นอย่างดี เฉพาะในวันแถลงข่าว มีผู้มอบเงินเพื่อการกุศลแล้ว ๒๐ ล้านบาท นอกจากนี้ยังมีเพื่อนพ้องน้องพี่ในวงการพระมอบเทวรูป พระพุทธรูป และพระเครื่องที่ล้วนเป็นพระหลักยอดนิยมอีกจำนวนหนึ่ง เพื่อนำไปประมูลนำเงินเข้ากองทุนการกุศลนี้อีกด้วย สำหรับ รางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการ งานนี้คือ หนังสือพระเนื้อดิน ชิน ผง วัตถุมงคลของแผ่นดิน จัดทำโดย ศุภชัย เรืองสรรงามสิริ (ตี๋เหล้า ท่าพระจันทร์) รวมภาพพระแท้สวยดูง่ายมากมาย นับเป็นหนังสือที่มีคุณภาพอีกเล่มหนึ่งสำหรับนักสะสมพระเครื่องโดยเฉพาะ

•• วันนี้ยังมี ภาพพระเก่า จากฝีมือการถ่ายภาพของ เล้ง ท่าพระจันทร์ ผู้มีผลงานด้านนี้มานานปี มีโอกาสได้ถ่ายภาพ พระสมเด็จ องค์ในตำนานและองค์ดังๆ ในอดีตเอาไว้มากมาย ซึ่งทุกวันนี้พระดังกล่าวอยู่ในตู้เซฟของคนรวยไปหมดแล้ว โอกาสที่จะได้เห็นพระองค์จริงคงยาก ก็เหลือแต่ภาพที่ถ่ายไว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งวันนี้เป็นภาพ พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ฐานแซม องค์สวยแชมป์ในอดีต ที่มีพิมพ์ทรงและเนื้อพระตรงตามตำราทุกอย่าง เป็นพระสวยสมบูรณ์มาก ไม่ว่าจะเป็นวันวาน...วันนี้...หรือในวันข้างหน้าก็ตาม

•• จ.นครศรีธรรมราช เป็นเมืองเก่าแก่ มีอายุกว่า ๑,๐๐๐ ปี เป็นเมืองที่มีพุทธศาสนาเจริญรุ่งเรืองและมั่นคงมาเก่าก่อน จึงมีโบราณสถานโบราณวัตถุอันเกี่ยวเนื่องกับศาสนาพุทธมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านของพระบูชาพระเครื่องมีหลายกรุด้วยกันที่มีชื่อเสียงโด่งดัง และรู้จักกันดีในวงการพระเครื่อง อาทิ พระกรุวัดนางตรา, พระกรุวัดท่าเรือ, พระกรุวัดนาสน, พระกรุวัดนาคาม ฯลฯ...วันนี้ได้รับภาพ พระปรกโพธิ์ซุ้มซินราช กรุวัดท่าเรือ พิมพ์ใหญ่ มาจาก สุภาพ สุนทรธีรวุฒิ หรือที่วงการพระรู้จักกันดีในนาม “โกจอง” นักพระเครื่องชื่อดังแห่งเมืองคอน...พระปรกโพธิ์ซุ้มซินราช กรุวัดท่าเรือ หรือที่วงการพระเรียกกันสั้นๆ ว่า พระท่าเรือ นั้น จำลอง ฝั่งชลจิตร ผู้ชำนาญประวัติศาสตร์เมืองนครศรีธรรมราช ได้เขียนไว้ในหนังสือ “พระเครื่องเมืองนครฯ” เล่ม ๑ (จัดทำโดย แมว ทุ่งสง เพื่อแจกเป็นรางวัลงานประกวดพระ เมื่อวันที่ ๑๓ ก.ย.๒๕๕๒ ที่ จ.นครศรีธรรมราช) ว่า... “วัดหัวมีนา วัดโพธิ์ และวัดท่าเรือ เป็นวัดร้าง สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยพระเจ้าศรีธรรมโศกราชยุคต้นๆ ได้รับการปรับปรุงในสมัย พระเจ้าจันทรภาณุ ต่อมาปรากฏร่องรอยโบราณสถาน โดยเฉพาะฐานพระเจดีย์ พระพุทธรูปองค์ใหญ่ขนาดเท่าตัวคน เนื้อหินทรายแดง และเป็นแหล่งที่ค้นพบพระพิมพ์ที่รู้จักแพร่หลายในนาม ‘พระท่าเรือ’ เป็นพระพิมพ์ปรกโพธิ์ซุ้มเรือนแก้ว เชื่อกันว่าสร้างในสมัยพระเจ้าศรีธรรมโศกราช ราว พ.ศ.๑๗๗๓...พระกรุวัดท่าเรือ มีหลายพิมพ์ ที่นิยมเล่นหากันแพง คือ พระพิมพ์ปรกโพธิ์ใหญ่ และ พระพิมพ์ปรกโพธิ์เล็ก ทำจากดินเผา มีกรวดประปราย พุทธศิลป์เป็นพระปางสมาธิ ประทับนั่งบนฐานบัวคว่ำบัวหงาย ในซุ้มเรือนแก้วหรือซุ้มชินราช ภายใต้ซุ้มปรกโพธิ์...” ทางด้าน โกจอง เจ้าของพระองค์นี้บอกว่า...พระพิมพ์นี้เป็นการสื่อถึงเรื่องราวพุทธประวัติ ตอนพระพุทธองค์ได้ตรัสรู้ ณ ใต้ต้นโพธิ์ ตำบลอุรุเวลาเสนานิคม เมืองพุทธคยา ประเทศอินเดีย และส่วนหนึ่งเป็นการสื่อถึงพุทธประวัติตอนพระพุทธองค์เสวยวิมุตติสุขในซุ้มเรือนแก้ว ที่เรียกว่า “รัตนฆรเจดีย์” พระองค์นี้นอกจากมีขนาดองค์พระใหญ่กว่าพระเครื่องทั่วๆ ไปแล้ว ยังมีความพิเศษ คือ มีความหนากว่าพระองค์อื่นๆ ในพิมพ์เดียวกันนี้ และยังเป็น พระองค์ต้นแบบ ในการจัดสร้าง พระท่าเรือ รุ่นย้อนยุค เมื่อปี ๒๕๒๒ ที่เจ้าอาวาสวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ได้จัดสร้างขึ้นด้วยดินใต้องค์พระเจดีย์ ซึ่งเชื่อกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์มาก...พระกรุวัดท่าเรือ ที่มีการขุดพบส่วนใหญ่มักจะชำรุด เนื่องจากองค์พระใหญ่ และผู้ขุดหาพระไม่มีความรู้ความชำนาญ ขาดหลักวิชาการ จึงทำให้องค์พระส่วนใหญ่หักบิ่นชำรุด และขณะเดียวกันได้มีการสร้าง พระปลอม มานานแล้ว องค์ในภาพนี้ถือว่าเป็น พระแท้องค์ครู พระสวยองค์จริง ที่มีความคมชัดสวยสมบูรณ์มาก เป็นพระแท้ดูง่ายทั้งพิมพ์ทรงและเนื้อพระ พระท่าเรือ พิมพ์ใหญ่ มีการแบ่งพิมพ์ย่อยออกเป็น ๒ พิมพ์ คือ ๑.พิมพ์หน้าใหญ่ หรือ หน้ามงคล ใบหน้ามีลักษณะอวบอิ่ม และมักจะไม่ปรากฏรายละเอียดบนใบหน้า ๒.พิมพ์หน้าเล็ก หรือ หน้านาง ใบหน้าจะเล็กกว่าและมักจะมีรายละเอียดบนใบหน้าชัดเจน (องค์ในภาพนี้เป็นพิมพ์หน้าใหญ่หรือหน้ามงคล) ซึ่ง โกจอง บอกว่า สนนราคา พระท่าเรือ สภาพทั่วๆ ไปอยู่ที่หลักแสนกลางถึงหลักแสนปลาย แต่องค์ในภาพนี้มีผู้ให้ราคาถึงหลักล้านแล้วก็ยังไม่คิดที่จะปล่อยต่อ เพราะเงินทองหาได้ไม่ยากนัก แต่ พระแท้ๆ ที่เป็น มรดกคู่เมืองคอน นั้นหายากกว่า และควรจะอยู่กับลูกหลานชาวเมืองคอนตลอดไป...ย่อมดีกว่าเป็นแน่แท้

•• จ.ชัยภูมิ เป็นเมืองเก่าที่มีหลักฐานทางประวัติศาสตร์มากมาย และที่นี่เองที่มีการขุดพบ พระร่วงนั่ง เนื้อชินตะกั่วสนิมแดง ศิลปะเขมรยุคบายน พระที่ขุดพบนี้บรรจุอยู่ในไหโบราณ อายุประมาณ ๘๐๐ ปี ฝังอยู่ในบริเวณ คอกควาย ของชาวบ้าน จึงเรียกพระกรุนี้ว่า พระกรุคอกควาย เดิมคงเป็นโบราณสถานที่ต่อมาได้กลายเป็นสภาพร้าง พระที่ขุดพบมี ๒ ครั้ง ครั้งหลังสุดมีเพียง ๓๐-๔๐ องค์เท่านั้น (รวม ๒ ครั้งไม่เกินร้อยองค์) ส่วนใหญ่ชำรุด ที่สมบูรณ์จริงๆ มีไม่เกิน ๑๕ องค์ และหนึ่งในนั้น คือ องค์ในภาพนี้ ซึ่งเป็นองค์ที่สวยสมบูรณ์มาก คมชัดเป็นพิเศษ จนปรากฏรายละเอียดบนใบหน้าอย่างชัดเจน เป็นพระของ เสาวนีย์ ศรีวรพรรณ์ นักสะสมพระเครื่องพระบูชาและเครื่องลายครามระดับแถวหน้าคนหนึ่งของเมืองไทย พระร่วงนั่ง องค์นี้ได้มาตอนขุดพบใหม่ๆ ยังไม่ผ่านการใช้มาก่อนเลย •• เมื่อวันที่ ๑๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖ ที่ วัดอัมพวัน ต.บางด้วน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ได้มีการขุดพบ พระพิมพ์ขุนแผนเคลือบ จากบริเวณข้างเจดีย์เก่าของวัด บรรจุอยู่ในไหโบราณ จำนวนกว่า ๑๐๐ องค์ มีเลนเกาะติดแน่น เป็น พระขุนแผนเคลือบ พิมพ์อกใหญ่ ลักษณะเหมือนกับ พระขุนแผนเคลือบ กรุวัดใหญ่ชัยมงคล จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งสร้างในสมัย สมเด็จพระนเรศวรมหาราช มีความเก่ากว่า ๔๐๐ ปี ทางวัดจึงให้ผู้สนใจทำบุญบูชาพระชุดนี้ เพื่อนำรายได้ซ่อมแซม วัดอัมพวัน ที่ชำรุดทรุดโทรมจากปัญหาน้ำท่วมเมื่อ ๒ ปีก่อน...พระขุนแผนเคลือบ กรุนี้เมื่อตอนขุดพบใหม่ๆ มีผู้แห่ไปเช่าจนหมดจากวัดภายในเวลาไม่กี่วัน ต่อมามีการวิพากษ์วิจารณ์กันต่างๆ นานา โดยเฉพาะประเด็นที่ว่า...เป็นพระยุคเดียวกันกับ พระขุนแผนเคลือบ กรุวัดใหญ่ชัยมงคล หรือไม่? อย่างไรก็ตาม มาถึงทุกวันนี้ พระขุนแผนเคลือบ กรุวัดอัมพวัน ได้รับความนิยมในวงกว้าง รวมทั้งเซียนใหญ่ในวงการพระ อาทิ ป๋าพยัพ คำพันธุ์, อ.ต้อย เมืองนนท์, ป๋อง สุพรรณ ฯลฯ รวมทั้ง “ป๋าเล็ก” สมนึก ธนเดชากุล นายกเทศมนตรีเทศบาลนครนนทบุรี ต่างเก็บสะสมพระกรุนี้กันไว้คนละหลายองค์ สำหรับองค์ในภาพนี้เป็นพระของ ดำ บางกรวย สวยสมบูรณ์มาก

•• ก่อนเดินทางไปประกวดผลงานด้านวิจัยที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ศ.ดร.ผดุงศักดิ์ รัตนเดโช คณะวิศวะ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ได้ฝากภาพ พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ เนื้อว่าน รุ่นแรก ปี ๒๔๙๗ ไว้ให้ ๒ องค์ องค์แรก พิมพ์กลางหน้ากลม ได้ลงไปแล้วเมื่อวานนี้ สำหรับวันนี้เป็นภาพ พระหลวงพ่อทวด เนื้อว่าน พิมพ์ใหญ่ ที่ยังคงสภาพดั้งเดิมตามลักษณะของพระเก่าเก็บ องค์นี้มีเสน่ห์ตรงที่มีดินปลวกพอกเคลือบบางๆ บริเวณผิวองค์พระแทบตลอดทั้งองค์ ทำให้รักษาสภาพดั้งเดิมของเนื้อพระไว้อย่างสมบูรณ์ และบ่งบอกถึงความเป็น พระแท้ ที่ดูง่ายแทบไม่ต้องส่องกล้อง ด้านหลังองค์พระมีร่องรอยเนื้อเทียนเคลือบบางๆ อันเนื่องจากการเลี่ยมพระสมัยก่อนที่นิยมใช้น้ำเทียนเป็นองค์ประกอบในการเลี่ยมพระแบบโบราณ พระองค์นี้หากพิถีพิถันนำคราบปลวกและขี้เทียนด้านหลังออก จะกลายเป็นพระที่มีความงดงามอย่างยิ่ง แต่สำหรับ ศ.ดร.ผดุงศักดิ์ ท่านชอบเก็บพระที่มีสภาพดั้งเดิมอย่างนี้มากกว่า พระองค์นี้เคยติดรางวัลงานประกวดพระของสมาคมพระฯ มาแล้วหลายครั้ง...ทุกวันนี้ พระหลวงพ่อทวด เนื้อว่าน ๒๔๙๗ ชนิดสวยแท้คมชัดดูง่าย หายากมาก แม้ว่าจะมีความพร้อมในเรื่องเงินทอง แต่ก็ต้องมี บารมี ด้วย ถึงจะสมหวัง นอกจากนี้ นักสะสมพระสายนี้ยังเชื่อว่า พระหลวงพ่อทวด รุ่นที่ทัน พระอาจารย์ทิม ปลุกเสก เก็บวันนี้มีกำไรวันหน้าแน่นอน

•• อย่าลืม วันอาทิตย์หน้า (๒๑ เมษายน) ชมรมพระเครื่องศรีราชา จัดงานประกวดพระที่ ศาลาประชาคมอ่าวอุดม (ติดถนนใหญ่) ข้างมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา จ.ชลบุรี โดยมี คมสัน ชาญชัยวรวิทย์ (หน่อย ศรีราชา) เป็นประธานดำเนินงาน รายได้หลังจากหักค่าใช้จ่ายสมทบทุนสร้างอาคาร ศูนย์รักษาพยาบาลเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ๑๕๐ ปี •• พบกันใหม่ในวันเสาร์ และวันอาทิตย์ต่อไป ขอขอบพระคุณ ทุกท่านที่ได้


ข้อมูลจาก http://www.komchadluek.net  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร