\ ข่าวพระเครื่อง คมเลนส์ส่อง 31 มีนาคม 2556 - คมเลนส์ส่อง 31 มีนาคม 2556 : พระเครื่อง มณเฑียร
เว็บพระมณเฑียร ศูนย์รวม ร้านค้าพระเครื่อง ยอดนิยม ในการซื้อขายแลกเปลี่ยน พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคลต่างๆ
พระเครื่อง พระมณเฑียร  พระมณเฑียร  ͧ   สมัครเปิดร้าน  ͧ   พระเครื่องมาใหม่  พระเครื่อง พระมณเฑียร   ข่าวพระเครื่อง/บทความ พระเครื่อง พระมณเฑียร    ร้านพระเครื่อง พระเครื่อง พระมณเฑียร  ติดต่อ    ค้นหาพระ:   ENG Versionคมเลนส์ส่อง 31 มีนาคม 2556


คมเลนส์ส่องพระประจำวันที่31มี.ค.2556

คมเลนส์ส่องพระประจำวันที่31มี.ค2556 : แล่ม จันท์พิศาโล

••• วันสุดท้าย ของเดือนมีนาคม ๒๕๕๖ มาถึงแล้ว พร้อมกับอากาศอันแสนร้อนอบอ้าวทั่วเมืองไทย โดยเฉพาะใน กทม.อากาศร้อนได้ก็ย่อมเย็นลงได้ ข้อสำคัญเราอย่าไปร้อนตามอากาศก็แล้วกัน คนเราหาก ใจร้อน เสียอย่างก็มักจะมีเรื่องเดือดร้อนและวุ่นวายตามมาภายหลังเสมอ

•• คมเลนส์ส่องพระ วันนี้ยังมีภาพ พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ จ.ปัตตานี รุ่นแรก เนื้อว่าน ปี ๒๔๙๗ พิมพ์ใหญ่ เอ หัวมีขีด ซึ่งเป็นพิมพ์ยอดนิยมที่สุดของพระรุ่นนี้ เป็นภาพส่วนหนึ่งจากหนังสือ คัมภีร์ล้ำค่า “หลวงพ่อทวด” ฉบับพิเศษ จัดทำโดย ชัยนฤทธิ์ เพชรพันธุ์ทอง เพื่อแจกเป็นรางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการใน งานประกวดพระ ซึ่งจัดโดย กองบัญชาการกองทัพไทย ที่ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ ถนนแจ้งวัฒนะ ในวันอาทิตย์ที่ ๒๘ เมษายนนี้ เป็นงานใหญ่ที่ได้บรรจุพระทุกประเภทเอาไว้ในรายการประกวดมากถึง ๒,๒๖๓ รายการ งานนี้มีรางวัลพิเศษสำหรับ โต๊ะพระแผงจร อีกด้วย คือ โทรทัศน์สี แอลซีดี ๔๒ นิ้ว, ภาพพระหลวงพ่อทวด รุ่น “ทอง ๙๓”, พระหลวงพ่อทวด หลังหลวงพ่อแช่ม วัดฉลอง รุ่น “๒ มหาบารมี” รวม ๑๑๑ รางวัล...งานนี้เป็นงานการกุศลอย่างแท้จริง เงินทุกบาททุกสตางค์ที่ได้รับเพื่อช่วยเหลือครอบครัวทหารที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ใน ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ และกิจการสาธารณประโยชน์อื่นๆ

•• พระสมเด็จ ของ สมเด็จฯ โต วัดระฆัง ยังเป็นที่ปรารถนาของทุกคนที่รักชอบในการสะสมพระ แต่โอกาสที่จะได้มาง่ายๆ ราคาถูกๆ หรือพระประเภท “ผู้ใหญ่ให้มา” นั้น อย่าหวังเลยว่าจะเป็น พระแท้ ส่วนใหญ่ล้วนเป็น พระปลอม พระสร้างเลียนแบบ หรือพระยุคหลังที่สร้างโดยพระเกจิอาจารย์ทั้งนั้น...ทุกวันนี้ พระสมเด็จแท้ มีของหมุนเวียนกันน้อยมาก โดยเฉพาะองค์ที่สวยสมบูรณ์มากๆ ได้รับนิมนต์เข้าตู้เซฟของคนรวยไปหมดแล้ว...ที่พอมีของหมุนเวียนอยู่บ้างก็เป็นพระประเภทพอสวยเท่านั้น ซึ่งวันนี้ได้รับภาพมาแล้ว คือ พระสมเด็จ กรุบางขุนพรหม พิมพ์อกครุฑ ของ ซุป เตาปูน พระพิมพ์นี้มีเฉพาะกรุบางขุนพรหมเท่านั้น เป็นพิมพ์ที่มีเรื่องเล่ากันว่า สมเด็จฯ โต ได้ถวายแด่ ร.๕ คราวเสด็จฯ รัสเซีย พระเจ้าไกเซอร์ กษัตริย์รัสเซีย ร.๕ ได้พระราชทาน พระสมเด็จ องค์นั้นให้ พระเจ้าไกเซอร์ ทำให้สมัยหนึ่งมีผู้เรียกพระพิมพ์นี้ว่า พระสมเด็จ พิมพ์ทรงไกเซอร์ แต่สำหรับวงการพระไม่ค่อยมีใครเรียกชื่อนี้ เพราะเรื่องที่เล่ากันมานั้น จริงหรือไม่ก็ไม่มีใครยืนยัน เป็นเพียงตำนานหนึ่งเท่านั้น...ที่เรียกกันจริงๆ ในสมัยก่อน คือ พระสมเด็จ พิมพ์อกครุฑเศียรบาตร เพราะอกของพระพิมพ์นี้นูนเด่นกว่าพระสมเด็จพิมพ์อื่นๆ มีลักษณะเหมือนกับ อกครุฑ จริงๆ ส่วนคำว่า เศียรบาตร เป็นลักษณะของพระเศียรที่เหมือนกับบาตรพระ แต่ทุกวันนี้เรียกกันสั้นๆ ว่า พิมพ์อกครุฑ องค์นี้สวยสมบูรณ์ในระดับหนึ่ง เจ้าของพระบอกตามตรงว่า มีซ่อมเล็กน้อยตรงฐานชั้นล่างสุด หากไม่มีชำรุดอุดซ่อมตรงจุดนี้ พระองค์นี้จะมีราคาถึงหลักล้านขึ้นไป เพราะส่วนอื่นๆ สวยสมบูรณ์และคมชัดพอสมควร ดูง่ายทั้งพิมพ์ทรงและเนื้อพระ

•• ช่วงนี้ พระหลวงพ่อพรหม วัดช่องแค อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ ได้รับความนิยมสูง ขณะเดียวกันก็มีพระเข้าสู่สนามอยู่เรื่อยๆ จากรังพระเก็บเก่าหลายเจ้าด้วยกัน อย่างเช่น พระรูปเหมือนหลวงพ่อพรหม พิมพ์เข่ากว้างหลังเต็ม พิธีเสาร์ห้า ปี ๒๕๑๖ พระรุ่นนี้สร้างโดยคณะกรรมการพัฒนาวัดช่องแค อาทิ พล.อ.กาจบัณฑิต โชติกญาณ, พ.ต.อ.อภัย วรดิถี, คุณหมอสมสุข คงอุไร ฯลฯ พระที่ปลุกเสกในครั้งนี้มีมากมายหลายพิมพ์ เป็นพิธีใหญ่ สำหรับ พระรูปเหมือนหลวงพ่อพรหม พิมพ์เข่ากว้างหลังเต็ม เป็น พระปั๊ม (แบบปั๊มเหรียญ) มิใช่พระเทหล่อแบบโบราณ สร้างด้วยเนื้อทองคำ ๒ องค์, เนื้อเงิน ๓๐ องค์, เนื้อทองระฆัง (ผสมทองเหลือง) ๒,๐๐๐ องค์, เนื้อทองแดง ๕,๐๐๐ องค์, เนื้อตะกั่ว ๑,๐๐๐ องค์ และ เนื้อทองระฆังล้วน ๑๙ องค์ คือ องค์ในภาพที่เห็นนี้ ซึ่งเป็นพระของ เมธา นวกะสะสม คนหนุ่มผู้มีสายตาเฉียบขาดในการพิจารณา พระหลวงพ่อพรหม วัดช่องแค โดยเฉพาะเป็นผู้มีคุณธรรมสูงในการสะสมพระเครื่องมาโดยตลอด...พระรูปเหมือนปั๊มหลวงพ่อพรหม พิมพ์เข่ากว้างหลังเต็ม เนื้อทองระฆังล้วน นี้ ผู้ที่รู้ข้อมูลดีคนหนึ่งคือ เกียรติ จิวเจริญ เพราะเป็นศิษย์ผู้ใกล้ชิด หลวงพ่อพรหม และเป็นผู้ที่บรรดาลูกศิษย์ หลวงพ่อพรหม รู้จักกันดี เป็นผู้ออกทุนในการจัดสร้าง พระหลวงพ่อพรหม หลายรุ่นด้วยกัน...“เฮียเกียรติ” ยืนยันว่า พระรูปเหมือนปั๊ม เข่ากว้างหลังเต็ม เนื้อทองระฆังล้วน สร้างทั้งหมด ๑๙ องค์ พระทุกองค์ขณะเข้าพิธีเสาร์ห้าปี ๒๕๑๖ ยังไม่ได้มีการแต่งแทงลายจีวรด้านข้างองค์พระแต่อย่างใด ภายหลังมีบางคนนำพระที่ได้นั้นกลับไปแต่งลายจีวรด้านข้างกันเอง ซึ่งมีผู้แต่งหลายคน อาทิ คุณส่ำ, คุณฉั่น, คุณเส็ง, คุณลออ, คุณสำราญ และคุณตี๋ ร้านถ่ายรูปสากล (พระพิมพ์นี้เนื้อนี้ของ “เฮียเกียรติ” มีอยู่ ๒ องค์ แต่งโดยคุณสำราญ เมืองแป้น ยังเก็บรักษาอยู่ในเวลานี้)

•• พูดถึง เฮียเกียรติ จิวเจริญ นักสะสมพระอาวุโส ที่คนรุ่นเก่าก่อนต่างรู้จักกันดี กว่า ๔๐ ปีที่อยู่ในวงการนี้ “เฮียเกียรติ” ได้เก็บสะสมพระเครื่องต่างๆ เอาไว้มากมาย ที่สำคัญคือ พระทุกองค์เมื่อได้มาแล้วจะเลี่ยมทองคำหรือทำตลับทองคำทันที สมัยที่ราคาทองบาทละไม่ถึงพันบาท มาถึงทุกวันนี้ เฉพาะ ตลับทองคำ ของพระแต่ละองค์ถ้านำออกขายก็ได้กำไรมหาศาล นอกจากพระกรุพระเก่าแล้ว “เฮียเกียรติ” ยังเก็บสะสมพระเกจิอาจารย์ยุคหลังปี ๒๕๐๐ อีกด้วย โดยเฉพาะพระหลวงพ่อทวด หลวงพ่อพรหม หลวงปู่โต๊ะ หลวงปู่ทิม ฯลฯ และที่ “เฮียเกียรติ” เป็นลูกศิษย์ใกล้ชิดอีกหลวงพ่อหนึ่ง คือ หลวงพ่อแย้ม วัดตะเคียน อ.บางกรวย จ.นนทบุรี จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่า “เสือ” ปืนแตก, ตะกรุดคอหมา, พระกริ่ง, เหรียญรุ่นแรก ฯลฯ ของ หลวงพ่อแย้ม มีเก็บบ้างไหม วันนี้ “เฮียเกียรติ” ได้ฝากภาพ “เสือ” ปืนแตก มาให้ชมเป็นวิทยาทาน เป็น “เสือ” หลวงพ่อแย้ม รุ่นแรก ปี ๒๔๙๙ ยุค อันธพาลครองเมือง จึงต้องสร้าง “เสือ” ให้ลูกศิษย์เอาไว้ใช้คุ้มครองตัว (ขนาดยาวประมาณ ๒ นิ้ว) เนื้อชินตะกั่ว ๒ หน้า ที่เรียกว่า “เสือ” ปืนแตก ก็เนื่องมาจากลูกศิษย์คนหนึ่งเป็นตำรวจเอา “เสือ” รุ่นนี้ตอนออกใหม่ๆ ไปฝากลูกพี่ซึ่งเป็นสารวัตรใหญ่ ลูกพี่ได้เอา “เสือ” รุ่นนี้ไปยิงด้วยปืนสั้น ๒ นัดแรกกระสุนด้าน ยิงไม่ออก พอลั่นไกนัดที่ ๓ ปรากฏว่ายิงไม่ออก ปากกระบอกปืนแตก จนเป็นข่าวลือลั่นไปทั่วบางกรวย ส่งผลให้ชื่อเสียงของ หลวงพ่อแย้ม โด่งดังมาจนถึงทุกวันนี้

•• เหรียญหลวงพ่อวัดเขาตะเครา รุ่นแรก ปี ๒๔๖๘ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ของเมืองเพชรบุรี เหรียญนี้ถ้าหากไม่บอกจะไม่รู้ว่าเป็นเหรียญหลวงพ่ออะไรอยู่ที่ไหน เพราะในเหรียญเขียนแต่เพียงว่า “หลวงพ่อวัดเขา” เท่านั้น ด้านหลังเป็นยันต์อักขระขอม ด้านหน้าเป็นพิมพ์พระพุทธรูป (หลวงพ่อวัดเขาตะเครา) ซึ่งมีซุ้มเหมือนกับ พระพุทธชินราช ทุกวันนี้เช่าหากันที่หลักแสนต้น ของ ใหญ่ มรดกไทย คนรุ่นใหม่ที่กำลังมาแรงอีกคนหนึ่ง ผู้มีเส้นทางเดินสู่ถนนสายนี้ที่น่าสนใจ ซึ่งคอลัมน์ “เส้นทางนักพระเครื่อง” จะนำเรื่องของเขามาเสนอในเร็วๆ นี้

•• พบกันใหม่ในวันเสาร์และวันอาทิตย์ต่อไป...ขอขอบพระคุณ ทุกท่านที่ได้ติดตามอ่านคอลัมน์นี้มาโดยตลอด...นะมัสเต •••


ข้อมูลจาก http://www.komchadluek.net/  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร