\ ข่าวพระเครื่อง คมเลนส์ส่องพระ24มีนาคม2556 - พระเครื่อง มณเฑียร : พระเครื่อง มณเฑียร
เว็บพระมณเฑียร ศูนย์รวม ร้านค้าพระเครื่อง ยอดนิยม ในการซื้อขายแลกเปลี่ยน พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคลต่างๆ
พระเครื่อง พระมณเฑียร  พระมณเฑียร  ͧ   สมัครเปิดร้าน  ͧ   พระเครื่องมาใหม่  พระเครื่อง พระมณเฑียร   ข่าวพระเครื่อง/บทความ พระเครื่อง พระมณเฑียร    ร้านพระเครื่อง พระเครื่อง พระมณเฑียร  ติดต่อ    ค้นหาพระ:   ENG Versionคมเลนส์ส่องพระ24มีนาคม2556

คมเลนส์ส่องพระ24มีนาคม2556

คมเลนส์ส่องพระประจำวันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2556 : แล่ม จันท์พิศาโล

••• วันนี้...มี งานประกวดพระ ที่ จ.อุดรธานี (ศาลเจ้าปู่-ย่า) จัดโดย ปรีชา ชัยรัตน์ ประชา ชัยรัตน์ เจ้าของโรงงานน้ำตาลอุดรธานี •• เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา มีงานแถลงข่าว งานประกวดพระ ที่ สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ชั้น ๓ ห้างพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน โดย พล.อ.อ.บุญยฤทธิ์ เกิดสุข รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด พล.อ.สมหมาย เกาฏีระ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา ซึ่งจะจัด งานประกวดพระ ในวันอาทิตย์ที่ ๒๘ เมษายน ๒๕๕๖ ในนาม กองบัญชาการกองทัพไทย ณ ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ ถนนแจ้งวัฒนะ เพื่อนำรายได้สมทบกองทุนสวัสดิการช่วยเหลือกำลังพลที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติงานในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และกิจกรรมสาธารณประโยชน์ต่างๆ

...รายการพระที่จัดประกวดมีครบทุกประเภท รวม ๒,๒๖๓ รายการ นับเป็นงานใหญ่อีกงานหนึ่งของปีนี้ โดยได้รับการสนับสนุนจาก สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย และชมรมพระเครื่องทั่วประเทศ รวมทั้งองค์กรเอกชนอีกมากมาย เพราะเป็นงานการกุศลที่แท้จริง และที่น่าสนใจอย่างยิ่งคือ รางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการ หนังสือ คัมภีร์ล้ำค่า หลวงพ่อทวด ฉบับพิเศษ จัดทำโดย ชัยนฤทธิ์ เพชรพันธุ์ทอง นอกจากมีประวัติหลวงพ่อทวดและพระอาจารย์ทิมผู้สร้างพระหลวงพ่อทวดแล้ว ยังมีภาพพระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ ครบทุกรุ่นทุกเนื้อ และพระหลวงพ่อทวดของวัดต่างๆ ที่วงการนิยมกันอย่างกว้างขวาง อีกด้วย ชัยนฤทธิ์ เพชรพันธุ์ทอง บอกว่า หนังสือหลวงพ่อทวด เล่มแรกที่จัดทำขึ้น เวลานี้มีการซื้อหากันเล่มละกว่า ๑๕,๐๐๐ บาท ถือว่า สุดยอด แล้ว แต่สำหรับเล่มใหม่นี้ “คัมภีร์ล้ำค่า หลวงพ่อทวด” จะสุดยอดกว่านั้นอย่างแน่นอน หนังสือหนาถึง ๕๐๖ หน้า ใส่กล่องแม่เหล็กอย่างสวยหรู ขนาดยังไม่ถึงวันประกวดพระ เวลานี้มีผู้ให้ราคาเล่มละ ๓,๐๐๐ บาทกันแล้ว... คมเลนส์ส่องพระ วันนี้ขอถือโอกาสนำภาพ พระหลวงพ่อทวด เนื้อว่าน ปี ๒๔๙๗ พิมพ์กรรมการใหญ่ เอ จากหนังสือเล่มนี้มาให้ชมเป็นวิทยาทานก่อน ๓ องค์ และจะทยอยนำลงในวันเสาร์และวันอาทิตย์ต่อๆ ไป

•• พระหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน จ.พิจิตร ยังคงครองแชมป์ รูปหล่อยอดนิยม ที่วงการพระต้องการกันมาก แม้ว่าราคาเช่าหาจะอยู่ที่หลักล้านขึ้นไปก็ตาม โดยเฉพาะองค์ในภาพนี้ เป็นพระ พิมพ์นิยม ที่สวยดูง่าย คมชัดที่สุดองค์หนึ่งของวงการพระ ราคาล่าสุดอยู่ที่กว่า ๑๐ ล้านบาท ปัจจุบันอยู่ที่คนนอกวงการ มงคล ตั๊งกิตติมศักดิ์ นักสะสมมือใหม่แต่ใจถึงสุดๆ •• เมื่อตอนที่ พระขุนแผนเคลือบ แตกกรุที่วัดอัมพวัน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ปรากฏว่ามี พระทองคำ รวมอยู่ด้วยองค์หนึ่ง อ.ต้อย เมืองนนท์ รู้ข่าวนี้จึงต้องรีบไปซื้อต่อทันที เป็น พระพุทธรูปยืนพิมพ์ประทานพร ที่ใต้พระบาทมีเนื้อส่วนเกินยื่นออกมาเหมือนกับ “เดือย” องค์พระมีคราบกรุติดอยู่ด้วย ในส่วนที่ผิวพระเปิดจะเห็นเนื้อทองคำสุกปลั่ง งดงามมาก อ.ต้อย บอกว่า พุทธศิลป์แบบนี้คือพุทธศิลป์สมัยอยุธยา

•• พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ จ.ชลบุรี พิมพ์ปั้น เนื้อผงคลุกรัก เป็นพระปิดตาที่ไม่มี แม่พิมพ์ เป็นตัวบังคับ พิมพ์ทรงจึงไม่เหมือนกันทุกองค์ เพราะสร้างขึ้นโดยวิธี ปั้นด้วยมือ ทีละองค์ แต่ก็ยังมีเอกลักษณ์ของฝีมือช่างที่สามารถใช้ในการพิสูจน์ความแท้ขององค์พระได้ นอกเหนือไปจาก เนื้อผงคลุกรักปิดทองเก่า องค์นี้เป็นพระองค์ดารา มีภาพอยู่ในหนังสือ สุดยอดพระปิดตาเมืองสยาม เดิมเป็นพระของ พ.ต.อ.สิทธิชัย โล่ห์กันภัย รอง ผบก.ตม.๑ หรือ “รองโล่ห์” ได้มาจากนายตำรวจรุ่นพี่คนหนึ่งเป็นชาวเมืองชลบุรี ซึ่งได้รับเป็นมรดกตกทอดมาจากบรรพบุรุษ เมื่อได้พระปิดตาองค์นี้มาแล้ว “รองโล่ห์” ได้อธิษฐานขอให้ได้เลื่อนยศเลื่อนตำแหน่ง ปรากฏว่าได้ตามที่ได้อธิษฐานไว้ทุกอย่าง...ทุกวันนี้ พระปิดตาองค์นี้อยู่ในความครอบครองของ สุภัชชา แสวงกิจ นักธุรกิจสาว โลจิสติกส์ จ.ชัยนาท ผู้นิยมสะสมพระเครื่องประเภทยอดนิยมเป็นหลัก

•• เหรียญหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ รุ่น ๒ ปี ๒๕๐๒ นับเป็นเหรียญรุ่นแรกที่มีการสร้างเป็นพิมพ์รูปไข่ (วงรี) มี ๒ พิมพ์ คือ พิมพ์ไข่ปลาใหญ่ และ พิมพ์ไข่ปลาเล็ก (หมายถึงเม็ดกลมเล็กๆ รอบขอบเหรียญ) พิมพ์ไข่ปลาใหญ่ มีทั้งพิมพ์สระ “ไอ” ไม้มลาย และพิมพ์สระ “ใอ” ไม้ม้วน ตรงคำว่า “วัดช้างให้” ซึ่งที่ถูกต้องตามชื่อวัด คือ สระ “ใอ” ไม้ม้วน สร้างด้วยเนื้อทองคำ (มีน้อยมาก), เนื้อทองแดง รมดำ และเนื้อทองแดง กะไหล่ทอง (หรือเนื้อบรอนซ์ทอง) คือ เหรียญที่เห็นในภาพนี้ เหรียญพิมพ์นี้เนื้อนี้มีจำนวนสร้างน้อยมาก เหรียญสวยสมบูรณ์และคมชัดอย่างที่เห็นนี้ ซึ่งมีสภาพผิวเดิมๆ ไม่ได้ผ่านการใช้มาก่อนเลย ก็ต้องว่ากันที่หลักแสนกลางขึ้นไป ในขณะที่เหรียญทองแดงรมดำ ยังเช่าหากันที่หลักแสนต้น เจ้าของเหรียญนี้ คือ ฉั่ว ปัตตานี ผู้ชำนาญพระหลวงพ่อทวด อีกคนหนึ่งที่ดูพระสายนี้แม่นยำมาก

•• เมื่อปี ๒๕๐๖ พระอาจารย์ทิม วัดช้างให้ ได้ขึ้นไปทำกิจของสงฆ์ที่ จ.เชียงใหม่ ท่านได้มอบ พระหลวงพ่อทวด เนื้อว่าน ๑ กล่องใหญ่ (หลายพันองค์) ให้แด่ท่านเจ้าคุณ พระธรรมราชานุวัตร เจ้าอาวาสวัดพระสิงห์ ซึ่ง พระอาจารย์ทิม มีความสนิทสนมกับท่านมาก...ท่านเจ้าคุณ พระธรรมราชานุวัตร ได้นำ พระหลวงพ่อทวด รุ่นนี้ให้ชาวเชียงใหม่ทำบุญองค์ละ ๑๐ บาท แต่ไม่มีใครรู้จัก หลวงพ่อทวด ดีนักจึงมีพระเหลืออยู่จำนวนมาก ต่อมาเมื่อปี ๒๕๑๒ วัดพระสิงห์ จัดทำพิธีพุทธาภิเษก พระกริ่งสมเด็จพระนเรศวรมหาราช (พระกริ่งเมืองงาย) ท่านเจ้าคุณก็ได้นำ พระหลวงพ่อทวด รุ่นนี้ที่เหลือเข้าร่วมพิธีด้วย ซึ่งพิธีนี้ พระอาจารย์ทิม วัดช้างให้ และ พระอาจารย์นำ วัดดอนศาลา จ.พัทลุง ได้ขึ้นไปร่วมพิธีด้วย ทางวัดได้นำ พระหลวงพ่อทวด รุ่นนี้ออกให้ทำบุญอีกครั้งหนึ่ง องค์ละ ๑๐๐ บาท ก็ยังจำหน่ายไม่หมด จนเมื่อท่านเจ้าคุณมรณภาพ กุฏิของท่านได้ปิดตาย ทำให้พระหลวงพ่อทวดที่เหลืออยู่ในนั้นด้วย ต่อมาเมื่อปี ๒๕๓๕ ได้มีการบูรณะกุฏิหลังนี้ จึงได้นำ พระหลวงพ่อทวด ออกมาให้ทำบุญอีกเป็นครั้งที่ ๓ องค์ละ ๓๐๐ บาท คราวนี้ชาวเชียงใหม่เริ่มรู้จักกิตติศัพท์ความศักดิ์สิทธิ์ของ พระหลวงพ่อทวด กันบ้างแล้ว จึงทำให้พระที่เหลือจำหน่ายจนหมดไปจากวัด ทุกวันนี้ เช่าหากันที่หลักหมื่นขึ้นไป...พระหลวงพ่อทวด วัดพระสิงห์ มี ๕ พิมพ์ คือ ๑.พิมพ์ใหญ่ ฐานรอยพระบาท (พิมพ์นิยม), ๒.พิมพ์ใหญ่ ฐานบัว มี ๒ พิมพ์ คือ พิมพ์ลึกและพิมพ์ตื้น ๓.พิมพ์กลาง ๔.พิมพ์เล็ก และ ๕.พิมพ์จิ๋ว...องค์ในภาพนี้ คือ พิมพ์ใหญ่ ฐานรอยพระบาท (พิมพ์นิยม) เนื้อแก่ว่าน จมูกโด่ง สวยคมชัด เป็นพระของ “ศิษย์ครูบาล้านนา” จากเว็บ “พระล้านนาดอทคอม” แหล่งรวมพระเครื่องที่น่าสนใจมากมาย

•• ท่านที่มีพระเครื่องอยู่ในครอบครอง หากต้องการทราบว่าเป็น พระแท้ หรือไม่ ขอให้ถ่ายภาพเขียนชื่อและเบอร์โทรไว้หลังภาพ แล้วส่งไปที่...แล่ม จันท์พิศาโล หน้าพระเครื่อง นสพ.คม ชัด ลึก ถนนบางนา-ตราด เขตบางนา กทม.๑๐๒๖๐ เมื่อได้รับภาพพระแล้วจะนำไปสอบถามท่านผู้รู้ในพระสายนั้นๆ แล้วจะแจ้งให้ท่านเจ้าของพระทราบต่อไป...ขอขอบพระคุณ ทุกท่านที่ได้ติดตามคอลัมน์นี้มาโดยตลอด...นะมัสเต •••


ข้อมูลจาก http://www.komchadluek.net/  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร