\ ข่าวพระเครื่อง คมเลนส์ส่องพระประจำวันวันเสาร์ที่27ก.พ.2559 - พระเครื่อง มณเฑียร : พระเครื่อง มณเฑียร
เว็บพระมณเฑียร ศูนย์รวม ร้านค้าพระเครื่อง ยอดนิยม ในการซื้อขายแลกเปลี่ยน พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคลต่างๆ
พระเครื่อง พระมณเฑียร  พระมณเฑียร  ͧ   สมัครเปิดร้าน  ͧ   พระเครื่องมาใหม่  พระเครื่อง พระมณเฑียร   ข่าวพระเครื่อง/บทความ พระเครื่อง พระมณเฑียร    ร้านพระเครื่อง พระเครื่อง พระมณเฑียร  ติดต่อ    ค้นหาพระ:   ENG Versionคมเลนส์ส่องพระประจำวันวันเสาร์ที่27ก.พ.2559

คมเลนส์ส่องพระประจำวันวันเสาร์ที่27ก.พ.2559

คมเลนส์ส่องพระประจำวันวันเสาร์ที่27ก.พ.2559 : แล่ม จันท์พิศาโล

***พรุ่งนี้...วันอาทิตย์ที่ ๒๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๙มี งานประกวดพระ รายการใหญ่ที่ โรงเรียนนายร้อยตำรวจ อ.สามพราน จ.นครปฐม จัดโดย นิตยสาร พระท่าพระจันทร์ โดยมี หมึก ท่าพระจันทร์, ยี่ บางแค, วัฒน์ บางแค, อ้วน นครปฐม ฯลฯ ดำเนินงาน รายการพระที่จัดประกวดมีครบทุกประเภท ตามมาตรฐานสากลนิยม ใบประกาศนียบัตรเกียรตินิยม พระชนะการประกวด งานนี้มีการเปลี่ยนรูปแบบใหม่ ขนาดเท่ากับบัตรประชาชน พิมพ์ด้วยระบบความคมชัดสูง บนวัสดุเกรด เอ มีความแข็งแรงและทนทาน บัตรทุกใบมี “เลเซอร์ลายน้ำ” ป้องกันการปลอมแปลง และข้อมูลของบัตรทุกใบจะเชื่อมโยงเข้าในระบบของเว็บไซต์ prathaprachan-mag.com หรือ www.นิตยสารพระท่าพระจันทร์.com โดยกรอก "รหัส” ที่ระบุอยู่บนบัตร เพื่อดูข้อมูลของพระชนะการประกวดรายการนั้นๆ ได้อย่างครบถ้วน สำหรับ รางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการ จะได้รับหนังสือ สุดยอดพระยอดนิยม นิตยสาร พระท่าพระจันทร์ เป็นหนังสือที่ได้รวบรวม ภาพพระเครื่อง ที่เป็นสุดยอดพระยอดนิยมของวงการพระเครื่องเมืองไทย ซึ่งแต่ละองค์ล้วนแต่เป็นพระที่หาชมได้ยาก เนื่องจากอยู่ในความครอบครองของนักสะสมระดับแนวหน้าของวงการพระเครื่อง โดยแบ่งออกเป็นหมวดหมู่ดังนี้...๑.สุดยอดพระเนื้อผงยอดนิยม ๒.สุดยอดพระเนื้อดินยอดนิยม ๓.สุดยอดพระเนื้อชินยอดนิยม ๔.สุดยอดพระกริ่ง-พระชัยวัฒน์ยอดนิยม ๕.สุดยอดพระเหรียญหล่อ-รูปหล่อยอดนิยม ๖.สุดยอดพระปิดตายอดนิยม ๗.สุดยอดเหรียญพระพุทธ-พระคณาจารย์ยอดนิยม ๘.สุดยอดพระบูชายอดนิยม ๙.สุดยอดเครื่องรางยอดนิยม...ภาพสวยคมชัดทุกองค์

**วันนี้ทีมงานนิตยสาร พระท่าพระจันทร์ ได้ส่งภาพส่วนหนึ่งจากหนังสือเล่มนี้มาให้ชมเป็นวิทยาทาน องค์แรก คือ พระนางพญา พิมพ์ใหญ่ เข่าตรง กรุวัดนางพญา จ.พิษณุโลก เป็น ๑ ใน ๕ ของพระยอดนิยมชุดเบญจภาคี ที่หาของแท้ได้ยาก...พระนางพญา กรุวัดนางพญา สร้างโดย พระวิสุทธิกษัตรี พระมารดาของ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ในคราวบูรณปฏิสังขรณ์ วัดราชบูรณะ อายุความเก่ากว่า ๔๐๐ ปี ส่วนหนึ่งให้ทหารใช้ในสงคราม การสร้างเร่งรีบมาก จึงขาดความละเอียดสวยงามบนองค์พระ และมวลสารค่อนข้างหยาบ ปรากฏเม็ดกรวดแร่ทั่วองค์พระ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของพระกรุนี้ พระนางพญา มีหลายพิมพ์ อาทิ พิมพ์เข่าตรง พิมพ์เข่าโค้ง พิมพ์สังฆาฏิ พิมพ์อกนูนใหญ่ พิมพ์อกนูนเล็ก พิมพ์อกแฟบ (หรือพิมพ์เทวดา)...นอกจากนี้ พระนางพญา กรุวัดนางพญา ยังเป็นต้นแบบของการสร้าง พระพิมพ์นางพญา ในยุคหลังต่อมาอีกหลายสำนัก เป็นพระเครื่องที่เหมาะสมกับสุภาพสตรีที่เป็นผู้นำขององค์กรต่างๆ เป็นการเสริมสร้างบารมี อำนาจ เดช ให้ลูกน้องเกรงขาม

** ต่อไปเป็น พระคง กรุเก่า ลำพูน พระเนื้อดินเผาที่มีอายุความเก่าสูงสุดในเมืองไทย คือ กว่า ๑,๒๐๐ ปี เป็นพระกรุที่ขุดพบตามวัดเก่าๆ ของเมืองหริภุญไชย แทบทุกวัด เป็นพระกรุที่มีจำนวนสร้างมาก สมัยก่อนจึงมีราคาถูก ทุกวันนี้เป็นพระหายาก ราคาจึงขยับสูงขึ้นเรื่อยๆ องค์นี้เป็นพระกรุเก่า มีร่องรอยของน้ำรักติดอยู่ด้วย เป็นพระที่ผ่านการใช้มาแล้ว แต่ยังคงรักษารายละเอียดไว้ได้อย่างครบถ้วน เจ้าของพระ คือ นพ.ภาณุเมศ ศรีสว่าง แพทย์โรคหัวใจ โรงพยาบาลสวนดอก เชียงใหม่ ** พระสมเด็จเกศไชโย วัดไชโยวรวิหาร จ.อ่างทอง จัดเป็น พระสกุลสมเด็จ ที่ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ตั้งใจทำโดยตรง ในช่วงที่ครองวัดระฆัง เพื่อนำไปบรรจุกรุภายในองค์ พระมหาพุทธพิมพ์ (หลวงพ่อโต) วัดไชโยวรวิหาร ต่อมาองค์ พระหลวงพ่อโต เกิดพังทลายลงมา ทำให้พบ พระพิมพ์สมเด็จ จำนวนมาก แยกเป็นพิมพ์ต่างๆ ได้หลายพิมพ์ ทุกพิมพ์มีเอกลักษณ์เหมือนกัน คือ มีฐาน ๖-๗ ชั้น, อกเป็นร่อง, หูบายศรี, มี ๒ ขอบ, ลบคมทุกเหลี่ยมมุม ฯลฯ องค์ในภาพนี้เป็นพิมพ์พิเศษ เรียกว่า พิมพ์ ๖ ชั้น ไหล่ตรง ของ ต้น ท่าพระจันทร์ คนหนุ่มสายตาเฉียบขาดในการดูพระได้ทุกหน้า

** หลวงปู่เขียว วัดหรงมล อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช เป็นพระเกจิอาจารย์ผู้มีวิชาอาคมขลัง โดยเฉพาะ เหรียญรูปเหมือน ปี ๒๕๑๓ ซึ่งมีหลายพิมพ์ อาทิ พิมพ์ ๒ บี้ ๓ แบน ราคาสูงสุดอยู่ที่หลักแสน รองลงไป คือ พิมพ์ “อำตัน”, พิมพ์ “อำกลม”, พิมพ์มีจุด กับ พิมพ์ไม่มีจุด เหรียญในภาพนี้เป็น พิมพ์ “อำตัน” ดูจากตัวอักขระขอม ที่มีลักษณะคล้ายกับหนังสือ ตัว “ยุ” ตำแหน่ง ๒ นาฬิกา มีจุดเหมือนกับหัวเข็มมุด เหนือตัว “ยุ” ....เหรียญหลวงปู่เขียว นี้ถือเป็นรุ่นแรก กะไหล่ทอง ที่สมัยนี้ทำได้ไม่เหมือนกับของเก่า เหรียญนี้กะไหล่ทองเดิม สภาพสวยคมชัดมาก คอท่อม ทัพพระราม บินไปซื้อถึง จ.เชียงราย

** ต่อไปเป็นภาพจากหนังสือ สุดยอดพระยอดนิยม นิตยสาร พระท่าพระจันทร์ คือ หนุมาน หลวงพ่อสุ่น วัดศาลากุน อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี สร้างด้วย งาช้างแกะ ซึ่งเป็นฝีมือการแกะของ ช่างชาวจีน ที่ลอยเรืออยู่หน้าวัด โดยใช้มีดที่มีความคมมาก เป็นเครื่องมือในการแกะ เสร็จแล้วจะนำให้ หลวงพ่อสุ่น ปลุกเสก และลงเหล็กจาร (บางตัว) เชื่อกันว่ามีอานุภาพความขลังด้านเมตตามหานิยม แคล้วคลาด และคงกระพัน หนุมาน หลวงพ่อสุ่น มีทั้ง พิมพ์หน้าโขน ทรงเครื่อง ลวดลายงามวิจิตร และ พิมพ์หน้ากระบี่ แบบเรียบๆ เป็นงานฝีมือ แกะทีละตัว (แฮนด์เมด) อายุความเก่านับร้อยปี

**“นางกวัก” พ่อท่านปลอด วัดหัวป่า อ.ระโนด จ.สงขลา เนื้อว่าน ทาทองบรอนซ์ มีคุณอันวิเศษกว่า นางกวัก ทั่วๆ ไป คือ เมตตา คลาดแคล้ว คงทน มีลาภอันเป็นมงคล กันอสรพิษ กันอุบาทว์จัญไร นอกจากนี้ตามแต่จะอธิษฐานขอพรจากท่าน จะได้สมความปรารถนาทุกประการ...พระครูพิศิษฐ์บุญสาร (พ่อท่านปลอด บุญฺญสฺสโร) ถือกำเนิดเมื่อวันศุกร์ ๒๖ สิงหาคม ๒๔๑๑ ณ บ้านหมู่ ๔ ต.ตะเครียะ อ.ระโนด จ.สงขลา เป็นศิษย์ พระอธิการคง ฆงคสฺสโร เจ้าอาวาสวัดหัวป่า บรรพชาเป็นสามเณร เมื่อวันพุธ ๑๒ กรกฎาคม ๒๔๕๙ ณ วัดหัวป่า หลังจากนั้นท่านได้ศึกษาวิชาอาคมต่างๆ จาก พ่อท่านคง มากมาย เมื่ออายุครบบวช ท่านได้อุปสมบท ณ วัดหัวป่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๑๓ กรกฎาคม ๒๔๖๐ โดย พระอธิการคง เป็นพระอุปัชฌาย์ ท่านได้มรณภาพด้วยอาการสงบ เมื่อวันที่ ๒๗ กรกฎาคม ๒๕๓๗ สิริอายุรวม ๙๗ ปี พรรษา ๗๖ ปัจจุบันร่างของท่านเป็นอมตะ ไม่เน่าเปื่อย ผมและเล็บงอกเงยเหมือนบุคคลธรรมดาทั่วไป ประดิษฐานอยู่ในหีบแก้ว ณ กุฏิเดิมของท่าน ที่วัดหัวป่า มีผู้ไปสักการบูชาตลอดเวลา...นางกวัก พ่อท่านปลอด องค์นี้เป็นสมบัติของ ตู่ สวัสดี เชียงใหม่ ** พบกันใหม่ในวันพรุ่งนี้ ขอขอบพระคุณ ทุกท่านที่ติดตามคอลัมน์นี้มาตลอด...นะมัสเต ***


ข้อมูลจาก http://www.komchadluek.net/detail/20160227/223149.html  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร