\ ข่าวพระเครื่อง สนามพระ 12/04/58 - พระเครื่อง มณเฑียร : พระเครื่อง มณเฑียร
เว็บพระมณเฑียร ศูนย์รวม ร้านค้าพระเครื่อง ยอดนิยม ในการซื้อขายแลกเปลี่ยน พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคลต่างๆ
พระเครื่อง พระมณเฑียร  พระมณเฑียร  ͧ   สมัครเปิดร้าน  ͧ   พระเครื่องมาใหม่  พระเครื่อง พระมณเฑียร   ข่าวพระเครื่อง/บทความ พระเครื่อง พระมณเฑียร    ร้านพระเครื่อง พระเครื่อง พระมณเฑียร  ติดต่อ    ค้นหาพระ:   ENG Versionสนามพระ 12/04/58

พระกริ่ง ก้นหนุมาน หลวงพ่อแฉ่ง วัดบางพัง นนทบุรี.


วันนี้ เทศกาลสงกรานต์ ทำให้ สนามพระ ทุกแห่งหงอยไป เพราะผู้คนที่ไปทำงานต่างถิ่น หลั่งไหลกลับภูมิลำเนา ไปเยี่ยมครอบครัวญาติพี่น้องอย่างมีความสุข

ส่วน สีกาอ่าง ไม่ได้เซิ้งกระติ๊บไปไหน และอยู่เฝ้า สนามพระวิภาวดี อย่างมีความสุขเหมือนกัน

พระสมเด็จทรงเจดีย์ พิมพ์ผอม วัดระฆังโฆสิตาราม องค์สวยวงการพระ.

องค์แรกที่มาเป็นสิริมงคลปีใหม่ไทย คือ พระสมเด็จทรงเจดีย์ พิมพ์ผอม วัดระฆังโฆสิตาราม

ตอนพระเข้าที่ ศูนย์พระมณเฑียร เมื่อ พ.ศ.2543 ได้รับความสนใจมาก เพราะเป็นพระสวยสภาพเดิมและสมบูรณ์เต็มร้อย และยังเป็น พระพิมพ์ผอม ที่เล่นกันแบบสบายใจ เพราะตอนนั้นยังไม่มีการปลอมพระพิมพ์นี้ออกมา

แต่พอเขียนไปว่า พิมพ์ผอม น่าเล่น เพราะไม่มีปลอม ไอ้พวกมือผีใจหมา ก็เลยแสดงฝีมือ ปล่อยของ ออกมาลองวิชาซะเรยย์--แรกๆก็มีโดนกันบ้าง เพราะชะล่าใจว่าไม่มีเก๊ แต่ไม่นานก็เจอจุดบกพร่อง ทั้งพิมพ์และเนื้อ ซึ่งดูได้ไม่ยาก จึงรู้ระวังกันได้

แต่วงนอกยังรู้ไม่ทั่ว อย่าง เสี่ยสุทธิ เขียนจอมอมาเล่าว่า เช่าพระพิมพ์นี้เพราะเชื่อว่า ไม่มีปลอม มาในราคา 3 หมื่น และหลงดีใจอยู่เป็นเดือนว่าได้ ของฟลุก ก่อนจะรู้ความจริงว่า ฟุบ เมื่อเอาไปส่งประกวดเขาไม่รับ

จึงขอให้ลงภาพ พระแท้ๆแน่ๆ ให้ดูหน่อย ก็เลยจัดองค์ ต้นตำรับ พระพิมพ์ผอม มาตามขอ พร้อมขอเตือนว่า พระทุกชนิดที่มีราคาซื้อขายมี ของปลอม มากกว่า ของจริง

พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ฐานคู่ กรุวัดใหม่ อมตรส.

องค์ที่สอง คือ พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ฐานคู่ กรุวัดใหม่อมตรส ซึ่งเป็นอีกพิมพ์หนึ่งที่มีเฉพาะฝั่งบางขุนพรหม ลักษณะพิมพ์ทรงองค์รวมคล้าย พิมพ์ฐานแซม แต่เส้นสายลายศิลป์จะบอบบางแบบ พิมพ์เส้นด้าย

รายละเอียดที่แยกให้เห็นชัดๆอยู่ที่ “หน้า” จะดูเล็กกว่าเพราะมีเนื้อน้อย เส้นสังฆาฏิเป็นเส้นคู่ วิ่งผ่านอกตลอดฐานชั้นสุดท้าย มองเห็นเป็นเส้นคู่ ซึ่งดูได้จากองค์นี้ ซึ่งมี จุดเด่น คือ การตัดขอบพิมพ์ ที่รักษา เส้นขอบบังคับพิมพ์ ไว้ได้ เต็ม ทุกด้าน

มี คำถามสนามพระ เรื่อง วัดบางขุนพรหม ว่าก่อนนี้เป็นยังไง ยิ่งใหญ่แค่ไหน

ในอดีต วัดบางขุนพรหมเป็นวัดที่ เณรโต เคยอยู่มาก่อน พอท่านเป็นพระผู้ใหญ่ก็ยังผูกพันชอบกลับมาจำวัดเสมอ ทำให้ยุคนั้นวัดบางขุนพรหมรุ่งเรืองมากใครๆก็เข้าไปหา

อาณาเขตวัดบางขุนพรหมก็ใหญ่มาก เพราะชาวบ้านเอาที่ดินมาถวาย จึงกว้างขวาง ด้านนึงติดแม่น้ำเจ้าพระยา อีกด้านติดคลองเทเวศร์

มาเห็นตอนนี้ไม่ติดอะไรซักอย่าง เพราะสมัย ร.5 ให้ตัดถนนวิสุทธิกษัตริย์ผ่ากลางวัด ทำให้วัดถูกแบ่งเป็นสองซีก คือ วัดบางขุนพรหมใน (วัดใหม่อมตรส) และ วัดบางขุนพรหมนอก (วัดอินทรวิหาร) ต่อมามีการตัดถนนสามเสน วัดบางขุนพรหมก็แหว่งไปอีก

วัดบางขุนพรหม มีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นเมืองหลวง จนถึงสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชได้มีการบูรณะและว่างเว้นมาร้อยกว่าปีจน ถึง ร.5 ถึงจะบูรณะปฏิสังขรณ์อีก ซึ่ง เสมียนตรา (ด้วง) และ เจ้าประคุณสมเด็จฯโต ได้สร้าง พระสมเด็จบางขุนพรหม บรรจุกรุ ตอนสมโภชพระมหาเจดีย์

แต่พระอยู่ในกรุอย่างสงบได้ไม่นาน ก็ถูกขโมยขึ้นมาตอนไทยร่วมในสงครามโลกครั้งที่ 1 เมื่อ พ.ศ. 2457-2460 ในสมัย ร.6 จนวัดต้องโบกปูนปิด

แต่ต่อมา ต้านคนขโมยไม่ไหว จึงเปิดกรุเป็นทางการเมื่อ พ.ศ.2500 เป็นอันหมดกรุวัด ไปอยู่กรุฆราวาสนับแต่บัดนั้น

พระหล่อโบราณ พิมพ์ ขี้ตา 5 ชาย หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน ของ ร้านเต่าพระเครื่อง.

องค์ต่อไป ระดับ 5 ดาว คือ พระหล่อโบราณ พิมพ์ขี้ตา 5 ชาย หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิจิตร จาก ร้านเต่าพระเครื่อง

เป็นพระสวยสภาพเดิม ที่มีสมบูรณ์สุดๆจึงไม่กล้าประเมินราคา จนกว่าจะมีเจ้าของ

หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน รุ่น ๒๐๙ ปี ชาตกาล. พระนางกําแพง พิมพ์ลึก กรุลานทุ่งเศรษฐี กําแพงเพชร.

ต่อด้วย พระนางกําแพง พิมพ์ลึก กรุลานทุ่งเศรษฐี กําแพงเพชร

ที่เรียกว่า พระนางกําแพง เพราะรูปทรงเป็นสามเหลี่ยม เช่นเดียว พระนางพญา พิษณุโลก อายุการสร้างก็ไล่เลี่ย ศิลปะก็ใกล้เคียง พุทธคุณก็เหมือนกัน ต่างแต่ราคาที่ถูกกว่าเยอะ จึงขอ “หนับหนุน” ให้หาไว้บ้าง เพราะเป็นของดี ราคาถูก (ถูกกว่าพระนางพญา พิษณุโลก) ที่เริ่มหาได้ยากขึ้น ซึ่งแปลว่าจะต้องแพงขึ้นด้วย

พระกรุนี้ ค้นพบได้จำนวนมากจากเกือบทุกกรุพระในลานทุ่งเศรษฐี ส่วนใหญ่เป็นเนื้อดิน มีเนื้อชินเงินบ้าง พิมพ์พระแยกเล่นเป็น พิมพ์ตื้น กับ พิมพ์ลึก--ราคาขึ้นอยู่กับความงาม หลักหมื่นกลางถึงปลายและอาจถึงแสนถ้าสวยจริง

พระปิดตาเนื้อผงคลุกรักพิมพ์เล็กหลังเรียบ หลวง-พ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ฯ ของ เช็ง สุพรรณ.

อีกองค์ ก็ระดับ 5 ดาว คือ พระปิดตาเนื้อผงคลุกรัก พิมพ์เล็กหลังเรียบ หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ฯ ชลบุรี ของ เสี่ยเช็ง สุพรรณ

ถึงจะเป็น พระพิมพ์เล็ก แต่องค์นี้คุณภาพแซงหน้าพระพิมพ์กลาง พิมพ์ใหญ่ หลายองค์ เพราะสวยสมบูรณ์ติด ท็อปไฟว์ พิมพ์เล็ก ที่มีเอกลักษณ์ครบ เหมือนจำลอง พระพิมพ์ใหญ่ มา

สำคัญ คือเนื้อมวลสาร ผงคลุกรัก ที่ตําราว่าเป็นแบบ เนื้อกะลา เสียดายนิดนึง ที่เป็นพิมพ์ หลังเรียบ เพราะถ้าเป็น หลังแบบ คงตื่นเต้นหลายเท่า

ถัดไป คือ พระกริ่ง ก้นหนุมาน หลวงพ่อแฉ่ง วัดบางพัง นนทบุรี

พระกริ่งสำนักนี้ ถือเป็น พระกริ่งสายวัดสุทัศน์ฯ ที่นิยมใช้แทนกัน โดยลูกศิษย์จะเรียงลำดับว่า ถ้าไม่มี พระกริ่งสมเด็จพระสังฆราช (แพ) ก็ใช้ พระกริ่งเจ้าคุณศรี (สนธิ์) ถ้ายังไม่มีอีก ก็ใช้ หลวงพ่อแฉ่ง ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นศิษย์สาย สมเด็จพระสังฆราช (แพ) ที่สนิทสนมกับ ท่านเจ้าคุณศรี(สนธิ์) มาก จึงได้รับอนุญาตให้นําพระเข้าร่วมพิธีที่วัดสุทัศน์ฯ เสมอ

พระรูปเหมือนปั๊ม พิมพ์นิยม B หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพธิ์ ของ อ๊อด เทอร์โบ ไทยรัฐ.

รายการสุดท้าย คือ พระรูปเหมือนปั๊ม พิมพ์นิยม B หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพธิ์ นครสวรรค์ ของคอลัมนิสต์สายข่าวกีฬา เสี่ยอ๊อด เทอร์โบ พี่ร่วมชายคาไทยรัฐ

ดูพิมพ์ดูเนื้อแล้วบอกได้ทันทีว่า แท้ดูง่าย แม้ไม่สวยแชมป์ เพราะคุณพ่อที่เป็นศิษย์ หลวงพ่อเดิม เอาพระถักลวดหุ้มแบบโบราณ พกพามานาน บางส่วนจึงถูกสัมผัสกัดสึก แต่ก็ยังสวย 80% และทําให้เนื้อโลหะ จัดจ้าน เส้นศิลป์ อักษร รอยตะไบ คมชัด

สนามพระใหม่ วันนี้ คึกคักเป็นพิเศษ เพราะหลายวัดดังๆเตรียมวัตถุมงคลให้บูชาเป็นสิริมงคลปีใหม่ไทย

รายการแรก หลวงพ่อเงิน วัดหิรัญญาราม (วัดบางคลาน) พิจิตร รุ่น ๒๐๙ ปี ชาตกาล

พระหลวงพ่อเงิน รุ่นแรก ทั้ง พระรูปหล่อพิมพ์นิยม พิมพ์ขี้ตา เหรียญจอบใหญ่–จอบเล็ก แพงลิบลิ่ว พอคณะสงฆ์จังหวัดพิจิตร จัดสร้าง รุ่น ๒๐๙ ปี ชาตกาล จึงได้รับความสนใจมาก เพราะเป็นพิธีใหญ่

ชนวนมวลสารที่นำมาหล่อหลอมก็สุดขลัง เช่น รูปหล่อหลวงพ่อเงิน รุ่น พระพิจิตร 2542-2543 เนื้อนวโลหะแบบช่อ แผ่นจารอักขระเลขยันต์ ตะกรุดคู่ชีวิต ตะกรุดโทน ตะกรุดหลวงพ่อเพชร วัดท่าหลวง 2546, ตะกรุดเงินแท้ ลงอักขระเลขยันต์มงกุฎมหากัน เหรียญจอบเล็ก เหรียญจอบใหญ่ ปี 15 กริ่งปั๊มหลวงพ่อเงิน พิมพ์คอแอล ปี 15 และ แร่เหล็กน้ำพี้ แร่บางไผ่

ประกอบพิธีเททองนำฤกษ์ไป 2 ครั้ง ที่ศาลพระเจ้าเสือ พิจิตร และวิหารหลวงพ่อเงิน โดยมีท่านผู้ว่าฯพิจิตร สุรชัย ขันอาสา เป็นประธาน

และจะนำเข้า พิธีมังคลามหาพุทธาภิเษก 29 เม.ย. ณ วิหารหลวงพ่อเงิน โดยได้รับพระราชทาน “ไฟพระฤกษ์” จุดเทียนชัย พระเกจิ 32 รูป นั่งปรกและพระสงฆ์ 209 รูปบริกรรมรอบพิธี

สั่งจองได้ที่วัดบางคลาน 08-9856-9192, 08-7839-6308, 08-9872-2701 หรือ www.ananwatbangklan.com

อีกสำนัก ที่ได้รับความศรัทธามาร้อยกว่าปีคือ วัดระฆังฯ ซึ่ง สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) สร้างชื่อเสียงให้ พระสมเด็จวัดระฆังฯ เป็นยอดพระเครื่องของแผ่นดิน เปรียบเหมือนเป็น “มนุษย์สมบัติ”

เหรียญหล่อสมเด็จ วัดระฆัง รุ่นมนุษย์สมบัติ วัดขุนอินทประมูล.

วัดขุนอินทประมูล อ่างทอง จึงจัดสร้าง เหรียญหล่อ รูปไข่ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) โดยให้ชื่อว่า รุ่น มนุษย์สมบัติ ซึ่งงดงามด้านพุทธศิลป์สุดๆ โดยการออกแบบและผลิตของแพรนด้าจิวเวลรี่

และที่พิเศษสุดๆคือ อ.รังสรรค์ ต่อสุวรรณ ประธานดำเนินงาน ได้มอบมวลสารผงเก่า พระสมเด็จวัดระฆังฯ บรรจุอยู่ในเหรียญ จึงงดงามทั้งพุทธศิลป์ ยอดเยี่ยมด้านพุทธคุณ

จัดสร้าง เนื้อทองคำ, องค์พระทองคำ ตัวเหรียญนวโลหะผสมทองคำ, เนื้อนวโลหะผสมทองคำเต็มสูตร เนื้อเงิน เนื้ออัลปาก้า เนื้อทองระฆัง เนื้อบรอนซ์

พิธีมหาพุทธาภิเษก จัดเวลา 12.45 น. วันที่ 17 เม.ย.นี้ ซึ่งครบชาตกาลสมเด็จ (โต) ปีที่ 227 โดยมี สมเด็จพระพุฒาจารย์ (สนิท) วัดไตรมิตรฯ จุดเทียนชัย--ใครร่วมพิธี จะได้รับแจกวัตถุมงคล ส่วนผู้ที่สั่งจอง รับพระปลายเดือนนี้ สอบถามได้ที่วัดขุนอินท– ประมูล 09–2557–7508, 09–2557–7509 หรือ www.artmulet.com

เหรียญที่ระลึก พระบาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัว ทรงผนวช พลังแผ่นดิน.

สุดท้ายที่กระแสดีไม่มีตกตั้งแต่เปิดตัว คือ เหรียญที่ระลึกพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว ทรงผนวช พลังแผ่นดิน

จัดสร้างขึ้นโดยได้รับพระราชทาน พระบรมราชานุญาต และนำรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายทูลเกล้าฯถวายเพื่อทรงใช้สอยตามพระราชอัธยาศัย

โดยบริจาคและรับของได้เลย ที่ร้านเซเว่นฯ ทุกสาขา โดยการสั่งจอง หรือจองผ่าน เซเว่น-แค็ตตาล็อก หรือ สอบถามได้ที่ ซีพี เฟรชมาร์ท ทั่วประเทศ หรือ 0-2711-7600 และ มูลนิธิรวมพลัง คนรักแผ่นดิน

เหรียญทรงผนวช รุ่นนี้ อัญเชิญพระบรมรูป พระภิกษุ พระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งผนวช เมื่อ พ.ศ. 2499 มาประดิษฐานในเหรียญ จึงเป็นสิริมงคลที่สุด ทั้งได้เทิดทูนในหลวง และยังได้บูชาพระสงฆ์ ซึ่งเป็นถึงพระมหากษัตริย์

ตอนทรงผนวช เมื่อ พ.ศ.2499 ไม่มีการจัดสร้างเหรียญที่ระลึกทรงผนวช แต่มาจัดสร้างเมื่อ พ.ศ.2508 ซึ่งปัจจุบันเป็นเหรียญนิยมและมีราคาสูง

ลาไปรับปีใหม่ไทยด้วยเรื่อง เถ้าแก่ฮิม เจ้าของโรงสีข้าวที่ราชบุรี ซึ่งปีนี้ อายุเพิ่ง 73 ขวบ

พอแกรู้ข่าวว่า มีพระดีมีวิชามาอยู่ที่วัดใกล้บ้าน และมีเมตตาช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ แกก็ไปกราบนมัสการทันที

พระอาจารย์เห็น เถ้าแก่ฮิม หน้าเครียดๆก็ถามว่ามีเรื่องอะไร แกก็บอกว่า การงานการเงิน ลูกเต้าดีหมด ทุกข์อยู่เรื่องเดียว คือเมียจู้จี้ขี้บ่น ชอบข่มขู่ อยากให้พระอาจารย์ช่วย

พระอาจารย์ถามว่า ทนมากี่ปีแล้ว เถ้าแก่ฮิม ตอบทันที 53 ปีแร้วค้าบ พระอาจารย์จึงว่า งั้นต้องใช้วิธีหนามยอกเอาหนามบ่ง อาตมาจะให้ พระคาถาตวาดป่าหิมพานต์ ไปใช้ ให้โยมสวดทุกวันจะมี เสียงเป็นอำนาจ ข่มเมียได้

เถ้าแก่ฮิม ดีใจ รับใบคาถาแล้วหายไป 2 เดือนก็กลับมา พระอาจารย์ ก็ทักว่า เมียเงียบหรือยัง เถ้าแก่ฮิม พนมมือแต้บอกเสียงเศร้า เงียบสนิทไม่พูดเลยแม้แต่คำเดียว

พระอาจารย์ยิ้มแป้นบอกแล้วว่า คาถาเนี้ยศักดิ์สิทธิ์ ตวาดเปรี้ยง หิมพานต์ ยังสยบ นับประสาอะไรกับคนธรรมดา

เถ้าแก่ฮิมโบกมือ ป่าวน่อ หลงพ่อ ที่มันหยุดด่าไม่ใช่เพราะคาถา เพราะยังไม่ทันจะท่องมันดันไปทะเลาะกับชาวบ้านซะก่อน จนเส้นเลือดแตกเลยนอนเป็น อัมพฤกษ์ เดินไม่ได้ พูดไม่ได้ พาไปหากี่หมอๆก็ไม่หาย ต้องป้อนข้าวน้ำมาสองเดือนแล้ว

เล่าจบ เถ้าแก่ฮิม ก็ยกมือท่วมหัว อ้อนวอนหลวงพ่อให้ช่วยรักษาเมีย บอกว่า ถ้ากลับมาพูดได้อีก จะด่าจะขู่ 24 ชั่วโมง ก็ยอมทู้กกกอย่าง เจ้าค่ะอามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง


ข้อมูลจาก http://www.thairath.co.th/content/492458  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร