\ ข่าวพระเครื่อง สนามพระ 28/09/57 - พระเครื่อง มณเฑียร : พระเครื่อง มณเฑียร
เว็บพระมณเฑียร ศูนย์รวม ร้านค้าพระเครื่อง ยอดนิยม ในการซื้อขายแลกเปลี่ยน พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคลต่างๆ
พระเครื่อง พระมณเฑียร  พระมณเฑียร  ͧ   สมัครเปิดร้าน  ͧ   พระเครื่องมาใหม่  พระเครื่อง พระมณเฑียร   ข่าวพระเครื่อง/บทความ พระเครื่อง พระมณเฑียร    ร้านพระเครื่อง พระเครื่อง พระมณเฑียร  ติดต่อ    ค้นหาพระ:   ENG Versionสนามพระ 28/09/57

พระพุทธชินราช ใบเสมา พิมพ์ใหญ่ เนื้อดิน กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ พิษณุโลก ของ จุก อุตรดิตถ์.

เข้าสู่ สนามพระวิภาวดี อาทิตย์สุดท้ายของเดือน 9 ซึ่งอีกไม่กี่อาทิตย์ ก็หมดปี จบซีซั่นส์ ที่ 18 เพราะ ไทยรัฐ เปิดเวทีนี้มาตั้งแต่ปี 2539 ตอนปรับราคาจาก 5 บาทเป็น 8 บาท เลยอยากตอบแทนท่านผู้อ่าน ด้วยคอลัมน์ใหม่ๆ และก็ดีใจ ที่กระแสตอบรับ หน้าพระไทยรัฐ ถล่มทลายมาจนทุกวันนี้

เปิดสนามกันด้วย พระหลวงพ่อทวด เนื้อว่าน พิมพ์ใหญ่ กรรมการ รุ่นแรก 2497 ซึ่งได้รับยกย่องเป็น พระสมเด็จเมืองใต้

องค์นี้ของ เสี่ยอู๋ ตรอกจันทร์ เห็นแล้วยอมรับว่ามีคุณภาพ สวยสมบูรณ์

มี คำถามสนามพระ ว่า พิมพ์ปกติ กับ พิมพ์กรรมการ ต่างกัน ยังไง เพราะเหมือนกันมาก ซึ่งผู้เชี่ยวชาญบอก ให้ดูที่ เนื้อ เพราะพิมพ์กรรมการ จะมีส่วนผสมของ ว่านกากยายักษ์ มาก ทําให้สีเนื้อ ดําเข้ม กว่า เนื้อพิมพ์ปกติ--เรื่องนี้ ถ้าท่านผู้ชมไม่เคยเห็นทั้งสองพิมพ์บ่อยๆ ก็ต้องหา 2 องค์มาเปรียบเทียบ

รายการที่สอง คือ พระพุทธชินราช ใบเสมา พิมพ์ใหญ่ เนื้อดิน กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ พิษณุโลก ค้นพบคราว พระพุทธเจ้าหลวง เสด็จประพาสเมืองเหนือเมื่อปี 2440

พิมพ์พระแยกตามขนาด เป็น พิมพ์ใหญ่ กลาง เล็ก และ ทุกพิมพ์ มีแบบ ฐานสูง ฐานเตี้ย เนื้อพระส่วนใหญ่เป็น ชินเงิน สําริด ชินเขียว มี เนื้อดิน เป็นส่วนน้อย

นอกจากพบที่วัดพระศรีฯ ยังพบที่ กรุพระปรางค์ กรุอัฏฐารส กรุเขาสมอแครง กรุพรหมพิราม กรุเขาพนมเพลิง--สันนิษฐานว่าสร้างไว้โดย สมเด็จพระธรรมราชา (ลิไท)

ตอนนั้น มีผู้นําพระขึ้นถวาย พระพุทธเจ้า หลวง จํานวนมาก พระองค์จึงพระ ราชทานข้าราชบริพารตามเสด็จอย่างทั่วถึง

เมื่อใช้บูชาติดตัว ปรากฏอานุภาพ เลื่อนชั้น เลื่อนตําแหน่ง จึงทำให้ พระชินราชใบเสมา เนื้อชิน กลายเป็นพระเครื่องยอดนิยม ราคาแพงลิบ องค์แชมป์ๆ 2-3 ล้านแล้วป่านนี้

คนทั่วไปไม่มีสตางค์ จึงหา พระเนื้อดิน ที่ไม่ค่อยได้รับความนิยมเพราะแตกหักง่าย มาใช้แทน องค์ในภาพอยู่กับ เสี่ยจุก อุตรดิตถ์ ศูนย์พระมณเฑียร สุรวงศ์

พระนาคปรก สนิมแดง พิมพ์แบน กรุวัดลาวทอง สุพรรณบุรี.


ต่อด้วย พระนาคปรก สนิมแดง พิมพ์แบน กรุวัดลาวทอง สุพรรณบุรี

ตั้งแต่พระกรุพระเก่า เนื้อชิน สนิมแดง ที่มีอานุภาพแคล้วคลาดคงกระพัน ซบเซาไป เพราะยุคสมัยเปลี่ยน ค่านิยมเปลี่ยน สนามพระวิภาวดี จึงไม่ค่อยมีพระกรุนี้มาให้ดู เพราะคนมีก็เก็บเงียบ

มาวันนี้ ดีใจจังที่ เสี่ยเอ๋ พระราม 2 ส่งมา จึงเปิดตําราหาข้อมูล มาเล่ากันว่า วัดนี้เดิมชื่อ วัดเลา เป็นวัดร้าง ตั้งอยู่ฝั่งตะวันออกของแม่นํ้าท่าจีน ต.สนามไชย อ. เมือง สุพรรณบุรี มีโบสถ์เก่า เจดีย์ศิลปะ ปลายสมัยลพบุรี (ต้นสมัยอู่ทอง) เป็นหลักฐาน--ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น วัดลาวทอง เพื่อความสอดคล้องกับวรรณคดี ขุนช้าง-ขุนแผน

นางลาวทอง ก็คือมอสระเอีย ของ พี่แผน ที่ได้เป็นของแถมตอน ขุนแผน ไปรบ นายบ้านจอมทอง เห็นเก่งกล้าสามารถก็สำนึกบุญคุณ ที่ปกป้องหมู่บ้าน เลยยกลูกสาว นางลาวทอง อายุสิบห้าให้

ตอนเอาตัวไปส่ง นางลาวทอง ยังสาวบริสุทธิ์ จึงอายม้วนต้วน ขุนแผน แกใจร้อน ขี้เกียจจีบ ก็เลยเสกหมากให้กิน พอ นางลาวทอง กิน หมากมนตร์ ก็หลงเสน่ห์ ตกเป็นเมียอีกคนของขุนแผน

กลับมาเรื่องพระต่อ สมัยที่นิยม ลักลอบขุดค้นหาของมีค่าจากองค์พระเจดีย์ บรรดา วัดร้าง ต่างๆจึงถูกรุกราน จึงพบกรุวัดลาวทอง มี พระพิมพ์เนื้อตะกั่ว สนิมแดง ไขขาวขึ้นคลุม มากมายหลายแบบพิมพ์ จากองค์พระเจดีย์

เช่น พิมพ์พระร่วงยืน พระร่วงนั่ง พระนาคปรก พระซุ้มนครโกษา และอื่นๆ รวมทั้ง พิมพ์นาคปรก (แบน) แบบองค์นี้ มีชื่อเสียงได้รับความนิยมสูงสุด ราคาหลักแสน

เหรียญหล่อพระพุทธ สามเหลี่ยม รุ่นแรก 2485 หลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ สมุทรสาคร ของ เปิ้ล เลิศกระจ่างจินดา.


ตามมาด้วย เหรียญหล่อพระพุทธ สามเหลี่ยม รุ่นแรก พ.ศ.2485 หลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ สมุทรสาคร

รุ่นนี้ สร้างในคราวประกอบพิธีฉลองพระอุโบสถ เป็นพระเนื้อโลหะผสม ที่เหลือจากการหล่อองค์หลวงพ่อพระประธาน เอามาเทหล่อเข้าช่อแบบโบราณ

เป็นพระเครื่องสร้างชื่อได้รับความนิยมสูง รองจาก เหรียญรุ่นแรก แต่บอกก่อน ใครรักจะเล่นหาต้อง แม่นเนื้อ แม่นพิมพ์ จุดตําหนิ สภาพคราบผิว เพราะ ของปลอม มีมากและทําได้ ใกล้เคียง

เคล็ดลับแยกแยะ อยู่ที่ พรายเงิน ในเปลือกผิว กับ เนื้อก้านช่อใต้ขอบด้านล่าง ถ้า ไม่มี ต้องถอยกรูดๆ เพราะพลาดแล้ว อาจถูกเมียตบดิ้น เพราะราคาองค์งามๆดูง่ายๆ อย่างองค์นี้ของ เสี่ยเปิ้ล เลิศกระจ่างจินดา เจ้าของฟาร์มหมูฟาร์มไก่ ต้องจ่ายกันตั้ง 500,000 นะจ๊ะ

สีกาอ่าง บอกเสมอว่า ซื้อพระพลาดไม่เหมือนขอเมียผิด เพราะขอเมียนางงาม ดารามาตอนสวยๆ ปรากฏแก่แล้วดุชิบ แต่ยังเหลือดีกรีอดีตนางงาม ใช้ต่อพอไหว แต่ถ้าซื้อพระเก๊ บาทเดียวก็ไม่เหลือ

พระหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค อยุธยา พิมพ์นก หลังยันต์ ของ ทวีทรัพย์ ชอบพิมาย.


ตามมาอีกองค์ คือ พระปางมารวิชัย พิมพ์นก หลังยันต์ อุมะอะ หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค อยุธยา

ว่ากันตามลําดับความสำคัญ พระพิมพ์นก ถูกจัดเป็น พิมพ์บ๊วย เพราะมีจํานวนมากกว่า พิมพ์อื่น และสวยน้อยกว่าเค้า เพราะพิมพ์พระมักติดตื้น ตัดขอบไม่ได้สัดส่วน น้อยองค์จะเจอสวย ยกเว้นองค์นี้ของ เสี่ยทวีทรัพย์ ชอบพิมาย ที่ต้องบอกว่าเป็น พิมพ์นก องค์ 3 พิเศษ ครือ 1. พิมพ์พระ ฟอร์มทรง ผิวพรรณ สัดส่วน งามสุดๆ2. หลังประทับยันต์อุ มะ อะ 3. ปางมารวิชัย (ส่วนใหญ่เป็นปางสมาธิ)--ดังนั้น ราคาก็ต้องแพงพิเศษแน่

เหรียญสมเด็จ ณ ศรีราชา พิมพ์นั่งพาน เนื้อทองแดงกะไหล่ทอง กรรมการ ของ สมเกียรติ สกุลเมตตา.


อีกสำนัก คือ เหรียญสมเด็จ ณ ศรีราชา พิมพ์นั่งพาน เนื้อทองแดง กะไหล่ทอง (แจกกรรมการ) พ.ศ.2518 หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ระยอง ของ เสี่ยโจ บางกะปิ (สมเกียรติ สกุลเมตตา)

รุ่นนี้จัดสร้างเป็นสองลักษณะ คือ รูปทรงหยดนํ้า สําหรับผู้หญิง กับ รูปทรงเสมา องค์หลวงพ่อนั่งพาน สําหรับผู้ชาย

เนื้อเหรียญมีหลายชนิด เนื้อทองแดง จํานวนสร้างมากสุด อย่างละ 5,000 เหรียญ

ส่วน เนื้อทองแดงกะไหล่ทอง สร้างแจกกรรมการ จํานวนหลักสิบต้นๆ ตอกโค้ดกํากับทุกเหรียญ ทุกเนื้อปั๊มเสร็จ ช่างอ๊อด ผู้แกะแม่พิมพ์ ทําลายบล็อกทิ้งตามคําสั่งหลวงพ่อทันที ปลุกเสกเสร็จ หลวงพ่อบอกศิษย์ว่า ใช้ แก้โรคเวรโรคกรรม ได้ เพราะปัจจัยจากการจําหน่ายเหรียญนี้ มอบเป็นทุน รพ.สมเด็จ ณ ศรีราชา

เข้า สนามพระใหม่ ที่ใหญ่ขึ้นๆ เพราะคนรุ่นใหม่ ไม่รู้จะหาพระเก่าที่ไหน หาได้ก็แพง เลยหันไปหา พระใหม่ ที่เกิดทันการสร้าง และพิธีกรรมดีๆ

พระหลวงพ่อทวด เนื้อว่าน พิมพ์ใหญ่ กรรมการ รุ่นแรก 2497 ของ อู๋ ตรอกจันทร์.


พระใหม่ มาแรง ตอนนี้ คือ พระเครื่อง หลวงพ่อทวด ที่จะใหม่จะเก่าก็ได้รับความนิยมศรัทธา เพราะของเก่า ที่ พระอาจารย์ทิม สร้างไว้ ตอนนี้แพงแล้ว

พอมีรุ่นใหม่ในวาระโอกาสสำคัญ ก็เลยได้รับความสนใจมากๆ ตั้งแต่ รุ่น 100 ปีอาจารย์ทิม, รุ่น 101 ปีอาจารย์ทิม สร้างเท่าไหร่ก็หมด คนก็ยังอยากได้

พระหลวงพ่อทวด รุ่น 102 ปี พระอาจารย์ทิม วัดช้างให้.


มาปีนี้ จังหวัดปัตตานี โดยผู้ว่าฯ จึงจัดสร้าง รุ่น 102 ปี พระอาจารย์ทิม โดยจัดพิธีบวงสรวง ณ สถูปหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ เมื่อ 8 ส.ค. และจะมีพิธีมหาพุทธาภิเษก ณ ศาลหลักเมืองปัตตานี โดยพระเกจิอาจารย์สายหลวงพ่อทวดและสายใต้

รูปแบบมี เหรียญเสมาหน้าเลื่อน หลังอาจารย์ทิม 102 ปี ไม่มีเส้นผ่าปาก รูปแบบสวยงามตามแบบ เดิม อาจารย์ทิม

มีหลายเนื้อ เช่น ทองคำลงยา ทองคำ เงินหน้าทอง หลังทอง เงินลงยาสีธงชาติ แดง เหลือง เงิน นวโลหะ ทองแดงชุบทองลงยา ทองขาว ทองเค ทองแดงขอบแดง

อีกแบบจะเป็น เหรียญเม็ดแตง ใบขี้เหล็ก แบบเดิม ผสมผสาน พิมพ์ใบขี้เหล็ก ที่งานสวย ลงตัวมาก มีเนื้อทองคำลงยา ทองคำ เงินลงยา ทองแดงชุบทองลงยา ทองขาวนอก

อีกสองแบบคือ เหรียญรูปไข่ เม็ดไข่ปลาใหญ่ ที่นานๆจะจัดสร้าง และ เหรียญหล่อเตารีด หลังตอกหลวงพ่อทวด 102 ปี อาจารย์ทิม และโค้ดตัว ฉ.

ตอนนี้ บางรายการหมดแล้ว สอบถามได้ที่08-1566-8889, 08-6300-2549, 08-9655-7914, 0-2467-5082 และตามศูนย์พระเครื่อง

รายการที่สอง ก็ของมาแรง คือหลวงพ่อรวย ไตรมาส ๙๓ พระเกจิกรุงเก่าอันดับต้นๆ

หลวงพ่อรวย ปาสาทิโก (พระครูสุนทร–ธรรมนิวิฐ) วัดตะโก ต.ดอนหญ้านาง อ.ภาชี พระนครศรีอยุธยา เป็นศิษย์สืบทอดพุทธาคมจาก หลวงพ่อชื่น วัดภาชี อุปัชฌาย์ ซึ่งสืบทอดวิชามาจาก หลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติ ทั้งสืบสายพุทธาคมโดยตรงจาก หลวงพ่อแจ่ม วัดวังแดงเหนือ ที่เชี่ยวชาญวิชาอาคม โดดเด่นในด้านเมตตามหานิยมและคงกระพันชาตรี

หลวงพ่อรวย จึงเชี่ยวชาญครบเครื่อง มีอาคม ขลังศักดิ์สิทธิ์ เขียนยันต์ได้ทุกรูปแบบ ประกอบพิธีพุทธาภิเษก มังคลาภิเษก รู้พิธีทางพุทธพราหมณ์ แพทย์แผนโบราณ ฯลฯ

วัตถุมงคลของ หลวงพ่อรวย จึงเข้มขลังทุกรุ่น มีพุทธคุณเป็นเลิศในด้าน แคล้วคลาดนิรันตรายและเมตตา มหานิยม โชคลาภ ไม่ว่าสร้างขึ้นในนามวัดตะโก หรือที่ท่านเมตตาให้วัดอื่นๆสร้าง ล้วนได้รับความนิยม จนกล่าวกันว่า “ใครอยาก รวย ต้องมีของดีหลวงพ่อ รวย”

เหรียญรูปเหมือน พิมพ์เสมา และ เลสข้อมือ หลวงพ่อรวย รุ่น ไตรมาส ๙๓.


ฉลองไตรมาส ปี พ.ศ.2557 นี้ ทางวัดจึงจัดสร้าง รุ่น ไตรมาส ๙๓ เพื่อนำรายได้สร้างพระธาตุเจดีย์ วัดตะโก และสมทบทุนมูลนิธิหลวงพ่อรวย โดยมีของดีของขลังเครื่องรางยอดนิยมให้ศิษยานุศิษย์บูชา คือ เหรียญรูปเหมือน พิมพ์เสมา เนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้อนวะ เนื้ออัลปาก้า เนื้อฝาบาตร เนื้อทองแดง กับ เลสข้อมือ เนื้อทองคำ เนื้อเงินลงยาน้ำ แหวน กำไล--โดยเฉพาะ เลสข้อมือ เป็นเครื่องรางหลวงพ่อรวย ที่ได้รับความนิยมทุกรุ่น

พิธีปลุกเสก จะมี 2 ต.ค.นี้ (ขึ้น 9 ค่ำ เดือน 11) จากนั้นจะเปิดเช่าบูชาที่วัดตะโก เพียงที่เดียว ตั้งแต่ 8 ต.ค. เป็นต้นไป สอบถามที่ 0-3577-4114, 08-6825-4793, 08-1862-7259 หรือ www.wattako.com

รายการสุดท้ายก็ หลวงพ่อทวด ซึ่งออกบูชาโดยวัดระฆังฯ

พระสมเด็จวัดระฆังฯ ถือเป็นจักรพรรดิแห่งพระเครื่อง ส่วน พระหลวงปู่ทวด ก็ถือเป็นจักรพรรดิพระเครื่อง ที่มีการสร้างทุกยุคทุกสมัย เมื่อนำรูปแบบของสองจักรพรรดิพระเครื่อง มาผสมผสานกัน จึงได้รับ ความสนใจมาก

โดยนำ พิมพ์ทรง เตารีดหล่อ โบราณ รุ่นแรก มาจัดสร้าง โดยมี องค์สมเด็จโต ประทับในพิมพ์ ถือเป็นเอกลักษณ์ สวยงามไม่ซ้ำใคร และได้เป็น 2 จักรพรรดิที่ ห้อยคอคู่กันได้เลย

รุ่นนี้พอออกมา นักเลงพระสายใต้ จึงสต๊อกกันใหญ่ เพราะ เห็นอนาคต เพราะดูจากเนื้อหามวลสาร พิธีกรรม ก็สุดยอด เพราะใส่ชนวนพระกริ่งเก่า ทั้งชนวนพระ พุทธชินราช รุ่นมหาจักรพรรดิ ชนวนหลวงพ่อโสธร รุ่น มหาจักรพรรดิ (ซึ่ง ครั้งนั้นใส่ทองคำกว่า 999 บาท แผ่นยันต์ เก่ากว่า 2,600 แผ่น) และยังมีชนวนเจ้าสัวหลวงปู่แขก วัดสุนทรประดิษฐ์ กำไลหลวงพ่อโสธร เป้งเงินโบราณ ชนวนพระกริ่งวัดสุทัศนฯ และเหรียญเก่ากว่า
9,999 องค์ แผ่นยันต์ใหม่กว่า 500 แผ่น ทองคำ 99.99% อีก 1 กก.

เนื้อระฆังเก่า ก็ยังเป็นยอดนิยม เพราะถูก พิมพ์ใหญ่ 600 พิมพ์เล็ก 400 เท่านั้น แต่ ทองคำ เหลือแต่พิมพ์เล็ก 10 กว่าองค์แล้ว พิมพ์ใหญ่หมดเกลี้ยง

และที่น่ารักสุดๆคือ เหรียญเม็ดแตงลงยาราชาวดี สูงเพียง1.5 เซนติเมตร สร้างน้อย สีละ 999 เหรียญ บูชา 500 บาทเท่านั้น ใครนิยมทองคำ ไม่ควรพลาด เพราะใช้ทองคำสวิส 99.99% หนัก 3.8 กรัม สร้างเพียง 299 องค์ ถือเป็น พระจิ๋วแต่แจ๋ว แห่งยุค

พระสมเด็จวัดระฆังฯ พิมพ์เตารีดหล่อโบราณ รุ่นแรก และ เหรียญเม็ดแตงลงยาราชาวดี.


บูชาได้ที่หน้าอุโบสถวัดระฆังฯ 08-4334-5577, 09-0415-0409, 08-1889-6777, 0-2467-5082, 08-9541-4605

บอกลาเดือนกันยากันด้วย เรื่องของ เจ๊ประไพ เจ้าของร้านเสริมสวย ซึ่งเป็นแม่ม่ายผัวตาย

แกก็เก็บรักษาบูชาพระเครื่องของสามีที่จากไปไว้อย่างดีสองปีแล้ว และคุยอวดคนใกล้ชิดว่าสามีทิ้งสมบัติทรัพย์สินไว้ให้มาก โดยเฉพาะพระเครื่อง ราคาตั้งหลายๆล้าน

คุยดีนัก เมื่อสองเดือนก่อน เลยเจอดี ถูกลูกน้องขโมยพระเครื่องไปเกลี้ยง แต่ เจ๊ไพ ไม่ได้แจ้งความ เพราะคงนานแน่ แต่ให้เพื่อนลูกน้องไปเจรจา ให้เอาของมาคืนจะไม่เอาเรื่อง และเสนอเงินค่าไถ่ 5 หมื่น

ไปคุยแค่วันเดียว เพื่อนลูกน้องก็เอาพระมาคืนครบทุกองค์ เจ๊ไพ ดีใจมาก รีบจ่ายเงินให้ 5 หมื่น ไม่คืนคำ และฝากไปบอกว่าไม่ถือโทษโกรธเคือง ถ้าเดือดร้อนอะไร ให้มาหา หรือจะกลับมาทํางานก็ได้ เพราะเห็นว่ายังเป็นคนดี ยอมเอาพระมาคืน

เพื่อนลูกน้อง ฟังแล้วหัวเราะ บอกว่ามันคงไม่ใช่คนดีหรอกเจ๊ และไม่กลับมาแน่ เจ๊ไม่ต้องฝัน ที่มันยอมเอาพระมาคืน เพราะมันเอาไปขายแล้ว ไม่มีใครซื้อ เพราะเป็น พระเก๊ เจ๊ก็ชมมันอยู่ด๊าย--จบข่าว เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง


ข้อมูลจาก http://www.thairath.co.th/content/453098  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร