\ ข่าวพระเครื่อง สนามพระ 27/04/57 - พระเครื่อง มณเฑียร : พระเครื่อง มณเฑียร
เว็บพระมณเฑียร ศูนย์รวม ร้านค้าพระเครื่อง ยอดนิยม ในการซื้อขายแลกเปลี่ยน พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคลต่างๆ
พระเครื่อง พระมณเฑียร  พระมณเฑียร  ͧ   สมัครเปิดร้าน  ͧ   พระเครื่องมาใหม่  พระเครื่อง พระมณเฑียร   ข่าวพระเครื่อง/บทความ พระเครื่อง พระมณเฑียร    ร้านพระเครื่อง พระเครื่อง พระมณเฑียร  ติดต่อ    ค้นหาพระ:   ENG Versionสนามพระ 27/04/57

ลาเดือนเมษาร้อนตับสุกกันเสียที กับ สนามพระวิภาวดี อาทิตย์สุดท้ายของเดือน ซึ่งขอเปิดเวทีด้วย พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ใหญ่นิยม 7 ชั้น A วัดไชโยวรวิหาร อ่างทอง

องค์นี้ เดิมเป็นพระของ เสี่ยเซ้ง มณเฑียร พอ มีแฟนๆ ขอมาตรงกันว่าอยากดู “พระสมเด็จวัดเกศ” พิมพ์นี้ ที่ดูง่ายๆ สภาพสมบูรณ์ ผ่านใช้ แต่มีจุดตําหนิสําคัญครบ ไม่ต้องสวยเพอร์เฟกต์เป็นแชมป์

คิดไปค้นไปก็เจอพระองค์นี้ ใช่เป๊ะ

ส่วนเรื่อง ชี้จุดตําหนิ ซึ่งเราพยายามหลีกเลี่ยง เพราะมีทั้งผลดีกับผลร้าย เพราะไม่ว่าจุดตําหนิ ลี้ลับมียังไง “มือผี” ทําได้เหมือนหมด ด้วยการ ถอดพิมพ์ จาก พระแท้องค์แชมป์ ชนิดออกมาเป็นแฝด แต่ก็มีจุดให้จับผิดได้ที่ ขนาด เพราะ พระถอดพิมพ์ จะมีขนาดเล็กกว่า พระแท้

แต่ก็มีปัญหาอีก ตรงไม่รู้จะหา “พระแท้” ที่ไหนมาเทียบ โดย เฉพาะแฟนคอลัมน์ที่ไม่ใช่เซียนพระยิ่งยาก ที่มุ่งมั่นหน่อย ไปดูตามงานประกวดก็ได้เห็นห่างๆ ไม่ได้จับต้อง ไม่รู้ขนาด นํ้าหนัก

จึงต้องกลับมา ชี้จุดตำหนิ สําคัญๆ เช่น หน้า ต้องกลมดิกนูนแบบ “เม็ดพริกไทย” เส้นคอ เห็นชัด ลักษณะแบบ “ลิ่มเสียบ” อก นูนเด่นลาดลงสู่ท้อง ที่ปรากฏเป็นเส้นคู่ดูคล้าย“รูปฟัน” เส้นหู แบบบายศรี มีพระจันทร์เสี้ยวติดชัดสองข้าง เป็นต้น

พระกริ่งบัวรอบ สมเด็จพระสังฆราช (ม.ร.ว.ชื่น) วัดบวรฯ 2487 ของ เสาวณีย์ ศรีวรพรรณ.


รายการที่สองคือ พระกริ่งบัวรอบ ใน สมเด็จพระสังฆราช (ม.ร.ว.ชื่น นพวงศ์) วัดบวรฯ ทรงประกอบพิธีเททองสร้าง เมื่อปี พ.ศ.2487 องค์นี้ของ เสาวณีย์ ศรีวรพรรณ สวยเด่น เป็นสง่า ฝีมือเปียกทอง (กะไหล่ทอง) แต่งเก่าของช่างชั้นครู ทำให้ผิวเนื้อกะไหล่ทองรัศมี งามล้ำเลิศ จนต้องติดดาวให้

พระนางพญา พิมพ์สังฆาฏิ กรุวัดนางพญา พิษณุโลก ของ พรรค คู-วิบูลย์ศิลป์


ตามมาด้วย พระนางพญา พิมพ์สังฆาฏิ กรุวัดนางพญา พิษณุโลก องค์นี้เป็นพระ เนื้อจัด พิมพ์ติดชัดเสมอกันทั้งองค์ จนเห็นเส้นหูสองข้างชัด อย่างที่นักเลงพระยุคก่อนเรียกว่า ลึกสุดพิมพ์

ด้านหลังองค์พระปรากฏ “คราบนํ้าว่าน” เห็นเป็นสีเหลืองบางๆ แห้งสนิทแบบสมบูรณ์ จนบอกได้ว่าเก็บรักษาอย่างดี สภาพเดิมๆ ไม่มีเสริมแต่งเลย จนต้องรีบโทร.ถามราคา ซึ่ง เสี่ยพรรค คูวิบูลย์ศิลป์ บอกทันที ล้านกว่าๆ

พระปิดตา พิมพ์ชะลูด หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง นนทบุรี.

รายการถัดไป คือ พระปิดตา พิมพ์ชะลูด หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง นนทบุรี ซึ่งจัดให้ตามคำขอแฟนๆ ที่อยากเห็น องค์แชมป์จริงๆ

พอคัดองค์เจ๋งๆ ได้ 5 องค์ นํามาเทียบตามสายตายุติธรรมไม่ลำเอียงของตัวเอง ก็ยกให้องค์นี้เป็นแชมป์--แต่ถ้าใครคิดว่ามีสวยกว่า ก็ส่งมาค้านได้

พระปิดตา พิมพ์เล็ก หลัง แบบ หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ ชลบุรี ของ พล.ต.ท. จักรทิพย์ ชัยจินดา.


ตามมาด้วยพระแชมป์ พระปิดตา พิมพ์เล็ก หลังแบบ หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ ชลบุรี ที่มีพุทธคุณด้านเมตตามหา–นิยมเป็นที่สุด และยังมีพุทธานุภาพด้านเจริญรุ่งเรือง เพราะตั้งแต่ พล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผช.ผบ.ตร.ได้ พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว องค์พิมพ์กลางหลังเรียบ ที่ลงภาพไปครั้งก่อน กับ พิมพ์เล็กหลังแบบ องค์นี้ มาครอบครอง ก็ได้รับมอบหมายให้ทํางานใหญ่ๆ ต่อเนื่อง ทั้งเหตุฆาตกรรมทางทะเล ที่ปิดจ๊อบสร้างชื่อให้ประเทศชาติได้ทันใจ ก็มีคดีตามจับตัว “โกตี๋” ให้ทําต่อ

พระดีมีคุณภาพงดงามระดับนี้ มีน้อยกว่าน้อย นอกจากต้องมีบารมี ต้องมีเงินแบบนับไม่ไหว ต้องใช้กิโลชั่ง

เหรียญหล่อพระพุทธ หลวงพ่อทา วัดพะเนียงแตก นครปฐม.


สุดท้าย คือ เหรียญหล่อพระพุทธ หลวงพ่อทา วัดพะเนียงแตก นครปฐม เหรียญหล่อ (โบราณ) ยอดนิยมหมายเลข 1 ของเมืองนครปฐม ที่กำลังมีกระแสการเล่นหาความเคลื่อนไหวร้อนแรง ไล่แซงไล่จี้ เหรียญหล่อ ยอดนิยมราคาหลักแสนหลักล้านมาติดๆ

เหรียญงามๆ สภาพเยี่ยมๆ ประมาณนี้ ประเมินว่า ใกล้หลักล้าน แล้วอ่ะ

บรรทัดนี้ มี คำถาม สนามพระ ว่า วัตถุมงคลที่สร้างขึ้นในแต่ละยุค ล้วนกำเนิดจากวัด ถ้าหลวงพ่อขลังๆ ก็ทำให้วัตถุมงคลมีชื่อเสียง เลยอยากทราบว่า วัด เกิดขึ้นมายังไง--ถามมา ก็น่าคิด เลยไปค้นคว้ามา จนได้ความว่า วัด เกิดขึ้น หลังจาก พระพุทธเจ้าเสด็จปรินิพพาน แล้ว

สันนิษฐานว่า จากการที่ พระสงฆ์สาวก และ ชาวพุทธ ได้พากันไปสักการบูชา พระพุทธเจ้า ตามสังเวชนียสถาน 4 แห่ง (ตามที่พระพุทธ– เจ้ารับสั่งว่า ถ้าผู้ใดระลึกถึงพระองค์ก็ให้ไปปลงธรรมสังเวชยังสถานที่ 4 แห่งนี้)

สมัยก่อนหนทางทุรกันดาร ไปถึงก็ไม่ได้ปุบปับกลับ ต้องหาที่พักค้างแรม พระมาไกลต่างแคว้นต่างเมืองก็อยู่กันนานๆ เพื่อบำเพ็ญภาวนาสักการะพระพุทธเจ้า

เมื่อพระและฆราวาสไปรวมตัวกันมากๆ ก็มีการจัดการเรื่องที่พัก อาจจะทำที่พักให้เช่าแบบโฮมสเตย์และพัฒนาเป็นโรงเตี๊ยม โรงแรม รวมทั้งชาวบ้านบริเวณใกล้เคียง ก็มีศรัทธาสร้างที่พักถวายพระสงฆ์ เรียกว่า อาราม (พี่พักของพระ)

พอมีพระไปมากๆเข้า ที่ชุมนุมของพระ ซึ่งมาจากต่างถิ่น มีวิถีชีวิตไม่เหมือนกันก็เกิดการบริหารจัดการ ให้มีกฎปฏิบัติเหมือนๆกัน เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย จนพัฒนากลายเป็นสำนักสงฆ์ เป็นอาราม จนเป็น วัด ที่มีพระอยู่ประจำถาวรไปในที่สุด มีหัวหน้าพระ คือ เจ้าอาวาส มีชาวบ้านไปช่วยดูแลรับใช้พระ หลายคนที่ศรัทธามาก ก็ถวายตัวถาวร ก็เรียกว่า ลูกศิษย์พระ ลูกศิษย์วัด

ส่วนรูปแบบที่กลายเป็น วัด มีโบสถ์วิหารช่อฟ้าเสมาใบระกา ก็เป็นการพัฒนาศิลปะ ตามยุคสมัย ส่วนหนึ่งเป็นไปตามคตินิยมสมมติ จากพุทธประวัติ ตอนพระพุทธเจ้าเสด็จไปอยู่บนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ โบสถ์จึงต้องวิจิตรอลังการเหมือนวิมานในสรวงสวรรค์ชั้นฟ้า ทุกโบสถ์จึงมีสัญลักษณ์แทน พระพุทธองค์ คือ พระประธาน เหมือนประทับรับรู้การทำสังฆกรรมของพระสงฆ์สาวก -- ก็จับความเรื่อง วัด จากข้อมูลที่ค้นหามาหลายแหล่งได้ประมาณนี้

พระกริ่งคูณคู่ชีวิต หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่.


ไปดู พระใหม่ รายการแรกคือ พระกริ่งคูณคู่ชีวิต หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่ ศิลปะประยุกต์ เป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำรุ่นใด และ ดีทั้งนอก ดีทั้งใน คือ มวลสารดี พิธีแน่น งามทั้งพุทธศิลป์ ดีทั้งพุทธคุณ

เพราะใช้ชนวนมวลสารเก่ามากมาย ทั้งของ หลวงพ่อพระพุทธชินราช รุ่น มหาจักรพรรดิ หลวงพ่อโสธร หล่อโบราณเทดินไทยนวโลหะครบสูตรครั้งแรกของวัดโสธร ชนวนพระกริ่งเก่า วัดสุทัศน์ฯ ชนวนหลวงพ่อคูณ รุ่น โภคทรัพย์ คูณ 88 กับ รุ่น อุดมโภคทรัพย์ คูณ 90 ชนวนและเหรียญเก่า พระเกจิแห่งยุคทั้ง หลวงปู่แขก หลวงพ่อฟู สมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว)

แผ่นยันต์ชนวนมวลสาร กว่า 5,000 แผ่น และแผ่นยันต์ 108 นะ 14 ยันต์มหาจักรพรรดิตราธิราช ยันต์โสฬสมหามงคล ยันต์ไตรสรณาคมน์ ยันต์จัตุโรบังเกิดทรัพย์ ยันต์คู่ชีวิตและยันต์มงกุฎพระพุทธเจ้า เรียกว่ารวมยันต์มากที่สุดก็ว่าได้

ส่วน พิธีกรรม มีการปลุกเสกชนวนมวลสาร และพุทธาภิเษกที่วัดบ้านไร่ 3 วาระ และยังนำไปให้ หลวงพ่อจอย วัดโนนไทย หลวงพ่อทอง วัดพระพุทธบาทเขายายหอม 2 ศิษย์เอกหลวงพ่อคูณ เสก จากนั้น ท่านพระครูสุวิธานพัฒนบัณทิต ยังนำไปให้ หลวงพ่อแขก ปลุกเสก กับไปเสกที่วัดสระเกศอีกครั้ง ไม่ขลังก็ไม่รู้จะว่ายังไง

จำนวนสร้างไม่มาก ทองคำ 10 องค์ เงิน 299 องค์ นวโลหะและทองระฆังเก่า อย่างละ 2,556 องค์ เท่านั้น ปิดจอง 30 เม.ย.นี้--สอบถามที่ 08-1708-1586, 08-1889-6777, 0-2467-5082, 08-9541-4605, 08-1822-9419 รายได้สร้างหอพักสงฆ์ มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตขอนแก่น

หลวงพ่อคูณ รุ่น แซยิด พิมพ์พิเศษ หน้าหลวงพ่อทวด หลังหลวงพ่อคูณ รุ่นแรก.


รายการที่สอง ยังถามหาไม่ขาดสาย คือ หลวงพ่อคูณ รุ่น แซยิด พิมพ์พิเศษ หน้าหลวงพ่อทวด หลังหลวงพ่อคูณ ถือเป็น รุ่นแรก ของ หลวงพ่อคูณ สร้าง เนื้อทองแดง 2,100 เหรียญ เนื้อมหาชนวน 2,000 เหรียญ ทองฝาบาตร 1,000 เหรียญ เนื้อเงิน หน้ากากทองคำ 2 หน้า 99 เหรียญ เนื้อทองคำ 19 เหรียญ ฯลฯ

ที่เห็น เป็น เหรียญเนื้อมหาชนวน สร้าง 2,000 เหรียญ หน้าหลวงปู่ทวด หลังหลวงพ่อคูณ สร้างแจกกระหน่ำ ให้ผู้ร่วมพิธีวัดบ้านไร่, ทหาร 3 จังหวัดภาคใต้, ศูนย์จองหลวงพ่อคูณรุ่นแซยิด และคณะกรรมการ

ส่วนแบบอื่นๆ ในรุ่น เปิดจองบูชา ที่ศูนย์พระเครื่องจตุคาม 0-2956-1161, 0-2932-4336, คณะกรรมการ 08-5992-1199, 08-9776-1368 หรือ www.jatukarm.com

สุดท้าย มาจากสำนักดังสายพระหลวงพ่อทวดแห่งยุค คือ วัดห้วยมงคล หัวหิน ซึ่งในยุค พระอาจารย์ไพโรจน์ เจ้าอาวาส ได้สร้าง พระหลวงพ่อทวดพระนามาภิไธย สก.องค์ใหญ่ ประดิษฐานที่วัด กลายเป็นสถานที่ที่ทุกคนนิยมไปสักการะ

และเมื่อท่านขอบารมีสร้าง พระเครื่องหลวงพ่อทวด แต่ละรุ่นก็เกิดปาฏิหาริย์แคล้วคลาดปลอดภัย และโชคลาภ จึงทำให้ พระ-หลวงพ่อทวด สำนักนี้ได้รับศรัทธาอย่างสูง

เหรียญพระหลวงพ่อทวด–เจ้าสัวแสนล้าน เนื้อทองคำ วัดห้วยมงคล หัวหิน.


ล่าสุดเศรษฐีนิยมเก็บพระทองคำ ตื่นเต้นมาก เพราะท่านสร้าง เหรียญพระหลวงพ่อทวด–เจ้าสัวแสนล้าน เนื้อทองคำ ขึ้น พิมพ์ใหญ่ 79,999 บาท พิมพ์เล็ก 39,999 บาท--แปลกที่ว่า เวลาวัดดังๆ มีการจัดสร้างวัตถุมงคล เนื้อทองคำ จะหมดก่อน ทั้งที่ราคาแพงที่สุด

รุ่นนี้มีเอกลักษณ์พิเศษ ด้านหน้าเป็นรูปพระพุทธปางขัดสมาธิเพชร หลังเป็นรูปหลวงพ่อทวดพิมพ์เลื่อน นำเข้าพิธีมหาพุทธาภิเษกตั้งแต่ปีที่แล้ว ณ อุโบสถวัดห้วยมงคล ในวันพืชมงคลและวันวิสาขะ โดยมี พระอาจารย์ไพโรจน์ ทำพิธีบวงสรวงอัญเชิญ หลวงพ่อทวด และมีพระเกจิอาจารย์ ผู้มีชื่อเสียงนั่งปรกอธิษฐานจิต พระสงฆ์ 9 รูปสวดพระคาถาหลวงพ่อทวด “นะโม โพธิสัตโต อาคันติมายะ อิติภะคะวา” 108 จบ

สอบถามที่วัดห้วยมงคล 08-1858-6661,08-1858-6662, 08-1858-6664

หนังสือ อนุรักษ์ ปก พระสมเด็จบางขุนพรหม เกศบัวตูม.


สุดท้าย เป็นหนังสือ อนุรักษ์ ที่กำลังวางแผงวันสองวันนี้ ปกฉบับนี้อลังการ เพราะมี พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เกศ บัวตูม จาก รังมหาเศรษฐี นักสะสม ที่เพิ่งยอมเผยโฉมเป็น ครั้งแรก ในรอบ 30 กว่าปี--ถ้าบอกว่า พระหูตากะพริบ ต้องแบบองค์นี้--ในเล่มมีแจกฟรี เหรียญสมเด็จฯเกี่ยว วัดสระเกศฯ ปี 2543 แก่ 100 คนแรก ที่ตัดชิ้นส่วนในเล่มนี้ ส่งไปที่ นิตยสารอนุรักษ์ 324/1 หมู่ 8 รามอินทรา 61 แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กทม. 10230 หรือสอบถามที่ 08-0451-5555

ลาเมษา และภาวนาว่าอย่าให้เกิดเรื่องร้ายอะไรขึ้นเล้ย ด้วยเรื่อง เสี่ยทรงวุฒิ ซึ่งจบปริญญาโท แต่ชอบเป็นเซียนพระ

ตอนสงกรานต์ ต้องไปเมืองนอก จึงไปหาคุณย่าก่อนเดินทาง ไปถึง คุณย่า กำลังดู ลูกทาส จึงชวนให้หลานดูด้วย

ดูไปคุณย่าก็บรรยายว่า คนสมัยก่อนเคารพบูชาพระด้วยศรัทธา เจ็บ ป่วยก็ให้พระรักษา อยากรู้หนังสือก็ให้พระสอนเห็นในละครไหม ผู้มีอันจะกินจะมีพระเครื่องห้อยคอทุกคน

เสี่ยทรงวุฒิ ถามว่าแล้วคุณปู่คุณย่าไม่มีพระเครื่องบ้างเหรอ คุณย่าตอบว่าเคยมีเยอะ แต่ปู่ใจดีใครขอก็ให้หมด เหลือแต่ พระสมเด็จ ถุงนึง ที่ปู่รับจํานํา ลูกพระยา ไว้สั่งไว้ว่าให้ใครไม่ได้

คุณย่าก็ให้ เสี่ยทรงวุฒิ ไปหยิบมาดูบอกถ้าชอบก็เอาไป เพราะ 10 ปีแล้ว เจ้าของคงไม่มาแล้ว เสี่ยทรงวุฒิ ดีใจมาก เพราะคำนวณอายุคุณปู่ กับเจ้าของเก่าที่เป็นถึง ลูกพระยา ก็คิดว่าน่าจะเจอพระแท้

เจอองค์แรกก็ตะลึงแล้ว กับ พระสมเด็จฝังพลอยด้านหลังเขียน สมเด็จโตสร้างถวาย ร.5 อีกองค์ เป็น พระสมเด็จ หลังมีรูปคนแจวเรือจ้าง องค์สุดท้ายหนักสุด เป็น พระสมเด็จมีก้างปลาจริงๆ ฝังเนื้อ

คุณย่า ถามหลานว่า ชอบไหมพระของลูกพระยา เสี่ยทรงวุฒิ ไม่รู้จะอธิบายให้คุณย่าเข้าใจยังไง ว่า สมเด็จโตฯ ไม่เคยสร้าง พระพิมพ์พิสดาร แบบนี้ และถ้าสร้าง ร.5 ก็ต้องไม่มีพระมัสสุ (หนวด) เพราะตอน สมเด็จโตฯ สร้างพระสมเด็จ ร.5 ยังเด็กๆ -- จึงตอบให้คุณย่าเข้าใจง่ายๆ ว่าไม่น่าใช่พระของ ลูกพระยา แต่คงเป็นพระของ ลูกทาส มากกว่า เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง


ข้อมูลจาก http://www.thairath.co.th/content/418931  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร