\ ข่าวพระเครื่อง สนามพระ 20/04/57 - พระเครื่อง มณเฑียร : พระเครื่อง มณเฑียร
เว็บพระมณเฑียร ศูนย์รวม ร้านค้าพระเครื่อง ยอดนิยม ในการซื้อขายแลกเปลี่ยน พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคลต่างๆ
พระเครื่อง พระมณเฑียร  พระมณเฑียร  ͧ   สมัครเปิดร้าน  ͧ   พระเครื่องมาใหม่  พระเครื่อง พระมณเฑียร   ข่าวพระเครื่อง/บทความ พระเครื่อง พระมณเฑียร    ร้านพระเครื่อง พระเครื่อง พระมณเฑียร  ติดต่อ    ค้นหาพระ:   ENG Versionสนามพระ 20/04/57

ตอนหยุดยาวสงกรานต์ ได้ยินคนที่อยู่ในกรุงเทพฯ พูดเหมือนๆกัน ว่า แฮปปี้มาก เพราะถนนหนทางโล่ง ไปไหนก็สบาย ทำให้เห็นว่า ความสุขของคนกรุงเทพฯ แสนจะง่าย แค่ “รถไม่ติด” ก็รู้สึกชีวิตดีขึ้นแล้ว-- แต่ก็ไม่มีใครแก้ปัญหาได้ถาวร ต้องรอให้มีวันหยุดยาวๆ แบบสงกรานต์ ปีใหม่ ตรุษจีน

อาทิตย์นี้ สนามพระทุกแห่งกลับมาเปิดบริการตามปกติ สนามพระวิภาวดี จึงขอประเดิมด้วย พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เกศบัวตูม กรุวัดใหม่อมตรส เป็นสิริมงคลส่งท้ายสงกรานต์

พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เกศบัวตูม กรุวัดใหม่-อมตรส ของ พล.ต.ต.อภิ-รัตน์ นิยมการ.

พระสวยเช้ง ทั้งสัดส่วน พิมพ์พระ เนื้อมวลสาร ส่วนคราบกรุ ก็บางเบา ทำให้เห็นความงามของพิมพ์พระทุกเส้นศิลป์ หลังภาพบอกชื่อเจ้าของว่า พล.ต.ต.อภิรัตน์ นิยมการ ผบก.สส. สตม.5

องค์ที่สอง คือ พระกําแพงซุ้มกอ พิมพ์ใหญ่ ไม่มีลายกนก กรุลานทุ่งเศรษฐี กำแพงเพชร ซึ่งความอลังการแห่งศิลป์ ทำให้ได้รับขนานนามว่า เจ้าพ่อแห่งลานทุ่งเศรษฐี

แม้ว่า พิมพ์ใหญ่ ลายกนก จะมีค่านิยมสูงกว่าแบบ ไม่มีลายกนก อย่างองค์นี้ของ เสี่ยช้าง ท่าดินแดง แต่เพราะเป็น พระซุ้มกอดํา แท้ดูง่าย สภาพเดิมๆ กับเป็นพระหน้าใหม่

พระซุ้มกอดำ พบครั้งแรกที่กรุวัดพระบรมธาตุ จำนวนไม่มาก ศิลปะเป็นสุโขทัยแบบตะกวน คือมีศิลปะลังกาผสม ถือเป็นสุโขทัยยุคต้น ที่สวยสุดคือกรุวัดพิกุล ที่เนื้อจะแก่ว่าน ดำเข้ม

อานุภาพของพระซุ้มกอ ทั้งดำและไม่ดำ ที่บันทึกไว้ในลานเงินที่พบในกรุวัดพระบรมธาตุ บอกว่ามีคุณวิเศษครอบจักรวาล เมื่อมีผู้พบประสบการณ์มากขึ้น จึงเริ่มนิยมใน พ.ศ.2500 ราคาหลายพันบาท จากเดิมที่ขึ้นจากกรุไม่ถึงพันบาท (ราวๆ พ.ศ.2495)-มาดูองค์นี้ ที่ราคาปัจจุบัน เซียนบอกว่า ถ้าซื้อได้แค่ 3 ล้าน ยังบวกกําไรได้อื้อ

เห็นราคาอย่าตาโต รีบซื้อรีบจ่ายเพราะ พระยิ่งแพง ก็ยิ่งมีปลอมมาก และ ซุ้มกอ ก็มีปลอมมาแต่ปีมะโว้แล้ว บางคนมีเป็นปี๊บๆ ทั้งๆ ที่ในสนาม มี พระแท้ เล่นกันอยู่หลักร้อยเท่านั้น

พระซุ้มกอเก๊ มีหลาย ฝีมือ แบบเก๊ดูง่าย ปลอมด้วยการกดพิมพ์ แต่ถ้าเนื้อที่กดพิมพ์ ลงทุนเอาเนื้อเก่ามาผสม และแต่งเก่าทำคราบผิว ถ้าเผลอมีพลาดได้

พระรอดพิมพ์เล็ก กรุวัดมหาวัน ลําพูน ของ ช้าง ท่าดินแดง.

ยังป้วนเปี้ยนอยู่ในดงเบญจภาคี องค์ที่สามคือ พระรอดพิมพ์เล็กกรุวัดมหาวัน ลําพูน ซึ่งมีร่องรอยสัมผัสใช้ ทําให้พิมพ์พระลบเลือนทั้งหน้าหลัง แต่ก็เป็นที่ผิวๆ ซึ่งน่าจะเกิดจากการจับสัมผัสล้างทําความสะอาดพระขณะนําขึ้นจากกรุ ซึ่งเนื้อยังมีความอ่อนนิ่มอยู่ เพราะอยู่ในอุณหภูมิในกรุที่ร้อนอบมานาน จึงไม่ถือเป็นเรื่องเสียหายใหญ่

และยังได้รูปทรงที่สมบูรณ์ตั้งตรงสมส่วน และเนื้อสีส้มมาตรฐาน ทำให้องค์พระผุดผ่อง เสี่ยช้าง ท่าดินแดง ก็เลยขึ้นชื่อเป็นรังพระ “สวย” ไปอีกคน

พระปิดตา พิมพ์กลาง หลังเรียบ หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ ชลบุรี ของ พล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา.

ต่อด้วย พระปิดตา พิมพ์กลาง หลังเรียบ หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ ชลบุรี ของ แป๊ะ อ่างศิลา

ฉายานี้เซียนสนามฟังแล้วมองหน้ากัน ใครวุ้ย ไม่เคยได้ยินชื่อ พอบอกว่า เป็นของ พล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผช.ผบ.ตร.ก็ร้องอ๋อ

บิ๊กแป๊ะ เป็นนักนิยมพระ มือหนัก อยู่วงการมานาน มาก แม้ระยะหลังจะเก็บตัว ซื้อเงียบ แต่ก็ปิดไม่มิด จึงมีข่าวกระเด็นกระดอนเสมอว่าได้พระหลักองค์เยี่ยมๆ เสมอ ล่าสุดก็ พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว องค์นี้ ที่ตามนิมนต์มาเป็นปี

รูปหล่อโบราณ ท่านเจ้าคุณธรรมจารีย์ (จันทร์) วัดขันเงิน หลังสวน ชุมพร ของ ก่อ ชุมพร.

ต่อไป ไม่ค่อยได้ดูกัน คือ รูปหล่อโบราณ ท่านเจ้าคุณธรรมจารีย์ (จันทร์โกสโล) วัดขันเงิน หลังสวน ชุมพร พระเถราจารย์ที่ชาวชุมพรเรียกว่า เจ้าคุณเฒ่า ด้วยความเคารพศรัทธาในวัตรปฏิบัติและพุทธาคม

รูปหล่อจำลอง รุ่นนี้ สร้างออกเป็น รุ่นแรก คราวรับสมณศักดิ์ที่ พระธรรมจารีย์มุณีวงศ์ เมื่อปี พ.ศ.2504 ผู้ใหญ่ลีตีกลองประชุม โดยมีอักษรตอกกํากับไว้ใต้ฐานทุกองค์ สมัยก่อนเป็นของดีราคาเบา มาตอนนี้ทำท่าจะกลาย เป็นของดีราคาแพง เสี่ยก่อ ชุมพร เลยบอกให้รีบหาก่อนจะสายต้องจ่ายแพง

เหรียญนาคปรก 8 รอบ หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ อ.บ้านค่าย ระยอง ของ อนุชา ชมภูทอง.

สุดท้าย คือ เหรียญนาคปรก 8 รอบ หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ อ.บ้าน-ค่าย ระยอง ที่ได้รับความนิยมสูง เล่น หากันในราคาเรือนหมื่นเรือนแสน เพราะ หลวงปู่ทิม ตั้งใจจัดสร้างเป็นพิธีใหญ่ในวาระสำคัญ ทําพิธีปลุกเสกตลอดไตรมาส เมื่อปี 2518 เสี่ยอนุชา ชมภูทอง เจ้าของเหรียญเลยปลื้มมาก

เข้า สนามพระใหม่ รายการแรก มาจาก วัดไตรมิตรฯ วัดเดียวในโลกที่ประดิษฐาน พระหลวงพ่อทองคำ ซึ่งเป็นหลักฐานบอกถึงอภินิหารบารมีความศักดิ์สิทธิ์ ที่ พระทองคำ 5 ตัน รอดพ้นภัยสงครามพม่ามาได้ ไม่ถูกพม่าสุมไฟหลอมเอาเนื้อทองกลับไป

วัดไตรมิตรฯ จึงมีผู้คนไปสักการะ หลวงพ่อทองคำ ไม่ขาดสาย โดยมี ท่านเจ้าคุณธงชัย เป็นกำลังสำคัญของท่านเจ้าอาวาส พัฒนาวัดฯ อย่างเข้มแข็ง ทำให้วัดไตรมิตรฯ มีชื่อเสียงไปทั่วโลก

ท่านเจ้าคุณธงชัย ได้รับพระ ราชทานสมณศักดิ์ พระพรหมมังคลาจารย์ ศิษยานุศิษย์

ในโอกาสที่ ท่านเจ้าคุณธงชัย ได้รับพระ ราชทานสมณศักดิ์ พระพรหมมังคลาจารย์ ศิษยานุศิษย์ โดย อ.ลักษณ์ เรขานิเทศ เสี่ยวันชัย สุพรรณ ฯลฯ จึงได้ร่วมจัดสร้าง พระกริ่งพรหมมังคลาจารย์ เป็นอนุสรณ์ 600 องค์ โดยมี ช่างสมร รัชชนะธรรม ปั้นหุ่น แบบ พระกริ่งใหญ่

พระกริ่งพรหมมังคลาจารย์ รุ่นแรก วัดไตร-มิตรฯ.

พิธีเททองก็เป็นประวัติศาสตร์ เพราะศิษยานุศิษย์ที่อยากได้ ได้นำทองคำหนัก 1 บาท ต่อ 1 องค์ไปร่วมเททอง หลังตกแต่งองค์พระ ก็นำเข้าพิธีพุทธาเทวาภิเษก--สอบถามได้ที่ 0-2938-2005, 0-2515-9222

รายการที่สองของ หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่ ที่ติดอันดับ เหรียญแซยิด พระเกจิรุ่นดัง

เหรียญแซยิด 90 ปี หลวงพ่อคูณ เนื้อเงิน หลังแบบ หน้ากากทองคำ.

เพราะนอกจากจะเป็น แซยิด 90 ปีของหลวงพ่อคูณ แล้ว เหรียญก็สวยมาก และสร้างไม่มาก เนื้อเงิน หลังแบบ หน้ากากทองคำ สร้างเพียง 199 องค์

และทุกเหรียญรุ่นแซยิด ได้นำ ตะกรุดทองคำ หลวงพ่อคูณ ที่เรียกว่า ตะกรุดท้องแขน (ใช้ตอกท้องแขน) หลอมรวมลงไป ทำให้เหรียญทองคำและหน้า กากทองคำรุ่นนี้เข้มขลังที่สุด

พิธีก็มีพระเกจิขลังๆ มาร่วมปลุก เสก ตั้งแต่ หลวงพ่อคูณ เอง และมี หลวงพ่อรวย หลวงพ่อฟู หลวงพ่อแขก พระมหาสุรศักดิ์ หลวงพ่อทอง หลวงพ่อ แช่ม หลวงปู่อินทร์ หลวงพ่อจอย หลวงพ่อใจ จึงทำให้เหรียญ รุ่นนี้น่าเก็บ เพราะ สร้างสวย ในโอกาสสำคัญ พิธีขลัง วัตถุประสงค์ชัดเจน จำนวนแน่นอน โดยมีสูจิบัตรรวมข้อมูลให้ชั่วลูกชั่วหลานทราบประวัติการสร้าง ในอนาคต --สอบถามที่กรรมการ 08-5992-1199, 08-9776-1368 และศูนย์พระเครื่องจตุคาม 0-2956-1161, 0-2932-4336 หรือ www.jatukarm.com

สุดท้าย เป็นเครื่องรางของขลังรุ่นดังของ หลวงปู่แขก วัดสุนทรประดิษฐ์ สุดยอดพระเกจิ ที่จัดสร้างวัตถุมงคลด้านโชคลาภ คือ เทพสี่หูห้าตา ที่ตอนนี้ชาวต่างชาติโดยเฉพาะคนจีน ที่รู้จักชื่อเสียงหลวงปู่สนใจมาก เพราะแบบสวย

ยุคนี้จีนครองอำนาจการซื้อ และยิ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับเทพ ด้านโชคลาภร่ำรวยค้าขาย ที่คนจีนนิยมบูชากันอยู่แล้ว ก็ยิ่งทำให้ เทพสี่หูห้าตา ดังกระหึ่ม

เทพสี่หูห้าตา หลวงปู่แขก วัดสุนทรประดิษฐ์.

รูปลักษณ์ที่แปลกตาของ เทพสี่หูห้าตา หน้าตาเหมือนลิงนี้ สร้างตามตำนาน ที่เชื่อว่า เป็นพระอินทร์จำแลง แปลงมาให้โชคลาภเงินทอง มีตาห้าตาหูสี่หู กินถ่านไฟแดงๆ ถ่ายออกมาเป็นทองคำ ผู้บูชาจึงร่ำรวย มีโชคลาภ

คนจีน นิยมบูชาไว้ที่ ตี่จู้ เจ้าที่ในบ้าน โดยตั้งไว้บนชั้นของตี่จู้ บางคนก็พกบูชาตัวเล็กๆ ไว้ เห็นว่าโชคลาภดี

เทพสี่หูห้าตา เข้าพิธีเรียบร้อยแล้ว โดย หลวงปู่แขก อธิษฐานจิตเดี่ยวก่อน และทำพิธีพุทธาภิเษก--สอบถามได้ที่วัดสุนทรประดิษฐ์ พิษณุโลก 08-6839-3202, 08-1889-6777, 0-2467-5082, 08-8424-1329

ลากันด้วยเรื่อง เสี่ยมนตรี หัวหน้าการตลาดของบริษัทกาแฟ ซึ่งไปเดิน ตลาดนัดจตุจักร หาซื้อของเก่ากับเพื่อนๆ 3 คนที่เพิ่งจบโทจากอเมริกาทำงานอยู่บริษัทโฆษณา

ไปถึงทุกคนก็ตื่นเต้นกับข้าวของเครื่องใช้เก่าๆ โต๊ะเก้าอี้โบราณ แต่ เสี่ยมนตรี เฉยๆ เพราะเห็นบ่อย

จนไปเจอ นางกวัก เนื้อปูนปั้น ลอยองค์ ตั้งเรียงแถวอยู่ 5 องค์ ลงสีต่างกัน มีองค์หนึ่งสีขาวสวยถูกใจมาก เจ้าของร้านบอกองค์ละ 1 หมื่น เพื่อนหัวนอกก็ติงว่าแค่ตุ๊กตาปูนปลาสเตอร์ทาสี แพงเว่อร์

แต่ เสี่ยมนตรี อยากได้ ถามเจ้าของร้านว่าของวัดไหน เจ้าของร้านบอกไม่รู้ ซื้อมาจากบ้านเก่าที่อ่างทอง เสี่ยมนตรี ก็ขอยกดู พอวาง ก็ถามว่าลดอีกได้ไหม เจ้าของร้านก็ลดให้เหลือ 8 พัน--แต่เพื่อนๆ รุมค้านอย่าซื้อเลย

หลังสงกรานต์ เสี่ยมนตรี ก็ชวนเพื่อนไปจตุจักรอีก บอกว่าจะไปซื้อ นางกวัก เพื่อนก็โวยวายห้าม หาว่างมงาย เชื่อไสยศาสตร์ และอบรมว่าเป็นถึงหัวหน้าการตลาดต้องดูคุณภาพสินค้าสมราคาไหม

เสี่ยมนตรี เลยเล่าว่า รู้ว่าแพงไปหน่อย แต่ที่มาชวนไปซื้อ เพราะวันนั้นที่ยกขึ้นดู มีตัวเลข 406 เขียนไว้ เลยอธิษฐานว่าถ้าศักดิ์สิทธิ์จริง ขอให้ถูกเลขท้ายรางวัลที่ 1 แล้วจะกลับมาซื้อไปบูชา-- ซึ่งงวด 16 เม.ย. ก็ออกตรงๆทำให้รวยมา สองแสนสาม

เพื่อนเลยอึ้ง แต่บอกวันนี้ไม่ว่างไป เสี่ยมนตรี เลยกลับบ้าน รุ่งขึ้นก็ไปคนเดียว กะเหมา นางกวัก ทั้ง 5 องค์ไปแจกเพื่อน อีก 2 องค์จะเก็บไว้เอง

ไปถึงเห็น นางกวัก เหลือองค์เดียว ก็ถามเจ้าของร้านว่าไปไหนหมดแล้ว เจ้าของร้านบอกว่า เมื่อวานเพื่อนๆ คุณ 2 คนมาซื้อไปคนละองค์ อีกคนมาทีหลังซื้อไป 2 องค์--ตกลงว่า หัวนอก ยอมงมงาย ถ้าได้ลาภถูกหวย เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง


ข้อมูลจาก http://www.thairath.co.th/content/417468  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร