\ ข่าวพระเครื่อง คมเลนส์ส่องพระ22มีนาคมพ.ศ.2557 - พระเครื่อง มณเฑียร : พระเครื่อง มณเฑียร
เว็บพระมณเฑียร ศูนย์รวม ร้านค้าพระเครื่อง ยอดนิยม ในการซื้อขายแลกเปลี่ยน พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคลต่างๆ
พระเครื่อง พระมณเฑียร  พระมณเฑียร  ͧ   สมัครเปิดร้าน  ͧ   พระเครื่องมาใหม่  พระเครื่อง พระมณเฑียร   ข่าวพระเครื่อง/บทความ พระเครื่อง พระมณเฑียร    ร้านพระเครื่อง พระเครื่อง พระมณเฑียร  ติดต่อ    ค้นหาพระ:   ENG Versionคมเลนส์ส่องพระ22มีนาคมพ.ศ.2557

คมเลนส์ส่องพระ22มีนาคมพ.ศ.2557

คมเลนส์ ส่องพระวันเสาร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2557 : แล่ม จันท์พิศาโล

••• ย่างเข้าปลายเดือน มีนาคม แล้ว พอเข้าเดือน เมษายน ก็เป็นเทศกาลแห่งการพักผ่อนกันอีกแล้วคือช่วงเทศกาล สงกรานต์ ซึ่งปีนี้วันที่ ๑๓ เมษายน ตรงกับวันอาทิตย์พอดี ก็ได้หยุดทำงานกันยาว ๕ วันติดต่อกันอีกแล้ว...สุขสบายดีจัง...สำหรับคนไทยในยุคนี้...ช่วงนี้จึงไม่ต้องสงสัย ไปไหนมาไหนมีแต่คนบ่นกันว่าของขายไม่ดี ไม่มีคนซื้อ อย่าว่าเรื่องของ พระเครื่อง เลยแม้แต่ อาหารการกิน ซึ่งจำเป็นต้องกินกันทุกคนก็ยังขายได้น้อยลงๆ ทุกวัน...ประเด็นสำคัญ คือ ช่วงนี้ผู้คนส่วนใหญ่จะเก็บเงิน (อันไม่ค่อยจะมีอยู่แล้ว) เอาไว้ใช้จ่ายตอน วันสงกรานต์ กันทุกคน •• พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ในเมืองไทยมีหลายองค์ หนึ่งในนั้น คือ หลวงพ่อโสธร วัดโสธรวราราม จ.ฉะเชิงเทรา แต่ละวันมีผู้คนไปกราบไหว้อย่างต่อเนื่อง ความศักดิ์สิทธิ์ของท่านไม่ใช่มีเฉพาะแต่คนไทย ชาวต่างชาติก็ศรัทธานับถือกันมาก โดยเฉพาะชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ ฮ่องกง ไต้หวัน และชาวจีนบนแผ่นดินใหญ่...ขณะเดียวกัน พระเครื่อง พระบูชา ของท่านก็มีผู้นิยมกันอย่างกว้างขวาง ไม่ว่าจะเป็น รุ่นเก่า หรือ รุ่นใหม่ ก็ตาม อย่างองค์ในภาพนี้ พระบูชาหลวงพ่อโสธร รุ่นปี ๒๕๐๖ ฐานกลม หน้าตักกว้าง ๙ นิ้ว พบเห็นในวงการเพียงแค่ ๒ องค์เท่านั้น นับว่าหายากมาก องค์นี้มีหมายเลขกำกับ พร้อมกับ “ตราวัด” ครบถ้วน ส่งประกวดได้รับรางวัลชนะเลิศมาแล้ว เจ้าของคือ Ong kian Soon เจ้าของศูนย์พระเครื่อง พระดีเซ็นเตอร์ (Phradeecentre Singapore) ประเทศสิงคโปร์...พระองค์นี้เป็นหนึ่งในตำนานความสวยงาม และความหายาก สนนราคาอยู่ที่หลักล้านต้น

•• พระกรุ ทุกวันนี้หายาก ขณะเดียวกันที่มีอยู่แล้วก็หาคนซื้อไม่ได้ด้วย ทำให้พบกันน้อย โดยเฉพาะองค์ที่สวยสมบูรณ์คมชัดมากๆ แต่วันนี้มีมาให้ชม ๑ องค์ คือ พระร่วงเปิดโลกซุ้มประตู กรุวัดมหาธาตุ จ.เพชรบูรณ์ เนื้อชินเงิน องค์นี้พิเศษตรงที่ ตัดขอบชิด ติดองค์พระ เป็นพระพิมพ์ยอดนิยมของกรุนี้...พระกรุเมืองเพชรบูรณ์... ขึ้นมาจากกรุไม่มากเหมือนที่อื่นๆ ปัจจุบันจึงหาชมพระแท้ได้ยากมาก...พระชุดนี้กรุแตกเมื่อ พ.ศ.๒๕๑๐ สมัยนั้นวงการพระฮือฮากันมากกับพระกรุนี้ เพราะเลื่องลือกันมากในเรื่องของพุทธคุณอันโด่งดัง โดยเฉพาะในด้านมหาอำนาจ แคล้วคลาด และคงกระพันชาตรี...และนิยมกันอย่างกว้างขวางเมื่อครั้งยุทธภูมิเขาค้อ และภูหินร่องกล้า อันเป็นพื้นที่ต้นกำเนิดของประวัติศาสตร์การสู้รบที่ยาวนาน จนเกิดวีรกรรมนักรบไทยในอดีตหลายท่านด้วยกัน ที่รอดตายเพราะมีพระพิมพ์นี้ติดตัว...องค์นี้เลี่ยมกรอบเงินชุบทองกันน้ำอย่างดี ขนาดขององค์พระพร้อมกรอบ ๔x๘ ซม. พร้อมใช้บูชาได้เลย เป็นพระของ ฐกร บึงสว่าง ผู้บริหาร บมจ.หลักทรัพย์บัวหลวง

•• พระราคาถูกไม่ค่อยซื้อ แต่พระราคาแพงเป็นต้องสู้เสมอ ถ้าสวยถูกใจ คือ รัก สุพรรณ ล่าสุดที่ได้มาคือ เหรียญเจ้าสัว หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว เนื้อเงิน เหรียญสวยแท้ดูง่ายและสมบูรณ์มากๆ ราคาประมาณ ๕ ล้านบาท •• อาจารย์เทพย์ สาริกบุตร เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการหล่อพระกริ่ง และด้านไสยเวทที่หาตัวจับได้ยากยิ่ง และยังเป็นปรมาจารย์ทางโหราศาสตร์ที่สำคัญคนหนึ่งของเมืองไทยอีกด้วย ท่านถือกำเนิดเมื่อวันที่ ๒๘ มิถุนายน ๒๔๖๒ นับเป็นบุคคลที่มีลักษณะพิเศษกว่าคนทั่วไป คือ ท่านมี “รก” ที่มีลักษณะเป็นหมวกครอบศีรษะออกมาด้วย...ท่านถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ ๒๒ กันยายน ๒๕๓๖ นับว่าเป็นการสูญเสียครูบาอาจารย์ที่สำคัญท่านหนึ่งของเมืองไทย ในชีวิตที่ผ่านมา ท่านได้สร้างเหรียญที่โด่งดังเหรียญหนึ่งซึ่งวงการนักสะสมนิยมกันมาก คือ เหรียญนารายณ์แปลงรูป หรือ เหรียญหน้าพรหม ปี ๒๕๒๖ เหรียญนี้หายากมาก เพราะสร้างจำนวนน้อย คือ เนื้อเงิน สร้างเพียง ๕๐ เหรียญ เนื้อทองแดง (ชนวน) สร้าง ๘๐๐ เหรียญ เท่านั้นเอง เหรียญในภาพนี้ได้รับรางวัลที่ ๒ งานประกวดพระที่ จ.สระบุรี ที่ผ่านมา เป็นเหรียญเนื้อเงิน ราคาเช่าหาประมาณหมื่นปลาย ส่วนเหรียญเนื้อทองแดง ราคาประมาณหมื่นต้น รศ.จิรพัฒน์ เงาประเสริฐวงศ์ อาจารย์คณะวิศวะ จุฬาฯ เจ้าของเหรียญนี้ บอกว่า...เหรียญนี้เป็นรูป นารายณ์แปลงรูป เนื่องจากต้องการให้ผู้ใช้บูชาเกิดการเปลี่ยนแปลงพลิกผันสรรพเรื่องราว สรรพสิ่งไปในทางที่ดีขึ้น ทั้งชีวิต อาชีพการงาน และสิ่งอวมงคลทั้งหลายให้หมดไป กลายเป็นสิ่งที่ดีงามมาแทนที่ ให้สมกับชื่อของเหรียญที่ว่า “นารายณ์แปลงรูป”

•• หากจะกล่าวถึง พระชุดหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ ยุคที่ทัน พระอาจารย์ทิม ปลุกเสก ที่หาชมของแท้ได้ยากมากประเภทหนึ่ง คือ พระหลวงพ่อทวด หลังหนังสือ พิมพ์เล็ก มีตัว “ท” ปี ๒๕๐๕ ... วันนี้จึงได้นำภาพ พระหลวงพ่อทวด พิมพ์นี้มาให้ชม พระแท้ สวยระดับแชมป์ องค์นี้พิเศษตรงที่มีลักษณะผิวไฟ (ไม่รมดำ) ซึ่งหายากมาก เป็นพระสภาพเดิมๆ แทบไม่ผ่านการใช้มาก่อนเลย ตลอดทั้งองค์พระปั๊มได้อย่างคมชัดทุกซอกมุม มีหย่อมผิวไฟ และออกไซด์โลหะกระจายบนพื้นผิวโดยทั่ว บ่งบอกถึงสภาพพระที่ไม่ผ่านกระบวนการรมดำมาแต่เดิม...ถ้าพระผ่านการรมดำแล้วล้างรมดำออกเหมือนที่ปรากฏทั่วไป จะมีธรรมชาติผิวไม่เหมือนอย่างองค์ที่โชว์นี้ พระองค์นี้เป็นของ ศ.ดร.ผดุงศักดิ์ รัตนเดโช อาจารย์คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ ผู้ชำนาญพระสายนี้โดยเฉพาะ

•• เมื่อปี ๒๕๑๙ หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี ได้เดินทางไปสักการบูชาสังเวชนียสถานในประเทศอินเดีย ทางวัดจึงได้จัดสร้างเหรียญที่ระลึกในโอกาสอันสำคัญนี้ (พร้อมกับพระพิมพ์สมเด็จ เนื้อผง) ด้านหน้าเป็นรูปหลวงปู่ นั่งสมาธิเต็มองค์ ด้านหลังเป็นรูปพระมหาสถูปเจดีย์ “พุทธคยา” อันเป็นสถานที่ตรัสรู้ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เหรียญรุ่นนี้สร้างด้วยเนื้อทองคำ ๒๕๐ เหรียญ, เนื้อนาก ไม่เกิน ๑๐๐ เหรียญ, เนื้อเงิน ๑,๐๐๐ เหรียญ, เนื้อนวโลหะ ๒,๐๐๐ เหรียญ และเนื้อทองแดงรมดำ ๒๐,๐๐๐ เหรียญ เหรียญรุ่นนี้เป็นรุ่นสุดท้ายที่ทางวัดได้จัดสร้างขึ้นมา พุทธคุณดีเด่นด้านเมตตามหานิยม ในภาพนี้เป็นเหรียญเนื้อทองคำ ของ อู๊ด สุพรรณ นักสะสมเหรียญทองคำทุกสำนัก จนถือได้ว่ามีมากที่สุดในเวลานี้ •• ขอขอบพระคุณ ทุกท่านที่ได้ติดตามอ่านคอลัมน์นี้มาโดยตลอด...และต้อง ขออภัย วันพรุ่งนี้ ไม่มีคอลัมน์นี้ เนื่องจากตรงกับ วันพระ ขอยกพื้นที่ให้เป็นเรื่องของ “ธรรมะ” ทั้งหมด...นะมัสเต •••


ข้อมูลจาก http://www.komchadluek.net/detail/20140322/181378/%E0%B8%84%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%99%E0%B8%AA%E0%B9%8C%E0%B8%AA%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B022%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B8%84%E0%B8%A1%E0%B8%9E.%E0%B8%A8.255  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร