\ ข่าวพระเครื่อง คมเลนส์ส่องพระ5มกราคมพ.ศ. 2557 - พระเครื่อง มณเฑียร : พระเครื่อง มณเฑียร
เว็บพระมณเฑียร ศูนย์รวม ร้านค้าพระเครื่อง ยอดนิยม ในการซื้อขายแลกเปลี่ยน พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคลต่างๆ
พระเครื่อง พระมณเฑียร  พระมณเฑียร  ͧ   สมัครเปิดร้าน  ͧ   พระเครื่องมาใหม่  พระเครื่อง พระมณเฑียร   ข่าวพระเครื่อง/บทความ พระเครื่อง พระมณเฑียร    ร้านพระเครื่อง พระเครื่อง พระมณเฑียร  ติดต่อ    ค้นหาพระ:   ENG Versionคมเลนส์ส่องพระ5มกราคมพ.ศ. 2557

คมเลนส์ส่องพระวันอาทิตย์ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2557 : แล่ม จันท์พิศาโล

ส.ค.ส.๒๕๕๗ แด่ท่านผู้อ่าน‘คมเลนส์ส่องพระ’ นสพ.คม ชัด ลึก

••• คมเลนส์ส่องพระ วันนี้ขอประเดิมฤกษ์ดีวันขึ้นปีใหม่ด้วยภาพ พระพุทธรูปสมัยทวารวดี กรุเมืองศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ หน้าตัก ๖ นิ้ว เนื้อสนิมเขียวหยก อายุประมาณ ๑,๓๐๐ ปี ของ ต้อย เมืองนนท์ องค์ที่ ๒ ของ ต้อย เมืองนนท์ เช่นกัน คือ พระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ วัดระฆัง เป็นพระสมเด็จ องค์ในตำนานอีกองค์หนึ่งที่มีชื่อเสียงโด่งดังในสมัยเก่าก่อนมาก เดิมเป็นพระของเจ้าของน้ำอบไทยตรา “นางลอย” มีชื่อในวงการพระเครื่องสมัยก่อนว่า พระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ วัดระฆัง “องค์นางลอย” ด้วยความสวยสมบูรณ์เป็นพิเศษ พระองค์นี้จึงมีการหมุนเวียนเปลี่ยนมือกันมาโดยตลอด หลายต่อหลายท่านที่ได้ครอบครองพระองค์นี้ ในที่สุดมาอยู่ในมือของ ต้อย เมืองนนท์ จนถึงทุกวันนี้นับเป็น พระแท้องค์ครู พระสวยองค์จริง อีกองค์หนึ่งที่ควรจะตัดใส่กรอบเอาไว้ศึกษาทั้งในเรื่องของพิมพ์ทรงองค์พระ และเนื้อหามวลสารที่ครบสูตร พระแท้ ทุกประการ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พระองค์นี้มีเม็ด “พระธาตุ” ปรากฏอยู่บนองค์พระอีกด้วย

•• พระขุนแผน กรุวัดบ้านกร่าง จ.สุพรรณบุรี เนื้อดินเผา สร้างในสมัย สมเด็จพระนเรศวรมหาราช มีอายุกว่า ๔๐๐ ปี มีทั้งแบบองค์เดี่ยวและองค์คู่ (พระพลายคู่) ปัจจุบันจะหา พระขุนแผน ของแท้ที่สวยๆ ในสนามพระยากมาก ทั้งเซียนพระทั้งนักสะสมต่างเก็บหมด องค์นี้เป็น พระขุนแผน พิมพ์พลายคู่ตัดเดี่ยว หมายถึงเอา พระขุนแผนคู่ ๒ องค์ติดกันในแผงเดียวกันมาตัดแบ่งแยกออกเป็น ๒ องค์ พระที่ได้นี้เรียกว่า พระขุนแผนพลายคู่ตัดเดี่ยว สังเกตจากขอบจะมี รอยตัดแบ่ง ทั้งที่ตัดแบ่งก่อนบรรจุกรุ และตัดแบ่งภายหลังจากพระขึ้นจากกรุแล้วในยุคแรกๆ นอกจากนี้ยังมีประเภทที่นำมาตัดแบ่งในยุคปัจจุบัน เพื่อความสะดวกในเลี่ยมพระขึ้นคอ เนื่องจากพระคู่ ๒ องค์เลี่ยมแล้วเทอะทะไม่สวยงามกะทัดรัด เหมือนกับการเลี่ยมใช้เพียงองค์เดียว องค์ในภาพนี้เป็น พระขุนแผน พลายคู่ตัดเดี่ยว พิมพ์อกครุฑ หน้าตาสวยงาม คมชัดมาก ตัดสวยได้รูป ขนาดกะทัดรัดน่ารักมาก มีแค่รอยกะเทาะจากกรุตรงปลายด้านล่างเท่านั้น ผิวพรรณเดิมๆ มิได้ผ่านการใช้มาก่อน เป็นพระดูง่ายสบายตา ได้รับรางวัลชนะเลิศมาแล้วหลายครั้ง เป็นพระของ ฐกร บึงสว่าง บมจ.หลักทรัพย์บัวหลวง ถนนสีลม กทม.

•• เมื่อวานนี้ได้ชมภาพ พระซุ้มยอ เนื้อดิน พิมพ์ขนมเปี๊ยะปีกกว้าง กรุเตาทุเรียง จ.สุโขทัย เนื้อเขียวมอย มาแล้ว วันนี้มีภาพ พระซุ้มยอ เมืองกำแพงเพชร ต้นตำรับของพระพิมพ์นี้มาให้ชมอีกองค์หนึ่ง เพื่อเปรียบเทียบกัน พระซุ้มยอ องค์นี้เป็น พระกรุวัดบรมธาตุ เนื้อชินเงิน สวยสมบูรณ์มาก ไม่มีชำรุดอุดซ่อมแต่อย่างใด องค์พระพิมพ์ติดแบบมีมิติได้สัดส่วน ซุ้มสวยงามทั้งสองด้าน สนิมดำตีนกางดงามน่ารัก ทุกวันนี้พระสวยสภาพแชมป์เช่นนี้หายาก ไม่พบเห็นบ่อยนักในสนามพระส่วนกลาง เป็นพระกรุเดียวกับ พระซุ้มกอ พุทธคุณจึงเทียบเท่ากับ พระซุ้มกอ ทุกประการ ชื่อพระที่เรียกว่า “ซุ้มยอ” ว่ากันว่าใครบูชาแล้วจะมีแต่คนสรรเสริญเยินยอยกย่องตลอดไป องค์นี้เป็นพระของ หมอต้น ศิริราช นักสะสมพระเครื่องทุกประเภท ที่คัดเฉพาะ พระแท้ดูง่าย เท่านั้น

•• ปี ๒๕๕๖ ที่ผ่านมา คอลัมน์นี้ได้ลงภาพ พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ จ.ปัตตานี ของ ศ.ดร.ผดุงศักดิ์ รัตนเดโช บ่อยที่สุด เนื่องจากท่านเป็นนักสะสม พระหลวงพ่อทวด ระดับแนวหน้าคนหนึ่งของเมืองไทย ผู้มี พระหลวงพ่อทวด เฉพาะรุ่นที่ทัน พระอาจารย์ทิม ปลุกเสก มากกว่า ๒๕๐ องค์ ครบทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นพระเนื้อว่าน เหรียญ รูปเหมือน หลังเตารีด หลังตัวหนังสือ ฯลฯ ที่สำคัญ คือ ท่านเก็บลูกเดียว ไม่ได้ออกให้ใครเช่าต่อแต่อย่างใด (อาจจะมีบ้างก็เฉพาะคนใกล้ชิดญาติมิตรพี่น้องเท่านั้น) ท่านพูดเสมอว่า...ชั่วโมงนี้ พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ รุ่นที่ทัน พระอาจารย์ทิม ปลุกเสก ทุกรุ่น ทุกพิมพ์ จัดเป็น พระหลักยอดนิยม ของวงการพระไปแล้ว แต่ละรุ่นมีค่านิยมเช่าบูชาพุ่งขึ้นกว่าหลายปีที่ผ่านมาหลายเท่าตัว แต่หากพูดถึงความขลัง ความคลาสสิก ที่นักสะสม พระสายหลวงพ่อทวด เห็นแล้วต้องยกให้ก็คือ พระชุดเนื้อว่าน รุ่นแรก ปี ๒๔๙๗ เพราะเป็นปฐมบทของการก่อกำเนิดรูปเคารพของ หลวงพ่อทวด อันโด่งดัง ตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน ในบรรดา พระชุดเนื้อว่าน รุ่นแรก ปี ๒๔๙๗ ทั้งหมดนั้น หนึ่งใน สุดยอดพิมพ์นิยม และเป็นที่แสวงหากันมากสุด คือ พระเนื้อว่าน พิมพ์ใหญ่ กรรมการ ซึ่งวงการพระได้แยกพิมพ์ออกเป็น ๒ พิมพ์หลักๆ คือ พิมพ์กรรมการ เอ และ พิมพ์กรรมการ บี โดยปกติพระพิมพ์กรรมการนี้มวลสารหลักออกแก่ดินกากยายักษ์ ทำให้เนื้อองค์พระออกสีดำ และมีลักษณะโดยเฉพาะ ปัจจุบันพระพิมพ์นี้มีการทำ พระปลอม เลียนแบบออกมาเยอะมาก แต่สำหรับผู้ชำนาญการแล้ว สามารถแยก พระปลอม ออกมาได้ด้วยข้อสรุปที่ความถูกต้องของพิมพ์ ธรรมชาติ เนื้อหามวลสาร และความเก่าของเนื้อพระ...เนื่องจาก พระเนื้อว่าน พิมพ์ใหญ่กรรมการ นี้มีพระหมุนเวียนในวงการน้อยมาก เพราะสมัยนั้นพระสร้างออกมาน้อยมาก และนักสะสมรุ่นเก่าต่างก็หวงแหน จึงหลุดลอดออกมาให้ชมเป็นขวัญตาได้ยากยิ่ง...เนื่องในวาระดิถี ขึ้นปีใหม่ ๒๕๕๗ นับเป็นโอกาสพิเศษยิ่ง ศ.ดร.ผดุงศักดิ์ รัตนเดโช นักวิจัยดีเด่นแห่งชาติ อาจารย์คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต จึงขอมอบภาพ พระเนื้อว่าน พิมพ์ใหญ่กรรมการ บี องค์ที่ค่อนข้างหวงแหน มาให้ท่านผู้อ่านได้ชมกันจะจะทุกด้าน เพื่อให้เห็นว่า พระเนื้อว่าน พิมพ์ใหญ่ กรรมการ ของแท้ๆ มีลักษณะพิมพ์ทรง เนื้อว่าน และธรรมชาติเนื้อว่านขององค์พระมีรอยเหี่ยวย่นจากกาลเวลาอย่างไร ธรรมชาติขอบพระเป็นอย่างไร พระองค์นี้จัดเป็น พระแท้องค์ครู พระสวยองค์จริง เป็นพระเก่าเก็บ ไม่ได้ผ่านการใช้มาก่อนเลย มีการปิดทองโบราณด้านหลัง สภาพล่ำและหนา มีคราบแป้งที่หลงเหลือจากกระบวนการกดพิมพ์ พระสภาพนี้ พิมพ์นี้ สนนราคาเช่าหาเกินหลักล้านมานานแล้ว

•• “เสือ” เป็นสัตว์ป่าที่มีฤทธิเดชและอำนาจบารมีสูง เป็น “เจ้าป่า” ที่บรรดาสัตว์เล็กใหญ่เกรงขามกันมาก เพียงแค่ได้กลิ่นสาบ สัตว์ต่างๆ ก็พากันหวั่นเกรงกลัวจนต้องวิ่งหนี ไม่กล้าสู้ด้วย พระเกจิอาจารย์สมัยก่อนจึงนิยมสร้างเครื่องรางรูป “เสือ” ไว้แจกลูกศิษย์และชาวบ้านไว้ใช้ป้องกันตัว “เสือ” ที่โด่งดังอันดับ ๑ คือ “เสือ” หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย จ.สมุทรปราการ นอกจากนี้ยังมีพระเกจิอาจารย์ท่านอื่นๆ ก็นิยมสร้าง “เสือ” เช่นกัน รวมทั้งพระเกจิอาจารย์สายใต้ ที่โด่งดังมากท่านหนึ่งคือ หลวงพ่อพัว วัดบางเดือน จ.สุราษฎร์ธานี ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ผู้มีวิชาอาคมสูง ได้ออกธุดงค์เพื่อศึกษาหาความรู้และคาถาอาคมตามสำนักต่างๆ จนถึงประเทศพม่า นอกจากนี้ท่านยังเป็นอาจารย์ของพระคณาจารย์หลายท่าน อาทิ หลวงพ่อเอ็น วัดเขาราหู รวมทั้ง พล.ต.ต.ขุนพันธรักษ์ราชเดช นายพลหนังเหนียว มือปราบจอมคาถาอาคมแห่งปักษ์ใต้... “เสือ” หลวงพ่อพัว นับเป็นสุดยอด “เสือ” อันดับ ๑ ของปักษ์ใต้ โด่งดังในเรื่องความขลังและค่านิยม ตลอดจนความหายาก “เสือ” หลวงพ่อพัว มีศิลปะการแกะสลักจาก เขี้ยวเสือ ที่เป็นเอกลักษณ์ชัดเจนประจำสำนัก โดยท่านได้เรียนวิชา “เสกเขี้ยวเสือ” มาจากคุณตาของท่าน คือ อาจารย์แดง ฆราวาสจอมขมังเวทย์ ตามประวัติกล่าวว่า ท่านจะเสกจน “เสือเต้นบนกระดานได้” แล้วจึงนำเทียนระเบิดน้ำ ปลุกเสกใต้น้ำอีกครั้ง จึงเป็นอันใช้ได้ ซึ่งเป็นที่ประจักษ์แก่สายตาบรรดาลูกศิษย์ทั้งหลาย รวมทั้งอาจารย์ พล.ต.ต.ขุนพันธรักษ์ราชเดช มาแล้ว “เสือ” หลวงพ่อพัว ตัวในภาพนี้เป็นศิลปะยอดนิยม สภาพสวยแชมป์ เก่าเก็บ แห้งจัดมัน ไม่ผ่านการใช้มาก่อนเลย สนนราคาหลักแสนต้น (ชิ้นนี้ขอโชว์อย่างเดียว) เป็นสมบัติของ เติ้ง รักษ์ศิลป์ สายตรงเครื่องรางอันดับต้นๆ ของเมืองไทยในเวลานี้...สนใจเรื่องเครื่องรางปรึกษาได้ที่โทร.๐๘-๗๕๐๕-๓๓๕๕

•• หลวงพ่อชำนาญ วัดบางกุฎีทอง จ.ปทุมธานี พระเกจิอาจารย์มอญชื่อเสียงดังแห่งยุค จะจัดงาน พิธีสะเดาะเคราะห์ ขึ้นเพื่อช่วยเหลือลูกศิษย์เป็นสาธารณกุศล โดยไม่มีการเสียเงินค่าบูชาครูใดๆ ทั้งสิ้น ในวันอาทิตย์ที่ ๑๒ มกราคม ๒๕๕๗ เป็นการเปิดโอกาสให้ทุกคนได้ทำบุญกุศลอันยิ่งใหญ่ไพศาล และเป็นการเพิ่มขวัญกำลังใจให้มีพละกำลังในการเดินก้าวผ่าน ปีมะเมีย ๒๕๕๗ อย่างมีความสุข สดชื่น งดงาม หมดปัญหา ทั้งด้านการเงิน การงาน โชคลาภ และการทำมาหากิน ปีละครั้งเดียว...วัดบางกุฎีทอง ถนนติวานนท์ ต.บางกะดี อ.เมือง จ.ปทุมธานี โทร.๐-๒๕๐๑-๒๖๕๐

•• เนื่องในโอกาสที่ พระพิพิธพัฒนาทร (หลวงพ่อสมชาย ฉันทสโร) เจ้าอาวาสวัดปริวาสมีอายุครบ ๖๑ ปี พรรษา ๔๑ ในวันที่ ๑๗ มกราคม ๒๕๕๗ ทางวัดได้จัดสร้างวัตถุมงคล รุ่น “เศรษฐีบารมี ๖๑” เพื่อให้ศิษยานุศิษย์ได้รับมอบไว้เป็นที่ระลึก อาทิ เหรียญ ๕ รอบหลวงพ่อสมชาย, พระสมเด็จ เนื้องา (ช้าง) แกะ, ล็อกเกตหลวงพ่อสมชาย และ “พยัคฆราช” รุ่น “เศรษฐีบารมี ๖๑” ปลุกเสกตลอดพรรษา ติดต่อสอบถามได้ที่ พระปลัดบุญเรือง ปุญญวโร วัดปริวาสราชสงคราม ถนนพระราม ๓ ซอย ๓๐ เขตยานนาวา กทม. โทร.๐-๒๒๗๙-๗๗๑๑, ๐๘-๙๙๘๔-๓๕๕๘ •

• งานประกวดพระ ครั้งแรกของปี ๒๕๕๗ ณ โรงเรียนอู่ทอง อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี วันอาทิตย์ที่ ๑๒ มกราคม ๒๕๕๗ จัดโดย ชมรมพระเครื่องเมืองอู่ทอง ประธานจัดงาน อดีต ส.ส.นภดล มาตรศรี ประธานดำเนินงาน ไพโรจน์ ศิวะพรชัย (ใหญ่ อู่ทอง) พระที่จัดประกวด ๑,๓๘๘ รายการ รางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการ หนังสือ มรดกล้ำค่า พระสุพรรณภูมิ หนา ๔๐๐ หน้า พระสวยแท้หายาก มูลค่ากว่า ๑๐๐ ล้านบาท •• ขอขอบพระคุณ ทุกท่านที่ได้ติดตามอ่านคอลัมน์นี้มาโดยตลอด ขอให้ประสบแต่ความโชคดี ตลอดปี ๒๕๕๗ ได้พระดีมีพระแท้ ตลอดเวลา...นะมัสเต •••


ข้อมูลจาก http://www.komchadluek.net/detail/20140105/176182.html  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร