\ ข่าวพระเครื่อง สนามพระ 17/11/56 - พระเครื่อง มณเฑียร : พระเครื่อง มณเฑียร
เว็บพระมณเฑียร ศูนย์รวม ร้านค้าพระเครื่อง ยอดนิยม ในการซื้อขายแลกเปลี่ยน พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคลต่างๆ
พระเครื่อง พระมณเฑียร  พระมณเฑียร  ͧ   สมัครเปิดร้าน  ͧ   พระเครื่องมาใหม่  พระเครื่อง พระมณเฑียร   ข่าวพระเครื่อง/บทความ พระเครื่อง พระมณเฑียร    ร้านพระเครื่อง พระเครื่อง พระมณเฑียร  ติดต่อ    ค้นหาพระ:   ENG Versionสนามพระ 17/11/56

Pic_383185

พระขุนแผนเคลือบ กรุวัดใหญ่ชัยมงคล อยุธยา องค์ครู ของเช็ง สุพรรณ.
บรรยากาศบ้าน เมืองยังอึมครึมฮึ่มฮั่มไม่ลดราวาศอกกันเห็นแล้วก็คิดถึงคำพังเพยที่ว่า ขิงก็รา ข่าก็แรง.....
แต่ยังถือว่าคลี่คลายไปมาก เพราะคนที่ออกมาชุมนุมเพื่อคัดค้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม พอใจแล้วที่สภาฯ ยอมถอนแบบถอยกรูด เลยกลับไปทำมาหากินตามปกติ เพราะเข้าใจว่าการชุมนุมยืดเยื้ออย่างนี้ ทำให้ประเทศชาติเสียหายมาก--ถ้ายอมถอยคนละก้าว ก็จะดี.....
เข้าสนามพระไม่ยุ่งการเมืองดีกว่า องค์แรกที่มารับลอยกระทง คือ พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ฐานคู่ กรุวัดใหม่อมตรส องค์นี้มีรอยประทับรูปองค์พระเจดีย์ด้วยหมึกสีม่วงที่ด้านหลังองค์พระ บอกชัดว่าเป็น กรุใหม่ ที่นําขึ้นจากกรุ ปี พ.ศ.2500.....

พระรอด กรุวัดมหาวัน พิมพ์กลาง ลําพูน.

พระรอด กรุวัดมหาวัน พิมพ์กลาง ลําพูน.

พระที่ถูกนําขึ้นปีนี้ มักมีคราบกรุเป็นฝ้า เป็นเม็ด จับหนา เนื้อในพระแก่ปูนสีขาวซีด เพราะเกิดนํ้าท่วมครั้งใหญ่กรุงเทพฯ ปี 2485 พระในกรุจึงฝังจมอยู่ใต้นํ้านาน พอมีความร้อนอ้าวระอุภายในกรุ ทําให้เนื้อชั้นในพระแปรสภาพ ผิวพระชั้นนอกมีคราบกรุขึ้นจับหนาบางอย่าง ที่เห็นในองค์นี้.....
องค์ที่สอง กรุเดียวกัน คือ พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้าย กรุวัดใหม่อมตรส ของ แป๊ะ อ้อมใหญ่ ก็ พระกรุใหม่ แต่ถูกลอกคราบกรุออกเกือบหมด ด้วยฝีมือช่างชั้นครู เห็นได้จากการรักษาทุกเส้นศิลป์ไว้ได้อย่างสมบูรณ์ เผยให้เห็นพิมพ์พระเป็นมาตรฐานงดงามชัดเจน.....

พระปิดตา พิมพ์ชะลูดใหญ่ หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง นนทบุรี ของอั๊ง เมืองชล.

พระปิดตา พิมพ์ชะลูดใหญ่ หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง นนทบุรี ของอั๊ง เมืองชล.

ตามมาด้วย พระปิดตา พิมพ์ชะลูดใหญ่ หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง นนทบุรี ซึ่ง เสี่ยอั๊ง เมืองชล ภูมิใจมาก ว่าเป็นผู้ค้นพบพระปิดตา โคตรสวย องค์นี้ และตามตื๊อมาจนได้ เลยเนื้อหอมคนชอบพระสวยตอมเกรียว.....
ตอนนี้เลยตั้งราคาไว้ในใจแล้ว แต่ไม่ยอมประกาศ บอกแต่ว่า เจ้าของคนใหม่ ต้องเป็นตัวจริง ที่ชอบพระซิง พระสวยเหนือกว่าใคร.....

พระชัยวัฒน์ หม่อมมิตร วัดสุทัศนฯ 2461 ของร้านเต่า พระเครื่อง.

พระชัยวัฒน์ หม่อมมิตร วัดสุทัศนฯ 2461 ของร้านเต่า พระเครื่อง.

หลวงปู่เอี่ยม เกิดในสมัยรัชกาลที่ 2 ตอนมาอยู่วัดสะพานสูง มีพระจำพรรษาอยู่เพียง 2 รูป วัดก็ทรุดโทรมหลวงพิบูลยสมบัติ ลูกศิษย์ จึงได้บอกบุญเรี่ยไรสร้างโบสถ์ หลวงปู่เอี่ยม จึงเริ่มสร้างวัตถุมงคลครั้งแรกสมนาคุณเป็น พระปิดตา และ ตะกรุด.....
มีอยู่ ช่วงหนึ่งท่านหายไปจากวัดนานมาก จนคนคิดว่าท่านมรณภาพ แต่ที่จริงท่านไปเรียนวิชาอาคมกับชีปะขาวเขมร ตอนกลับมาวัด หลวงปู่เอี่ยม ผมเผ้าหนวดเครายาวเฟื้อย เพราะไม่ได้ปลงผมมาหลายปี.....

พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้าย กรุใหม่ วัดใหม่อมตรส ของแป๊ะ อ้อมใหญ่.

พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้าย กรุใหม่ วัดใหม่อมตรส ของแป๊ะ อ้อมใหญ่.

หลวงปู่เอี่ยม มีอาคมขลัง วาจาศักดิ์สิทธิ์ มักน้อย สันโดษ มีลูกศิษย์มากมาย ก่อนที่จะมรณภาพในปี 2439 ท่านสั่งเสียไว้ว่า “มีเหตุสุข ทุกข์ เกิดนั้น ให้ระลึกถึงชื่อของเรา”--จึงเป็นที่ทราบกันว่า หากผู้ใดศรัทธาต้องการให้ท่านช่วย ก็ให้เอ่ยถึงชื่อของท่าน ท่านจะมาโปรด หากเป็นเรื่องหนักก็บนตัวบวชให้ท่าน แล้วจะพ้นจากปัญหา.....
ต่อด้วย พระรอด กรุวัดมหาวัน พิมพ์กลาง ลําพูน องค์นี้ไม่ใช่พระสวยแชมป์ แต่คลาสสิก ด้วยสีเนื้อนิยม นํ้าตาลอมส้ม โดดเด่นด้วยฟอร์มทรงและความสมบูรณ์ทั่วองค์ซึ่งยากที่จะหาพบเห็นใน ปัจจุบัน.....

พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ฐานคู่ กรุใหม่ วัดใหม่อมตรส.

พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ฐานคู่ กรุใหม่ วัดใหม่อมตรส.

อีกองค์คือ พระขุนแผนเคลือบ กรุวัดใหญ่ชัยมงคล อยุธยา ซึ่งตอนนี้ต้องแยกเรียกให้ชัดเจนเป็น พระกรุเก่า เพื่อป้องกันความสับสน หลังมีการค้นพบ พระขุนแผน เคลือบ กรุวัดอัมพวัน ที่มีการเล่นหาเป็น พระกรุใหม่.....
องค์นี้ของ เสี่ยเช็ง สุพรรณ เป็นพระหน้าเก่า ที่หมุนเวียนเปลี่ยนมือเจ้าของมาหลายเจ้า ใครเห็นจําได้ เพราะเป็นพระสวย องค์ครู .....

วัตถุมงคล รุ่นมงคลนาคราช ของหลวงปู่คำบุ วัดกุดชมพู อุบลฯ.

วัตถุมงคล รุ่นมงคลนาคราช ของหลวงปู่คำบุ วัดกุดชมพู อุบลฯ.

ตามมาด้วย พระชัยวัฒน์ หม่อมมิตร วัดสุทัศนฯ สร้างไว้โดย พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมขุนมรุพงศ์ศิริพัฒน์ เมื่อปี 2461 โดย สมเด็จพระสังฆราช (แพ) เป็นเจ้าพิธี (จัดสร้างขณะดํารงสมณศักดิ์ที่พระพรหมมุนี) อาราธนาพระสงฆ์ 14 รูป สวดพระพุทธมนต์พุทธาภิเษกแผ่เมตตาพรหมวิหารธรรม พระผู้ทรงสมณศักดิ์นั่งร่ายพระคาถากํากับ 8 ทิศ โดยมี หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า เป็นประธานการปลุกเสก.....
จำนวนการสร้างรวม 373 องค์ ลักษณะเป็นพระปางสมาธิ (ขนาดจิ๋ว) เนื้อโลหะผสม (กลับดํา) ประทับนั่งเหนือฐานบัวสองชั้น พิมพ์พระแยกเป็น 2 แบบคือ 1. ตาเนื้อ 2. ตาขีด ใต้ฐานมีจารึกนาม พระอรหันต์ กํากับไว้ทุกองค์.....

หลวงพ่อโสธร รุ่นมงคลมหาบารมี 85.

หลวงพ่อโสธร รุ่นมงคลมหาบารมี 85.

แรกสร้างได้พระนาม พระพุทธศิริวัฒน์ เป็นที่รู้จักแพร่หลาย จนเมื่อ ม.ร.ว.มิตรารุณ เกษมศรี ศิลปินแห่งชาติและสถาปนิกในสำนักพระ ราชวัง นําพระที่ได้รับไว้จำนวนหนึ่งออกแจกญาติสนิทมิตรสหาย ทําให้ได้รับการเรียกขานเป็นพระชัยหม่อมมิตร องค์นี้เป็นของ ร้านเต่า พระเครื่อง ส่วนเพื่อนฝูงที่ได้รับพระชัยหม่อมมิตร ก็น่ามี เสี่ยหมู–บุญเนตร ตันตกิตติ์ ท่านสวัสดิ์ โชติพานิช ซึ่งคุ้นเคยกันในวงการพระที่ไปชุมนุมกันเสมอที่ รร.มณเฑียร.....
สมัยมีชีวิตอยู่ ม.ร.ว.มิตรารุณ สร้างผลงานไว้มากมาย งานชิ้นสุดท้ายคือ พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ พระเจดีย์อลังการบนเขาธงชัย ในวัดทางสาย อ.บ้านกรูด ประจวบฯ ที่สร้างขึ้นเนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวทรงครองราชย์ครบ 50 พรรษา.....

รูปเหมือน หล่อโบราณรุ่นแรก เนื้อสำริดเงิน หลวงปู่สุข วัดโพธิ์ทรายทอง บุรีรัมย์ ของต่อ ร้านสตางค์.

รูปเหมือน หล่อโบราณรุ่นแรก เนื้อสำริดเงิน หลวงปู่สุข วัดโพธิ์ทรายทอง บุรีรัมย์ ของต่อ ร้านสตางค์.

ต่อด้วย รูปเหมือน หล่อโบราณ รุ่นแรก เนื้อ สำริดเงิน หลวงปู่สุข วัดโพธิ์ทรายทอง อ.ละหานทราย บุรีรัมย์ พระเกจิ อาจารย์ผู้เป็นศิษย์สืบทอดปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานจาก พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต.....
ขณะท่านมีชีวิตอยู่มีชื่อเสียงเป็นแม่ทัพธรรมแห่งภาคอีสาน มีความรอบรู้ในวิชาพุทธศาสตร์ พระเครื่อง วัตถุมงคล ของขลัง ที่ท่านสร้างไว้ทุกแบบ ทุกรุ่นได้รับความนิยม ทั้งในพื้นถิ่นและส่วนกลาง โดยเฉพาะ รูปเหมือนรุ่นแรก แบบองค์นี้ของ เสี่ยต่อ ร้านสตางค์ เป็นรุ่นท่ีได้รับความนิยมสูงสุด ราคาล่าสุด สอบถามแล้วได้คําตอบว่า ทะลุล้าน แล้ว.....
เข้า สนามพระใหม่ รายการแรก คือ หลวงพ่อโสธร.....

พระราหู รุ่นพลังอำนาจ พิธีวัดศรีษะทอง นครปฐม.

พระราหู รุ่นพลังอำนาจ พิธีวัดศรีษะทอง นครปฐม.

วัตถุมงคล หลวงพ่อโสธร ขึ้นชื่อมาทุกยุค เริ่มตั้งแต่ เหรียญ 2460 ซึ่งตอนนี้ราคาหลายล้าน รวมทั้ง พระพุทธรูปบูชา พระโสธรสองหน้า พระกริ่งหลวงพ่อโสธรเพราะปรากฏปาฏิหาริย์ความศักดิ์สิทธิ์ชัดเจน.....
ทุกคราวที่มีพิธีพุท ธาภิเษกในวัดโสธร คณาจารย์มักจะจดจารเหตุการณ์ปาฏิหาริย์ เช่น หลวงพ่อแฉ่ง วัดรัตนาราม นนทบุรี บันทึกว่า “มีแสงสว่างเหมือนพระจันทร์เพ็ญ พุ่งออกจากหลวงพ่อโสธร หมุนรอบพระเครื่องรางที่ปลุกเสก”.....
หรือบันทึกของ หลวงพ่อนอ วัดกลางท่า–อยุธยา ว่า “มีแสงสว่างดังสีรุ้งออกจากหลวงพ่อโสธร แล้วมาปรากฏสว่างรอบบริเวณที่ปลุกเสก”.....
จึงเป็นโอกาสพิเศษ เมื่อ พระราชมงคลรังษี เจ้าอาวาสวัดโสธรฯ อนุญาตให้ วัดสิรินธรเทพรัตนาราม และ มูลนิธิสิรินธรราชวิทยาลัย ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯจัดสร้าง รุ่น มงคลมหาบารมี 85 เพื่อหารายได้สมทบสร้างอาคารเรียน 100 พระชันษา สมเด็จพระสังฆราชฯ เป็นอนุสรณ์สถานแห่งพระเมตตา โดยบวงสรวงและเททองนำฤกษ์ หน้าพระอุโบสถวัดโสธรฯ ไปเมื่อ 12 ต.ค. และจะประกอบพิธีมหาพุทธาภิเษกใหญ่รับปี 2557 ในวันที่ 19 ม.ค.57 ณ พระอุโบสถวัดโสธรฯ.....
รุ่นมงคลมหาบารมี 85 ถือเป็นรุ่นส่งท้ายปีนี้ รับปีใหม่รุ่นเดียวของวัดโสธรฯ--เปิดจองที่ธนาคารกรุงไทย และธนาคารออมสิน ทั่วประเทศ .....
อีกรุ่นมาจากยอดพระเกจิอาจารย์ภาคอีสาน คือรุ่น มงคลนาคราช ของ หลวงปู่คำบุ วัดกุดชมพู หรือปัจจุบันคือวัดวิหารเจดีย์ศรีชมพู อ.พิบูลมังสาหาร อุบลฯ.....
หลวงปู่คำบุ มีลูกศิษย์มาก มาย เพราะท่านบวชมา 71 พรรษา ปัจจุบันอายุ 91 แล้ว ตลอดอายุของท่าน ใฝ่ศึกษาทั้งด้านปริยัติธรรมวิปัสสนากรรมฐาน และเคยไปธุดงค์ถึง 7 ปี ได้วิชาอาคมจากพระอาจารย์มากมาย เช่นหลวงปู่รอด วัดทุ่งศรีเมือง หลวงปู่ผาง วัดอุดมคงคาฯ ท่านจึงเชี่ยวชาญครบ 4 พุทธาคม มหาอุดคงกระพันชาตรี เมตตามหานิยม โชคลาภ--วัตถุมงคลของท่านจึงได้รับความศรัทธาเชื่อถือในความศักดิ์สิทธิ์เข้มขลัง ใครได้ให้ท่านจารน้ำมัน ให้ถือว่าสุดยอด.....
สำหรับรุ่น มงคลนาคราช นี้ ท่านให้ลูกศิษย์ คือ พระปลัดอนวัช (พระอาจารย์แว่น) วัดป่าประชาสามัคคีธรรม กาฬสินธุ์ เป็นแม่งานจัดสร้าง มีหลายแบบพิมพ์ที่โดดเด่นมี เหรียญรูปเหมือนหลวงปู่คำบุ เหรียญเจริญพร หลังยันต์แมว 9 ชีวิต ลงอักขระขอม นะ โม วิ มุต ติยา บทสวดมนต์ย่อ 7 ตำนาน ที่พระกรรมฐานใช้ และมี ยันต์ นะ มากที่สุดในเหรียญ จึงใช้บูชาได้ครอบจักรวาล, พระปิดตานาคราช หล่อลอยองค์, ตะกรุดนาคบาศ บรรจุผ่านหนังงูเหลือม ลงอักขระด้วยหัวใจพระคาถา.....
พิธีกรรมรุ่นนี้ขลังมาก เพราะท่านไปบวงสรวงที่ อ.บ้านดุง อุดรฯ ซึ่งอดีตเป็นดินแดน ลี้ลับ แดนสนธยา ที่มีตำนานว่า พญานาคราชศรีสุทโธ เคยขึ้น จากบาดาลมาเพื่อขอน้ำจากบ่อน้ำไปทำน้ำมนต์ ประพรมรุ่น มงคลนาคราช.....
จองได้ที่วัดหรือสอบถาม 08-2322-8477, 08-6311-7107, 08-5119-9723 รายได้สร้างศาลาการเปรียญแทนหลังเก่าที่ทรุดโทรมมาก เพราะวัดสร้างมาตั้งแต่ปี 2456 ตอนนี้ก็ 100 ปีแล้ว.....
สุดท้าย หลายคนอยากได้ เพราะรู้สึกว่าดวงเมืองกำลังอยู่ในภาวะ พระศุกร์เข้า พระเสาร์ขย่ม เลยต้องบูชา พระราหู รุ่น พลังอำนาจ เพื่อปัดเป่าบรรเทาเภทภัยตามความเชื่อที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ.....
เหรียญพระราหู รุ่นนี้เป็นงานโบราณ-สมัยใหม่ ที่มีส่วนประกอบของ กะลาตาเดียว ซึ่งโบราณาจารย์ถือว่าเป็นวัสดุอาถรรพณ์ เมื่อ วัดดอนยอ นครนายก ซึ่งได้รับ เมตตาจาก ท่านเจ้าอาวาสวัดศรีษะทอง อนุญาตให้จัดสร้าง จึงได้รับความสนใจมั่กๆ.....
เพราะ พระราหู หลวงพ่อน้อย วัดศรีษะทอง ป่านนี้จะหาได้ที่ไหน พระราหู รุ่น พลังอำนาจ ที่จัดสร้างขึ้นมาใหม่ และครบถ้วนทั้งรูปแบบพิธีกรรมจึงเป็นรุ่นที่มีอนาคต เพราะดูจาก 1. รูปแบบสวย 2. ไม่จัดสร้างมานานแล้ว 3. พิธีพุทธาภิเษกที่วัดศรีษะทองวัดต้นตำรับพระราหู.....
รูปแบบ มี เหรียญพระราหู รูปไข่ปั๊ม มหายันต์ (เหรียญมหายันต์) เส้นลายมหายันต์คมชัดอ่อนช้อย เนื้อเหรียญเป็นโลหะอย่างดี ลงยาราชาวดี (ลงยาร้อน) โดยช่างฝีมือดีที่สุดในประเทศไทยมีเนื้อทองคำ เนื้อเงินลงยาราชาวดี เนื้อเงินหน้าทองคำ เนื้อเงิน เนื้อนวะองค์เงิน เนื้อทองแดงชุบทองลงยาสามสีฯ.....
อีก 2 พิมพ์คือ เหรียญรูปไข่หล่อโบราณ หลังพระคาถาพระราหู เนื้อกะลาตาเดียวและ เหรียญเสมาพระราหูฉลุลายยกองค์ หลังคาถาพระราหู.....
บางแบบหมดแล้ว-จองบูชาที่วัดศรีษะทอง เฉพาะพุธและเสาร์ อาทิตย์ หรือสอบถาม 09-4561-3203, 08-6300-2549, 0-2467-5082, 08-1867-4503 และศูนย์พระเครื่อง .....
ลากันแบบทันสมัย ด้วยเรื่อง คดีปราสาทพระวิหาร.....
เมื่อวันที่ 11 พ.ย. ซึ่งศาลโลกตัดสินกรณีพิพาทเรื่องนี้ เสี่ยวิชัย พนักงานบริษัทเรียลเอสเตทรอลุ้นฟังผลหน้าจอทีวีกับเพื่อนในบริษัทกลุ่มใหญ่ วิพากษ์ วิจารณ์ต่างๆนานา.....
พอเกือบถึงเวลาถ่ายทอด เสี่ยวิชัย ตื่นเต้นมาก เลยล้วงพระเครื่องที่คล้องคออยู่ออกมาอาราธนา ขอให้พระช่วยให้ไทยชนะ พอรู้ผลว่าไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบก็อุทานว่าหลวงพ่อศักดิ์สิทธิ์จริงๆ ช่วยไทยให้ไม่แพ้.....
เพื่อนที่เล่นพระก็ถามว่าพระอะไร เสี่ยวิชัย บอกว่าไม่รู้ พ่อตาให้มาเมื่ออาทิตย์ก่อน แล้วยื่นให้เพื่อนดู พอดูปั๊บ เพื่อนก็บอกทันที อ๋อ พระกริ่งเขมร.....
เสี่ยวิชัย ค้านว่าไม่ใช่มั้ง เพราะถ้าเป็นพระกริ่งเขมรแล้วทําไมถึงช่วยไทย.....
เพื่อนบอกว่า เพราะประเทศไทยโชคดีไง ที่ พระกริ่งเขมร ของพ่อตาเอ็งเป็น พระเก๊--มิน่า เลยช่วยเขมรไม่ได้เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง


ข้อมูลจาก http://www.thairath.co.th/column/life/sanamphra/383185  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร