\ ข่าวพระเครื่อง คมเลนส์ส่องพระ27ตุลาคมพ.ศ.2556 - พระเครื่อง มณเฑียร : พระเครื่อง มณเฑียร
เว็บพระมณเฑียร ศูนย์รวม ร้านค้าพระเครื่อง ยอดนิยม ในการซื้อขายแลกเปลี่ยน พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคลต่างๆ
พระเครื่อง พระมณเฑียร  พระมณเฑียร  ͧ   สมัครเปิดร้าน  ͧ   พระเครื่องมาใหม่  พระเครื่อง พระมณเฑียร   ข่าวพระเครื่อง/บทความ พระเครื่อง พระมณเฑียร    ร้านพระเครื่อง พระเครื่อง พระมณเฑียร  ติดต่อ    ค้นหาพระ:   ENG Versionคมเลนส์ส่องพระ27ตุลาคมพ.ศ.2556


คมเลนส์ส่องพระ27ตุลาคมพ.ศ.2556

คมเลนส์ส่องพระประจำวันอาทิตย์ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2556 : แล่ม จันท์พิศาโล

••• พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ นายวิทวัส บุญญสถิตย์ สมาชิกวุฒิสภา กรรมาธิการ และประธานกิตติมศักดิ์คณะกรรมาธิการการเงิน การคลัง การธนาคาร และสถาบันการเงิน วุฒิสภา นำผ้าพระกฐินพระราชทานไปถวายพระสงฆ์จำพรรษากาลถ้วนไตรมาส ณ วัดพุทธภูมิ (พระอารามหลวง) อ.เมือง จ.ยะลา วันอาทิตย์ที่ ๓ พฤศจิกายน ๒๕๕๖...พุทธศาสนิกชนร่วมพระราชกุศลถวายผ้าพระกฐินพระราชทานในครั้งนี้ ติดต่อสอบถามได้ที่แผนกการเงิน บ.เวลลอยฯ จก. (คุณพูนทรัพย์ มิ่งมิตร) โทร.๐-๒๒๘๙-๙๗๑๓

•• วันนี้มี งานประกวดพระ ณ ศูนย์กีฬาแห่งชาติภาคตะวันออก เมืองพัทยา จ.ชลบุรี จัดโดย เมืองพัทยา ร่วมกับ ชมรมพระเครื่องเมืองพัทยา สนับสนุนโดย สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย พระที่จัดประกวดมีครบทุกประเภท รวม ๒,๐๙๕ รายการ ค่าส่งพระองค์ละ ๓๐๐ บาท ทุกรายการ รางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการ หนังสือ อมตะพระเครื่อง เมืองพัทยา ๒๕๕๖ หนา ๔๔๐ หน้า

•• คมเลนส์ส่องพระ วันนี้ขอเริ่มด้วย พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ ของ เช็ง สุพรรณ คนหนุ่มสายเลือดใหม่ผู้ประสบความสำเร็จอย่างสูง บนเส้นทางนักสะสมพระเครื่องผู้โด่งดังสุดๆ ในชั่วโมงนี้...นอกจากความสวยสมบูรณ์ คมชัดลึกของพระสมเด็จองค์นี้แล้ว ที่พิเศษกว่าพระสมเด็จองค์อื่นใดคือ พระสมเด็จองค์นี้มี เม็ดพระธาตุปรากฏประปรายทั่วองค์พระ และมีเม็ดหนึ่งอยู่ตรงกลางใบหน้าพอดี เหมือนเจตนาจะวางไว้ตรงจุดนี้ พระองค์นี้จึงได้รับฉายานามว่า “องค์หน้าพระธาตุ” เป็นพระองค์ในตำนานมานานปีแล้ว หมุนเวียนเปลี่ยนมือมาแล้วหลายคน จนมาถึงมือสุดท้าย คือ เช็ง สุพรรณ คนนี้...พระสวยแท้ดูง่ายระดับนี้หากจะมีการเปลี่ยนมือกันอีก ก็ต้องว่ากันกว่า ๒๐ ล้านบาทขึ้นไป

•• วันก่อนลงภาพ พระร่วงยืนประทานพร หลังรางปืน กรุสวรรคโลก จ.สุโขทัย เนื้อชินตะกั่วสนิมแดง ของ “ลุงสุโขทัย” เซียนพระรุ่นเก่า ไปแล้ว แต่ภาพไม่คมชัดเท่าที่ควร วันนี้ขอแก้ตัว พระพิมพ์เดียวกันนี้ แต่คนละองค์ องค์นี้สวยสมบูรณ์คมชัดมาก เป็นพระของ เลิศ สุพรรณ ศูนย์รวมพระหลักยอดนิยม ที่ผู้ซื้อพระร้านนี้สบายใจได้ เพราะมีหลักประกัน พระแท้ ให้อย่างเต็มที่...เก๊คืนได้ พร้อมคืนเงินเต็มจำนวน

•• พระนางพญา กรุโรงทอ (กรุวัดโพธิญาณ) เนื้อดินเผา จ.พิษณุโลก เป็นพระสกุลนางพญา ที่สร้างในยุคเดียวกับ พระนางพญา กรุวัดนางพญา เนื้อหามวลสารจึงคล้ายกัน และไปในทางเดียวกัน คือ เนื้อหยาบ มีเม็ดแร่กรวดทรายปะปนมาก...พระนางกรุโรงทอ มี ๒ พิมพ์ คือ พิมพ์มีหู และ พิมพ์ไม่มีหู องค์ในภาพนี้เป็น พิมพ์มีหู (นิยม) สวยคมชัดมาก เป็นพระชนะเลิศงานกรมพลาธิการทหารเรือ ที่หอประชุมกองทัพเรือ ซึ่งสมาคมผู้นิยมพระเครื่องฯ ให้การสนับสนุน (เมื่อ ๒๒ ก.ย.๕๖) เป็นพระของ หมอต้น ศิริราช นักสะสมพระเครื่องทุกประเภท ติดอันดับแถวหน้าคนหนึ่งของวงการพระเครื่องเมืองไทย

•• วัดเทวสังฆาราม (วัดเหนือ) อ.เมือง จ.กาญจนบุรี เป็นวัดที่สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ทรงบรรพชาเป็นสามเณรเมื่อปี ๒๔๖๙ และทรงอุปสมบทเมื่อปี ๒๔๗๖ โดยมี พระเทพมงคลรังษี (หลวงปู่ดี พุทฺธโชติ) เป็นพระอุปัชฌาย์ (ขณะดำรงสมณศักดิ์ที่ “พระมงคลรังษีวิสุทธิ์”) และเป็นเจ้าอาวาสในขณะนั้น ได้ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตจัดสร้าง พระพุทธรูปปางประทานพร และเชิญพระปรมาภิไธย ภปร ประดับเหนือผ้าทิพย์ที่ฐานของพระพุทธรูป เพื่อเป็นที่ระลึกในโอกาสที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พร้อมด้วย สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ และ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เสด็จฯ ไปทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายผ้าพระกฐินต้น ณ พระอุโบสถ วัดเทวสังฆาราม เมื่อวันที่ ๒๖ ตุลาคม ๒๕๐๖ นับเป็น พระพุทธรูป ภปร รุ่นแรก ที่มีการจัดสร้างขึ้น โดยใช้พระพุทธรูปปางประทานพร ที่โรงพยาบาลศิริราช จัดสร้างขึ้นเมื่อปี ๒๕๐๕ เป็นต้นแบบ แต่ได้แก้ไขแบบเล็กน้อย คือ พระหัตถ์ขวาที่พาดลงให้นิ้วพระหัตถ์กระดกมากขึ้น และเพิ่มผ้าทิพย์เพื่อประดิษฐานพระปรมาภิไธย ภปร โดยมีพระบรมราชานุญาตเป็นครั้งแรก...พระพุทธรูปปางประทานพร ภปร ที่วัดเทวสังฆารามสร้างขึ้นนี้มี ๒ ขนาด คือ หน้าตัก ๕ นิ้ว และ ๙ นิ้ว (ถอดฐานได้ที่เรียกว่า ๒ ถอด) นับเป็นพระพุทธรูป ยุคหลังปี ๒๕๐๐ ที่มีพุทธศิลป์งดงามมากพิมพ์หนึ่ง จนมีผู้ให้ความนิยมสนใจกันอย่างกว้างขวาง องค์ในภาพนี้เป็น พระพุทธรูป ภปร รุ่นแรก ปี ๒๕๐๖ ขนาดหน้าตัก ๙ นิ้ว เจ้าของคือ บอล สะพานเหลือง ซึ่งนอกจากพระพุทธรูปองค์นี้แล้ว ยังมีพระพุทธรูปรุ่นอื่นๆ อีกหลายองค์ รวมทั้งพระบูชารูปเหมือนของพระเกจิอาจารย์ยุคเก่าอีกหลายท่าน ซึ่งจะได้นำภาพมาลงให้ชมในโอกาสต่อไป

•• ช่วงนี้ นพ.ภาณุเมศ ศรีสว่าง อาจารย์แพทย์โรคหัวใจ โรงพยาบาลสวนดอกเชียงใหม่ มุ่งเก็บ พระหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค เป็นการใหญ่ เน้นเฉพาะองค์สวยคมชัดดูง่ายเท่านั้น เมื่อวานนี้ลงไปแล้วองค์หนึ่ง พิมพ์ทรงหนุมานแบกแท่น วันนี้ถึงคิว พิมพ์ทรงเม่นมังกร สวยคมชัดมากและดูง่ายเช่นกัน... พระหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค มี ๖ พิมพ์หลัก คือ พิมพ์ทรงไก่, พิมพ์ทรงครุฑ, พิมพ์ทรงหนุมาน, พิมพ์ทรงปลา, พิมพ์ทรงเม่น และพิมพ์ทรงนก สำหรับ พิมพ์ทรงเม่น จากการค้นคว้าของ มโนมัย อัศวธีระนันท์ ผู้ชำนาญพระสายอยุธยา พบว่าพระพิมพ์นี้มีการแยกพิมพ์ย่อยออกไป ๑๗ พิมพ์ คือ ๑.เม่นบัวโค้ง ๒.เม่นบัว ๘ พิมพ์ลึก, ๓.เม่นบัว ๘ พิมพ์ตื้น, ๔.เม่นบัว ๗ (เม่นอ้วน) ๕.เม่นมังกร พิมพ์ใหญ่ ๖.เม่นมังกร พิมพ์เล็ก ๗.เม่นแถวเดียวมีขอบ ๘.เม่นแถวเดียวไม่มีขอบ ๙.เม่นเล็กยันต์โค้ง ๑๐.เม่นเล็ก ๑๑.เม่นด้วง (เม่นเล็กพิมพ์ตื้น) ๑๒.เม่นกระโดด ๑๓.เม่นโบราณพิมพ์ใหญ่ ๑๔.เม่นโบราณซุ้มมน ๑๕.เม่นโบราณซุ้มแหลม ๑๖.เม่นหัวกลับ ๑๗.เม่นขัดเพชร

•• พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ หลังหนังสือ ปี ๒๕๐๕ เป็น พระปั๊ม มี ๒ พิมพ์ คือ พิมพ์ใหญ่ และ พิมพ์เล็ก สมัยก่อนโน้นราคาพระหลวงพ่อทวดยังไม่แรง พระปั๊มหลังหนังสือ ๒ พิมพ์นี้ ไม่ค่อยมีผู้นิยมมากนัก จัดอยู่ในประเภท พระน้ำจิ้ม เอาไว้แจกแถมเวลาซื้อขายพระที่นิยมกันมากกว่า...แต่ทุกวันนี้ พระปั๊มหลังหนังสือ ๒ พิมพ์นี้ กลายเป็น พระหลักยอดนิยม ในตระกูล พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ ตามหลัง พระชุดหล่อโบราณ หลังเตารีด มาติดๆ ด้วยเหตุผลที่มีจำนวนพระหลายพิมพ์ย่อยที่หมุนเวียนในวงการในระดับที่เช่าหากันได้ไม่ยากนัก เหมาะกับนักสะสมทุกระดับ ทำให้ค่านิยมเช่าหาทะลุหลักแสนและหลายแสนในพิมพ์ยอดนิยมที่สวยสมบูรณ์ (เช่นพิมพ์ใหญ่ มีตัว “ท” ค่านิยมเกิน ๓ แสนบาท และพิมพ์เล็ก มีตัว “ท” ค่านิยมเกิน ๔ แสนบาท) ...พระปั๊มหลวงพ่อทวด หลังหนังสือ พิมพ์ใหญ่ ปี ๒๕๐๕ มีทั้งชนิดเนื้อทองเหลืองรมดำ, เนื้อทองเหลืองกะไหล่ทอง, เนื้ออัลปาก้า และเนื้อนวโลหะ (เคยนำเสนอไปแล้วเมื่อ ๒ สัปดาห์ก่อน)...สำหรับวันนี้ขอโชว์ พระหลวงพ่อทวด หลังหนังสือ พิมพ์ใหญ่ หลังเสาอากาศ ปี ๒๕๐๕ สภาพสวยแชมป์ ให้เห็นกันจะจะทุกด้าน เพื่อให้ท่านผู้อ่านได้ศึกษาถึงพิมพ์ทรงและสภาพผิวพระเดิมๆ ว่ามีลักษณะอย่างไร พระองค์นี้ปั๊มได้คมชัดมาก จมูกโด่ง คมสัน มีผิวรมดำแบบเดิมๆ ปกคลุมทั้งองค์ เสน่ห์อีกประการหนึ่งของพระองค์นี้ คือ ยังมีผิวปรอทฉาบบนพื้นผิวและซอกองค์พระ ที่บ่งบอกได้ถึงพระเก่าเก็บสภาพเดิมๆ (ซึ่งต่างกับผิวรมดำใหม่ ที่ธรรมชาติของรมดำและผิวปรอทจะดูแปลกตาเมื่อเทียบกับองค์ที่เห็นนี้) พระหลวงพ่อทวด องค์นี้เป็นของ ศ.ดร.ผดุงศักดิ์ รัตนเดโช คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ ผู้ชำนาญการพระชุดหลวงพ่อทวดโดยเฉพาะ และเป็นผู้สะสม พระหลวงพ่อทวด ชุดหลังหนังสือทั้งพิมพ์ใหญ่และพิมพ์เล็ก ปีต่างๆ ในยุคที่ พระอาจารย์ทิม ปลุกเสก กว่า ๑๐๐ องค์ จนมีครบทุกพิมพ์

•• เหรียญเม็ดแตง “ครูบาเจ้าศรีวิชัย” ตามรอยจอบแรก ปี ๒๕๕๖ “แจกฟรี” สำหรับผู้ซื้อบัตรส่งพระเข้าประกวดงาน ตามรอยจอบแรกครูบาเจ้าศรีวิชัย ๒๕๕๖ ในวันอาทิตย์ที่ ๑๐ พฤศจิกายน ที่ “ศาลาอ่างแก้ว” มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เหรียญรุ่นนี้ไม่มีจำหน่าย สร้างด้วยเนื้อทองแดงรมดำ ๓,๐๐๐ เหรียญเท่านั้น หมดแล้วหมดเลย รางวัลที่ ๑ รูปเหมือนบูชาครูบาตามรอยจอบแรก ๒๕๕๖ ที่ ๒, ๓ และชมเชย หนังสือ “ตามรอยจอบแรก ๒๕๕๖” งานนี้มีแต่ได้กับได้...คุ้มสุดๆ (ดูรายการประกวดพระได้ในwww.pralanna.com) •• พบกับ คมเลนส์ส่องพระ ได้ทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ ขอขอบพระคุณ ทุกท่านที่ติดตามอ่านคอลัมน์นี้มาโดยตลอด...นะมัสเต •••


ข้อมูลจาก http://www.komchadluek.net/detail/20131027/171385.html  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร