\ ข่าวพระเครื่อง คมเลนส์ส่องพระ6ตุลาคมพ.ศ.2556 - พระเครื่อง มณเฑียร : พระเครื่อง มณเฑียร
เว็บพระมณเฑียร ศูนย์รวม ร้านค้าพระเครื่อง ยอดนิยม ในการซื้อขายแลกเปลี่ยน พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคลต่างๆ
พระเครื่อง พระมณเฑียร  พระมณเฑียร  ͧ   สมัครเปิดร้าน  ͧ   พระเครื่องมาใหม่  พระเครื่อง พระมณเฑียร   ข่าวพระเครื่อง/บทความ พระเครื่อง พระมณเฑียร    ร้านพระเครื่อง พระเครื่อง พระมณเฑียร  ติดต่อ    ค้นหาพระ:   ENG Versionคมเลนส์ส่องพระ6ตุลาคมพ.ศ.2556

คมเลนส์ส่องพระ6ตุลาคมพ.ศ.2556

คมเลนส์ส่องพระประจำวันอาทิตย์ที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2556 : แล่ม จันท์พิศาโล

••• วันนี้...(๖ ตุลาคม ๒๕๕๖) มี งานประกวดพระ ที่อาคารรัฐประศาสนภักดี ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ (โซนบี) ถนนแจ้งวัฒนะ จัดโดย คณะนักเรียนนายร้อย จปร. รุ่นที่ ๓๕ ประธานจัดงาน พล.ต.นักรบ บุญบัวทอง - ประธานดำเนินงาน พ.อ.นิคม อุดมเลิศวนาสิน (ผู้ที่วงการพระรู้จักกันดี) พระที่จัดประกวด ๒,๓๔๒ รายการ รางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการ หนังสือ “พระกริ่งเจ้าคุณศรีฯ (สนธิ์)” วัดสุทัศนฯ จัดทำโดยทีมงานนิตยสาร พระท่าพระจันทร์ ขนาดหนังสือ ๒๕x๓๐ ซม. หนา ๓๓๐ หน้า เป็นหนังสือพระกริ่งอีกเล่มหนึ่งที่ผู้สนใจพระสายนี้ควรมีไว้ศึกษาภาพ พระแท้องค์ครู ได้เป็นอย่างดี


•• คมเลนส์ส่องพระ วันนี้ขอเริ่มด้วย เหรียญหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี ท่าพระ ธนบุรี รุ่นแรก ปี ๒๕๑๐ จากข้อมูลของเว็บไซต์ “หลวงปู่โต๊ะ” ลงไว้ว่า...เหรียญรุ่นแรก นี้สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๕๑๐ เนื่องในโอกาสทำบุญฉลองหลวงปู่อายุ ๘๐ ปี โดย คงศักดิ์ เลิศอนันต์ ได้ใช้แผ่นทองแดงหลายร้อยแผ่นที่หลวงปู่ได้ลงจารด้วยตนเอง และยังมีส่วนผสมของเนื้อสำริดจากองค์พระบูชาเก่าสมัยสุโขทัย ซึ่งเป็นองค์ที่ชำรุดนำมาหล่อเป็นแท่งผสมกับแผ่นทองที่หลวงปู่ได้จารไว้ จากนั้นส่งไปให้ กองกษาปณ์ ปั๊มออกมาเป็น เหรียญรุ่นแรก แต่ทางกองกษาปณ์บอกว่า เนื้อโลหะนั้นกรอบเกินไป จึงผสมสตางค์แดงเพิ่มลงไป จนสามารถปั๊มเป็นเหรียญได้ อย่างไรก็ตาม อาจมีรอยแตกเนื่องจากความกรอบของโลหะอยู่บ้าง และบางเหรียญเมื่อนำไปรมดำจะเปลี่ยนเป็นสีนาก สำหรับ เหรียญรุ่นแรก ที่สร้างในปี ๒๕๑๐ ตอกโค้ดรูป “ดอกจัน” ที่ปลายโบข้างเข่าซ้ายของหลวงปู่ โค้ดมีความคมชัดตอกลึกลงในเนื้อเหรียญ ขอบข้างเหรียญรุ่นแรกปั๊มตัดด้วยเครื่อง จึงมีรอยฟันตัด ยกเว้น เหรียญเงิน และเหรียญทองคำ จะมีรอยขัดที่ขอบข้างของเหรียญ จำนวนสร้าง ๑.บล็อกแรก ปี ๒๕๑๐ เนื้อทองคำ ๑๗ เหรียญ, เนื้อเงิน ๑๒๐ เหรียญ, เนื้อนวโลหะ ๒,๕๐๐ เหรียญ (มีทั้งกะไหล่ทอง, กะไหล่นาก และ รมดำ) เนื้อทองแดง ๓,๐๐๐ เหรียญ (เหรียญพิมพ์เดียวกันนี้ได้มีการสร้างอีกครั้งในปี ๒๕๑๖ (บล็อกเสริม) แต่ได้เปลี่ยนตำแหน่งตอกโค้ด เป็นที่ปลายโบด้านเข่าขวาของหลวงปู่ และสร้างเฉพาะเนื้อทองแดงเท่านั้น)...เหรียญรุ่นแรก หลวงปู่โต๊ะ ปี ๒๕๑๐ ในภาพนี้เป็นเหรียญ เนื้อทองคำ (๑ ใน ๑๗ เหรียญ) ของ อู๊ด สุพรรณ สุดยอดนักสะสมเหรียญเนื้อทองคำ ของทุกพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง สมกับที่เป็นลูกชายห้างทองดังแห่งเมืองสุพรรณบุรี...วันนี้ คมเลนส์ส่องพระ ขอนิมนต์ เหรียญหลวงปู่โต๊ะ นี้ขึ้นมาเป็นภาพหลีด เพราะมีสนนราคาสูงกว่า พระชุดเบญจภาคี บางองค์ คือเช่าหากันกว่า ๑๐ ล้านบาท ที่สำคัญคือถึงจะมีเงินก็หาเช่าได้ไม่ง่าย เพราะสร้างแค่ ๑๗ เหรียญเท่านั้น ส่วนใหญ่อยู่ในมือลูกศิษย์ระดับ “เจ้าสัว” ทั้งนั้น


•• เมฆสิทธิ์ คือ เนื้อโลหะชนิดหนึ่งที่ได้มาจากการผสมโลหะชนิดต่างๆ เข้าด้วยกัน ซึ่งคนสมัยก่อนนิยมกันมาก เรียกว่า “เล่นแร่แปรธาตุ” ซึ่งต้องใช้คาถาอาคมเสกกำกับถึงจะทำได้สำเร็จ และมีความศักดิ์สิทธิ์ในตัว พระเกจิอาจารย์ผู้มีความสามารถมากในด้านนี้ คือ หลวงปู่ทับ วัดอนงคาราม คลองสาน ธนบุรี ท่านได้นำ เนื้อเมฆสิทธิ์ ที่ได้จากการเล่นแร่แปรธาตุหล่อหลอมสร้างขึ้นเป็นองค์พระพิมพ์ต่างๆ อาทิ พระปางซ่อนหา และ พระปิดตา ที่เห็นในภาพนี้ องค์นี้เป็น พระปิดตา พิมพ์ใหญ่หลังเบี้ย (หลังอูม) แต่งเก่า เป็นพิมพ์ยอดนิยมอันดับหนึ่งของพระสายนี้...องค์นี้สวยงดงามทั้งผิวพรรณและฝีมือการแต่ง เป็นองค์แชมป์ที่หาคู่เปรียบยาก..แชมป์ทุกงานที่ส่งเข้าประกวด ส่ง ๗ ครั้งได้แชมป์ทั้ง ๗ ครั้ง ไม่เคยได้รองแชมป์แม้แต่ครั้งเดียว นับเป็น พระปิดตา หลวงปู่ทับ องค์ที่โชคดีที่สุดในรอบปีนี้ที่ได้มีผู้นิมนต์ไปอยู่เมืองนอก โดย เสี่ยชัยชนะ วรชาติ เจ้าของร้านอาหารไทย ในแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา


•• พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ เนื้อโลหะผสม หลังเตารีด พิมพ์ใหญ่ ปี ๒๕๐๕ จัดเป็นพระหล่อโบราณ แบ่งออกเป็นพิมพ์เอ บี และซี พระพิมพ์ใหญ่ เอ อันเป็น พิมพ์ยอดนิยม ในองค์ที่มีสภาพสวยสมบูรณ์มีการเช่าหาในราคาสูงถึงหลักล้านบาทขึ้นไป...ด้วยเหตุนี้ นักสะสมพระสายนี้บางคนจึงมองไปที่ พิมพ์ใหญ่ บี และ พิมพ์ใหญ่ ซี (พระ ๒ พิมพ์นี้บางครั้งจะเรียกว่า พิมพ์เตารีดหัวมน คือช่างได้แต่งปลายยอดองค์พระให้มนโค้ง รับกับศีรษะของ หลวงพ่อทวด แต่บางองค์เป็นยอดแหลมก็มี แต่มีน้อยมาก) เพื่อนำมาใช้ทดแทน พิมพ์ใหญ่ เอ เพราะมีราคาที่พอเช่าหากันได้ สำหรับผู้ที่มีปัจจัยจำกัด พระองค์ที่โชว์นี้เป็น พิมพ์ใหญ่ ซี เป็นพิมพ์ที่มีจำนวนพระหมุนเวียนในวงการน้อยสุดพิมพ์หนึ่ง พระองค์นี้มีลักษณะ พระเก่าเก็บ องค์พระหล่อออกมาได้ค่อนข้างคมชัดสมบูรณ์ โดยยังมีคราบตะกรันเบ้าสีดำ เนื่องจากกระบวนการหล่อปกคลุมแทบทั่วทั้งองค์ และมีดินเบ้ากระจุกตามซอก เป็นการเสริมเสน่ห์องค์พระให้งดงามและดูง่ายยิ่งขึ้น พระองค์นี้ถือได้ว่าเป็น พระดูง่าย ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เพราะธรรมชาติเนื้อพระ และร่องรอยการตกแต่งด้วยตะไบ ดูเป็นธรรมชาติครบสูตร เป็นพระของ นพ.ภาณุเมศ ศรีสว่าง อาจารย์แพทย์โรคหัวใจ โรงพยาบาลสวนดอกเชียงใหม่ เป็นชาวสุโขทัย แต่ชอบสะสม พระหลวงพ่อทวด เป็นอย่างยิ่ง เมื่อเดือนก่อนได้นิมนต์หลวงพ่อไปเมืองอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์มาแล้ว


•• เหรียญหลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่ รุ่นปี ๒๕๑๗ เช่าหาในทุกวันนี้หลักแสนขึ้นไป ที่น่าสนใจอีกพิมพ์หนึ่งที่ออกในปีเดียวกันนี้ คือ พระนาคปรกใบมะขามหลวงพ่อคูณ รุ่นแรก เนื้อทองแดง เป็นพระปรกใบมะขามที่สร้างขึ้นเป็นกรณีพิเศษ ศิลปะสวยมีเอกลักษณ์ และประสบการณ์เพียบ หลวงพ่อคูณ ปลุกเสกแบบครบเครื่องครอบจักรวาล จำนวนสร้าง เพียง ๑๐,๐๐๐ องค์ รุ่นนี้น่าใช้มาก ขณะนี้หลักพันกลาง อนาคตขึ้นหลักหมื่นแน่นอน แต่ต้องดูให้ดีๆ เพราะมี ของเก๊ ออกมาระบาดจำนวนมาก ท่านที่ดูไม่แม่นมีโอกาส “โดน” ต้องเช่าจากแหล่งที่เชื่อถือได้ มีหลักประกัน “พระเก๊รับคืน” พระองค์เป็นของ รศ.นพ.พรพรหม เมืองแมน คุณหมอยอดนักสะสมพระเครื่องรางของขลังในระดับแถวหน้าของวงการพระเครื่องคนหนึ่ง •• ของดีมีน้อย...พระบูชารูปเหมือน หลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว เนื้อดินปั้นผสมกระดาษสา ลงสีฝุ่น หรือที่ชาวบ้านเรียกกันอีกชื่อว่า รุ่น “เท้าแสนปม” เหตุที่เรียกแบบนี้ก็เพราะว่า เนื้อดินกับสีฝุ่นเมื่อโดนอากาศและความชื้นเป็นเวลานาน จะเกิดอาการพุพองเป็นปมขึ้นมา จึงเป็นที่มาของชื่อที่ชาวบ้านเรียกกัน...ถ้าคิดในทางเป็นสิริมงคล ก็หมายถึง “รวยเป็นแสน” ก็ได้...เป็นพระบูชารูปเหมือนเพียงรุ่นเดียวที่สร้างขึ้นในสมัยที่ หลวงปู่เผือก ยังมีชีวิตอยู่ โดยกรรมวิธีปั้นขึ้นทีละองค์ แต่ละองค์จะไม่เหมือนกัน เล็กบ้าง ใหญ่บ้าง เพราะไม่มี “แม่พิมพ์” เป็นตัวบังคับ หน้าตาจึงผิดแผกแตกกันไป จำนวนสร้างน้อยมาก จึงหายากสุดๆ พระรุ่นนี้เชื่อกันว่า ด้านในบรรจุพระเครื่องของ หลวงปู่เผือก เอาไว้ด้วย องค์นี้เป็น “องค์ครู” ลงโชว์ในหนังสือรวมเล่มของ หลวงปู่เผือก มาแล้ว เป็นพระของ ก้อง กิ่งแก้ว ผู้ชำนาญพระสายนี้โดยเฉพาะ


•• วางตลาดแล้ว นิตยสาร “องค์พระ” ฉบับใหม่...อัพเดทราคาพระที่คุณต้องรู้ อ่านเรื่อง...พระหลวงพ่อเต๋ คงทอง ทุกรุ่นทุกพิมพ์...เหรียญดังปี ๑๙ หลวงพ่อคูณ-หลวงพ่อเปิ่น...ตามตำราวิชาเซียนโชว์ “ครุฑ” ที่มาแรงในเวลานี้ พระอาจารย์วราห์ วัดโพธิ์ทอง...เซียนดังชี้จุด...เหรียญเจริญพรล่าง หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่...องค์พระดีมีโชว์ หลวงพ่อพร วัดหนองแขม หลวงพ่อผึ่ง วัดรางบัว...เข้มข้นทุกหน้า •• สมาคมนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมกับ ชมรมพระเครื่องท่าพระจันทร์ จัดเสวนาเชิงวิชาการ เรื่อง “วิธีดูพระให้เป็นจากภาพถ่ายและหนังสือ” ดำเนินรายการโดย รศ.นิพัทธ์ จิตรประสงค์ โดยมี อ.ต้อย เมืองนนท์, ศุภชัย เรืองสรรงามสิริ (ตี๋เหล้า ท่าพระจันทร์), ฉ่อย ท่าพระจันทร์ และ บอย ท่าพระจันทร์ เป็นผู้ร่วมเสวนา ในวันอังคารที่ ๒๒ ตุลาคม ๒๕๕๖ เวลา ๑๔.๐๐-๑๗.๐๐ น. ณ หอประชุมเล็กศรีบูรพา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ โดยมีกำหนดการดังนี้ เวลา ๑๒.๐๐ น. ลงทะเบียนและรับประทานอาหารว่าง เวลา ๑๓.๔๕ น. รศ.สมยศ เชื้อไทย นายกสมาคมนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวเปิดงาน เวลา ๑๔.๐๐-๑๗.๐๐ น. เสวนาเชิงวิชาการ เรื่อง “วิธีดูพระให้เป็นจากภาพถ่ายและหนังสือ” ติดต่อสำรองที่นั่งได้ที่ “ฝน” โทร.๐-๒๖๒๓-๕๕๓๓ เวลา ๑๐.๐๐-๑๗.๐๐ น.ทุกวัน เว้นวันอาทิตย์ (กรุณาเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ - การเข้าร่วมรับฟังเสวนาในครั้งนี้ไม่มีค่าใช้จ่าย)


•• อีกรายการหนึ่ง...เปิดเข้าดูเฟซบุ๊กเห็นผู้ใช้นามว่า “เรียนรู้เรื่องพระเครื่องไปกับผมไม่ใช่เซียน หน่อย ศรีราชา” กำลังโพสต์เรื่องน่ารู้เกี่ยวการศึกษาพระเครื่องพิมพ์ต่างๆ โดยการนำภาพ พระแท้ มาแนะนำ มีประโยชน์มาก ใครสนใจเปิดดูได้เลย ไม่ต้องเสียสตางค์ จะได้ พระแท้ สักองค์หนึ่งมาขึ้นคอ...หน่อย ศรีราชา เป็นอีกคนหนึ่งที่มีความรู้ความชำนาญในการดูพระได้หลากหลาย แต่มักจะถ่อมตัวว่า “ไม่ใช่เซียน” ทั้งๆ ที่บางครั้งดูพระได้เก่งกว่า “เซียนพระ” บางคนเสียอีก •• พบกับ คมเลนส์ส่องพระ ได้ใหม่ทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ ขอขอบพระคุณ ทุกท่านที่ได้ติดตามอ่านคอลัมน์นี้มาโดยตลอด...นะมัสเต •••


ข้อมูลจาก http://www.komchadluek.  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร