\ ข่าวพระเครื่อง คมเลนส์ส่องพระ29กันยายนพ.ศ.2556 - พระเครื่อง มณเฑียร : พระเครื่อง มณเฑียร
เว็บพระมณเฑียร ศูนย์รวม ร้านค้าพระเครื่อง ยอดนิยม ในการซื้อขายแลกเปลี่ยน พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคลต่างๆ
พระเครื่อง พระมณเฑียร  พระมณเฑียร  ͧ   สมัครเปิดร้าน  ͧ   พระเครื่องมาใหม่  พระเครื่อง พระมณเฑียร   ข่าวพระเครื่อง/บทความ พระเครื่อง พระมณเฑียร    ร้านพระเครื่อง พระเครื่อง พระมณเฑียร  ติดต่อ    ค้นหาพระ:   ENG Versionคมเลนส์ส่องพระ29กันยายนพ.ศ.2556

คมเลนส์ส่องพระ29กันยายนพ.ศ.2556

คมเลนส์ส่องพระวันอาทิตย์ที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2556 : แล่ม จันท์พิศาโล

••• งานประกวดพระ วันนี้ที่ วัดกัลยาณมิตร จัดโดย พล.ต.ท.วินัย ทองสอง ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค ๒, วัชรา พรหมเจริญ ประธานที่ปรึกษาวัดกัลยาณมิตร พระที่จัดประกวด ๑,๘๗๙ รายการ รางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการ เหรียญพระเจ้าสัว ซำปอกง เนื้อโลหะผสม...จะโดนใจนักส่งพระเข้าประกวดหรือไม่ ก็ไม่ทราบ เพราะส่วนใหญ่หากเป็น หนังสือภาพพระเครื่อง ที่จัดทำขึ้นเพื่อแจกเป็นรางวัลโดยเฉพาะ จะได้รับความสนใจมากกว่า •• คมเลนส์ส่องพระ วันนี้ขอเริ่มด้วย พระสมเด็จ กรุบางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้าย ของ ป๋อง สุพรรณ องค์นี้เป็นพระที่มีคราบกรุเกาะติดแน่นมาก่อน จึงต้องมีการล้างทำความสะอาดออกเสียบ้าง เพื่อให้เห็นสภาพองค์พระที่แท้จริง จุดเด่นของพระพิมพ์นี้คือ เส้นนูนทุกเส้นมีความบอบบางเหมือนเส้นด้าย อันเป็นที่มาของชื่อ พิมพ์เส้นด้าย องค์พระมีความสมบูรณ์ทุกซอกมุม ไม่มีชำรุดอุดซ่อมแต่อย่างใด...โดยปกติ การตัดขอบ พระสมเด็จ กรุบางขุนพรหม จะไม่เรียบร้อยเหมือนกับ พระสมเด็จ วัดระฆัง เนื่องจากของกรุบางขุนพรหม ต้องทำเร่งรีบแข่งกับเวลา เพื่อให้ทันพิธีปลุกเสก เนื้อหามวลสารยังอมน้ำอยู่มาก ทำให้มีการหดตัวมากกว่าของวัดระฆัง ซึ่งเจ้าประคุณสมเด็จจะกดพิมพ์สร้างพระไปเรื่อยๆ ไม่ได้เร่งรีบอะไร ความเรียบร้อยขององค์พระจึงมีมากกว่า

•• พระอีกองค์ของ ป๋อง สุพรรณ คือ พระผงของขวัญ หลวงพ่อสด วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ธนบุรี ซึ่งท่านสร้างขึ้นเพื่อหาทุนสร้างโรงเรียนพระปริยัติธรรม โดยจะมอบให้ญาติโยมที่ร่วมบริจาคเงินทำบุญตั้งแต่ ๒๕ บาทขึ้นไปจะได้รับ พระผงของขวัญ ๑ องค์ พระผงที่สร้างมีทั้งหมด ๓ รุ่น รุ่นละ ๘๔,๐๐๐ องค์ รวม ๓ รุ่นประมาณ ๒๕๒,๐๐๐ องค์ พระรุ่นแรกสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.๒๔๙๓ แจกจนหมดเมื่อ พ.ศ.๒๔๙๗ จึงได้สร้างรุ่น ๒ และรุ่น ๓ ตามมา...ทุกวันนี้องค์สวยๆ เช่าหากันที่หลักแสนขึ้นไป •• พระกรุวันนี้ขอนำเสนอ พระลีลาฝักดาบ ขึ้นจากหลายกรุใน จ.เพชรบูรณ์ กำแพงเพชร และสุโขทัย โดยเฉพาะที่ขึ้นจาก กรุวัดสนามชัย จ.เพชรบูรณ์ เป็นพระเนื้อชินเงินสนิมตีนกา ปางลีลาศิลปะสุโขทัย ปลายโค้งเอียงซ้าย ดูแล้วคล้ายฝักดาบ นิยมเรียกกันติดปากว่า พระฝักดาบ เมืองเพชรบูรณ์เป็นเมืองเก่า ที่ศรีเทพมีการค้นพบหลักฐาน โบราณสถานอายุเก่าแก่กว่าพันปี พระกรุเพชรบูรณ์ เป็นพิมพ์นิยม หายาก ได้รับความนิยมและแพงมานานแล้ว เช่นเดียวกับ พระกำแพงขาว พุทธคุณดีด้านโชคลาภ เจริญก้าวหน้า พระสวยราคาขึ้นหลักแสน องค์นี้เป็นพระเก่าเก็บของ อ.น้อย ไอยรา จากกระดานโชว์พระกรุทั่วไป เว็บ pralanna.com

•• ยังคงมาแรงเสมอต้นเสมอปลาย พระหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า จ.ชัยนาท ทุกพิมพ์ทุกเนื้อ ราคาไม่มีตก โดยเฉพาะ พิมพ์ตัดชิด เนื้อฝาบาตร ได้รับความนิยมมากเป็นพิเศษ องค์ในภาพนี้ได้รับรางวัลที่ ๑ งานศูนย์ราชการ จัดโดย สมาคมตำรวจ เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๑๕ ก.ย.๕๖ ของนักธุรกิจหนุ่ม วีระภูมิ พละภิญโญ ผู้มีใจศรัทธาและชอบสะสมพระแท้ดูง่าย และสวยแชมป์เท่านั้น...หลวงปู่ศุข (พระครูวิมลคุณากร) วัดปากคลองมะขามเฒ่า จ.ชัยนาท ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ยุคแรกๆ ของเมืองไทย ท่านได้สร้างวัตถุมงคลต่างๆ ไว้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นพระเครื่องรางของขลังต่างๆ ทุกรุ่นทุกพิมพ์ ที่ท่านปลุกเสกไว้ล้วนแล้วแต่เป็นที่โด่งดังและหายากราคาสูง เพราะประชาชนมีความเชื่อถือและศรัทธาในความเข้มขลังและพุทธคุณในทุกๆ ด้าน พระเครื่องทุกรุ่นของท่านจึงเป็นที่ต้องการของนักสะสมอย่างกว้างขวางทุกสมัยตลอดมา

•• พระหลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว จ.สมุทรปราการ อีกพิมพ์หนึ่งที่โด่งดังมาก และหายากที่สุดในรุ่นปี ๒๔๙๖ คือ พระพิมพ์ขุนแผนถือดาบ เนื้อดินเผา เป็นพิมพ์ที่นิยมสุด และหายากสุด จนกลายเป็น “พระในตำนาน” ไปแล้วก็ว่าได้ แม้แต่คนในพื้นที่เองก็ตาม เรียกว่านับองค์ได้ ใครมีอยู่ก็หวงแหน เป็นพระที่มีพุทธคุณครบทุกด้าน โดยเฉพาะด้านเมตตามหานิยม ใครเห็นใครก็รัก สุดยอดแห่งพระเมตตามหานิยมอย่างแท้จริง...คนเฒ่าคนแก่เล่าต่อๆ กันมาว่า เวลาที่หลวงปู่สร้างพระรุ่นนี้ ท่านจะลงคาถาอาคมกำกับลงไปในแม่พิมพ์นั้นๆ ด้วย เรียกว่าพิถีพิถันทุกขั้นตอน องค์นี้เป็นพระของ ก้อง กิ่งแก้ว คนหนุ่มสายเลือดใหม่ไฟแรง ผู้ชำนาญการ พระหลวงปู่เผือก โดยเฉพาะ กล่าวว่า พระพิมพ์นี้เท่าที่พบเห็นผ่านสายตามีเพียง ๔ องค์เท่านั้น สนนราคาอยู่ที่ ๑-๒ แสนบาทขึ้นไป

•• หลวงพ่อกวย วัดโฆษิตาราม จ.ชัยนาท เป็นพระเกจิอาจารย์ผู้มีวิชาอาคมรอบด้าน ท่านเกิดเมื่อ พ.ศ.๒๔๔๘ มรณภาพวันที่ ๑๒ เมษายน ๒๕๒๒ ตลอดชีวิตในสมณเพศท่านได้สร้างวัตถุมงคลต่างๆ เอาไว้มากมาย ที่ถือว่าเป็นจักรพรรดิพระเครื่องของท่านก็คือ พระพิมพ์สมเด็จแหวกม่านอกใหญ่ เป็นพระพิมพ์ที่มีความอลังการวิจิตรศิลป์ งดงามมีมิติเป็นอย่างมาก ท่านเป็นพระคงแก่วิชา ชอบศึกษาวิชาอาคมและพระเวท ท่านสร้างวัตถุมงคลศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างยิ่ง และมีชื่อเสียงมาช้านาน มีลูกศิษย์ลูกหามากมาย พระพิมพ์สมเด็จแหวกม่าน พิมพ์อกใหญ่ จัดเป็นพิมพ์นิยมสูงสุดในหมวดนี้ มวลสารที่กดพิมพ์เป็นมวลสารศักดิ์สิทธิ์ที่หลวงพ่อรวบรวมมาช้านาน และบรรจงสร้างขึ้นอย่างพิถีพิถันราวๆ พ.ศ.๒๕๐๐ สำหรับพระพิมพ์นี้เป็นรูปพระพุทธปฏิมากรที่แกะรูปทรงได้อลังการวิจิตรศิลป์ มีพระอุระใหญ่ อันเป็นที่มาของชื่อสมเด็จพิมพ์นี้ องค์พระพุทธปางมารวิชัย อยู่ในซุ้มรัศมี ซึ่งดูคล้ายๆ กับม่าน มองดูเผินๆเหมือนรูป สมเด็จแหวกม่าน ออกมา รัศมีที่เปล่งรอบองค์พระแสดงถึงความเจริญรุ่งเรือง ใครบูชาชีวิตจะไม่มีวันตกอับ เมื่ออยู่ในภาวะคับขัน มืดมน ก็จะสามารถแหวกความมืดมน จากที่มืดสู่ที่สว่างได้ สมดั่งชื่อ สมเด็จแหวกม่าน นั่นเอง ปัจจุบันเป็นพระพิมพ์นิยมของท่านที่มีของยุคใหม่สร้างเลียนแบบมากที่สุด องค์สวยแท้ๆ เนื้อหา พิมพ์ทรงต้องแบบนี้เท่านั้น องค์นี้เป็นพระของ หมอต้น ศิริราช

•• ทุกวันนี้ พระหลวงพ่อทวด เหยียบน้ำทะเลจืด ที่สร้างขึ้นใหม่ หากพิมพ์ทรงองค์พระออกแบบได้สวยงาม น่าศรัทธาเลื่อมใส จะเป็นที่ต้องการของ นักสะสมพระคนรุ่นใหม่ อย่างกว้างขวาง ล่าสุด เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ หลวงพ่อทวด (ย้อนยุค) รุ่น “๑๐๑ ปี พระอาจารย์ทิม” จัดสร้างเนื่องในโอกาส ครบรอบ ๑๐๑ ปี พระอาจารย์ทิม โดย จังหวัดปัตตานี ร่วมกับ วัดตานีนรสโมสร ประกอบพิธีบวงสรวง ณ สถูปหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ พิธีมหาพุทธาภิเษก ณ ศาลหลักเมืองปัตตานี โดยพระเกจิอาจารย์สายหลวงพ่อทวดและสายใต้ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๑๕ สิงหาคม ๒๕๕๖ ได้รับความสนใจจากผู้เคารพเลื่อมใสหลวงพ่อทวด และ พระอาจารย์ทิม อย่างเนืองแน่น สอบถามโทร.๐๘-๙๖๕๕-๗๙๑๔, ๐๘-๑๕๖๖-๘๘๘๙ รายได้เพื่อจัดสร้าง “อาคารปฏิบัติธรรม ๑๐๑ ปี พระอาจารย์ทิม” ให้วัดตานีนรสโมสร และซื้อที่ดินจัดสร้าง หลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ ให้วัดหลักเมืองปัตตานี •• พบกับ คมเลนส์ส่องพระ ได้ทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์...ขอขอบพระคุณ...นะมัสเต •••


ข้อมูลจาก http://www.komchadluek.net/  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร