\ ข่าวพระเครื่อง คมเลนส์ส่องพระ22กันยายนพ.ศ.2556 - พระเครื่อง มณเฑียร : พระเครื่อง มณเฑียร
เว็บพระมณเฑียร ศูนย์รวม ร้านค้าพระเครื่อง ยอดนิยม ในการซื้อขายแลกเปลี่ยน พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคลต่างๆ
พระเครื่อง พระมณเฑียร  พระมณเฑียร  ͧ   สมัครเปิดร้าน  ͧ   พระเครื่องมาใหม่  พระเครื่อง พระมณเฑียร   ข่าวพระเครื่อง/บทความ พระเครื่อง พระมณเฑียร    ร้านพระเครื่อง พระเครื่อง พระมณเฑียร  ติดต่อ    ค้นหาพระ:   ENG Versionคมเลนส์ส่องพระ22กันยายนพ.ศ.2556

คมเลนส์ส่องพระ22กันยายนพ.ศ.2556

คมเลนส์ส่องพระประจำวันอาทิตย์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2556 : แล่ม จันท์พิศาโล

••• วันนี้มี งานประกวดพระ ที่ หอประชุมกองทัพเรือถนนอรุณอมรินทร์ จัดโดย กรมพลาธิการทหารเรือ พระที่จัดประกวด ๒,๐๙๑ รายการ รางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการ หนังสือ “เหรียญที่ระลึกกรุงสยาม” •• วันอาทิตย์ต่อไป (๒๙ กันยายน ๒๕๕๖) วัดกัลยาณมิตรฯ จัดงานประกวดพระที่วัด โดยมีพล.ต.ท.วินัย ทองสอง เป็นประธานจัดงาน วัชรา พรหมเจริญ เป็นประธานดำเนินงาน จำนวนพระที่จัดประกวด ๑,๘๗๙ รายการ ครบทุกประเภท สมาคมผู้นิยมพระเครื่องฯ ให้การสนับสนุน รางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการ เหรียญพระเจ้าสัว “ซำปอกง” รุ่นเจ้าสัวโต เนื้อโลหะผสม ค่าส่งพระองค์ละ ๓๐๐ บาททุกรายการ

•• คมเลนส์ส่องพระ วันนี้ขอเริ่มด้วย พระซุ้มกอ พิมพ์กลาง กรุทุ่งเศรษฐี จ.กำแพงเพชร เนื้อดินเผา ของ ป๋อง สุพรรณ แหล่งรวมพระหลักยอดนิยมหลักแสนขึ้นไป...พระซุ้มกอ เป็น ๑ ใน ๕ ของพระชุดเบญจภาคียอดนิยม พุทธศิลป์สมัยสุโขทัยผสมลังกา (อายุกว่า ๗๐๐ ปี) พิมพ์ทรงองค์พระมีกรอบโค้งมนเหมือนกับตัวอักษร ก.ไก่ คนสมัยเก่าก่อนจึงเรียกพระพิมพ์นี้ว่า พระซุ้มกอ ขุดพบตามบริเวณวัดต่างๆ ที่อยู่ในเขตทุ่งเศรษฐี เมืองกำแพงเพชร อาทิ วัดบรมธาตุ วัดพิกุล วัดฤาษี ฯลฯ พระซุ้มกอ มี ๕ พิมพ์ คือ ๑.พิมพ์ใหญ่ มีกนกข้าง (พิมพ์นี้จะมีซอกแขนลึกเป็นพิเศษ) และพิมพ์ไม่มีกนกข้าง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นพระเนื้อสีดำ หรือสีน้ำตาลแก่ ที่เรียกว่า พระซุ้มกอดำ ๒.พิมพ์กลาง (พิมพ์นี้มีลักษณะตื้น ซอกแขนไม่ลึก ๓.พิมพ์เล็ก ๔.พิมพ์เล็กพัดโบก และ ๕.พิมพ์ขนมเปี๊ยะ พุทธศิลป์การออกแบบ พระซุ้มกอ เป็นฝีมือช่างชั้นปรมาจารย์ผู้มีความรู้ความสามารถสูง โดยเฉพาะ พระซุ้มกอ พิมพ์ใหญ่ มีลวดลายงดงามอลังการมาก ทุกวันนี้ พระซุ้มกอ ของแท้ พบเห็นน้อย โดยเฉพาะองค์ที่สวยงามคมชัด ได้รับการนิมนต์จากเศรษฐีผู้มีเงินเหลือใช้จ่ายนำเข้ารังไปหมดแล้ว พระซุ้มกอ พิมพ์กลาง องค์ในภาพนี้ถือว่า สวยพอสมควรที่ยังหลงเหลือให้คนรุ่นนี้ได้เช่าบูชาบ้าง ราคาล้านครึ่งเท่านั้นเอง

•• ต่อไปเป็น พระสมเด็จ พิมพ์เส้นด้าย กรุบางขุนพรหม ถือเป็นองค์สวยสมบูรณ์มาก ไม่มีรอยชำรุดอุดซ่อมแต่ประการ เอกลักษณ์ของพระพิมพ์นี้คือ เส้นทุกสายมีลักษณะบอบบางคมเหมือนกับเส้นด้าย คนสมัยก่อนจึงเรียกพระพิมพ์นี้ว่าพิมพ์เส้นด้าย มีเฉพาะกรุบางขุนพรหม เท่านั้น พระกรุนี้ส่วนใหญ่การตัดขอบจะไม่เรียบร้อยเหมือนกับ พระสมเด็จ วัดระฆัง เนื่องจากเนื้อพระยังไม่ได้ที่ เหนียวไม่พอ ก็นำลงกดบนแม่พิมพ์ เพื่อแข่งกับเวลาให้ทันพิธีปลุกเสก ส่วน พระสมเด็จ วัดระฆัง ไม่ได้กำหนดเวลาการปลุกเสก เนื้อพระจึงเหนียวแน่น เมื่อกดลงแม่พิมพ์ถอดออกเอาองค์พระออกมาแล้ว พิมพ์ทรงจึงสวยงาม กรอบไม่โย้หรือเว้าแหว่งเหมือนกับของกรุบางขุนพรหม พระสมเด็จพิมพ์เส้นด้าย องค์นี้เป็นของ สมาน คลองสาม ผู้อาวุโสคนหนึ่งของวงการพระ...เจ้าของคำพูดที่ว่า “ยินดีดูพระให้ฟรี แม้จะไม่เปิดราคาขายก็ตาม” ตำแหน่งทุกวันนี้เป็นกรรมการตัดสินพระเนื้อผงยอดนิยม ของ สมาคมผู้นิยมพระเครื่องฯ ความแม่นและความน่าเชื่อถือจึงรับรองได้

•• นพ.ทวีชัย จันทร์เพ็ญ เป็นนักสะสมพระเครื่องท่านหนึ่งที่มีความรู้ความสามารถในการพิจารณาพระเครื่องได้อย่างแม่นยำ และหลากหลายประเภท นอกจากนี้ยังมี “ข้อมูล” ของพระแต่ละองค์ที่มีอยู่อีกด้วย ภาพพระที่ให้มาวันนี้ คือ พระปิดตาภู่เจียม เนื้อผงคลุกรัก เป็นพระปิดตา ๒ หน้า ที่ หลวงปู่เจียม วัดกำแพง จ.ชลบุรี สร้างขึ้น โดยนำแม่พิมพ์ พระปิดตา หลวงปู่ภู่ วัดนอก ซึ่งอยู่ใกล้กัน มากดพิมพ์เป็น พระปิดตาด้านหน้า แล้วเอาแม่พิมพ์พระปิดตาของท่านเองมากดพิมพ์เป็น พระปิดตาด้านหลัง จึงได้พระปิดตา ๒ หน้าอย่างลงตัว เอกลักษณ์ของพระปิดตา หลวงปู่ภู่ คือ ส่วนใหญ่องค์พระจะเอาแข้งขวาทับแข้งซ้าย สำหรับองค์ในภาพนี้เป็นกรณีพิเศษ คือ แข้งซ้ายทับแข้งขวา ส่วนเอกลักษณ์ของ พระปิดตา หลวงปู่เจียม คือ มือโยงก้นและมีเม็ดกริ่งบรรจุอยู่ภายใน (บางองค์ที่ไม่มีเม็ดกริ่งก็มีเหมือนกัน) การที่ หลวงปู่เจียม เอาแม่พิมพ์ พระปิดตา หลวงปู่ภู่ มากดพิมพ์เป็นพระองค์เดียวกันนั้นเป็นสมัยที่ หลวงปู่ภู่ มรณภาพแล้ว ด้วยความเคารพนับถือในฐานะเป็นพระเกจิอาจารย์รุ่นพี่ ท่านจึงได้นำมาสร้างเป็นพระปิดตา ๒ หน้าดังกล่าว...ตามประวัติ หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์, หลวงปู่ภู่ วัดนอก และ หลวงปู่เจียม วัดกำแพง เป็นพระเกจิอาจารย์ในยุคเดียวกัน อีกทั้งวัดทั้ง ๓ แห่งนี้ก็อยู่ในอาณาบริเวณเดียวกันด้วย จึงมีการไปมาสนทนาธรรมเป็นประจำ รวมทั้งการสร้าง พระปิดตา ก็มีรูปแบบคล้ายคลึงกัน เนื้อผงคลุกรัก เหมือนกัน และสิ่งหนึ่งที่น้อยคนนักจะรู้คือ แม่พิมพ์พระปิดตา ของ ๓ พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งเมืองชลบุรีนี้ แกะพิมพ์โดยฝีมือช่างคนเดียวกัน พิมพ์ทรงองค์พระจึงคล้ายกัน และมีขนาดเท่ากัน (ในบางพิมพ์) ทุกวันนี้ พระปิดตาภู่เจียม พิมพ์ ๒ หน้านี้เช่าหากันถึงหลักล้าน แต่พบเห็นได้ยากเพราะมีน้อย ส่วนใหญ่ที่พบเห็นจึงเป็นพระเลียนแบบหรือพระปลอมมากกว่า

•• ทางด้าน จ.สมุทรปราการ ในสมัยก่อนก็มีพระเกจิอาจารย์ชื่อดังหลายท่านที่นิยมสร้าง พระปิดตา จนได้รับความนิยมสูงในทุกวันนี้ อาทิ พระปิดตาหลวงพ่อเชย วัดบางกระสอบ อ.พระประแดง ซึ่งมีพิมพ์ทรงองค์พระที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน พุทธคุณเด่นดังด้านเมตตาเป็นเลิศ สร้างด้วยผงวิเศษที่เรียกว่า ผงอิทธิเจ อันเกิดจากการเขียนผง-ลบผง ผสมด้วยว่าน ๑๐๘ และเกสรดอกไม้ต่างๆ เมื่อนำมวลสารบดเป็นผงจนละเอียดดีแล้วจะนำ “น้ำรัก” มาคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน ที่เรียกกันว่า “เนื้อคลุกรัก” ซึ่งต้องใช้เวลาในการบดผสมระหว่างเนื้อหลักและน้ำรักเป็นเวลานานพอสมควร เรียกว่า กรรมวิธีทำยากมาก ทำครั้งหนึ่งจะได้พระปิดตาไม่เกิน ๒๐ องค์ เพราะความพิถีพิถันมีทุกขั้นตอน หลวงพ่อเคยพูดว่า... “เรื่องความเหนียวเป็นเรื่องเจ็บตัว หากมีพระปิดตาของท่านแล้วก็ไม่ต้องกลัวว่าใครจะมาทำร้าย เพราะเป็นเมตตาต่อผู้ที่พบเห็น หรือแม้แต่ศัตรูคู่อาฆาตก็จะเมตตาแก่เรา” (ข้อมูลจากนิตยสารคเณศ์พร) พระปิดตาหลวงพ่อเชย องค์ในภาพนี้ถือว่า สวยสมบูรณ์มาก เนื้อแกร่ง มีความเก่าตามอายุขัย ถือเป็น พระปิดตาองค์ครู ดูง่ายสบายตา เป็นพระของ หอย ปากน้ำ ประธานชมรมพระเครื่องสมุทรปราการ ผู้ประสบความสำเร็จจากงานประกวดพระเมื่อวันอาทิตย์ก่อน

•• กำลังมาแรง พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ พิมพ์เตารีดเล็ก หน้าใหญ่-หน้าเชิด ปี ๒๕๐๕ องค์แชมป์ชนะเลิศจากงานประกวดพระเครื่อง ที่ศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ จัดโดย สมาคมตำรวจ วันอาทิตย์ที่ผ่านมา (๑๕ กันยายน ๒๕๕๖) เป็นพระของนักธุรกิจหนุ่มชาวปากน้ำโพ วีระภูมิ พละภิญโญ เซียนหนุ่มอนาคตไกล ผู้ที่มีใจรักและศรัทธาเลื่อมใส พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ เป็นพิเศษ...ถือว่าเป็น “อมตพระเครื่องของเมืองไทย” ก็ว่าได้ จนเป็นที่ต้องการของนักสะสมอย่างมาก ทำให้ราคาค่านิยมขยับขึ้นอย่างต่อเนื่อง... อย่างองค์ที่เห็นนี้เป็นพระหลวงพ่อทวด หลังเตารีด พิมพ์เล็ก ที่หล่อมาได้คมชัดสวยงามสมบูรณ์แบบ องค์พระล่ำใหญ่ บัวติดเต็มเรียงสวยงาม มีดินเบ้ายาดำ ถือว่าครบสูตรทีเดียว...พระสภาพสวยแชมป์แบบนี้นับวันจะหาได้ยากขึ้นเรื่อยๆ เพราะพระมีจำนวนจำกัด แต่ผู้สนใจอยากได้มีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกเวลา สนนราคาเช่าหากันทุกวันนี้ประมาณ ๒.๕ แสนบาทถึง ๓ แสนบาทขึ้นไป

•• องค์ต่อไปเป็นพระกรุเมืองเหนือ พระรอดบังภัย กรุหมูบุ่น ขึ้นจากกรุเมื่อปี ๒๕๐๐ บริเวณหน่วยส่งเสริมการเลี้ยงสัตว์ ตรงข้ามกับสวนสัตว์เชียงใหม่ ถนนห้วยแก้ว ในอดีตคือ เวียงเจ็ดริน เมืองบริวารของหริภุญชัย จุดที่พบมีซากอิฐเก่า เข้าใจว่าเป็นวัดร้าง “หมู” ที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ไป “บุ่น” หาอาหารตามบริเวณนั้น จนได้พบพระเครื่องประมาณ ๔๐๐-๕๐๐ องค์ ชาวบ้านจึงเรียกพระเครื่องที่พบนี้ว่า พระรอดบังภัย กรุหมูบุ่น ... จากบันทึกของ อ.ยุทธ เดชคำรณ กล่าวว่า ภายหลังยังพบที่กรุวัดเจดีย์ควัน วัดพันอ้น ซึ่งเป็นพระพิมพ์เดียวกับ พระรอดบังภัย กรุฮอด สำหรับ พระรอดบังภัย กรุหมูบุ่น ส่วนใหญ่เป็นสีดำ ทุกวันนี้เป็นพระยอดนิยมพิมพ์หนึ่งซึ่งค่อนข้างหายาก องค์สวยๆ ราคากว่า ๕ หมื่นบาท องค์นี้จัดว่าเป็นพระสวยแชมป์องค์หนึ่งของวงการ เป็นพระของ พิชิต ปรปักษ์ จากเว็บ pralanna.com •• หนังสือดีที่น่าสนใจ พระเครื่องขลัง เกจิดังเมืองเพชร บันทึกประวัติสุดยอด ๑๒ พระวิปัสสนาจารย์แห่งเมืองคนจริง เรียบเรียงโดย ทวีสิทธิ์ ประคองศิลป์ และ สัมพันธ์ ก้องสมุทร เป็นบรรณาธิการ...วางตลาดแล้ว •• พบกับ คมเลนส์ส่องพระ ได้ใหม่ในวันเสาร์และวันอาทิตย์ต่อไป ขอขอบพระคุณ ทุกท่านที่ได้ติดตามอ่านคอลัมน์นี้มาโดยตลอด...นะมัสเต •••


ข้อมูลจาก http://www.komchadluek.net/detail/20130922/168700/%E0%B8%84%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%99%E0%B8%AA%E0%B9%8C%E0%B8%AA%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B022%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%9E.%E0%  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร