\ ข่าวพระเครื่อง สนามพระ 01/09/56 - พระเครื่อง มณเฑียร : พระเครื่อง มณเฑียร
เว็บพระมณเฑียร ศูนย์รวม ร้านค้าพระเครื่อง ยอดนิยม ในการซื้อขายแลกเปลี่ยน พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคลต่างๆ
พระเครื่อง พระมณเฑียร พระมณเฑียร ͧ  สมัครเปิดร้าน ͧ  พระเครื่องมาใหม่ พระเครื่อง พระมณเฑียร  ข่าวพระเครื่อง/บทความ พระเครื่อง พระมณเฑียร  ร้านพระเครื่อง พระเครื่อง พระมณเฑียร ติดต่อ    ค้นหาพระ:   ENG Versionสนามพระ 01/09/56

Pic_366924

เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อรุ่ง หน้าแก่ ยันต์หยิก 2484 วัดท่ากระบือ สมุทรสาคร ของสมภพ ธีรโชติ.

เปิด สนามพระ วิภาวดี วันนี้ มีข่าว น่าสนใจมาก โดย เฉพาะกับคนที่มี พระขุนแผนเคลือบ วัดอัมพวัน...

หลายเดือนก่อน มีข่าว กรุวัดอัมพวัน แตก พบ พระที่เชื่อกันว่า เป็น พระขุนแผนเคลือบ วัดใหญ่ชัยมงคล อยุธยา เพราะพิมพ์ทรง เหมือนกัน...

ตอนนั้น เห็นว่า ชาวสนาม ก็ตื่นเต้นกันมาก เซียนเล็กเซียนใหญ่วิ่งเช่ากันฝุ่นตลบ แต่ข้าพเจ้าไม่ค่อยสนใจ แค่ทักว่า ถูกจัง เพราะ พระขุนแผนเคลือบ วัดใหญ่ชัยมงคล ซึ่งอายุการสร้าง 4-500 ปี ขายกันเป็น ล้านๆ แต่ กรุใหม่ ขาย ไม่กี่แสน แถมตอนหลังเหลือ 7–8 หมื่น...

พระสมเด็จ พิมพ์เกศบัวตูม วัดระฆังโฆสิตาราม ของ พ.ต.อ.สัมฤทธิ์ ตงเต๊า รอง ผบก.น. 8.

พระสมเด็จ พิมพ์เกศบัวตูม วัดระฆังโฆสิตาราม ของ พ.ต.อ.สัมฤทธิ์ ตงเต๊า รอง ผบก.น. 8.

แต่เมื่อเร็วๆนี้ มีคนสงสัยใคร่รู้มากๆว่าพระกรุนี้ เป็น พระยุคเดียว กับวัดใหญ่ชัยมงคล จริงหรือไม่ ไม่หรือจริง จึงทำการ ทดลอง...

โดยลงทุนนำ พระขุนแผนเคลือบ วัดอัมพวัน ที่เช่ามา 3 แสน ไปเข้า กระบวนการวิทยาศาสตร์ ระดับมาตรฐานโลก เพื่อตรวจดู เนื้อดิน มวลสาร น้ำยาเคลือบ ว่า มีความเก่า แค่ไหน...

แล้วก็พบว่า มวลสารทุกสิ่งอย่าง มี อายุความเก่าไม่กี่ปี--จึง ซ.ต.พ. ว่า เป็นพระสร้างใหม่ๆ...

หมายเหตุ กรณีนี้ เป็นการตรวจพิสูจน์ องค์นี้ แต่สำหรับองค์อื่นๆ ข้าพเจ้าไม่ทราบว่าใช้วิธีไหนในการพิสูจน์ทราบก่อนเช่ากัน...

และถ้าคนที่มีพระกรุนี้ ยังสงสัยใคร่รู้ ก็ไปเรียนถาม พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ อดีต ผบ. ตร.เจ้าของพระ ที่นำไปให้ พล.ต.ท.จรัมพร สุระมณี ผู้ช่วย ผบ.ตร. ให้ ทีมนิติเวช สำนักงานตำรวจแห่งชาติตรวจสอบว่า ตรวจยังไง ถึงได้รู้ว่า อายุ ไม่ถึง...

เหรียญหล่อคอนํ้าเต้า รุ่นแรก หลวงพ่อน้อย วัดธรรมศาลา นครปฐม 2497 ของอ๋อง นครปฐม.

เหรียญหล่อคอนํ้าเต้า รุ่นแรก หลวงพ่อน้อย วัดธรรมศาลา นครปฐม 2497 ของอ๋อง นครปฐม.

ที่ต้องขอบคุณมาก คือ บิ๊กอ็อด–พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง รอง ผบ. ตร. ที่ ใจถึง ยอมให้ ยืมพระขุนแผนเคลือบ วัดใหญ่ชัยมงคล องค์ดังราคาละ หลายล้าน ไปให้ เปรียบเทียบ--ซึ่งเป็น ตำรา ที่นักเล่นพระยอมรับว่า การดูพระให้แม่นที่สุด รู้จริงที่สุด ต้องมีการ วางเทียบ องค์ต่อองค์ ถึงจะรู้ว่า องค์ไหนใช่ องค์ไหนไม่ใช่ องค์ไหนสวยกว่า ...

ชาวสนาม ต้องขอบคุณ พี่อ๊อฟ–เพรียวพันธ์ ที่ยอมเสียสละพระที่เช่ามาตั้ง 3 แสน เพื่อ สร้างความกระจ่าง เพราะได้ทำให้เกิด ความระมัดระวัง มากขึ้น โดยเฉพาะ พระกรุ ที่ แตกกรุ กันเรื่อยๆ--ซึ่งบางคนอาจได้ พระแท้ ไปจริงๆ แต่ถ้ามีคนพยายาม สวมรอย สถานการณ์กรุแตก จัดหา พระเหมือน แต่ใหม่ ยัดกรุ ลงไปล่ะ จะทำยังไง...

พระปิดตา พิมพ์ใหญ่ หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน กรุงเทพฯ ของกําพล วิระเทพสุภรณ์.

พระปิดตา พิมพ์ใหญ่ หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน กรุงเทพฯ ของกําพล วิระเทพสุภรณ์.

กรณีนี้เป็นการ ยกระดับวงการพระ เพราะก่อนนี้ ถึงจะ สงสัย ว่าได้พระอะไรมา แท้หรือไม่ ก็ไม่กล้าพูด เพราะ กลัวมีเรื่อง--ซึ่งก็บ้าดีวุ้ย คนซื้อพระเก๊ กลัวคนขายพระเก๊...

จากเรื่องนี้ ขอให้เลิกกลัวกันได้แล้ว เพราะ เงินแท้ก็ควรจะได้พระแท้ และวงการพระยุคนี้ ก็ มีมาตรฐาน ผิดพลาดอะไรเคลียร์กันได้ ถ้า พลาดแล้วรับผิดชอบ ก็รับได้--ใครไม่รับ ก็ขาดคนเชื่อถือเสื่อมไปเอง...

เข้าสนามไปดูพระที่ไม่ต้องเข้าเครื่องพิสูจน์ คือ พระสมเด็จ พิมพ์เกศบัวตูม วัดระฆังโฆสิตาราม ซึ่งคุ้นตา เพราะเป็นพระประเภท ดีและสวย จึงซื้อง่ายขายคล่อง รู้ว่าไปจําวัดอยู่ที่ไหนกับใคร นักซื้อนักขายก็วิ่งไปจีบ จนพระต้องย้ายกุฏิเสมอ อย่างครั้งนี้แว่วว่า พ.ต.อ.สัมฤทธิ์ ตงเต๊า รอง ผบก.น.8 ต้องจ่ายค่าย้ายกุฏิถึง 10 ล้าน ไม่รู้เช่าให้ใคร...

เหรียญหลวงพ่อจรัญ เนื้อทองคํา วัดอัมพวัน สิงห์บุรี พ.ศ.2531 ของช่างเกียรติ สิงห์บุรี.

เหรียญหลวงพ่อจรัญ เนื้อทองคํา วัดอัมพวัน สิงห์บุรี พ.ศ.2531 ของช่างเกียรติ สิงห์บุรี.

องค์ที่สอง คือ พระปิดตาพิมพ์ใหญ่ หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน กรุงเทพฯ ที่หายากที่สุดในตระกูลพระปิดตา เพราะเป็นพระที่สร้างไปแจกไป ไม่ได้กำหนดจำนวน...

มีประวัติว่า หลวงปู่ไข่ เป็นศิษย์ผู้สืบทอดวิชาสร้าง พระปิดตา มาจาก หลวงปู่จีน วัดท่าลาดเหนือ ที่แม้ไม่มีหลักฐานชัดเจน แต่ยืนยันได้ด้วยลักษณะพิมพ์พระและเนื้อมวลสารที่มีความละม้ายกันมากๆ บวกกับความศรัทธาที่ชาว สําเพ็ง เชื่อว่าท่านเป็นพระผู้มีวิชาอาคมเข้มขลังเข้าขั้น ผู้วิเศษ จนร่ำลือกันว่าใครได้เป็นศิษย์ท่าน ได้เป็น เถ้าแก่ ทุกคน...

ก็พิสูจน์ได้ในยุคนี้ว่าจริง เพราะพระเครื่องของขลังที่สร้างทันอายุท่าน เวลานี้มีราคาหลายๆล้านทุกรุ่น ผู้ครอบครองเป็นเจ้าของต้องเป็นเศรษฐีเท่านั้น องค์นี้ ของ เสี่ยกําพล วิระเทพสุภรณ์...

เหรียญรุ่นแรก พ.ศ.2535 สมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว) วัด สระเกศ ของร้านเต่าพระเครื่อง.

เหรียญรุ่นแรก พ.ศ.2535 สมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว) วัด สระเกศ ของร้านเต่าพระเครื่อง.

อีกสำนัก คือ เหรียญหล่อคอนํ้าเต้า รุ่นแรก หลวงพ่อน้อย วัดธรรมศาลา นครปฐม เหรียญหล่อพิมพ์แรกที่หลวงพ่อตั้งใจสร้างพร้อม พิมพ์หน้าเสือ เมื่อปี พ.ศ.2497 ลักษณะเป็นเหรียญเนื้อโลหะผสม รูปทรงเสมา เทหล่อแบบโบราณ ไม่มีห่วงหู องค์พระจริง ตรงส่วนคอดเว้า ดูทรงคล้าย คอนํ้าเต้า จึงนิยมเอามาเรียกเป็นชื่อเหรียญติดปาก...

เดิมความนิยมเหรียญนี้ เป็นรอง เหรียญหน้าเสือ ซึ่งเชื่อกันว่ามีดีด้านมหาอุด หยุดลูกปืน แต่มาถึงยุคนี้ที่คน กลัวจน มากกว่า กลัวตาย เหรียญนี้ที่เชื่อว่ามีดีด้านโชคลาภจึงขยับ มีราคาค่าความนิยมขึ้นมาเท่ากัน องค์งามๆ สภาพเดิมๆประมาณองค์นี้ของ เสี่ยอ๋อง นครปฐม ราคาอยู่หลักแสน แต่หากเป็นที่ นครปฐม ต้นกําเนิดขึ้น หลักล้าน สบาย...

ต่อไปคือ เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อรุ่ง หน้าแก่ ยันต์หยิก พ.ศ.2484 วัดท่ากระบือ สมุทรสาคร สุดยอดเหรียญพระเกจิอาจารย์ราคาหลักแสนถึงล้าน ที่มีอานุภาพด้านคุ้มครองป้องกันแคล้วคลาดภัย โดยเฉพาะ เหรียญรุ่นแรกพิมพ์นี้ ชาวสมุทรสาคร เล่าปาฏิหาริย์เจ็ดวันไม่ซํ้าเรื่อง...

ที่คุ้นหูกันมาก ก็เรื่อง ยันต์ครู หลังเหรียญ ที่สมัยมีชีวิตอยู่ หลวงพ่อรุ่ง ใช้ลงกระหม่อมด้วยเทียนไขให้ใครแล้ว ถ้ามีลูกคนแรก จะมียันต์นี้ปรากฏให้เห็นอยู่กลางกระหม่อมมาตั้งแต่เกิด สมดังคําที่หลวงพ่อบอกว่า ดีถึงลูกถึงหลาน...

พระกริ่งคชวัตร รุ่น 2 ญสส. ฉลองพระชนมายุ 100 พรรษา สมเด็จพระสังฆราชฯ วัดบวรฯ.

พระกริ่งคชวัตร รุ่น 2 ญสส. ฉลองพระชนมายุ 100 พรรษา สมเด็จพระสังฆราชฯ วัดบวรฯ.

ยุคนี้เมื่อไม่มีหลวงพ่อ ผู้ศรัทธาจึงแสวงหาเหรียญรุ่นนี้ ที่สร้างทันอายุท่านมาใช้แทน แต่ยุคก่อน การสร้างเหรียญ หลักร้อย แค่พอแจกศิษย์ ก็ถือว่ามากแล้ว ถึงวันนี้จึงมีจำนวนน้อยมาก ราคาจึงไป หลักล้าน แล้ว เหรียญแชมป์แบบนี้ เจ้าของคือ เสี่ยสมภพ ธีรโชติ ...

ตามมาด้วย พระหลวงพ่อทวด เนื้อว่าน พิมพ์กรรมการใหญ่ พ.ศ.2506 วัดลําพระยา อ.สทิงพระ สงขลา ก็ของ เสี่ยสมภพ ที่ส่องสํารวจทั่วองค์แล้ว มั่นใจในความสวยสมบูรณ์ จึงส่งเข้าประกวดไปคว้าแชมป์งานตํารวจสามพรานได้สมใจ...

ต่อไปคือสำนักที่กำลังดังวันดังคืน คือ เหรียญหลวงพ่อจรัญ เนื้อทองคํา วัดอัมพวัน อ.พรหมบุรี สิงห์บุรี รุ่นนี้ ศิษย์สร้างถวาย เมื่อปี พ.ศ.2531 ช่างเกียรติ สิงห์บุรี รู้ข่าวว่าพระเครื่องที่หลวงพ่อจัดสร้างกําลังได้รับความนิยม ในฐานะศิษย์เก่า นึกได้ว่ามีเหรียญสร้างพิเศษ เนื้อทองคํา จึงไปค้นมาถ่ายภาพส่งมาโชว์ ก่อนนําไปทําตลับขึ้นคอ...

รายการต่อไปเป็น เหรียญรุ่นแรก พ.ศ.2535 สมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว) วัดสระเกศ กรุงเทพฯ...

พระหลวงพ่อทวด เนื้อว่าน พิมพ์กรรมการใหญ่ 2506 วัดลําพระยา สงขลา ของสมภพ ธีรโชติ.

พระหลวงพ่อทวด เนื้อว่าน พิมพ์กรรมการใหญ่ 2506 วัดลําพระยา สงขลา ของสมภพ ธีรโชติ.

ถามกันมามากตั้งแต่วันมรณภาพว่า สมเด็จเกี่ยว สร้างพระเครื่องวัตถุมงคลไว้บ้างหรือไม่ ได้คําตอบจาก ร้านเต่าพระเครื่อง ว่า มีรุ่นเดียว ที่วงการเล่นหาอยู่ในราคาหลักพันต้นๆ สร้างเมื่อปี พ.ศ.2535 เป็นเหรียญปั๊มรูปไข่ เนื้อโลหะผสมกะไหล่ทอง หูเชื่อม รายละเอียดในเหรียญ ดูได้จากภาพ...

เข้า สนามพระใหม่ ที่ไม่ต้องสงสัยการสร้าง ไม่ต้องตรวจพิสูจน์ เพราะทุกคนรู้เห็น เกิดทัน รายการแรกคือ พระกริ่งคชวัตร รุ่น 2 ฉลองพระชนมายุ 100 พรรษา สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก...

เมื่อปี 2546 เจ้าประคุณสมเด็จพระสังฆราช มีพระชนมายุ 90 พรรษา ได้ประทานอนุญาตให้จำลองพระพุทธรูป ที่ชาวเนปาลถวายเมื่อคราวเสด็จไปบรรพชาชาวเนปาลเมื่อปี 2528 มาจัดสร้างเป็น พระกริ่งคชวัตร รุ่นแรก ซึ่งเป็นนามสกุลของพระองค์ และปัจจุบัน รุ่นแรก หายากทีเดียว...

ในปีนี้ เมื่อประทานอนุญาตให้จัดสร้าง รุ่น 2 และเป็นการจัดสร้างที่สำคัญเพราะเป็นรุ่น ฉลองพระชนมายุครบ 100 พรรษา ทุกคนจึงปีติยินดีมาก...

พระกริ่งทอง รุ่น 1 กริ่งทองใบหยก หลวงพ่อทอง วัด พระพุทธบาทเขายายหอม ชัยภูมิ.

พระกริ่งทอง รุ่น 1 กริ่งทองใบหยก หลวงพ่อทอง วัด พระพุทธบาทเขายายหอม ชัยภูมิ.

เพื่อให้มีคุณค่าสมกับวาระโอกาสที่หายากยิ่ง สำนักเลขานุการสมเด็จพระสังฆราชฯจึงจัดหาชนวนมวลสารยอดๆเช่น ชนวนพระกริ่งคชวัตร รุ่นแรก และของวัดบวรฯ รุ่นดังๆอาทิ ชนวนพระกริ่งปวเรศ พระกริ่งบัวรอบ พระกริ่งไพรีนิพาศ พระบูชา ภปร.ฯลฯ และชนวนแผ่นจารพระเกจิ 108 มาผสมเป็นเนื้อ พระกริ่งคชวัตร รุ่น 2 และบรรจุพระเกศาและผงมวลสาร โดยมีพระนามย่อ ญสส. ใต้ฐาน...

พิธีมหาพุทธาภิเษกจะจัด 23 ก.ย.นี้ ที่พระอุโบสถวัดบวรฯ-บูชาได้ที่วัดบวรฯ 08-1922-5048, 0-2281-2837, 08-1552-9967...n รายการที่สองเป็น เหรียญเทพชุมนุม แสนคาถาล้านอาคม หลวงพ่อคูณ รุ่น อุดมโภคทรัพย์คูณ 90 ที่รวบรวมพระคาถาที่หลวงพ่อใช้ประจำในการพุทธาภิเษก และให้พรลูกศิษย์ ที่เป็นสุดยอดของความแคล้วคลาดปลอดภัย คงกระพันชาตรี เมตตามหานิยมโชคลาภ มารวมไว้ในเหรียญเดียว จึงเป็นสุดยอดของเหรียญยันต์ที่มากที่สุด ของหลวงพ่อคูณ ...

ในเหรียญมีทั้งพระคาถา พระเจ้า 5 พระองค์ หัวใจพระไตรปิฎก ธาตุ 4 ดินน้ำลมไฟ หัวใจเศรษฐี หัวใจพระสิวลี ที่สำคัญเป็นเหรียญแรกในโลก ที่ด้านหลังใส่ ยันต์เทพชุมนุม ซึ่งถือเป็น ยันต์ใหญ่ อัญเชิญเทพยดาเจ้า 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน มาช่วยปกป้องคุ้มภัย กันเสนียดจัญไรทุกอย่าง มีองค์พระคุ้มครอง 4 ทิศ มีหนุมาน เจ้าชัยชนะ เจ้าแห่งมหาเสน่ห์...

ส่วน รูปหล่อหลวงพ่อคูณ รุ่นนี้ ก็บรรจุจีวร เกศาเทียนชัย ก่อนปิดก้น ก็เป็นรุ่นที่สวยงาม เหมือนหลวงพ่อคูณมาก แต่จำนวนสร้างน้อย จึงใกล้หมดแล้ว เนื้อเงินเหลือไม่ถึง 100 องค์...

เหรียญเทพชุมนุม แสนคาถาล้านอาคม และ รูปหล่อหลวงพ่อคูณ รุ่น อุดมโภคทรัพย์คูณ 90.

เหรียญเทพชุมนุม แสนคาถาล้านอาคม และ รูปหล่อหลวงพ่อคูณ รุ่น อุดมโภคทรัพย์คูณ 90.

ที่ราคาย่อมเยาคือ รูปหล่อ เนื้อกระดิ่งเก่า อายุ 60-80 ปี ซึ่งคนโบราณถือว่า กระดิ่ง เป็นสื่อเสียงสวรรค์ จึงนิยมเรียกกันว่า เนื้อกระดิ่งเรียกทรัพย์--ติดต่อบูชาที่ 08-7767-1856, 08-1822-9419, 0-2467-5082, 08-1889-6777...

พระใหม่สร้างดีพิธีขลัง ที่กำลังมา แรงมากๆ รายการสุดท้าย คือ พระกริ่งทอง รุ่น 1 กริ่งทองใบหยก ของ หลวงพ่อทอง วัดพระพุทธบาทเขายายหอม ชัยภูมิ ซึ่งวัดออกให้บูชาเอง...

หลวงพ่อทอง เป็นชาวโนนสูง นครราชสีมา เป็นพระสมถะ นอบน้อมอ่อนโยน ตั้งใจทำสังฆกิจ หลวงพ่อคูณ ได้เห็น หลวงพ่อทอง จึงถ่ายทอดวิชาและพระคาถา รวมไปถึงการจารอักขระ ในตะกรุดและยันต์ให้ไปไหนก็จะพา หลวงพ่อทอง ไปด้วย ถือเป็น ศิษย์เอก ที่ไว้วางใจมาก...

เมื่อปี 2517 จึงให้ร่วมปลุกเสก เหรียญหลวงพ่อคูณ ปี 2517 ซึ่งปัจจุบันแพงมาก เมื่อให้ หลวงพ่อทอง ไปจำพรรษา ที่วัดพระพุทธบาทเขายายหอม หลวงพ่อคูณ ก็ยังให้ลูกศิษย์นำตะกรุดทองคำฝังแขน ตะกรุดโทน รวมไปถึงตะกรุดชายจีวร ไปให้ หลวงพ่อทอง ลงเหล็กจารอักขระให้เสมอ...

ในปีนี้ เมื่อ หลวงพ่อทอง สุทฺธสีโล จะสร้าง อุโบสถหลังใหม่ จึงจัดสร้าง พระกริ่งทอง สุทฺธสีโล รุ่น 1 กริ่งทองใบหยก ขึ้นเป็น รุ่นแรก พิธีจัดสร้างแบบ พระกริ่งแบบโบราณ และกำหนดพิธีพุทธาภิเษกยิ่งใหญ่ 31 ส.ค.นี้ มงคลฤกษ์ 13.39 น.--สอบถามได้ที่ แม่ชีขวัญตา วัดพระพุทธบาทเขายายหอม และศูนย์พระเครื่อง โทร. 08-9584-1558, 08-1074-9700, 08-6908-5535...

เรื่องส่งท้ายวันนี้ สิบโทบํารุง ถูกส่งไปราชการ 3 จังหวัดภาคใต้ 2 ปี ครบกําหนดได้กลับศรีสะเกษบ้านเกิดเมื่อสงกรานต์แบบครบ 32 ประการ...

เพื่อนฝูงเลยร่ำลือว่ามีพระดี เพราะก่อนไปญาติมิตรให้พระเครื่องไปรวม 15 องค์ ซึ่งก็คล้องคอไว้ทุกองค์ตลอดเวลา จนมีอาการปวดคอ หมอจึงแนะนําให้เอาพระออกบ้าง เพราะกระดูกคอรับนํ้าหนักไม่ไหว แล้วให้ยาแก้ปวดมากิน...

แต่สิบโทไม่กล้าเอาพระ องค์ไหนออก ทนห้อยมาจนปลดประจําการ พอกลับถึงบ้านอาการปวดคอกําเริบ จึงไปปรึกษาเซียนพระว่าเอาพระองค์ไหนออกมั่ง ตั้งใจจะเหลือองค์เด็ดๆใช้แค่ 3 องค์ แต่ตัดสินใจไม่ถูก...

เซียนดูพระแว้บเดียว ถามว่าใช้พระอย่างเดียวเหรอ ส.ท.บํารุง บอกว่าใช้พระกับสวดมนต์ไม่มีอย่างอื่น เซียนพระเลยบอกว่าให้เลิกใช้พระ สวดมนต์อย่างเดียวก็พอ เพราะ 15 องค์เก๊เรียบ...

ว้า อุตส่าห์รอดเจ็บเพราะโจรใต้ แต่ต้องทนเจ็บคอ เพราะคล้องพระเก๊มาตั้ง 2 ปี เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง


ข้อมูลจาก http://www.thairath.co.th/column/life/sanamphra/366924  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร