\ ข่าวพระเครื่อง คมเลนส์ส่องพระ25สิงหาคม2556 - พระเครื่อง มณเฑียร : พระเครื่อง มณเฑียร
เว็บพระมณเฑียร ศูนย์รวม ร้านค้าพระเครื่อง ยอดนิยม ในการซื้อขายแลกเปลี่ยน พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคลต่างๆ
พระเครื่อง พระมณเฑียร  พระมณเฑียร  ͧ   สมัครเปิดร้าน  ͧ   พระเครื่องมาใหม่  พระเครื่อง พระมณเฑียร   ข่าวพระเครื่อง/บทความ พระเครื่อง พระมณเฑียร    ร้านพระเครื่อง พระเครื่อง พระมณเฑียร  ติดต่อ    ค้นหาพระ:   ENG Versionคมเลนส์ส่องพระ25สิงหาคม2556

คมเลนส์ส่องพระ25สิงหาคม2556

คมเลนส์ส่องพระวันอาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2556 : แล่ม จันท์พิศาโล

••• หลายสัปดาห์ที่ผ่านมา วงการพระพากันเงียบเหงามาก ถามใครๆ ต่างก็บอกตรงกันว่า ขายไม่ค่อยได้ โดยเฉพาะพระหลัก พระยอดนิยม ที่มีราคาสูง ส่วนพระย่อยทั่วไปก็พอจะเอาตัวรอด บางคนถึงกับบอกว่าระยะนี้ “เจี๊ยะเหล่าบี้” แปลว่า “กินข้าวเก่า” หมายถึง “ใช้เงินเก็บเก่า” นั่นเอง...อย่าว่าแต่วงการพระเลย แม้แต่แม่ค้าขายข้าวแกง หรือของกินต่างๆ ก็บ่นเหมือนกันว่า “หมู่นี้ขายไม่ดีเลย” เหตุการณ์ทั้งหมดนี้นักวิเคราะห์เศรษฐกิจต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า “เป็นเพราะเศรษฐกิจของเมืองไทยในช่วงนี้มีปัญหาหลายด้านรุมเร้าเข้ามาพร้อมๆ กัน ส่วนหนึ่งมาจากปัญหาการเมืองในประเทศ และความผิดพลาดของรัฐบาลในการบริหารประเทศหลายด้าน โดยเฉพาะเรื่องการจำนำข้าว ที่ถูกโจมตีมาตลอด

•• เหตุการณ์บ้านเมืองจะเป็นอย่างไรก็ว่ากันไป เรามาเสวนาเรื่องของ วงการพระเครื่อง กันดีกว่า สบายใจดี...คมเลนส์ส่องพระ วันนี้ยังคงเป็นเรื่องของ พระบูชารัชกาล ที่ได้รับภาพจากทีมงานนิตยสาร พระท่าพระจันทร์ ผู้จัดทำหนังสือ พระบูชารัชกาล ที่แจกเป็นรางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการ ในงานประกวดพระที่โรงเรียนนายร้อยตำรวจ อ.สามพราน จ.นครปฐม จัดโดย ตำรวจภูธรภาค ๗ เป็นหนังสือดีมีคุณค่ามากเล่มหนึ่ง เหมาะสำหรับผู้สนใจ พระบูชา ใช้เป็นคู่มือศึกษาเรียนรู้ในเรื่อง พุทธศิลป์ ขององค์พระสมัยต่างๆ ได้เป็นอย่างดี หนังสือเล่มนี้พิมพ์จำนวน ๒,๗๐๐ เล่มเท่านั้น เวลานี้มีการซื้อขายในวงการพระเล่มละ ๑,๕๐๐ บาท (บางแห่งอาจจะสูงกว่านี้) ยิ่งนานวันราคาก็สูงขึ้นไปเรื่อยๆ เพราะไม่มีการพิมพ์ซ้ำอีก ต่อไปในวันข้างหน้าก็จะกลายเป็น “หนังสือเก่า” หายากอีกเล่มหนึ่งอย่างแน่นอน ผู้รักความก้าวหน้าจึงต้องเรียนรู้ดูพระให้เป็นทุกประเภท อย่าเห็นว่าเป็น พระบูชา แล้วไม่สนใจ นับเป็นความคิดที่ผิดพลาด...อย่าลืมว่า การอยู่ในวงการพระ หากมีภูมิความรู้ดูพระเป็นได้หลากหลายรูปแบบ ย่อมมีโอกาสมากกว่าคนอื่น และที่สำคัญคือเป็นความก้าวหน้าของตัวท่านเองอีกด้วย

•• ภาพ พระบูชารัชกาล องค์แรกวันนี้ คือ พระนิรโรคันตราย (จำลอง) ยุครัชกาลที่ ๖ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ราวพุทธศักราช ๒๔๖๘ พุทธศิลป์...พระพุทธรูปปางสมาธิ นั่งขัดสมาธิเพชร ประดิษฐานบนบัวสองชั้น เหนือฐานสิงห์ และฐานหน้ากระดาน พระเกตุมาลารัศมีรูปเปลวเพลิง พระเกศาขมวดเป็นก้นหอย พระนลาฏประดับพลอยแดง (ทับทิม) เนื้อสัมฤทธิ์แก่ทองแดง วรรณะสีทองแดงสัตตะโลหะ ขนาดหน้าตักกว้าง ๑๕ ซม. สูง ๒๗ ซม. •• องค์ที่ ๒ พระพุทธชินสีห์ (จำลอง) ยุครัชกาลที่ ๕ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ราวพุทธศักราช ๒๔๔๐-๒๔๕๐ พุทธศิลป์...พระพุทธชินสีห์ หรือ พระชินสีห์ เป็นหนึ่งในพระนามของพระพุทธเจ้า แปลว่า หรือหมายถึง “ทรงชนะกิเลส” พระพุทธชินสีห์ เป็นพระคู่กับ พระพุทธชินราช มาแต่ดั้งเดิม เป็นพระประจำเมืองสำคัญของเมืองพิษณุโลก ได้ชะลอจากเมืองพิษณุโลกมาประดิษฐานที่บางกอก ณ วัดบวรนิเวศวิหาร เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ มีผู้คนนับถือกันมาแต่โบราณ พุทธลักษณะเป็นพระแบบสุโขทัย เช่นเดียวกับ พระพุทธชินราช แต่ไม่มีซุ้มเรือนแก้ว อุษณีษ์เป็นยอดแหลมเปลวเพลิง ประทับนั่งปางมารวิชัย นิยมจำลองเพื่อสักการบูชามาตั้งแต่รัชกาล พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จนกระทั่งปัจจุบัน พระรุ่นนี้ รัชกาลที่ ๕ ทรงสั่งทำจากประเทศอิตาลี หล่อด้วยเนื้อพอร์ซเลน และเคลือบด้วยโลหะบรอนซ์ชั้นนอกอีกทีหนึ่ง ขนาดหน้าตักกว้าง ๒๐ ซม. สูงพร้อมฐาน ๓๐ ซม. (คำบรรยายโดย อ.ภุชชงค์ จันทวิช)

•• จากการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างใหม่ของ สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย เมื่อเร็วๆ นี้ ทำให้ พิศาล เตชะวิภาค (อ.ต้อย เมืองนนท์) ได้เลื่อนตำแหน่งจากเดิม (อุปนายก) ขึ้นเป็น รองนายกสมาคม คนที่ ๑ โดยมี อ.อ้า สุพรรณ เป็นรองนายกสมาคม คนที่ ๒, ตี๋เหล้า ท่าพระจันทร์ เป็นรองนายกสมาคม คนที่ ๓, อั๊ง เมืองชล เป็นรองนายกสมาคม คนที่ ๔ และ ฐาปกรณ์ ดิษยนันทน์ (โอ๋ กันตนา) เป็นรองนายกสมาคม คนที่ ๕ ...ไม่ว่าจะอยู่ในตำแหน่งใด อ.ต้อย เมืองนนท์ ก็ยังคงเป็น เจ้ากรมพระสมเด็จ อยู่เหมือนเดิม เพราะมี พระสมเด็จ อยู่ในครอบครองหลายองค์ ไปเยี่ยมคารวะท่านเมื่อใดก็ได้รับภาพ พระสมเด็จ มาให้ท่านผู้อ่านได้ชมเป็นกรณีศึกษาเสมอ ในขณะที่ผู้หลักผู้ใหญ่ทุกวงการหากสนใจอยากได้ พระสมเด็จ ขึ้นคอสักองค์ก็ต้องไปที่นี่ เพราะไม่มีคำว่า “ผิดหวัง” เป็นพระที่มีใบรับประกัน พระแท้ ทุกองค์ อย่างเช่นองค์ในภาพนี้ พระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ วัดระฆัง สวยสมบูรณ์คมชัดมาก เป็นพระองค์ดาราโด่งดังมาแต่ในอดีต เจ้าของเดิมเป็นนักสะสมชื่อดังมาก่อน พระองค์นี้จึงมีสภาพเดิมๆ ทุกอย่าง องค์พระล่ำใหญ่ บึกบึน เส้นฐานและซุ้มครอบแก้วนูนหนาเป็นพิเศษ และคมชัดมาก ถือเป็น พระแท้องค์ครู พระสวยองค์จริง ได้เลย

•• ไม่ค่อยได้พบหน้ากันบ่อยนัก แต่พบกันทีใดก็มี พระหลักล้าน ให้ชมเสมอ เทพ กำแพง คนตัวเล็กแต่ใจใหญ่ หยิบพระในกล่องให้ผู้เขียนส่องดูอย่างไม่หวงแหน จะชมคนเดียวก็ใช่เรื่อง เลยขอภาพมาให้ท่านผู้อ่านได้ชมกันบ้าง (เผื่อว่าใครสนใจอยากได้เป็นเจ้าของ) พระหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน จ.พิจิตร พิมพ์ขี้ตา ๕ ชาย องค์นี้ก้อนโลหะที่โคนตาซ้ายเป็นก้อนโตเห็นชัดเจนมาก เป็นเอกลักษณ์สำคัญของพระพิมพ์นี้ ส่วนลักษณะของ ๕ ชาย (จีวร) ดูจากหน้าอกของหลวงพ่อ จะมีเส้นนูนลักษณะ งอนโค้ง ต่างกับ พิมพ์ ๓ ชาย ที่มีลักษณะวางเฉียง พระสวยสมบูรณ์ระดับนี้ใครอยากนิมนต์ขึ้นคอก็ต้องมีเงินกว่า ๔ ล้านถึงจะมีสิทธิ์เป็นเจ้าของ

•• พระยอดธง เป็นพระเครื่องพิมพ์พิเศษตรงที่มี “เดือย” อยู่ข้างล่าง ซึ่งอาจจะเป็นช่อชนวนสำหรับการเททองหล่อพระแบบโบราณ เชื่อกันว่า “เดือย” อันนี้มีไว้สำหรับปักองค์พระไว้บน ยอดเสาธง ของกองทัพเวลาออกรบ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจทหารในการสู้รบ รวมเป็นเพื่อปกป้องคุ้มครองภัยอันตรายทั้งปวง ถือเป็นพระประจำกองทหารนั้น เรียกว่า พระยอดธง นิยมสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา มีทั้งเนื้อทองคำ เงิน นาก สัมฤทธิ์ และชิน พิมพ์ทรงแต่ละองค์อาจจะไม่เหมือนกัน สันนิษฐานว่า ผู้นำของแต่ละเหล่าทัพเป็นผู้ออกแบบจัดสร้างกันเอง พระยอดธง มีการขุดพบตามกรุวัดต่างๆ ในกรุงศรีอยุธยา และจังหวัดใกล้เคียง เช่น จ.ปทุมธานี ซึ่งมี พระยอดธง ที่มีชื่อเสียงโด่งดังมาก คือ พระยอดธง กรุวัดไก่เตี้ย เป็นที่น่าสังเกตว่า พระยอดธง ที่ขุดพบตามกรุวัดต่างๆ นั้นส่วนมากเป็น วัดมอญ สมัยนั้นชาวมอญจำนวนมากอาสาสมัครช่วยไทยรบพม่าอย่างห้าวหาญ ทุ่มเทสรรพกำลังอย่างสุดชีวิต เพราะพม่าได้ยึดแผ่นดินมอญไปจนหมดสิ้น จึงสร้างความเคียดแค้นให้กับชาวมอญจนถึงทุกวันนี้...พระยอดธง องค์ในภาพนี้เป็น เนื้อทองคำ สูงประมาณ ๑ นิ้ว เป็นพระของ ป๋อง สุพรรณ ผู้ได้รับตำแหน่งใหม่ใน สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย คือ อุปนายก คนที่ ๒

•• หลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ จ.สมุทรสาคร (พ.ศ.๒๔๑๖-๒๗ กันยายน ๒๕๐๐) เป็นพระเกจิอาจารย์ระดับแนวหน้าท่านหนึ่งผู้มีวิชาอาคมสูง ปลุกเสกวัตถุมงคลทุกอย่างได้เข้มขลังศักดิ์สิทธิ์เป็นเลิศ เหรียญรุ่นแรก สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๔๘๒ มี ๒ พิมพ์ คือ พิมพ์ยันต์หยิก (พิมพ์นิยม) กับ พิมพ์ยันต์ดวง มีพุทธคุณสูงทางคุ้มครองป้องกันภัย เป็นเลิศ นอกจากนี้ชื่อ “รุ่ง” ของท่านยังเป็นสิริมงคลอีกด้วย เชื่อกันว่า ใครบูชาพระเครื่องของท่านแล้วชีวิตจะมีแต่ความ รุ่งเรือง เจริญขึ้น สมกับชื่อของท่าน...เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อรุ่ง สร้างเมื่อปี ๒๔๘๔ มีเนื้อเงิน เนื้อเงินลงยา และเนื้อทองแดง เหรียญทุกเนื้อเช่าหากันที่หลักล้านขึ้นไป สำหรับเหรียญในภาพนี้เป็นพิมพ์พิเศษ หลังแบบ ซึ่งมีไม่กี่เหรียญ ใหญ่ พนัสนิคม เจ้าของเหรียญบอกว่า เช่ามากว่า ๑ ล้านบาทแล้ว เป็นเหรียญแปลกพบเห็นยาก...แสดงให้เห็นว่า หลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ เป็นพระเกจิอาจารย์ที่ไม่ธรรมดาเลย เหรียญของท่านถึงมีการเช่าหากันที่หลักล้านขึ้นไป

•• วันอาทิตย์ที่ ๘ กันยายน ๒๕๕๖ มี งานประกวดพระ จัดโดย อบจ.สมุทรปราการ ร่วมกับ ชมรมพระเครื่องสมุทรปราการ ณ ศูนย์ประชุมไบเทคบางนา สนับสนุนโดย สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย พระที่จัดประกวด ๒,๖๙๑ รายการ งานนี้ พิเชษฐ โปร่งแก้วงาม (หอย ปากน้ำ) ประธานชมรมพระเครื่องสมุทรปราการ เป็นผู้ดำเนินงาน รางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการ หนังสือเหรียญหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ ภาพด้านหน้า ด้านหลัง และด้านข้าง เป็นภาพ เหรียญแท้ สวยสมบูรณ์คมชัดทุกเหรียญ จัดทำโดย ทีมงานนิตยสาร พระท่าพระจันทร์ ผู้สร้างสรรค์ผลงานคุณภาพ หนังสือภาพพระเครื่อง หลายเล่มที่ผ่านมา ล้วนได้รับความเชื่อถือจากนักสะสมพระเครื่องทั่วประเทศว่า จัดทำได้ดีมาก •• พบกับ คมเลนส์ส่องพระ ได้ใหม่ทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์...ขอขอบพระคุณ ทุกท่านที่ได้ติดตามอ่านคอลัมน์นี้ พร้อมทั้งคำแนะนำและกำลังใจมาโดยตลอด...นะมัสเต •••


ข้อมูลจาก http://www.komchadluek.net  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร