\ ข่าวพระเครื่อง สนามพระ 25/08/56 - พระเครื่อง มณเฑียร : พระเครื่อง มณเฑียร
เว็บพระมณเฑียร ศูนย์รวม ร้านค้าพระเครื่อง ยอดนิยม ในการซื้อขายแลกเปลี่ยน พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคลต่างๆ
พระเครื่อง พระมณเฑียร พระมณเฑียร ͧ  สมัครเปิดร้าน ͧ  พระเครื่องมาใหม่ พระเครื่อง พระมณเฑียร  ข่าวพระเครื่อง/บทความ พระเครื่อง พระมณเฑียร  ร้านพระเครื่อง พระเครื่อง พระมณเฑียร ติดต่อ    ค้นหาพระ:   ENG Version











สนามพระ 25/08/56

Pic_365553

พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์นิยม 7 ชั้น กรุวัดไชโยวรวิหาร อ่างทอง ของจุก อุตรดิตถ์.

เข้าสู่ สนามพระวิภาวดี อาทิตย์สุดท้ายของเดือน 8 ก็พบพระสวยแจ่มแชมป์จริง พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์นิยม 7 ชั้น กรุวัดไชโยวรวิหาร อ่างทอง ...

เรื่องราวของพระสมเด็จกรุนี้ เล่ากันหลากหลาย บ้างว่า ท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) สร้างพระพิมพ์นี้มาจากวัดระฆังฯนํามาบรรจุไว้ในองค์พระประธาน ซึ่งสร้างขึ้นอุทิศให้บรรพบุรุษและโยมมารดา ที่เป็นผู้ถวายที่สร้างวัดไชโยฯ เมื่อราวปี พ.ศ.2409...

มาจนถึง พ.ศ.2430 ใน รัชกาลที่ 5 ทรงโปรดให้ช่างหลวงมาสร้างอาคารครอบองค์พระซึ่งประดิษฐานอยู่กลางแจ้ง แรงกระเทือนทําให้องค์พระประธานพังทลาย และมี พระพิมพ์ทรงสี่เหลี่ยม ไหลออกมาจำนวนหนึ่ง...

ทุกองค์มีคราบกรุบางเบาเพราะอยู่ในกรุได้เพียง 20 ปี พิมพ์พระมีหลายแบบ แต่ที่มาตรฐานมีเพียง 3 แบบคือ พิมพ์ 7 ชั้นนิยม A, พิมพ์ 6 ชั้นอกตัน และพิมพ์ 6 ชั้นอกตลอด ทางวัดได้ออกให้ทําบุญบูชา บูรณะองค์พระประธาน อีกส่วนหนึ่งถูกช่างก่อสร้างลักลอบนําไป...

พระพุทธชินราชใบเสมา พิมพ์กลาง วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ พิษณุโลก ของพรรค คูวิบูลย์ศิลป์.

พระพุทธชินราชใบเสมา พิมพ์กลาง วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ พิษณุโลก ของพรรค คูวิบูลย์ศิลป์.


จนถึง พ.ศ.2440 ได้มีการสร้างพระพิมพ์เนื้อผงตามอย่างลักษณะเดิม แต่มีพิมพ์พระมากกว่า เพื่อบรรจุรวมกับพระพิมพ์ของเก่าที่เหลืออยู่ในองค์พระประธานที่บูรณะใหม่ ส่วนหนึ่งยังนําไปบรรจุที่วัดโพธิ์เกียบ และวัดตาลานใต้ ภายหลังเมื่อมีการแตกกรุออกมา จึงมีการแยก 3 พิมพ์แรก เป็น พิมพ์นิยม ส่วนพระที่มีพิมพ์ซํ้ากับของวัดอื่นจะได้รับความนิยมน้อยลง องค์ในภาพนี้ของ เสี่ยจุก อุตรดิตถ์ เป็นพระพิมพ์นิยม (กรุแรก) องค์น้องใหม่...

องค์ที่สองคือ พระกําแพงซุ้มกอ พิมพ์ใหญ่ ลายกนก กรุลานทุ่งเศรษฐี กําแพงเพชร ของ เสี่ยกําพล วิระเทพสุภรณ์ นักสะสมมือหนัก แต่มีเงื่อนไขต้อง สวยสุดๆ แบบองค์นี้ ...

องค์เดียวน้อยไป ยี่ห้อ เสี่ยกำพล เดอะ ลอร์ด แถมให้อีกองค์ พระรอด พิมพ์ใหญ่ เนื้อเขียว กรุวัดมหาวัน ลําพูน ซึ่งเป็นพระหน้าใสใหม่สด ที่ถูก เสี่ยกําพล นิมนต์ไปแล้ว--ส่วนราคาขอเก็บเป็นความลับ ไว้เจอตัวจะบอกความจริง...

ตามมาด้วยพระเครื่องเนื้อผงชั้นดีมีอนาคต พระของขวัญ รุ่นแรก มีเคลือบ วัดปากนํ้า เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ ที่นักนิยมพระเครื่องมืออาชีพพยากรณ์ว่าเป็นพระเนื้อผงพุทธคุณคลื่นลูกหลัง ที่มีสิทธิ์รุ่งพุ่งแรงขึ้นเทียบชั้น พระสมเด็จ ในอนาคตอันใกล้...

พระผงของขวัญ รุ่น แรก มีเคลือบ วัดปากนํ้า กรุงเทพฯ ของสมณัฐกฤช ชัยกิตติศิลป์.

พระผงของขวัญ รุ่น แรก มีเคลือบ วัดปากนํ้า กรุงเทพฯ ของสมณัฐกฤช ชัยกิตติศิลป์.


เพราะมีรูปทรงพุทธศิลป์เป็นเอกลักษณ์ พุทธคุณเข้มขลัง และจำนวนพระมีมากพอให้เล่นหา และที่สำคัญยิ่งคือองค์หลวงพ่อ พระมงคลเทพมุนี หรือ หลวงพ่อสด เป็นพระอมตะพระเถระ ผู้สำเร็จวิชา “ธรรมกาย” ที่มีบารมี มีศิษย์เคารพศรัทธา เทียบได้กับหลวงพ่อทวด สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต)...

พิมพ์พระแยกตามความแตกต่างของเส้นสายลายศิลป์ได้ถึง 10 พิมพ์ ราคาค่าความนิยมชั่วโมงนี้ องค์งามๆเคลือบเต็มร้อย อย่างนี้ เสี่ยสมณัฐ-กฤช ชัยกิตติศิลป์ ซื้อง่ายขายคล่องอยู่ราว 4-5 แสน...

อีกองค์ไม่ได้เห็นกันใน สนามพระวิภาวดี นานแล้ว เพราะหาสวยๆไม่ได้ วันนี้มีมา คืออมตะพระกรุ พระพุทธชินราชใบเสมา พิมพ์กลาง วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ พิษณุโลก...

ตอนนี้ พระแท้ สภาพสวยๆก็หาชมได้ยาก แต่พอได้เห็นองค์นี้ของ เสี่ยพรรค คูวิบูลย์ศิลป์ ที่งามล้ำเลิศด้วยพิมพ์ทรงที่คมชัด ผิวพรรณไร้ร่องรอยสัมผัส ก็ต้องติดดาวให้ 5 ดวง...

พระชัยวัฒน์ กะไหล่ทอง 2518 หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ระยอง.

พระชัยวัฒน์ กะไหล่ทอง 2518 หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ระยอง.


รายการต่อไปกำลัง นิยม คือ เหรียญเม็ดแตง (หน้าผาก 4 เส้น) พ.ศ.2506 หลวงพ่อทวด วัดช้างให้ ปัตตานี เหรียญพระเกจิฯองค์จ้อย ยอดนิยมอันดับหนึ่งของเมืองใต้ ที่มีราคาค่าความนิยมสูงเกินตัวหลายๆเท่า ยิ่งเป็นเหรียญสวยเด็ดสภาพเดิมๆแบบองค์นี้ของ ดร.สุชญา ศรีสําอางค์ แห่งการบินไทย ต้องจ่ายเป็นแสน...

องค์ต่อไป ขอเสนอ พระชัยวัฒน์ กะไหล่ทอง พ.ศ.2518 หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ระยอง ซึ่งตอนนี้พระเครื่องวัตถุมงคลที่สร้างทันอายุท่านทุกรุ่นทุกรูปแบบ กลายเป็นของมีค่ามีราคาสูงแบบพรวดพราด ยิ่งเป็นรุ่นที่สร้างเป็นทางการ จัดพิธีเต็มรูปแบบ สวยสุดๆ อย่างองค์นี้ เขาว่าเรียกราคาได้ตามใจนึก...

ตรงนี้มี คำถามสนามพระ เกี่ยวกับการสร้าง พระชัย และ พระชัยวัฒน์ ว่าเหมือนหรือต่างกันยังไง-- คำตอบคือเหมือน และไม่เหมือน ที่เหมือนคือ เป็นการสร้าง พระชัยวัฒน์ แต่ถ้ามีขนาดใหญ่ หน้าตัก 4 นิ้วขึ้นไป เพื่อบูชาประจำบ้าน จะเรียก พระชัยบูชา หรือ พระชัยวัฒน์บูชา ส่วน พระชัยวัฒน์ ที่ติดตัวบูชา จะมีขนาดเล็กๆ แต่วิธีการหล่อเหมือนกันตามตำรับการสร้างพระกริ่ง...

พระชัย จะตั้งบูชาประจำบ้าน พระกริ่ง เพื่อเอาไว้แช่ในครอบน้ำมนต์ เพื่ออาราธนาทำน้ำมนต์มาดื่มกินรักษาโรค และ พระชัยวัฒน์ ใช้เพื่อติดตัวบูชาป้องกันภยันตราย--แต่มายุคนี้นิยมใช้ พระกริ่ง ติดตัวบูชา ไม่ค่อยมีคนอาราธนาทำน้ำมนต์ เพราะกลัวผิวพระเสีย...

เหรียญเม็ดแตง 2506 หลวงพ่อทวด วัดช้างให้ ปัตตานี ของ ดร.สุชญา ศรีสําอางค์ การบินไทย.

เหรียญเม็ดแตง 2506 หลวงพ่อทวด วัดช้างให้ ปัตตานี ของ ดร.สุชญา ศรีสําอางค์ การบินไทย.


ในสมัย รัชกาลที่ 5 ซึ่งเวลาจะส่งพระราชโอรสไปศึกษาต่อต่างประเทศ ก็จะโปรดให้ หล่อพระชัยวัฒน์ พระราชทานพระราชโอรส ที่รู้จักกันคือ พระชัยวัฒน์ทองคำหนัก 1 เฟื้อง (พระชัยวัฒน์มงคลวราภรณ์)...

การสร้าง พระชัยวัฒน์ หรือ พระชัย นั้น มีหลักฐานว่ามีการสร้างมาตั้งแต่สมัย สมเด็จพระนพรัตน์ วัดป่าแก้ว แห่งกรุงศรีอยุธยา ในสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช...

ครั้นต่อมาตำราการสร้างพระชัย(และพระกริ่ง) ตกมาถึง สมเด็จพระพุฒาจารย์ (มา) วัดสามปลื้ม ซึ่งก็ได้สร้าง พระชัย ไว้มาก เป็นเนื้อทองเหลืองเสียส่วนใหญ่ และต่อมาตำราก็ตกไปอยู่กับ สมเด็จพระสังฆราช (แพ) วัดสุทัศนฯ...

สมัยก่อน การหล่อพระชัยวัฒน์ ถือเป็นพระราชพิธี เช่นเมื่อพระเจ้าแผ่นดินจะครองราชย์ บรมราชาภิเษก ก็จะต้องมีพิธีหล่อ พระชัยวัฒน์ประจำรัชกาล ขึ้น เป็น พระประจำพระองค์ และต้องอัญเชิญติดพระองค์ไปเวลาออกศึกสงครามด้วย ถ้าเสด็จทางบกก็ต้องอาราธนา พระชัยวัฒน์ ประทับบนหลังช้างศึก นำหน้าช้างพระที่นั่ง ถ้าเสด็จทางเรือ ก็จะต้องจัด เรือทรงพระชัยวัฒน์ ต่างหาก ให้แล่นนำเรือพระที่นั่งไป เรียกว่า เรือชัย ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดความสวัสดี ตามนามพระซึ่งแปลว่า ความมีชัย...

พระกําแพงซุ้มกอ พิมพ์ใหญ่ ลายกนก กรุลานทุ่งเศรษฐีกําแพงเพชร ของกําพล วิระเทพสุภรณ์.

พระกําแพงซุ้มกอ พิมพ์ใหญ่ ลายกนก กรุลานทุ่งเศรษฐีกําแพงเพชร ของกําพล วิระเทพสุภรณ์.


สมัยต่อมา มีความนิยมสร้าง พระกริ่ง พระชัยวัฒน์ ในคราวเดียวกัน แต่การสร้าง พระชัย ยังถือเป็นเรื่องของพระราชพิธี...

เข้า สนามพระใหม่ รายการแรกคือ เหรียญเสมา พระรูปเหมือน 100 ปี สมเด็จพระสังฆราชฯ ซึ่งดังมาก เพราะออกโดยวัดบวรนิเวศฯ ในโอกาสที่ทรงเจริญพระชันษาครบ 100 ปี ในวันที่ 3 ตุลาคมนี้ โดยพระครูวินัยธร (สท้าน จิตวโร) ผู้ช่วยเลขานุการองค์สมเด็จพระสังฆราชฯ มีรูปแบบสวยงามเป็นเอกลักษณ์ ฝีมือช่างหลวงเก่า ได้รับพระราชานุญาตอย่างเป็นทางการ มีเนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้อนวโลหะ และเนื้อทองแดง มีชนิดลงยาและไม่ลงยา...

เนื้อหามวลสารล้วนแต่ศักดิ์สิทธิ์ ประกอบด้วยชนวนพระกริ่งเก่า และมวลสารสำคัญของเกจิคณาจารย์ผู้ทรงวิทยาคุณทั่วประเทศเพ่งกสิณจารยันต์ถวายเป็นพระกุศล...

รูปแบบเหรียญรุ่นนี้ งดงามสุดยอดทั้งพุทธศิลป์และพุทธคุณ และถือเป็นการได้ร่วมถวายพระกุศลในโอกาสที่หาได้ยากยิ่งนี้ เพราะเป็นสมเด็จพระสังฆราชแห่งรัตนโกสินทร์พระองค์แรกเจริญพระชันษาถึง 100 ปี...

พระรอด พิมพ์ใหญ่ เนื้อเขียว กรุวัดมหาวัน ลําพูน ของกําพล วิระเทพสุภรณ์.

พระรอด พิมพ์ใหญ่ เนื้อเขียว กรุวัดมหาวัน ลําพูน ของกําพล วิระเทพสุภรณ์.


พิธีชัยมังคลาภิเษกโดย สมเด็จพระวันรัต เป็นองค์ประธาน เกจิคณาจารย์ผู้ทรงวิทยาคุณทั่วประเทศนั่งปรก อธิษฐานจิต และจะพุทธาภิเษก 5 ก.ย.นี้...

จองบูชาได้ที่คณะเหลืองรังษี วัดบวรฯ ภายใน 31 ส.ค.นี้ รับวัตถุมงคลหลังพิธีชัยมังคลาภิเษก ตั้งแต่ 9 เดือน 9 โทร.08-1908-9843, 0-2282-2562, 08-1448-4444 รายได้บำรุงเสนาสนะตามประสงค์ องค์สมเด็จพระสังฆราช และสมทบสร้างรัตนธรรมสถาน ที่ ต.หนองหิน จ.เลย...

รายการที่สองคือ เหรียญนารายณ์แปลงรูป หลวง ปู่แขก วัดสุนทรประดิษฐ์ พระเกจิอาจารย์แนวหน้าแห่งยุค ที่คงแก่เรียน ปฏิปทาดีเยี่ยม ปัจจุบันอายุ 90 ปี แต่ยังแข็งแรงมาก และมักเมตตาไปพุทธาภิเษกช่วยวัดต่างๆ วัตถุมงคลของท่านเด่นดังในทุกเรื่อง จนชาวบ้านยกย่องท่านเป็น “เทพเจ้าแห่งเมืองสองแคว”...

เหรียญนารายณ์แปลงรูป เป็นเหรียญดังของท่าน เพราะบรรจุคาถาอาคม ทั้งพระเจ้า 16 พระองค์ หัวใจพระพุทธเจ้า ยันต์ตะกรุดพระนเรศวร หัวใจนวหรคุณ พระเจ้า 5 พระองค์ หัวใจยอดศีล หัวใจพระไตรปิฎก หัวใจพระรัตนตรัย หัวใจธาตุ 4 นะมหาอุด ที่สำคัญใส่ นะเรียกเงินทองโชคลาภ ซึ่งร่ำเรียนมาจาก หลวงพ่อปุย วัดปากลัด สาย หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน...

เหรียญเสมา พระรูปเหมือน 100 ปี สมเด็จ พระสังฆราชฯ.

เหรียญเสมา พระรูปเหมือน 100 ปี สมเด็จ พระสังฆราชฯ.


ด้านหลังเหรียญเป็นยันต์นารายณ์แปลงรูป เต็มรูปแบบ ล้อมด้วยมงกุฎ พระพุทธเจ้า พระเจ้า 5 พระองค์ พุทธม้วนโลก นะมหาอุด สุริยันจันทรา หัวใจพระสิวลี เรียกว่าครบหมดทั้ง บู๊บุ๋น...

สำหรับ ยันต์นารายณ์แปลงรูป เป็นยันต์ที่เป็นสุดยอดของความแคล้วคลาด กลับร้ายเป็นดี จากจนเป็นคนมีทรัพย์ มีโชควาสนา พระเกจิโบราณ จึงมักลงคาถา และใช้ในการพุทธาภิเษก แต่ไม่ค่อยเปิดเผยเพราะหวงวิชากัน ที่สำคัญผู้ที่ร่ำเรียนมาจะต้องมีสมาธิจิตที่ดีด้วย...

เหรียญนารายณ์แปลงรูป หลวงปู่แขก รุ่น พระ พิรุณให้ฤกษ์ จัดสร้างสีแดง, น้ำเงิน สีละ 199 เหรียญ สอบถามได้ที่วัด 08-6839-3202, 08-1822-9419, 0-2467-5082, 08-1889-6777...

พระใหม่รายการสุดท้ายเป็น พระพิฆเนศ หลวงพ่อสนองชาติ วัดเย็นสนิทธรรมาราม ตำบลลาดหญ้า อำเภอเมือง กาญจนบุรี...

พระพิฆเนศ หลวงพ่อสนองชาติ วัดเย็นสนิทธรรมาราม กาญจนบุรี.

พระพิฆเนศ หลวงพ่อสนองชาติ วัดเย็นสนิทธรรมาราม กาญจนบุรี.


หลวงพ่อได้รับยกย่องจากศิษยานุศิษย์ว่า เป็นอริยสงฆ์ มีเมตตาธรรม และมีวิชาพุทธาคมสูง วัตถุมงคลของท่าน โดดเด่นในด้านเมตตามหานิยมและแคล้วคลาด มีประสบการณ์ และยังสามารถใช้กันและถอนคุณไสยได้ ...

พิธีพุทธาภิเษก เทวาภิเษก และบวง สรวงครูบาอาจารย์จัด 3 วาระ และวาระสุดท้าย ท่านว่าเป็นพิธีเพื่อความบริบูรณ์สมบูรณ์สุข เจริญรุ่งเรือง และความสำเร็จทุกประการของผู้นำไปบูชา ทำพิธีไปเมื่อสิงหาคม ที่พระอุโบสถมหาอุดของวัด...

พระพิฆเนศทุกองค์อุดเกศา หลวงพ่อสนองชาติ ตะกรุดสาริกา และมวลสารศักดิ์สิทธิ์ที่หลวงพ่อปลุกเสกในโบสถ์มหาอุดนาน 9 วัน ทุกองค์ตอกโค้ด มีหมายเลข และบัตรรับรองประจำองค์พระพิฆเนศ...

บูชาได้ที่ 08–9837–6666, 08–5294–7777 วัตถุประสงค์เพื่อสมทบทุนสร้างอาคารปฏิบัติธรรม วิปัสสนากรรมฐาน และสร้างพระพิฆเนศหินขาวประดิษฐาน ณ วัดเย็นสนิทธรรมาราม...

เหรียญนารายณ์ แปลงรูป หลวงปู่แขก วัดสุนทรประดิษฐ์.

เหรียญนารายณ์ แปลงรูป หลวงปู่แขก วัดสุนทรประดิษฐ์.


ลากันด้วยเรื่องของ ร.ท.ทนง ซึ่งจะถูกส่งไปปฏิบัติหน้าที่ใน 3 จังหวัดภาคใต้ ป้าลําดวน จึงพาลูกไปหาพระเกจิประจำตระกูล เพื่อขอของขลังไว้ให้ลูกคุ้มครองตัว...

พระก็ล้วงๆคลำๆในย่าม แล้วควัก ตะกรุด ออกมายื่นให้ดอกหนึ่ง บอกให้ใช้ติดตัวตลอดเวลา จะช่วยคุ้มครองป้องกันให้แคล้วคลาด คง กระพันชาตรี เพราะตะกรุดอันเนี้ย เหนียว ขนาด ยุงไม่ได้กินเลือด ––หมวดทนง ฟังพระอาจารย์โฆษณาสรรพคุณก็ศรัทธาอย่างแรง เอาใส่สร้อยคล้องคอทันที ...

ผ่านไป 1 เดือน ป้าลําดวน ก็กลับมาหาพระอาจารย์ ขอเปลี่ยนวัตถุมงคลอย่างอื่น พระเกจิฯเลยถามว่า ตะกรุด ใช้ไม่ดีหรือ ป้าลําดวน หน้างอ สงสัยจะไม่ได้ผล เพราะพอได้ตะกรุดไป ตอนเย็นก็กินเหล้าเลี้ยงส่งกับเพื่อนๆจนหลับคาวง ไปปลุกให้เข้าบ้านนอน ก็บอกไม่กลัวยุงกัด เพราะหลวงพ่อบอกว่า ยุงไม่ได้กินเลือด ...

แต่ตอนเช้า ปรากฏตัวลายพร้อยเพราะยุงกัด อีกสองสามวันก็ป่วยหนัก เพราะเป็น ไข้เลือดออก ต้องรักษาตัวมาเกือบเดือน...

ป้าลำดวน เล่าจบ ก็ต่อว่าอาจารย์ ไม่เห็นตะกรุดช่วยเลย แต่พระอาจารย์บอก นั่นแหละช่วยเต็มๆ เพราะถ้าตะกรุดช่วยกันยุงกัด ลูกโยมก็ต้องไปใต้ แล้วอาจจะมีอันตรายก็ได้--สรุปว่าตะกรุดศักดิ์สิทธิ์ดีจริง เลยเปลี่ยนแผน ปล่อยให้ยุงกินเลือดซะ จะได้แคล้วคลาดจากถูกระเบิดเลือดกระจาย เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง


ข้อมูลจาก https://www.thairath.co.th/column/life/sanamphra/365553



  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร