\ ข่าวพระเครื่อง คมเลนส์ส่องพระ18สิงหาคม2556 - พระเครื่อง มณเฑียร : พระเครื่อง มณเฑียร
เว็บพระมณเฑียร ศูนย์รวม ร้านค้าพระเครื่อง ยอดนิยม ในการซื้อขายแลกเปลี่ยน พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคลต่างๆ
พระเครื่อง พระมณเฑียร  พระมณเฑียร  ͧ   สมัครเปิดร้าน  ͧ   พระเครื่องมาใหม่  พระเครื่อง พระมณเฑียร   ข่าวพระเครื่อง/บทความ พระเครื่อง พระมณเฑียร    ร้านพระเครื่อง พระเครื่อง พระมณเฑียร  ติดต่อ    ค้นหาพระ:   ENG Versionคมเลนส์ส่องพระ18สิงหาคม2556

คมเลนส์ส่องพระ18สิงหาคม2556

คมเลนส์ส่องพระประจำวันอาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2556 : แล่ม จันท์พิศาโล

••• งานประกวดพระ วันนี้ที่ โรงเรียนนายร้อยตำรวจ อ.สามพราน จ.นครปฐม ถือว่าเป็นงานใหญ่ที่จัดขึ้นทุกปี เพื่อหารายได้ช่วยเหลือสวัสดิการครอบครัวข้าราชการ ตำรวจภูธรภาค ๗ และงานสาธารณกุศลทั่วไป...งานนี้ สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ให้การสนับสนุน รวมทั้งบรรดาเซียนพระใหญ่น้อยก็พร้อมใจกันไปช่วยงานอย่างเต็มที่ เพราะผู้ประสานงานประกวดพระครั้งนี้เป็นผู้มากมีด้วยน้ำใจไมตรีอันดีงามต่อเพื่อนพ้องน้องพี่ในวงการพระด้วยกันตลอดมา อาทิ หมึก ท่าพระจันทร์, ยี่ บางแค, วัฒน์ บางแค และ อ้วน นครปฐม ที่สำคัญสุด คือ รางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการ หนังสือ พระบูชารัชกาล ปกแข็งหนากว่า ๓๐๐ หน้า รวมภาพพระบูชาที่สร้างในสมัยรัชกาลที่ ๑ จนถึงรัชกาลปัจจุบัน อย่างครบถ้วน ซึ่งยังไม่มีผู้ใดจัดทำได้สมบูรณ์มาก่อนหน้านี้ หนังสือพิมพ์สี่สีทั้งเล่ม ภาพพระบูชารัชกาล องค์สวยสมบูรณ์มากมาย พุทธศิลป์งดงามยิ่ง เป็นคู่มืออย่างดีสำหรับผู้ที่สนใจสะสมพระบูชาโดยเฉพาะ...หลายท่านอาจจะยังไม่เข้าใจว่า พระบูชารัชกาล คืออะไร ก็จะได้คำตอบจากหนังสือเล่มนี้ ฝีมือการจัดทำของ ทีมงานนิตยสาร พระท่าพระจันทร์ ย่อมไว้วางใจได้ในเรื่องของภาพ พระแท้ สวยคมชัด ที่นำมาลงพิมพ์ให้ศึกษาอย่างดีที่สุด

•• วันนี้ คมเลนส์ส่องพระ ยังคงมีภาพ พระบูชารัชกาล มาให้ชมเป็นวิทยาทานอีก ๓ องค์ คือ ๑.พระพุทธรูปปางมารวิชัย ยุครัชกาลที่ ๗ ราวพุทธศักราช ๒๔๖๙-๒๔๗๕ ๒.พระพุทธรูปปางปฐมเทศนา (ปางประทานธรรม) ยุครัชกาลที่ ๙ ราวพุทธศักราช ๒๔๘๐-๒๔๘๘ และ ๓.พระศรีศากยะทศพลญาณ (จำลอง) พระประธานพุทธมณฑล ยุครัชกาลปัจจุบัน พุทธศักราช ๒๕๐๐ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็น พระพุทธรูป ที่มีพุทธศิลป์งดงามที่สุดในยุคนี้

•• วัดลาวทอง ต.พิหารแดง อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี เมื่อราวกลางปี ๒๕๐๔ “ตาป้อม” ภารโรงของโรงเรียนวัดลาวทอง จะปลูกบ้านใหม่ในบริเวณโรงเรียน ขณะขุดหลุมเสาได้พบโอ่งใบหนึ่งฝังอยู่ในดิน จึงเปิดปากโอ่งออก พบพระเครื่องเนื้อชินกับพระบูชาเนื้อสัมฤทธิ์ จากนั้นได้นำพระไปเก็บไว้ที่บ้านพัก ชาวบ้านที่รู้ข่าวต่างไม่เชื่อว่าเป็นพระแท้ “ตาป้อม” เอาพระนาคปรกและพระร่วงยืน-นั่ง ไปขายที่ตัวจังหวัดก็ไม่มีใครซื้อ มีแต่ “ครูสุรจิต บุรุษชาติ” ซื้อเอาไว้ ๒-๓ องค์ องค์ละ ๒๐-๓๐ บาท ครูสุรจิตเอาพระชุดนี้ไปขายเซียนพระที่สนามวัดมหาธาตุ กทม. องค์ละเกือบร้อยบาท เซียนพระแย่งซื้อ เพราะมั่นใจว่าเป็น พระแท้ ซึ่งก็เป็นความจริงในเวลาต่อมา (ข้อมูลจากหนังสือ “พระเมืองสุพรรณ” โดย อ.มนัส โอภากุล)...พระกรุวัดลาวทอง มีหลายพิมพ์ นิยมสุดคือ พระนาคปรกแบน เนื้อชินสนิมแดง องค์พระมีรายละเอียดต่างๆ อย่างครบถ้วน และคมชัดสวยงามมาก ด้านหลังเรียบ จึงเรียกว่า พระนาคปรกแบน ขนาดองค์พระเล็กกะทัดรัด (ประมาณ ๒x๔ ซม.) ทุกวันนี้องค์สวยๆ เช่าหากันถึงหลักแสนปลาย แต่หายาก พบเห็นน้อย องค์นี้เป็นพระของ หมอต้น ศิริราช ส่งประกวดงานไหนต้องได้รับรางวัลชนะเลิศเสมอ คุณหมอถึงกับเรียกพระองค์นี้ “ระดับเทพตัวจริง”

•• อันดับ ๑ ของพระสายใต้ต้องยกให้ พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ ทุกรุ่นที่ทัน พระอาจารย์ทิม ปลุกเสก ราคามีแต่ขึ้นไม่มีตกลงเลย โดยเฉพาะรุ่นสำคัญๆ เช่น รุ่น “เลขใต้ฐาน” (รุ่น “เบตง”) พระหลวงพ่อทวด รุ่นนี้สร้างเมื่อปี ๒๕๐๕ โดย ท่านสวัสดิ์ โชติพานิช อดีตประธานศาลฎีกา สมัยที่ท่านเริ่มรับราชการครั้งแรกตำแหน่ง ผู้พิพากษาศาลจังหวัดเบตง เมื่อปี ๒๕๐๕ ท่านได้ร่วมกับชาว อ.เบตง จ.ยะลา จัดสร้างพระรุ่นนี้ขึ้นเพื่อหาทุนก่อสร้าง “วิหารพระบูชาหลวงพ่อทวด” ภายในวัดพุทธาธิวาส อ.เบตง...พระหลวงพ่อทวด รุ่นนี้ปัจจุบันได้รับการจัดอันดับให้อยู่ใน ชุดเบญจภาคีพระหล่อโบราณ ที่มีราคาค่านิยมทะลุหลัก ๕ ล้านบาทขึ้นไปแล้ว โดยเฉพาะในองค์สวยๆ ตัวเลขใต้ฐานงามๆ (จำนวนสร้าง ๙๙๙ องค์) สำหรับองค์ที่เห็นนี้ จัดเป็น พระหน้าใหม่ ของวงการอีกองค์หนึ่ง มีหมายเลขกำกับใต้ฐานคือ 883 สภาพองค์พระสวยงามคมชัดและสมบูรณ์อย่างยิ่ง เพราะเพิ่งถอดออกมาจาก กระดาษแก้ว ที่ห่อหุ้มองค์พระมาแต่เดิม พระองค์นี้เจ้าของได้มาจากมรดกของคุณพ่อคุณแม่ ซึ่งเป็นคนท้องถิ่นเมืองเบตง...เคยส่งเข้าประกวดได้รับรางวัลชนะเลิศจากงานใหญ่ๆ มาแล้วหลายครั้ง เป็นพระของ อานุภาพ ธาระวานิช นักธุรกิจหนุ่มสายเลือดเบตง ชอบสะสม พระหลวงพ่อทวด ทุกรุ่น จนเวลานี้มีมากพอสมควร โดยเฉพาะ รุ่นเบตง มีอยู่หลายองค์

•• หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง บางขุนเทียน ธนบุรี เป็นพระเกจิอาจารย์ผู้มีวิชาอาคมสูง สามารถปลุกเสกพระเครื่องรางของขลังทุกชนิดได้อย่างยอดเยี่ยมมาก วัตถุมงคลของท่านทุกรุ่นจึงมีผู้นิยมกันอย่างกว้างขวาง และมีราคาแพง...พระเครื่องของท่านที่มีผู้กล่าวถึงบ่อยๆ อย่างหนึ่ง คือ พระชัยวัฒน์ เนื้อโลหะผสม ซึ่งมีอยู่หลายรุ่น เอกลักษณ์สำคัญของ พระชัยวัฒน์หลวงปู่เอี่ยม คือ มักจะมี ประคำ คล้องคอองค์พระเสมอ เหมือนกับ พระกริ่งตั๊กแตน นอกจากนี้ท่านมักจะบรรจุ กระดาษลงอักขระ เอาไว้ใต้องค์พระแล้วปิดทับด้วย ชันโรงใต้ดิน เพราะถือเป็นวัตถุอาถรรพณ์มีคุณวิเศษในตัว...พระชัยวัฒน์หลวงปู่เอี่ยม สร้างโดยวิธีเททองหล่อแบบโบราณ มีหลายรุ่นที่ล้วนน่าสนใจ อย่างองค์ในภาพนี้ คือ รุ่นสร้างเขื่อน พิมพ์เล็ก ปี ๒๔๖๓ เพื่อหาเงินสร้างเขื่อนกั้นน้ำหน้าวัดที่มักไหลท่วมบริเวณวัดเสมอ ผิวพระปรากฏพรายเงินเดิมๆ สวยงามมาก อีกทั้งยังเป็นจุดสำคัญในการพิจารณาว่าเป็น พระแท้ ได้อีกด้วย เจ้าของพระคือ ยุทธนา วงศ์กนกสิน ร้านมงคลรัตน์ พาต้าปิ่นเกล้า ผู้มีความสามารถในการดูพระได้หลายหน้า ซื้อมาง่ายขายไปไว เอากำไรแต่น้อย พออยู่ได้เท่านั้น จะได้คบหาสมาคมกันนานๆ

•• หลวงปู่ภู่ วัดนอก จ.ชลบุรี ท่านเป็น ๑ ใน ๕ ของพระเกจิอาจารย์ชื่อดังของเมืองชล ที่อยู่ร่วมสมัยเดียวกัน และสร้างพระปิดตาเหมือนกัน คือ ๑.หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ ๒.หลวงปู่ภู่ วัดนอก ๓.หลวงปู่เจียม วัดกำแพง ๔.หลวงพ่อโต วัดเนินสุทธาวาส และ ๕.หลวงปู่ครีพ วัดสมถะ สำหรับ พระปิดตาหลวงปู่ภู่ วัดนอก เป็นพระเนื้อผงพุทธคุณผสมว่าน แล้วคลุกด้วยน้ำรัก เมื่อพระแห้งดีแล้วจะชุบน้ำรักอีกครั้งหนึ่ง เพื่อให้เนื้อพระแข็งแรงทนทานยิ่งขึ้น พระปิดตาของท่านมี ๑.พิมพ์เศียรตัดเหลี่ยม หลังยันต์เฑาะว์ ๒.พิมพ์เศียรมน หลังมีหลายแบบ และ ๓.พิมพ์มหาอุด...พุทธคุณด้านเมตตามหานิยมเป็นเลิศสุดๆ ใครมีติดตัวไว้จะมีแต่คนรักคนเมตตาเสมอ จนเป็นที่เลื่องลือกันทั่วไป องค์ในภาพนี้เป็น พระปิดตาพิมพ์เศียรมน เช่าหากันถึงหลักล้าน เป็นพระของ นพ.ทวีชัย จันทร์เพ็ญ ผู้บริหารโรงพยาบาลสิงห์บุรีเวชการ นอกจากเก่งในเรื่องรักษาคนไข้แล้ว ยังสามารถพิจารณาพระเครื่องได้แม่นเหมือนเซียนพระมืออาชีพอีกด้วย

•• แจ้งข่าวดี หมู ลพบุรี จะเอาขาตั้งกล้องถ่ายภาพพระเครื่องที่ประดิษฐ์คิดค้นขึ้นเอง ไปวางขายในงานประกวดพระวันนี้ ที่ โรงเรียนนายร้อยตำรวจ อ.สามพราน ผลงานรุ่นใหม่ได้พัฒนาดีขึ้นเรื่อยๆ มีหลายขนาด ชุดเล็กราคาไม่ถึงพันบาท ชุดใหญ่ราคาพันเศษเท่านั้น คุณภาพเหมือนขากล้องจากเมืองนอก แถมยังประหยัดอีกด้วย สอบถามโทร.๐๘-๖๕๑๒-๕๒๔๐ •• พบกับ คมเลนส์ส่องพระ ได้ใหม่ในวันเสาร์และวันอาทิตย์ต่อไป ขอขอบพระคุณ ทุกท่านที่ได้ติดตามอ่านคอลัมน์นี้มาโดยตลอด...นะมัสเต •••


ข้อมูลจาก http://www.komchadluek.net/  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร